Trợ giúp pháp lý Hậu Giang phải là “chỗ dựa” của người yếu thế

(PLVN) - Mới đây, tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác phối hợp liên ngành về Trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng năm 2019. 

Hội nghị do bà Phạm Thanh Tuyền, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng chủ trì. Ngoài ra, còn có sự tham gia của lãnh đạo, các phòng ban thuộc Sở Tư pháp, lãnh đạo TAND tỉnh, VKSND tỉnh và các ban ngành, liên quan.

Theo báo cáo, với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng, Sở Tư pháp Hậu Giang đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với các ngành liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ TGPL, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của người dân. 

Nắm bắt được tình hình thực tế, nhiều người dân thuộc diện được trợ giúp chưa hiểu rõ về quyền lợi chính đáng của mình, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Hậu Giang đã không ngừng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Cụ thể đã phát trên 1.500 tờ rơi thông tin về TGPL, lắp đặt 50 bảng thông tin về người được TGPL tại nơi tiếp dân, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Châu Thành A, huyện Long Mỹ và các xã nghèo trên địa bàn… Qua đó, người dân ngày càng hiểu rõ và sử dụng hiệu quả quyền lợi được trợ giúp của mình. Để công tác TGPL ngày càng hiệu quả, Trung tâm đã không ngừng nâng cao nhận thức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ Trợ giúp viên. Từ đó khẳng định được vai trò của mình trong công tác tố tụng.


Công tác TGPL là nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ quyền con người và để thực hiện công tác này cần có sự phối hợp liên ngành giữa các cơ quan, tổ chức. Trong năm,Cơ quan cảnh sát điều tra hai cấp, VKSND hai cấp, TAND hai cấp đã hướng dẫn, giới thiệu và gửi văn bản yêu cầu TGPL cho 50 trường hợp. Trong đó có trường hợp trợ giúp pháp lý và những vụ tham gia tố tụng.

Bộ Chỉ huy quận sự tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên lồng ghép tuyên truyền Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành qua các buổi sinh hoạt chính trị tại đơn vị, sinh hoạt “Ngày pháp luật” để nâng cao nhận thức pháp luật cho mọi quân nhân và nhân dân khu vực đóng quân về các đối tượng được trợ giúp pháp lý miễn phí, nhất là các đối tượng thuộc diện chính sách, người nghèo, trẻ em, người khuyết tật. Bên cạnh đó, phổ biến để những thân nhân của các quân nhân biết được các quy định của pháp luật về TGPL để họ được trợ giúp khi có nhu cầu.

Ông Vũ Anh Quân, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Hậu Giang cho biết cùng với chính sách y tế, giáo dục thì TGPL là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn để nâng cao năng lực, nhận thức về hoạt động trợ giúp pháp lý. Đồng thời, tổ chức kiểm tra kết quả thực hiện công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh.

Nói về công tác TGPL trên địa bàn tỉnh, Luật sư Phan Văn Hùng, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hậu Giang cho biết, năm 2018 công  triển khai chỉ đạo TGPL đạt chất lượng và hiệu quả tốt hơn so với những năm trước đây. Những đối tượng được trợ giúp trong các vụ án đều được Trung tâm cử trợ giúp viên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cho các đối tượng. 


Bà Phạm Thanh Tuyền, Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang yêu cầu các đơn vị cần thẳng thắn chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả các vụ việc TGPL. Cần quyết liệt hành động để người dân hiểu rõ hơn về lợi ích của công tác trợ giúp pháp lý. Đồng thời, để người dân thấy rõ hình tượng mạnh mẽ, chỉn chu hơn của đội ngũ trợ giúp viên. “Thỉnh thoảng nên có một vài diễn đàn  của Hội đồng liên ngành để thảo luận, trao đổi về các vấn đề, tình huống pháp lý. Qua đó giúp các trợ giúp viên nâng cao kinh nghiệm, bản lĩnh trong thực hiện nhiệm vụ”, bà Tuyền đề nghị. Đông thời tăng cường công tác phối hợp giữa các thành viên trong Hội đồng để công tác TGPL ngày càng hiệu quả, thiết thực, gần dân.

 

Đình Thương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn T&T Group thành lập công ty con tại Liên Bang Nga

Tập đoàn T&T Group thành lập công ty con tại Liên Bang Nga
(PLVN) - Ngày 22/5/2019, tại TP Moscow (LB Nga), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tham dự và cắt băng khai trương hoạt động Công ty TNHH T&T Nga, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực thương mại đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài của Tập đoàn T&T Group.

“Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019” tại Kiên Giang - Hành trình của yêu thương trọn vẹn

“Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019” tại Kiên Giang - Hành trình của yêu thương trọn vẹn
(PLVN) - Chuyến công tác thiện nguyện xã hội của Báo Pháp Luật Việt Nam trong khuôn khổ chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật" tại tỉnh Kiên Giang vừa kết thúc tốt đẹp. Hơn 130 xe đạp, 100 phần quà, 10 sổ tiết kiệm cho mẹ Việt Nam anh hùng và 6 căn nhà đồng đội - nhà tình nghĩa đã được trao trong chuyến đi với tổng trị giá 700.000.000 đồng. Với Báo Pháp Luật Việt Nam nói riêng và người làm báo nói chung, những chuyến hành trình như thế này có ý nghĩa vô cùng to lớn...

