Có được đóng BHXH tự nguyện một lần để hưởng lương hưu?

(PLVN) - Có được đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện một lần cho nhiều năm để hưởng lương hưu? Mức đóng như thế nào? Có được hưởng hỗ trợ khi đóng BHXH tự nguyện? Câu trả lời từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này.
Có được đóng BHXH tự nguyện một lần để hưởng lương hưu? Ảnh minh họa

Bạn đọc từ địa chỉ email Thom352...@gmail.com hỏi: Tôi là Lê Thị A, sinh ngày 01/05/1966, hiện đang là công nhân của 1 công ty nước ngoài tại Bình Dương. Tôi  đang đóng BHXH bắt buộc từ tháng 11/2010. Đến tháng 05/2021, tôi đủ 55 tuổi để nghỉ hưu và thời điểm đó tôi có 10 năm 6 tháng đóng BHXH bắt buộc.

Vậy tôi muốn hỏi, tại thời điểm có Quyết định nghỉ việc đó tôi đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho 9 năm 6 tháng được không? Dự kiến tôi đóng bằng mức lương 5.000.000đ/tháng có được không? (Vì tôi đang đóng BHXH bắt buộc theo mức lương 5.560.000đ/tháng). Nếu được tôi phải đóng một lần tổng cộng là bao nhiêu tiền? Tại thời điểm đóng BHXH tự nguyện tôi có được hưởng hỗ trợ đóng BHXH không? Mức hỗ trợ là bao nhiêu phần trăm? Sổ Hưu trí lúc ấy cơ quan BHXH ở đâu cấp? Tại Bình Dương nơi tôi tạm trú hay phải chuyển về quê nơi thường trú cấp?

- Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời: Tại điểm e khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện quy định, đối với người tham gia BHXH bắt buộc đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH bắt buộc còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được lựa chọn đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Đối chiếu với quy định trên, trường hợp đến tháng 5/2021 bà A có Quyết định nghỉ việc, đã đủ 55 tuổi thì bà có thể đóng BHXH tự nguyện một lần cho 9 năm 6 tháng còn thiếu cho đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu.

- Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Theo đó, bà dự kiến lựa chọn mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện là 5.000.000 đồng/tháng là đúng quy định.

- Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/02/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, mức đóng BHXH 1 lần cho những năm còn thiếu được xác định bằng công thức 1 sau:

Công thức 1

Trong đó:+ T2: Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu (đồng).

+ Mi: Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện chọn tại thời điểm đóng (đồng/tháng).

+ r: Lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng (%/tháng).

+ t: Số tháng còn thiếu, nhận một trong các giá trị từ 1 đến 120.

+ i: Tham số tự nhiên có giá trị từ 1 đến t.

- Mức hỗ trợ tiền đóng của Nhà nước đối với người tham gia BHXH đóng theo phương thức một lần cho những năm còn thiếu (hỗ trợ từ ngày 01/01/2018) được xác định bằng công thức 2 sau:

Công thức 2

Trong đó:+ k: là tỷ lệ phần trăm hỗ trợ của Nhà nước (%); cụ thể: k= 30% với người tham gia thuộc hộ nghèo; k= 25% với người tham gia thuộc hộ cận nghèo; và k= 10% với các đối tượng khác.

+ CN: Mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn làm căn cứ xác định mức hỗ trợ là mức chuẩn hộ nghèo do Thủ tướng Chính phủ quy định tại thời điểm đóng (đồng/tháng).

+ r: Lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng (%/tháng).

+ t: Số tháng còn thiếu, nhận một trong các giá trị từ 1 đến 120.

+ i: Tham số tự nhiên có giá trị từ 1 đến t.

Tại thời điểm tháng 5/2021 bà A đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho 9 năm 6 tháng còn thiếu cho đủ 20 năm đóng BHXH. Giả định tại thời điểm đóng: mức thu nhập tháng bà chọn là 5.000.000 đồng; Bà thuộc nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng với tỷ lệ k = 10%; mức chuẩn hộ nghèo do Thủ tướng Chính phủ quy định là 700.000 đồng/tháng, lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố năm 2020 là 0,5333%/tháng, thì số tiền bà A phải đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho 9 năm 6 tháng còn thiếu sẽ được xác định theo công thức 3 là:

Công thức 3

= 172.882.559 đồng - 2.420.356 đồng = 170.462.203 đồng.

Từ ngày 01/01/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng, với tỷ lệ phần trăm hỗ trợ bằng 30% đối với người thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo; và bằng 10% đối với các đối tượng khác.

Tùy thuộc tại thời điểm đóng bà thuộc đối tượng nào (nghèo, cận nghèo, hay đối tượng khác) thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng với tỷ lệ hỗ trợ tương ứng nêu trên.

Tại thời điểm bà có Quyết định nghỉ việc (đủ 55 tuổi), bà có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và nộp tiền ngay tại thời điểm đăng ký phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng tại cơ quan BHXH cấp huyện (nếu bà đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH) hoặc Đại lý thu BHXH, BHYT cấp xã nơi bà cư trú (thường trú hoặc tạm trú). Sau đó, bà nộp hồ sơ hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 108 Luật BHXH năm 2014 tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi bà cư trú (thường trú hoặc tạm trú). Cơ quan BHXH cấp huyện nơi bà cư trú (thường trú hoặc tạm trú) sẽ ra Quyết định về việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng và gửi cho bà theo thời hạn quy định tại Điều 110 Luật BHXH năm 2014.

