Chồng cấm vợ về ngoại ăn tết: Phạt tiền có khả thi?

(PLO) - Theo kết quả khảo sát trên 3.000 phụ nữ đã kết hôn tại Việt Nam mới đây cho thấy có tới 97% mong muốn có cơ hội được về nhà bố mẹ đẻ đón Tết.
Chồng cấm vợ về ngoại ăn tết: Phạt tiền có khả thi? Vợ chồng cần bàn bạc ăn Tết ở đâu để “không mất vui 3 ngày Tết”. (Ảnh minh họa)

Ước mơ về nhà ngoại đón Tết

Liên tục trong hai cái tết của năm 2017 và 2018, hai bộ phim ngắn “Xuân không màu” và “Xuân không màu 2” đã lấy đi nước mắt của nhiều khán giả. “Xuân không màu” – bộ phim được bình chọn là phim Tết hay nhất năm 2017 kể vể một cô gái với dòng suy tư, tình cảm, hồi ức nhớ cha mẹ đẻ và cái Tết xưa xum vầy của cô.

Dẫu biết phận làm con gái đi lấy chồng xa, Tết thường ít được sum vầy cùng cha mẹ ruột, cô gái vẫn không giấu nổi sự nghẹn ngào, nức nở với lời khất lần đã bao nhiêu năm: “Tết năm sau con sẽ về”. “Xuân không màu” còn gây ấn tượng và ám ảnh bởi từng ca từ trong bài hát cùng tên do Tăng Nhật Tuệ sáng tác: “Đường về nhà xa quá mẹ ơi/Chắc xuân naу con không về tới/Khi nắng xuân đang vương khắp nơi/Con vẫn một mình nơi đâу chơi vơi...”.

Ở “Xuân không màu 2”, chàng thanh niên thực hiện khảo sát “Phụ nữ thích quà gì trong dịp Xuân về?” cho công ty và khi thử “khảo sát” vợ mình, anh nhận được câu trả lời: Từ rất lâu rồi, bởi lo lắng cho gia đình, cô vẫn phải khước từ trong nước mắt lời mời về quê ăn Tết cùng cha mẹ ruột của mình.

Với thông điệp “phụ nữ ăn Tết nhà ngoại”, nhà sản xuất phim ngắn “Xuân không màu 2” chạm đến mong muốn mà hàng triệu phụ nữ giấu kín trong lòng: đón Tết cùng bố mẹ đẻ.

Dàn dựng bộ phim ngắn này vào dịp Tết năm 2018, đạo diễn Huỳnh Lập chia sẻ rằng, “đó là khao khát cháy bỏng, nhưng họ luôn giữ kín không dám thổ lộ với chồng, vì sợ chồng thêm áp lực, sợ ảnh hưởng đến không khí gia đình ngày Tết. Xem xong phim, nhiều người đàn ông sẽ nhận ra rằng vợ mình không đòi hỏi, không có nghĩa là họ không mong muốn, bởi ẩn sau đó là biết bao hi sinh của người bạn đời”.

Khó xử phạt

Hiện nay vẫn còn quan niệm cổ hủ bắt buộc phụ nữ đi lấy chồng phải ăn Tết ở nhà chồng vẫn hằn sâu vào nếp nghĩ của nhiều người khiến phụ nữ chịu vô vàn thiệt thòi. Thậm chí nhiều người lấy chồng, dù cách nhà ngoại chỉ một đoạn đường thôi nhưng cũng không dám về nhà đón Tết nếu gia đình chồng không đồng ý. Với những nhà chỉ sinh con một bề, Tết đến xuân về là hạnh phúc của người khác còn đối với họ đó là sự buồn tủi, là nước mắt chảy vào trong...

“Không cho vợ về nhà ngoại ăn Tết, chồng sẽ bị phạt” – đó là chủ đề đang nóng trên truyền thông và các trang mạng xã hội mấy ngày qua. Việc chồng hoặc gia đình nhà chồng cấm đoán, ngăn cản vợ về thăm bố mẹ đẻ không hề hiếm gặp trong đời sống.

Thế nhưng, rất ít người biết rằng đây là một tình huống được pháp luật điều chỉnh và quy định đã có từ lâu trong các văn bản pháp luật liên quan đến hôn nhân gia đình. Cụ thể, theo Luật Hôn nhân và Gia đình, vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân.

Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình; vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ tạo điều kiện, giúp đỡ nhau chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. 

Như vậy có thể thấy theo tinh thần của Luật Hôn nhân và Gia đình, nguyện vọng về ăn Tết với nhà ngoại nằm trong phạm trù “bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình của vợ chồng” và “vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau”.

Còn nếu như người chồng có hành vi cấm đoán, ngăn cản vợ về thăm bố mẹ đẻ sẽ chịu mức phạt theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 52 của Nghị định thì hành vi cấm đoán, ngăn cản vợ về thăm bố mẹ đẻ của người chồng (nằm trong nhóm hành vi cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó) sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 300.000 đồng. 

TS. Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã từng lên tiếng rằng phạt hành vi bạo lực gia đình như hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình thì lấy gì làm căn cứ khi không có sự chứng kiến, giám sát hành vi ngay tại thời điểm đó.

Mặt khác, với người giàu thì mức phạt không răn đe, với người nghèo thì ảnh hưởng kinh tế gia đình. Mà đã ảnh hưởng thì chẳng người vợ/chồng nào lại đi khai báo với cơ quan chức năng về việc nhà mình để rồi bị mất tiền.

Thế nên câu hỏi đặt ra ở đây là liệu có bà vợ nào với tâm lý “xấu chàng hổ ai” và tâm lý “không gây chuyện mất vui ba ngày Tết” mà đi tố cáo chồng cấm đoán mình về nhà ngoại ăn Tết để chồng bị xử phạt?

Luật sư Lê Văn Kiên – Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích: “Tuy nhiên để phạt được hành vi cấm đoán của người chồng thì người vợ phải chứng minh được việc cấm đoán đó bằng các hình thức như có thể ghi âm, quay phim, nhờ người làm chứng hoặc khi người chồng thừa nhận hành vi”. 

Như vậy có thể thấy mặc dù pháp luật có quy định để bảo vệ mối quan hệ bình đẳng của vợ chồng trước những quan niệm cổ hủ, nhưng khi đi vào thực tiễn thì không dễ tí nào. Do đó, quan trọng nhất vẫn phải dựa vào sự hiểu biết, nhận thức của mỗi vợ chồng.

Hay nói như chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, vợ chồng trên cơ sở thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau hãy ngồi bàn bạc với nhau để bài toán ăn Tết ở đâu phù hợp nhất và không gây đau buồn cho ai cũng như mất lòng bố mẹ hai bên nội ngoại. 

Hồng Minh

Cùng chuyên mục

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?

(PLVN) - Nhiều năm nay, chồng chị Mai Anh (Hà Tĩnh) đi xuất khẩu lao động ở châu Âu rồi ở lại, đến giờ chị cũng không rõ địa chỉ của chồng mình ở đâu. Chị Mai Anh  băn khoăn liệu chị có thể làm thủ tục ly hôn hay không? Tư vấn của Luật sư Lê Thu Hiền (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng là thông tin tham khảo cho bạn đọc có hoàn cảnh tương tự.

Đọc thêm

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?
(PLVN) - Nhiều năm nay, chồng chị Mai Anh (Hà Tĩnh) đi xuất khẩu lao động ở châu Âu rồi ở lại, đến giờ chị cũng không rõ địa chỉ của chồng mình ở đâu. Chị Mai Anh  băn khoăn liệu chị có thể làm thủ tục ly hôn hay không? Tư vấn của Luật sư Lê Thu Hiền (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng là thông tin tham khảo cho bạn đọc có hoàn cảnh tương tự.

HLV Park tái ngộ cố nhân và tham vọng của người Thái

HLV Park tái ngộ cố nhân và tham vọng của người Thái
 Là chủ nhà của VCK U23 châu Á 2020, U23 Thái Lan không cần phải tham dự vòng loại. Chuyến đi tới Việt Nam lần này của đội tuyển xứ chùa vàng bản chất là một màn tập dượt được chuẩn bị sơ sài, với chỉ 3 ngày tập trung trước khi lên đường. Tuy nhiên, 2 cơn mưa bàn thắng mà người Thái trút vào lưới U23 Indonesia và U23 Brunei cho thấy rằng họ rất nghiêm túc khi có mặt ở đây.