Khi công tác THADS bị chính quyền địa phương… cản trở: Bất thường cuộc họp lãnh đạo Cà Mau về cái “chuồng cọp” 2,8m2

Khi công tác THADS bị chính quyền địa phương… cản trở: Bất thường cuộc họp lãnh đạo Cà Mau về cái “chuồng cọp” 2,8m2
(PLVN) - Cả tỉnh có hơn 1,4 triệu dân, biết bao nhiêu việc phải lo. Một vụ kiện liên quan cái “chuồng cọp” cơi nới rộng 2,8m2, đã qua quá trình 15 năm kiện tụng với 12 bản án, 3 lần ra quyết định thi hành án (THA), việc pháp luật phải được thực thi là điều đương nhiên. 

Kinh nghiệm chọn thảm trải sàn của hệ thống khách sạn thuần Việt lớn nhất Đông Dương

Kinh nghiệm chọn thảm trải sàn của hệ thống khách sạn thuần Việt lớn nhất Đông Dương
(PLVN) - Những năm gần đây thảm trải sàn trở thành vật liệu quan trọng đối với các công trình dự án khách sạn, resort, Trung tâm hội nghị, văn phòng cao cấp… Khi sử dụng thảm trải sàn sẽ nâng cao được độ sang trọng, nâng cao được thẩm mỹ, chống được ồn ở các khu vực hành lang. Nhờ đó mà giá thành cho thuê phòng khách sạn được nâng cao, và nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách đặt phòng.

Vai trò nhân dân trong đấu tranh chống tham nhũng rất lớn

Vai trò nhân dân trong đấu tranh chống tham nhũng rất lớn
(PLVN) - Sáng 22/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực và Quy định số 179 của Bộ Chính trị về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ.

Anh bộ đội Cụ Hồ và mô hình “Mỗi ngày một câu chuyện về Bác”

Anh bộ đội Cụ Hồ và mô hình “Mỗi ngày một câu chuyện về Bác”
(PLVN) - Sẽ là rất nhiều khi nhắc đến các giải thưởng, bằng khen mà Đại úy Lương Thái Dũng – Chính trị viên phó Tiểu đoàn, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đạt được trong những năm vừa qua. Để có được những thành tích như vậy, người Chính trị viên  này cho biết anh đã học tập được rất nhiều từ Bác Hồ kính yêu...

Quân khu 2 chủ động ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả

Quân khu 2 chủ động ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả
(PLVN) - Mùa mưa bão đang đến, chủ động ứng phó với mưa lũ, Quân khu 2 đã đẩy mạnh xây dựng lực lượng tại chỗ, nòng cốt là lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, nhất là ở các địa bàn xung yếu, vùng sâu, vùng xa có nguy cơ cao về lũ, lụt, sạt lở đất. 

Trông chờ vào Quốc hội

Trông chờ vào Quốc hội
(PLVN) - Đã từ lâu, diễn đàn Quốc hội không còn là một nơi xa cách với người dân mà mỗi kỳ họp Quốc hội người dân chú tâm theo dõi, chờ đợi để thấy những vấn đề mình quan tâm được giải quyết như thế nào. Có cả việc quốc gia đại sự và cũng có những vấn đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân.
Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

(PLVN) - Rất nhiều du học sinh, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có một “nghề tay trái” là làm Vblogger. Nói là nghề tay trái, nhưng nó lại đem đến sự nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Hơn 400 triệu đồng hỗ trợ 3 cháu mồ côi cha mẹ

Hơn 400 triệu đồng hỗ trợ 3 cháu mồ côi cha mẹ
(PLVN) - Đại tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Công đoàn Quốc phòng cho biết, sau hơn một tuần biết thông tin chị Lê Thị Tĩnh, công nhân cạo mủ cao su Đội 17 Chi nhánh Công ty 75, Binh đoàn 15 đột ngột qua đời ngày 8/5. 

Bắt thêm 8 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Bắt thêm 8 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam
(PLVN) - Trung tá Vũ Xuân Đại - Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Nam (Đoàn 3), Cục PCMT&TP BĐBP cho biết, theo đề nghị của Ban Chuyên án 021A, Công an tỉnh Svay Rieng, Campuchia đã truy xét, bắt giữ thêm 8 đối tượng người Campuchia có liên quan đến đường dây vận chuyển 20 bánh heroin và 57 kg ma túy. 

Long An: Đồn Biên phòng Long Khốt được công nhận di tích cấp quốc gia

Long An: Đồn Biên phòng Long Khốt được công nhận di tích cấp quốc gia
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là ngày giỗ liệt sĩ tại khu vực Đồn Biên phòng Long Khốt, căn cứ theo đề nghị của UBND tỉnh Long An, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ký quyết định xếp hạng di tích Quốc gia cho di tích lịch sử khu vực Đồn Long Khốt, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng.

Luật chịu thì để đạo đức xã hội điều chỉnh

Luật chịu thì để đạo đức xã hội điều chỉnh
(PLVN) - Ngọc Trinh, một người mẫu Việt ăn mặc hở hang một cách táo bạo gây xôn xao cộng đồng. Mặc dù nhận không ít chỉ trích và sự bức xúc từ dư luận trong nước lẫn một bộ phận dư luận, báo chí nước ngoài, tuy nhiên, khó có một chế tài nào để xử phạt cô gái này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%