Thừa kế thế vị

(PLVN) - Thừa kế thế vị được xác định như thế nào? Quyền, nghĩa vụ của người thừa kế thế vị được quy định ra sao? Tư vấn của Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật TNHH Kim Minh Châu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) tư vấn tình huống của chị Kim Anh sẽ đưa ra thông tin có giá trị tham khảo đáp ứng nhu cầu của nhiều bạn đọc.
Thừa kế thế vị Ảnh minh họa

Trong thư gửi tới Báo PLVN, chị Trần Thị Kim Anh (TP HCM) cho biết,  năm 2008, chị và chồng cũ ly hôn, chồng cũ chị có quyền nuôi con đối với con gái chị (sinh năm 2003), còn chị trợ cấp tiền nuôi dưỡng hàng tháng cho cháu. Năm 2009, sau khi chồng cũ mất, con gái chị ở với ông bà nội. Năm 2017, bố chồng cũ chị mất, không để lại di chúc. Gia đình chồng cũ chị có 5 anh em trai. Hiện tại gia đình chồng cũ muốn bán nhà để chia cho các con. Chị Kim Anh băn khoăn liệu con chị có được hưởng quyền lợi gì trong việc đó không?

Trước tình huống của chị, Luật sư Lê Thu Hiền cho rằng, bố chồng cũ của chị Kim Anh chết năm 2017 không để lại di chúc, theo quy định của Bộ luật Dân sự thì di sản của ông được chia theo pháp luật cho những người thừa kế theo hàng thừa kế.

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: “Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” và những người này hưởng phần di sản bằng nhau.

Theo quy định trên thì chồng cũ của chị Kim Anh là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố anh ấy nên có quyền hưởng thừa kế của ông.

Về việc con gái chị Kim Anh hưởng thừa kế thế vị, Điều 652 Bộ luật Dân sự  2015 quy định về thừa kế thế vị như sau: “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Theo chị Kim Anh trình bày, chồng cũ của chị chết năm 2009, bố anh ấy chết năm 2017. Vậy, căn cứ vào quy định trên, con gái của chị Kim Anh được hưởng thừa kế thế vị phần di sản mà bố cháu được hưởng nếu còn sống.

Về phần di sản con gái chị Kim Anh được hưởng thừa kế thế vị: Di sản của bố chồng chị Kim Anh được chia cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất, mỗi người được hưởng phần di sản bẳng nhau. Do đó, con gái chị Kim Anh hưởng thừa kế thế vị phần di sản bằng các đồng thừa kế khác.

Theo chị Kim Anh trình bày, bố chồng cũ của chị có 5 người con, do đó cả 5 người con này (trong đó con gái chị Kim Anh hưởng thừa kế thế vị của bố cháu) là người hưởng thừa kế thuộc hàng thứ nhất. Tuy nhiên, chị Kim Anh không trình bày về những người khác được quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 nêu trên, cụ thể: mẹ chồng hoặc bố, mẹ của bố chồng cũ của chị còn sống hay đã chết; ngoài 5 người con trên thì ông còn có con nuôi, con riêng nào không?  Vì vậy, Luật sư chưa có đủ căn cứ để kết luận về số lượng người hưởng thừa kế theo pháp luật đối với di sản của bố chồng chị Kim Anh. Chị Kim Anh có thể căn cứ các quy định pháp luật đã dẫn ở trên để tham khảo hướng giải quyết đối với trường hợp của gia đình.

H.T

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quy định xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm Luật tố cáo

Quy định xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm Luật tố cáo

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 31/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật tố cáo, trong đó quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm Luật tố cáo. 

Đọc thêm

Chuyến xe thư viện lưu động và đọc sách thời @

Chuyến xe thư viện lưu động và đọc sách thời @

(PLVN) - Mỗi năm ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng… có hàng chục hội sách lớn nhỏ, chưa kể các phiên chợ sách cũ của các nhà xuất bản, các hoạt động trao đổi sách của học sinh, sinh viên và các hội nhóm. Vậy mà, chưa kể số lượng người tham gia ngày càng ít, sự hào hứng ngày càng giảm, sức ép lớn từ Internet và mạng xã hội đang dần “đẩy lùi” văn hóa đọc. Song, những câu chuyện về các chuyến xe chở sách lưu động có thể sẽ gợi lên nhiều suy ngẫm…

Bé trai Mỹ 4 tuổi tự bắn vào đầu và bi kịch gia đình

Bé trai Mỹ 4 tuổi tự bắn vào đầu và bi kịch gia đình
(PLVN) - Sau khi tự bắn vào đầu, cậu bé Na’vaun Jackson - 4 tuổi đã được đưa tới bệnh viện, may mắn sống sót nhưng các bác sĩ chuẩn đoán cậu bé bị tổn thương não vĩnh viễn. Cậu bé là người thứ 5 trong gia đình bị thương vong vì súng đạn.

