Phú Thọ: Người dân bức xúc vì bị đưa đời tư lên công luận

(PLO) - Phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam, bà Tô Thị Thịnh (Phú Thọ), bức xúc cho biết thời gian qua có một số cơ quan báo chí đưa thông tin về đời tư của gia đình mình lên công luận gây ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình bà.
Phú Thọ: Người dân bức xúc vì bị đưa đời tư lên công luận Ảnh minh họa

Theo phản ánh của bà Thịnh, vừa qua có một số cơ quan báo chí có nhiều bài phản ánh về việc có một công trình xây dựng tại Thị xã Phú Thọ vi phạm trật tự xây dựng do anh Hoàng Ngọc Cường (SN 1987, trú tại TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) là chủ sở hữu.

“Không hiểu vì lý do gì mà các cơ quan báo chí này lại đưa nhiều thông tin về địa chỉ, công việc nhà cửa của tôi. Thậm chí còn đưa nhiều thông tin về công việc thành viên trong gia đình và một cách cụ thể”, Bà Thịnh bức xúc cho biết.

Theo tìm hiểu của PLVN, ngày 29/3/2018, Chủ tịch UBND TX Phú Thọ đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Ngọc Cường 25 triệu đồng và yêu cầu dừng ngay các hoạt động thi công tại công trình xây dựng nêu trên.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Khai, Chủ tịch UBND Thị xã Phú Thọ cho biết: Khu đất nói trên đã được giao cho các hộ trúng đấu giá theo đúng quy định của nhà nước. Mục đích sử dụng là đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, việc anh Cường xây dựng công trình xây dựng mà không có giấy phép xây dựng là vi phạm. Chính quyền Thị xã Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ công trình là 25 triệu đồng. Còn lại, chính quyền Thị xã Phú Thọ chưa phát hiện sai phạm nào liên quan đến vụ việc trên.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh Hoàng Ngọc Cường

Cùng quan điểm trên, gia đình bà Tô Thị Thịnh cho biết: “Mặc dù cùng với anh Cường trúng đấu giá lô đất đó. Thế nhưng, bà tuyệt đối tuân thủ pháp luật và khẳng định, ai làm sai thì người đó chịu và sai đến đâu thì cơ quan chức năng xử lý đến đó”.

Thế nhưng, không hiểu ngoài mục đích phản ánh thông tin cho bạn đọc được biết thì những bài báo trên còn có mục đích nào khác không khi đưa nhiều thông tin về đời tư, cá nhân của gia đình bà lên công luân, bà Thịnh thắc mắc.

Như vậy có thể thấy rằng, quyền của cá nhân đối với hình ảnh, cũng như các quyền nhân thân khác của cá nhân, được Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo vệ. Trong khi đó, các hành vi xâm phạm ngày càng phức tạp và tinh vi, được hỗ trợ bởi các thiết bị hiện đại và Internet.

Ðể đáp ứng đòi hỏi của tình hình mới, phù hợp với xu thế của thế giới tăng cường bảo vệ bí mật đời tư cá nhân, thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan có trách nhiệm cần sớm điều chỉnh các quy định pháp luật hiện hành, loại bỏ những khe hở và bất hợp lý. Liên quan đến quyền đăng, phát hình ảnh của báo chí, cần tôn trọng quyền được biết thông tin của người dân nhưng phải cân đối với quyền bí mật đời tư của cá nhân, phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Theo LS Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư Hà Nội, những thông tin sau đây là thông tin bí mật đời tư, cần phải có ý kiến của người liên quan mới được thông tin, cụ thể là theo Điều 38, bộ luật dân sự 2015 đã thể hiện rõ về quyền về đời sống riêng tư:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

 

 

Nhóm Phóng viên

Cùng chuyên mục

Áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội 2 lần trở lên”

Áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội 2 lần trở lên”

(PLVN) - Khi nào thì người thực hiện nhiều lần cùng loại hành vi phạm tội xâm phạm sở hữu bị áp dụng thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội 2 lần trở lên”? Dưới đây là tư vấn của Luật sư Lê Thu Hiền (Đoàn Luật sư Hà Nội) về nội dung này.

Đọc thêm

Lấy tiền ăn trẻ mầm non tiếp khách, mua quà cho... người lớn

Lấy tiền ăn trẻ mầm non tiếp khách, mua quà cho... người lớn
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai mới thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Trung Dũng (sinh năm 1984, trú tại thôn Hòa Thuận, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) - nguyên kế toán Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Pưh về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sắm 'vòng kim cô' giám sát việc thu phí BOT

Sắm 'vòng kim cô' giám sát việc thu phí BOT
(PLVN) - Tổng Cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) vừa xây dựng xong phần mềm quản lý, giám sát thu phí BOT để đưa vào thí điểm. Hệ thống này được ví như chiếc “vòng kim cô” siết chặt quản lý nguồn thu tại các dự án đường bộ.

Đảo cát xuất hiện ở biển Hội An đang phình to thêm

Đảo cát xuất hiện ở biển Hội An đang phình to thêm
(PLVN) - Ngày 24/4, Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, Đồn Biên phòng Cửa Đại khảo sát lần 2 tại khu vực cồn cát.
Xét xử 3 cha con ôm bình ga chống lại công an

Xét xử 3 cha con ôm bình ga chống lại công an

Ngày 24/4, TAND quận Ninh Kiều mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo Nguyễn Huy Trọng (66 tuổi), Nguyễn Huy Nam (37 tuổi) và Nguyễn Huy Bắc (36 tuổi, cùng ngụ TP Cần Thơ) về tội “Chống người thi hành công vụ”. 

Tạm dừng thực hiện các nghị quyết bị kiện, trách nhiệm ngăn ngừa hậu quả của cơ quan tư pháp. ​

Tạm dừng thực hiện các nghị quyết bị kiện, trách nhiệm ngăn ngừa hậu quả của cơ quan tư pháp.  ​
(PLVN) - Mới đây, TAND quận Đống Đa có quyết định việc buộc Vinaconex dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 cho đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa. Đây không phải là quyết định cá biệt mà đã có tiền lệ trong các vụ việc kinh tế dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người yêu cầu và các cổ đông, tránh các hậu quả xấu có nguy cơ xảy ra. Những quyết định này cho thấy vai trò trung tâm của cơ quan tư pháp trong giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại.

“Chạm nóc” trước 45 ngày, Ecoba cam kết về tiến độ và chất lượng thi công tòa CT2 Dự án Iris Garden

“Chạm nóc” trước 45 ngày, Ecoba cam kết về tiến độ và chất lượng thi công tòa CT2 Dự án Iris Garden
(PLVN) -Mười tháng, khoảng thời gian đủ đầy để chúng ta chờ đón sự kiện cất nóc tòa CT2 Dự án Iris Garden, tiếp nối thành công của hai tòa CT3 (cất nóc ngày 28/11/2018) và CT4 (cất nóc ngày 26/12/2018) trước đó, đánh dấu cột mốc thi công “thần tốc” của dự án, song vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng thi công công trình.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%