Đề nghị bà căn cứ các quy định nêu trên để biết và thực hiện theo đúng quy định.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Căn cứ ly hôn: Luật cần quy định cụ thể để áp dụng thống nhất

Căn cứ ly hôn: Luật cần quy định cụ thể để áp dụng thống nhất

(PLVN) - Trong quá trình giải quyết các vụ án ly hôn, căn cứ ly hôn được xem là mắt xích quan trọng để thẩm phán từ đó có thể đưa ra quyết định thấu tình đạt lý. Tuy nhiên, thực tế những năm qua cho thấy việc áp dụng các căn cứ ly hôn còn nhiều bất cập, vướng mắc. Hay nói cách khác, vì thiếu việc lượng hóa nội dung tiêu chí về căn cứ ly hôn mà luật pháp vô hình trung đã “tước” quyền ly hôn của vợ chồng.

Đọc thêm

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính
(PLVN) - Tại diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Mở, Fintech: Miếng bánh nhiều phần” nằm trong khuôn khổ sự kiện “Huế - sáng tạo và phát triển” do Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế vừa tổ chức, Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) đã ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính mới với tên gọi Wee@ ABBank.

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối
(PLVN) - Một kỷ lục mới đã được lập trong làng giải trí, khi mới đây nhà sản xuất Harvey Weinstein được cho là phải chi khoản tiền 44 triệu USD (hơn một nghìn tỷ VNĐ) để những phụ nữ tố cáo ông rút đơn. Trong đó, khoảng 30 triệu USD dự kiến được dùng để bồi thường cho các nạn nhân. Số tiền còn lại nhằm chi trả các khoản phí kiện tụng. Khoản tiền bồi thường có thể  được trả bởi các công ty bảo hiểm ông Harvey mua dịch vụ.
46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

(PLVN) - Sau gần nửa thế kỷ, cảnh sát ở bang Indiana của nước Mỹ mới có thể khép lại vụ án cô gái 19 tuổi Pamela Milan Homicide bị sát hại. Chính xác ra thì là 46 năm 7 tháng và 20 ngày. Kẻ bị chứng minh là sát nhân lại còn đã chết từ năm 1978.

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?
(PLVN) - Trước sự ve vãn của nhiều đội bóng ở Châu Á, các kênh truyền thông đang lo ngại Liên đoàn bóng đá Việt Nam khó giữ chân HLV Park Hang Seo ở lại. Vậy số tiền họ sẽ phải bỏ ra để vị HLV tài danh này tiếp tục ở lại Việt Nam là bao nhiều? Đó sẽ là con số không nhỏ. 100 ngàn USD hay con số phải lớn hơn?

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc
(PLVN) - Những ngày cuối tuần, hàng dài người xếp hàng ngoài nhà hàng Huda ở Bắc Kinh, chờ tới lượt thưởng thức món ăn đang gây sốt khắp thành phố là tôm hùm đất (tôm càng đỏ) xào ớt cay và tỏi. Loài giáp xác từng được nuôi làm cảnh và làm thức ăn cho ếch này hiện có vị trí lớn trên bàn tiệc của người Trung Quốc.  
Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

(PLVN) - Theo phản ảnh của ông Phạm Quang Hiển (ngụ xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), đến nay đã hơn 1 năm nhưng cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc gia đình ông bị phá hoại tài sản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán phải thực hiện nghiêm quy định, công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định
(PLVN) - Định giá tài sản kê biên, bán đấu giá để giải quyết việc thi hành án hiện nay được thực hiện theo quy định tại Điều 98 Luật Thi hành án dân sự (THADS) năm 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Trong thực tế áp dụng Luật THADS, quy định tại Điều 98 về định giá tài sản đang phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập cần được tháo gỡ, trong đó có một số vấn đề liên quan đến thời hạn.

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc
(PLVN) - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, cho kết quả giọng nói tự nhiên như con người, có cảm xúc khiến cho giải pháp Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (Vbee TTS - công nghệ tổng hợp tiếng nói) không còn đơn thuần chỉ là một sản phẩm công nghệ, mà còn là giải pháp vô cùng nhân văn khi giúp cộng đồng người khuyết tật tiếp cận được thông tin như người bình thường…

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm
(PLVN) - Trong số 73 cá nhân được tôn vinh tại cuộc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tháng 5/2019 có chị Lê Thị Lụa, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã vùng cao Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.  Chị Lê Thị Lụa đã  có thành tích đóng góp công sức không nhỏ cho phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã và huyện.
Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

(PLVN) - Xung quanh đề án thí điểm bệnh viện (BV) tự chủ toàn diện, các chuyên gia y tế, luật sư cho rằng bên cạnh những kỳ vọng tích cực, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thậm chí cần có tổ chức giám sát độc lập để đảm bảo minh bạch, phòng tránh “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%