Năm thanh niên tình nguyện, thanh niên Bộ Tư pháp sẽ đa dạng các hoat động tình nguyện

Năm thanh niên tình nguyện, thanh niên Bộ Tư pháp sẽ đa dạng các hoat động tình nguyện
(PLVN) -Với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, đồng chí Hồ Quang Huy - Bí thư Đoàn Bộ Tư Pháp chia sẻ, năm 2019 Đoàn Thanh niên Bộ sẽ hướng đến việc tổ chức các hoạt động tình nguyện có khả năng huy động tối đa trí tuệ, kiến thức của đoàn viên, thanh niên, nhất là đoàn viên công chức, viên chức trẻ.

Chủ động “bắt tay” đối tác nước ngoài, doanh nghiệp địa ốc Việt được gì?

Chủ động “bắt tay” đối tác nước ngoài, doanh nghiệp địa ốc Việt được gì?
(PLVN) - Giới chuyên gia cho rằng, sự chủ động giới thiệu các dự án cũng như cơ hội hợp tác với doanh nghiệp ngoại của một số ông lớn địa ốc sẽ tạo luồng gió mới cho thị trường bất động sản Việt Nam. Sự chủ động này còn là minh chứng cho bản lĩnh và tính chuyên nghiệp của các “đại gia” bất động sản.

Pháp luật – “tấm khiên” vững chắc bảo vệ “pháo đài” y tế

Pháp luật – “tấm khiên” vững chắc bảo vệ “pháo đài” y tế
(PLVN) - Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hùng Vương, Phú Thọ đã đúc rút chân lý đó sau hành trình gần 10 năm “nuôi nấng” đứa con yêu quý của mình. Đó cũng là yếu tố vô cùng quan trọng đưa cơ sở y tế tư nhân đầu tiên và cũng là duy nhất của mảnh đất Vua Hùng phát triển lên một tầm cao mới!
Ám ảnh dòng nước đổi màu như 'tắc kè hoa' ở Dương Nội - Hà Đông

Ám ảnh dòng nước đổi màu như 'tắc kè hoa' ở Dương Nội - Hà Đông

(PLVN) - Năm 2017, một số cơ sở dệt, nhuộm, in vải tại phường Dương Nội đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng vì xả thải trái phép ra môi trường. Tuy nhiên đến nay, những dòng nước bị ô nhiễm do dệt nhuộm vẫn ngày ngày “bức tử”môi trường nơi đây.

'Bảo tồn' nghệ nhân

'Bảo tồn' nghệ nhân
(PLVN) - Ở tuổi 97, Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ, người được giới âm nhạc dân gian mệnh danh là “Đệ nhất danh cầm đàn đáy” qua đời  vào ngày 22/3. Thông tin này khiến nhiều người yêu mến ca trù bất ngờ, tiếc nuối. 

Chạy bộ lan tỏa thông điệp chống biến đổi khí hậu

Chạy bộ lan tỏa thông điệp chống biến đổi khí hậu
(PLVN) - Mekong Delta Marathon là giải chạy do tỉnh Hậu Giang sáng lập và lần đầu được tổ chức tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBCSL), dự kiến diễn ra vào ngày 21/4. Giải chạy bộ có khoảng 1.500 – 2.000 vận động viên (VĐV) tham dự, trong đó có cả những VĐV nước ngoài.

Bồi hồi với miền ký ức thanh xuân

Bồi hồi với miền ký ức thanh xuân
(PLVN) - Những kí ức thanh xuân và giá trị của gia đình, những kỉ vật, kỉ niệm được các khách mời tại “Quán thanh xuân”, “Ký ức vui vẻ” mang đến đã khiến hàng triệu người xem dâng trào nụ cười và giọt nước mắt. Chiếc đĩa than, đồng hồ con gà, lưu bút, bàn ủi con gà, cuộn băng cát-xét… những đồ vật trong quá khứ nay trở thành xa lạ, thậm chí khó có thể nhìn thấy trong cuộc sống hiện tại.

Lo ngại về một Brexit 'không thỏa thuận'

Lo ngại về một Brexit 'không thỏa thuận'
(PLVN) - EU ngày 25/3 tuyên bố đã hoàn tất các bước chuẩn bị cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không có thỏa thuận "ly hôn", đẩy những lo ngại về một Brexit “không thỏa thuận” hỗn loạn tăng thêm.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""