UBND cấp tỉnh: Cần bố trí nhân lực phù hợp làm công tác lý lịch tư pháp

(PLO) - Hiện nay, do yêu cầu của các cơ quan, tổ chức trong việc tiếp nhận nhân sự đều đòi hỏi phải có Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP), do đó việc xin cấp Phiếu ở nhiều địa phương tăng cao, trong khi ngành Tư pháp nói chung, cán bộ làm công tác LLTP nói riêng hầu như không được tăng biên chế, điều này tạo ra những khó khăn không nhỏ.
UBND cấp tỉnh: Cần bố trí nhân lực phù hợp làm công tác lý lịch tư pháp Hình minh họa

Báo cáo công tác tư pháp 6 tháng đầu năm của Bộ Tư pháp cho biết, các Sở Tư pháp đã cấp được 263.122 Phiếu LLTP, tăng tới 28,3% so với cùng kỳ năm 2017; Trung tâm LLTP Quốc gia cấp 1.668 Phiếu LLTP, 100% số Phiếu được cấp đúng hoặc sớm hơn thời hạn theo quy định.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp nhìn nhận, tình trạng tồn đọng khá nhiều thông tin LLTP chưa được xử lý, cập nhật vào cơ sở dữ liệu đang là thách thức lớn, cần những giải pháp đột phá. Việc triển khai cấp Phiếu LLTP qua mạng trực tuyến đáp ứng mức độ 3 và 4 dịch vụ công trực tuyến chưa thực hiện được.

Một trong những nguyên nhân được Bộ Tư pháp chỉ ra là đội ngũ cán bộ làm công tác LLTP tại các địa phương thiếu ổn định, còn hạn chế về chuyên môn, thiếu về số lượng. Đơn cử, Nghệ An là một tỉnh lớn, dân số đông, số lượng cấp Phiếu LLTP hàng năm rất lớn từ 15.000 đến 20.000 Phiếu nhưng số nhân sự bố trí thực hiện nhiệm vụ này quá ít so với yêu cầu. Vì vậy, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm, chỉ đạo hoặc phối hợp tích cực để cho Sở thành lập Phòng LLTP để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ.

Còn theo phản ánh của UBND tỉnh Lào Cai, hiện tỉnh này còn tồn đọng một lượng lớn thông tin LLTP chưa xử lý; trong khi đó Sở Tư pháp chỉ bố trí được 01 người làm công tác LLTP kiêm nhiệm công tác bồi thường nhà nước. Do đó, tỉnh này đề nghị Bộ Tư pháp có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh bố trí đủ người để thực hiện nhiệm vụ; trường hợp không tăng biên chế cần có chỉ đạo tỉnh cấp kinh phí thuê nhân công thực hiện.

Trước đề nghị của địa phương, Bộ Tư pháp lý giải: theo Quyết định số 2369/QĐ-TTg ngày 28/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng Trung tâm LLTP Quốc gia và kiện toàn tổ chức thuộc Sở Tư pháp để xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu LLTP” (Đề án 2369), Phòng LLTP chỉ được thành lập tại Sở Tư pháp 05 thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; các Sở Tư pháp khác sử dụng tổ chức hiện có của Sở là phòng Hành chính - Tư pháp.

Do đó, tại thời điểm hiện nay, chưa thành lập Phòng LLTP tại các Sở Tư pháp khác nói chung, Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An nói riêng trong thời điểm hiện nay. Trước mắt, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang bị phương tiện làm việc cũng như bố trí nhân lực phù hợp làm công tác LLTP.

Bên cạnh đó, cũng theo Quyết định số 2369/QĐ-TTg nói trên đã quy định cụ thể nhiệm vụ của UBND trong việc chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với Sở Tư pháp xác định biên chế cần bổ sung, bố trí cho Phòng Hành chính tư pháp và Phòng LLTP thuộc Sở Tư pháp để thực hiện nhiệm vụ quản lý LLTP. 

Ngoài ra, tại Chỉ thị số 02/CT-BTP ngày 09/3/2015, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp chủ động kiện toàn, bổ sung cán bộ làm công tác LLTP. Vì vậy, Bộ Tư pháp cũng đề nghị Giám đốc các Sở Tư pháp có trách nhiệm rà soát biên chế công chức, viên chức hiện nay của Sở Tư pháp, trên cơ sở đó phối hợp với Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất cơ quan có thẩm quyền phân bổ, điều chỉnh số lượng biên chế công chức, viên chức trong tổng số biên chế được giao cho Sở Tư pháp bảo đảm triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác Cơ sở dữ liệu LLTP.

Trường hợp chưa có đủ biên chế, đề nghị Sở Tư pháp tự điều chuyển công chức, viên chức làm việc ở lĩnh vực khác sang làm công tác LLTP hoặc có thể xây dựng Đề án giải quyết số lượng tồn đọng, trong đó có dự toán kinh phí thuê hợp đồng lao động có thời hạn để xử lý thông tin tồn đọng của Sở Tư pháp.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng cho biết, hiện nay, theo Kế hoạch công tác năm 2018, Bộ Tư pháp  đang triển khai xây dựng Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP điện tử. Việc ban hành Đề án này làm cơ sở để xây dựng Phần mềm tự động hóa công tác xây dựng, quản  lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu LLTP.

Phần mềm này sẽ hỗ trợ cho các Sở Tư pháp trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP một cách tối ưu nhất. Phần mềm này được triển khai, sẽ giải quyết được thực trạng thiếu cán bộ xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP tại các Sở Tư pháp như hiện nay, bảo đảm thông tin do các cơ quan có liên quan cung cấp cho Sở Tư pháp được tiếp nhận, xử lý, cập nhật kịp thời vào cơ sở dữ liệu LLTP, không còn tình trạng tồn đọng thông tin.

Thanh Nhàn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%