UBND cấp tỉnh: Cần bố trí nhân lực phù hợp làm công tác lý lịch tư pháp

(PLO) - Hiện nay, do yêu cầu của các cơ quan, tổ chức trong việc tiếp nhận nhân sự đều đòi hỏi phải có Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP), do đó việc xin cấp Phiếu ở nhiều địa phương tăng cao, trong khi ngành Tư pháp nói chung, cán bộ làm công tác LLTP nói riêng hầu như không được tăng biên chế, điều này tạo ra những khó khăn không nhỏ.
UBND cấp tỉnh: Cần bố trí nhân lực phù hợp làm công tác lý lịch tư pháp Hình minh họa

Báo cáo công tác tư pháp 6 tháng đầu năm của Bộ Tư pháp cho biết, các Sở Tư pháp đã cấp được 263.122 Phiếu LLTP, tăng tới 28,3% so với cùng kỳ năm 2017; Trung tâm LLTP Quốc gia cấp 1.668 Phiếu LLTP, 100% số Phiếu được cấp đúng hoặc sớm hơn thời hạn theo quy định.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp nhìn nhận, tình trạng tồn đọng khá nhiều thông tin LLTP chưa được xử lý, cập nhật vào cơ sở dữ liệu đang là thách thức lớn, cần những giải pháp đột phá. Việc triển khai cấp Phiếu LLTP qua mạng trực tuyến đáp ứng mức độ 3 và 4 dịch vụ công trực tuyến chưa thực hiện được.

Một trong những nguyên nhân được Bộ Tư pháp chỉ ra là đội ngũ cán bộ làm công tác LLTP tại các địa phương thiếu ổn định, còn hạn chế về chuyên môn, thiếu về số lượng. Đơn cử, Nghệ An là một tỉnh lớn, dân số đông, số lượng cấp Phiếu LLTP hàng năm rất lớn từ 15.000 đến 20.000 Phiếu nhưng số nhân sự bố trí thực hiện nhiệm vụ này quá ít so với yêu cầu. Vì vậy, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm, chỉ đạo hoặc phối hợp tích cực để cho Sở thành lập Phòng LLTP để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ.

Còn theo phản ánh của UBND tỉnh Lào Cai, hiện tỉnh này còn tồn đọng một lượng lớn thông tin LLTP chưa xử lý; trong khi đó Sở Tư pháp chỉ bố trí được 01 người làm công tác LLTP kiêm nhiệm công tác bồi thường nhà nước. Do đó, tỉnh này đề nghị Bộ Tư pháp có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh bố trí đủ người để thực hiện nhiệm vụ; trường hợp không tăng biên chế cần có chỉ đạo tỉnh cấp kinh phí thuê nhân công thực hiện.

Trước đề nghị của địa phương, Bộ Tư pháp lý giải: theo Quyết định số 2369/QĐ-TTg ngày 28/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng Trung tâm LLTP Quốc gia và kiện toàn tổ chức thuộc Sở Tư pháp để xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu LLTP” (Đề án 2369), Phòng LLTP chỉ được thành lập tại Sở Tư pháp 05 thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; các Sở Tư pháp khác sử dụng tổ chức hiện có của Sở là phòng Hành chính - Tư pháp.

Do đó, tại thời điểm hiện nay, chưa thành lập Phòng LLTP tại các Sở Tư pháp khác nói chung, Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An nói riêng trong thời điểm hiện nay. Trước mắt, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang bị phương tiện làm việc cũng như bố trí nhân lực phù hợp làm công tác LLTP.

Bên cạnh đó, cũng theo Quyết định số 2369/QĐ-TTg nói trên đã quy định cụ thể nhiệm vụ của UBND trong việc chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với Sở Tư pháp xác định biên chế cần bổ sung, bố trí cho Phòng Hành chính tư pháp và Phòng LLTP thuộc Sở Tư pháp để thực hiện nhiệm vụ quản lý LLTP. 

Ngoài ra, tại Chỉ thị số 02/CT-BTP ngày 09/3/2015, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp chủ động kiện toàn, bổ sung cán bộ làm công tác LLTP. Vì vậy, Bộ Tư pháp cũng đề nghị Giám đốc các Sở Tư pháp có trách nhiệm rà soát biên chế công chức, viên chức hiện nay của Sở Tư pháp, trên cơ sở đó phối hợp với Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất cơ quan có thẩm quyền phân bổ, điều chỉnh số lượng biên chế công chức, viên chức trong tổng số biên chế được giao cho Sở Tư pháp bảo đảm triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý, sử dụng và khai thác Cơ sở dữ liệu LLTP.

