Vì sao cô giáo mầm non chỉ được nhận lương hưu 1,3 triệu/tháng?

(PLO) - Chiều qua (31/10), tại Hội nghị thông tin trực tuyến 63 điểm cầu về tình hình BHYT, BHXH tháng 10/2017, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có những lý giải liên quan đến mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng của cô giáo mầm non – một vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua.
Vì sao cô giáo mầm non chỉ được nhận lương hưu 1,3 triệu/tháng? Theo các quy định của Nhà nước thì BHXH tỉnh Hà Tĩnh tính mức tiền lương hưu hàng tháng đối với bà Trương Thị Lan là hoàn toàn đúng quy định

Mức đóng thấp nên mức hưởng thấp

Phát biểu tại Hội nghị, bà Đinh Thu Hiền, Phó Ban thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết, nguyên nhân mấu chốt khiến lương hưu của bà Trương Thị Lan nói riêng và lương hưu của giáo viên mầm non nói chung thấp là do tiền lương làm căn cứ đóng thấp và thời gian đóng BHXH ngắn.

Cụ thể, bà Trương Thị Lan, có quá trình công tác có tham gia BHXH từ tháng 1/1995 đến tháng 8/2017, với tổng thời gian tham gia BHXH là 22 năm 8 tháng. Mức đóng BHXH: Từ tháng 1/1995 đến 12/2012 là giáo viên hợp đồng, truy đóng và đóng BHXH, mức đóng mức tiền lương tối thiểu chung từng thời kỳ.

Theo tính toán, mức lương bình quân của bà Lan trong thời gian công tác, tính từ thời điểm tham gia BHXH từ tháng 1/1995 – tháng 8/2017 là 1.829.215 đồng. Việc tính tỷ lệ lương hưu, theo Khoản 1, Điều 56 Luật BHXH, 15 năm đóng BHXH được tính bằng 45% sau đó cứ thêm 1 năm được tính bằng 2% đối với nam, 3% đối với nữ.

Như vậy, mức lương hưu hàng tháng là 69%, quy ra là 1.262.158 đồng được bù bằng mức lương cơ sở là: 1.300.000 đồng/ tháng. Vì vậy, theo các quy định của Nhà nước thì BHXH tỉnh Hà Tĩnh tính mức tiền lương hưu hàng tháng đối với bà Trương Thị Lan là hoàn toàn đúng quy định.

Vì sao lương hưu đối với giáo viên mầm non thấp?

Lý giải lý do vì sao giáo viên mầm non mức lương hưu thấp, BHXH Việt Nam cho rằng phụ thuộc vào hai yếu tố đó là Tiền lương và thời gian tham gia BHXH.

Trước năm 1999, giáo viên mầm non ngoài công lập không thuộc diện tham gia BHXH. Từ năm 1999 trở lại đây, Nhà nước mới có chính sách quy định giáo viên mầm non ngoài công lập có ký hợp đồng lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Những NLĐ có thời gian làm việc liên tục tại các cơ sở mầm non từ trước hoặc sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 73/1999/NĐ-CP mà chưa tham gia đóng BHXH, thì có thể đóng BHXH cho thời gian từ tháng 1/1995 đến khi đã tham gia đóng BHXH. Mức đóng bằng 15% mức tiền lương tính trên mức tiền lương do Nhà nước quy định tại thời điểm thu nộp.

Theo đại diện Ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam, việc trao trả lương hưu theo mức đóng bao nhiêu hưởng bấy nhiêu. Ngoài ra, số người hưởng mức lương hưu do BHXH chi trả không phải là như trường hợp của bà Trương Thị Lan – giáo viên mầm non ở Hà Tĩnh là thấp nhất mà theo thống kê hiện có 3.228 người hưởng lương hưu dưới 1.3 triệu/tháng. Ví như đối tượng cán bộ cấp xã không chuyên trách cũng đóng trên nền lương cơ sở, mức hưởng nghỉ hưu chỉ đạt từ 55-60% cùng thời gian đóng ngắn, do vậy mức hưởng thấp.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho rằng: "Việc cô giáo làm việc 37 năm đến khi nghỉ hưu chỉ được nhận lương 1,3 triệu/tháng quả là bất công và không ai bằng lòng".

Vì vậy, Ông Sơn cho rằng đây là dịp để các cơ quan ban ngành cần nhìn thẳng vấn đề về đóng - hưởng BHXH, từ đó có thể ban hành chính sách đảm bảo mức sống cho NLĐ khi về hưu.

Minh Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một cán bộ Công an bị tố 'hợp tác với xã hội đen' uy hiếp chủ tàu, đòi bảo kê trên sông Thái Bình

Một cán bộ Công an bị tố 'hợp tác với xã hội đen' uy hiếp chủ tàu, đòi bảo kê trên sông Thái Bình
(PLVN) -Trong thời gian gần đây, một nhóm “xã hội đen” hoạt động rất manh động, chúng luôn mang theo hung khí để chặn các tàu, thuyền vận chuyển cát, sỏi trên sông Thái Bình (thuộc địa phận thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) để đe dọa, uy hiếp các chủ tàu, đòi bảo kê. Nếu ai không thực hiện “yêu sách” của họ, thì bị dọa đánh, giết, một số chủ tàu phản ánh.

Cổ phiếu CEO chuyển động, thu hút dòng tiền

Cổ phiếu CEO chuyển động, thu hút dòng tiền
(PLVN) - Đại diện Quỹ PYN (Phần Lan) đã khẳng định chắc chắn, khi họ chọn doanh nghiệp nào đó để đồng hành, phải hội tụ những yếu tố cần và đủ, đồng thời có sức mạnh để bật lên. Thực tế, PYN hiếm khi chọn nhầm cổ phiếu.

Jakarta đang chìm dần xuống nước

Jakarta đang chìm dần xuống nước
(PLVN) - Jakarta nằm trên vùng đất đầm lầy ở bờ biển tây bắc đảo Java, có 13 con sông chảy qua. Vì vậy, nơi đây thường xuyên xảy ra lũ lụt. Tình trạng này đang tồi tệ hơn bởi nó thực sự đang dần chìm xuống. 

Truy tìm nữ sinh 16 tuổi đột nhiên mất tích

Truy tìm nữ sinh 16 tuổi đột nhiên mất tích
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình và gia đình đang tìm kiếm Giàng Thị Hoa, nữ sinh Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc, đi khỏi trường gần 2 tuần không rõ tung tích...
Ba món không nên ăn với tỏi

Ba món không nên ăn với tỏi

Tỏi không nên kết hợp với thịt gà, cá trắm, thịt chó bởi tính nóng của tỏi sẽ sinh trướng bụng, đầy hơi, kiết lỵ.

Khai giảng lớp đào tạo nghề Luật sư tại Thừa Thiên Huế

Khai giảng lớp đào tạo nghề Luật sư tại Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Sáng 16/6, Học viện Tư pháp phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật và đào tạo ngắn hạn, trường Đại học Luật- Đại học Huế tổ chức lễ khai giảng lớp đào tạo nghề Luật sư khóa 20 tại Thừa Thiên Huế. Đến dự lễ khai giảng có PGS.TS Nguyễn Duy Phương- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật- Đại học Huế; Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên - Giám đốc Học viện Tư pháp cùng các cán bộ, giảng viên của Học viện.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%