Chuyện ít người biết về cuốn sách chữ Quốc ngữ đầu tiên

Chuyện ít người biết về cuốn sách chữ Quốc ngữ đầu tiên
(PLVN) - Vẫn biết rằng cha đẻ của chữ Quốc ngữ mà người Việt Nam sử dụng đến tận ngày hôm nay là Linh mục Alexandre de Rhodes, một nhà truyền giáo và nhà ngôn ngữ học người Pháp. Nhưng không nhiều người biết đến cuốn sách có in chữ Quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam được in vào năm 1651 tại Ý. Cuốn sách mang trong mình đầy bí ẩn thú vị này đang được lưu giữ tại nhà thờ Mằng Lăng thuộc xã An Thạch huyện Tuy An tỉnh Phú Yên.

Khi có người bị đuối nước phải xử lý ra sao?

Khi có người bị đuối nước phải xử lý ra sao?
(PLVN) - Đuối nước là một dạng của ngạt, do nước bị hít vào phổi hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi nạn nhân ở trong nước. Khi ngạt nước, nạn nhân bị ngừng thở, tim đập chậm lại theo phản xạ. Tình trạng ngừng thở tiếp tục dẫn đến thiếu oxy máu, gây tăng nhịp tim, huyết áp. Hậu quả cuối cùng là nhịp tim chậm dần lại, rối loạn nhịp, ngừng tim và tử vong.

Khỏe hơn nhờ đọc sách mỗi ngày

Khỏe hơn nhờ đọc sách mỗi ngày
(PLVN) - Sự bùng nổ của các thiết bị công nghệ như smartphone, máy tính bảng… cùng mạng xã hội ngày càng triệt tiêu thói quen đọc sách trong cộng đồng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc duy trì thói quen đọc sách không chỉ giúp làm giàu tri thức mà còn mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe. 
Phòng bệnh ung thư trước khi quá muộn

Phòng bệnh ung thư trước khi quá muộn

(PLVN) - Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca mắc mới ung thư của Việt Nam năm 2018 đã tăng lên 165.000 ca. Đặc biệt, Việt Nam xếp vị trí 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ mắc ung thư 151,4/100.000 dân, xếp 19 châu Á và thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á. Một con số “giật mình”, hãy phòng bệnh ung thư trước khi quá muộn!

Cầm cuốn sách cũ, đầy vết mực loang…

Cầm cuốn sách cũ, đầy vết mực loang…
(PLVN) - Khi viết những dòng này, tôi không còn nhớ quyển sách cũ đầu tiên mà tôi đã đọc. Bởi đã quá lâu rồi, gần bốn chục năm về trước. Nhưng tôi vẫn nhớ như in những dòng đề tặng trên các cuốn sách cả cũ, cả mới mà cha tôi đã mang về sau những chuyến công tác. 

Rơi trong chơi vơi

Rơi trong chơi vơi
(PLVN) - “Rơi trong chơi vơi” một tiểu thuyết đầy ám ảnh mới đây của nhà văn An Hạ về những người trẻ cô độc tới khốn cùng trong đời. Đó là câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ kỳ lạ giữa hai con người đã từng gặp phải những tổn thương tinh thần trong quá khứ và muốn tìm đến cái chết…

[Truyện ngắn] Nghề lạ

[Truyện ngắn] Nghề lạ
Cái Oanh cứ đay đi đay lại. Mẹ tao với mẹ mày đã còng lưng, tao với mày phải sướng. Tôi gật đầu, ừ hữ. Oanh ăn nói chua chát và ý nghĩ thực dụng hơn kể từ ngày đi làm nghề mẫu make up cho các trung tâm dạy trang điểm. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%