Trường hợp chưa có đủ biên chế, đề nghị Sở Tư pháp tự điều chuyển công chức, viên chức làm việc ở lĩnh vực khác sang làm công tác LLTP hoặc có thể xây dựng Đề án giải quyết số lượng tồn đọng, trong đó có dự toán kinh phí thuê hợp đồng lao động có thời hạn để xử lý thông tin tồn đọng của Sở Tư pháp.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng cho biết, hiện nay, theo Kế hoạch công tác năm 2018, Bộ Tư pháp  đang triển khai xây dựng Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP điện tử. Việc ban hành Đề án này làm cơ sở để xây dựng Phần mềm tự động hóa công tác xây dựng, quản  lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu LLTP.

Phần mềm này sẽ hỗ trợ cho các Sở Tư pháp trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP một cách tối ưu nhất. Phần mềm này được triển khai, sẽ giải quyết được thực trạng thiếu cán bộ xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP tại các Sở Tư pháp như hiện nay, bảo đảm thông tin do các cơ quan có liên quan cung cấp cho Sở Tư pháp được tiếp nhận, xử lý, cập nhật kịp thời vào cơ sở dữ liệu LLTP, không còn tình trạng tồn đọng thông tin.

Thanh Nhàn
Loading...

Cùng chuyên mục

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục

(PLVN) - Ngày 24/7, TANDTC đã tổ chức Tọa đàm tham vấn Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về các tội xâm hại tình dục với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC.

Đọc thêm

SHB được vinh danh 4 giải thưởng quốc tế uy tín

SHB được vinh danh 4 giải thưởng quốc tế uy tín
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh 4 giải thưởng: Ngân hàng tài trợ dự án tốt nhất; Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất năm 2019 (cho hạng mục giải thưởng ngân hàng bán buôn); Ngân hàng có sáng kiến thẻ ghi nợ tốt nhất; Ngân hàng có sáng kiến Online Banking tốt nhất năm 2019 (cho hạng mục giải thưởng ngân hàng bán lẻ). Mỗi giải thưởng tiếp tục khẳng định vị thế vững chắc của SHB trên thị trường, thể hiện sự tin tưởng của khách hàng, cổ đông, đối tác cũng như sự ghi nhận của các tổ chức uy tín và cộng đồng dành cho SHB.

MSB cung cấp giải pháp thanh toán tiện ích trong lĩnh vực giáo dục

MSB cung cấp giải pháp thanh toán tiện ích trong lĩnh vực giáo dục
(PLVN) - Hưởng ứng chính sách không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như giúp các bậc phụ huynh học sinh tiết kiệm thời gian, hưởng thêm nhiều tiện ích, thời gian qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB đã phối hợp mang đến nhiều giải pháp thanh toán hiện đại, hiệu quả.  

Cơ hội đầu tư và phát triển bền vững tại Kiên Giang

Cơ hội đầu tư và phát triển bền vững tại Kiên Giang
(PLVN) - Chiều 23/7, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cùng các sở, ban, ngành chức năng thông tin chính thức về Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 sắp diễn ra vào ngày 29/7 tới đây với chủ đề “Kiên Giang - Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững".
Loading...
Điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 căn nhà bị thiêu rụi

Điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 căn nhà bị thiêu rụi

(PLVN) - Ngày 24/7, Công an huyện An Phú (tỉnh An Giang) cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 ngôi nhà ở ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái bị thiêu rụi hoàn toàn. Các cơ quan chức năng huyện An Phú cũng đã tiến hành thống kê thiệt hại, có chính sách hỗ trợ ban đầu cho các hộ bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục
(PLVN) - Ngày 24/7, TANDTC đã tổ chức Tọa đàm tham vấn Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về các tội xâm hại tình dục với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC.

Buồn chuyện 6 cô gái đi chùa

Buồn chuyện 6 cô gái đi chùa
Mới đây trên cộng đồng mạng lại lan truyền hình ảnh một nhóm 6 cô gái nhuộm tóc đỏ xanh, buộc chưa gọn gàng, người mặc áo ba lỗ hở cả rốn nhưng vẫn thản nhiên vào chùa lễ Phật.

Khai trừ Đảng 2 cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình

Khai trừ Đảng 2 cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình
Vi phạm khi sửa chữa, can thiệp, nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hoà Bình, Trưởng và Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng...
Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

(PLVN) -Với tiềm năng phong phú và nhiều di sản đặc sắc, Đồng Tháp được đánh giá là một trong những điểm sáng nổi bật về du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, doanh thu từ du lịch của Đồng Tháp đang có khoảng cách khá xa so với các địa phương có lượng khách tương đồng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%