Trợ giúp pháp lý Hậu Giang phải là “chỗ dựa” của người yếu thế

(PLVN) - Mới đây, tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác phối hợp liên ngành về Trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng năm 2019. 

Hội nghị do bà Phạm Thanh Tuyền, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng chủ trì. Ngoài ra, còn có sự tham gia của lãnh đạo, các phòng ban thuộc Sở Tư pháp, lãnh đạo TAND tỉnh, VKSND tỉnh và các ban ngành, liên quan.

Theo báo cáo, với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng, Sở Tư pháp Hậu Giang đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với các ngành liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ TGPL, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của người dân. 

Nắm bắt được tình hình thực tế, nhiều người dân thuộc diện được trợ giúp chưa hiểu rõ về quyền lợi chính đáng của mình, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Hậu Giang đã không ngừng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Cụ thể đã phát trên 1.500 tờ rơi thông tin về TGPL, lắp đặt 50 bảng thông tin về người được TGPL tại nơi tiếp dân, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Châu Thành A, huyện Long Mỹ và các xã nghèo trên địa bàn… Qua đó, người dân ngày càng hiểu rõ và sử dụng hiệu quả quyền lợi được trợ giúp của mình. Để công tác TGPL ngày càng hiệu quả, Trung tâm đã không ngừng nâng cao nhận thức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ Trợ giúp viên. Từ đó khẳng định được vai trò của mình trong công tác tố tụng.


Công tác TGPL là nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ quyền con người và để thực hiện công tác này cần có sự phối hợp liên ngành giữa các cơ quan, tổ chức. Trong năm,Cơ quan cảnh sát điều tra hai cấp, VKSND hai cấp, TAND hai cấp đã hướng dẫn, giới thiệu và gửi văn bản yêu cầu TGPL cho 50 trường hợp. Trong đó có trường hợp trợ giúp pháp lý và những vụ tham gia tố tụng.

Bộ Chỉ huy quận sự tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên lồng ghép tuyên truyền Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành qua các buổi sinh hoạt chính trị tại đơn vị, sinh hoạt “Ngày pháp luật” để nâng cao nhận thức pháp luật cho mọi quân nhân và nhân dân khu vực đóng quân về các đối tượng được trợ giúp pháp lý miễn phí, nhất là các đối tượng thuộc diện chính sách, người nghèo, trẻ em, người khuyết tật. Bên cạnh đó, phổ biến để những thân nhân của các quân nhân biết được các quy định của pháp luật về TGPL để họ được trợ giúp khi có nhu cầu.

Ông Vũ Anh Quân, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Hậu Giang cho biết cùng với chính sách y tế, giáo dục thì TGPL là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn để nâng cao năng lực, nhận thức về hoạt động trợ giúp pháp lý. Đồng thời, tổ chức kiểm tra kết quả thực hiện công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh.

Nói về công tác TGPL trên địa bàn tỉnh, Luật sư Phan Văn Hùng, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Hậu Giang cho biết, năm 2018 công  triển khai chỉ đạo TGPL đạt chất lượng và hiệu quả tốt hơn so với những năm trước đây. Những đối tượng được trợ giúp trong các vụ án đều được Trung tâm cử trợ giúp viên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cho các đối tượng. 


Bà Phạm Thanh Tuyền, Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang yêu cầu các đơn vị cần thẳng thắn chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả các vụ việc TGPL. Cần quyết liệt hành động để người dân hiểu rõ hơn về lợi ích của công tác trợ giúp pháp lý. Đồng thời, để người dân thấy rõ hình tượng mạnh mẽ, chỉn chu hơn của đội ngũ trợ giúp viên. “Thỉnh thoảng nên có một vài diễn đàn  của Hội đồng liên ngành để thảo luận, trao đổi về các vấn đề, tình huống pháp lý. Qua đó giúp các trợ giúp viên nâng cao kinh nghiệm, bản lĩnh trong thực hiện nhiệm vụ”, bà Tuyền đề nghị. Đông thời tăng cường công tác phối hợp giữa các thành viên trong Hội đồng để công tác TGPL ngày càng hiệu quả, thiết thực, gần dân.

 

Đình Thương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”
(PLVN) - Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của Nga có thể “xé nát” bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời ông ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu Tập đoàn Roscosmos – tuyên bố.

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn
(PLVN) - Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), ngày 23/3, hơn 400 đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. 

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'
(PLVN) - Chương trình “Đáo Xuân Chín” của nghệ sĩ Đào Anh Khánh được tổ chức từ ngày 23- 24/3 tại Thung lũng Gầm Trời (Rồng Vòng, Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình). Tại đây, nghệ sĩ Đào Anh Khánh cùng với hơn 250 nghệ sĩ quốc tế đến từ 27 quốc gia và 50 nghệ sĩ Việt Nam trình diễn bùng nổ và thăng hoa với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như: âm nhạc đương đại, điêu khắc, hội họa, thơ ca, nhảy múa, nghệ thuật sắp đặt, Len Arts, Visual Arts, Design Arts.
Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch

Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch

(PLVN) - Sáng 24/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và tiến hành cấp cứu cho 3 nhân viên bị điện giật nguy kịch do chỉnh lại lá cờ bị đổ bằng thanh sắt dài tại một cửa hàng xe máy trên địa bàn.

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ
(PLVN) - Nói đến sự cầu kỳ về đám cưới, ít có người dân nước nào vượt qua Ấn Độ. Đối với giới siêu giàu nước này, số tiền “khủng” họ bỏ ra trong đám cưới là một cách khẳng định quyền lực và địa vị xã hội.

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu
(PLVN) - Mới đây, một người đàn ông dương tính HIV sinh sống ở Anh đã trở thành người thứ 2 trên thế giới chữa khỏi virus HIV, sau khi tiến hành phương pháp cấy các tế bào gốc tủy xương từ một người hiến tạng có gen đột biến kháng HIV. Đây là gen hiếm gặp, được gọi là CCR5-delta 32. 
8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi

8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi

(PLVN) - Jena là thành phố ở bang Thueringen của nước Đức. Ngày 15/8/1996, cô bé 10 tuổi Ramona K. bị bắt cóc và sát hại. Nửa năm sau, một thợ săn đã phá hiện thấy cặp sách của cô bé. Cuộc truy tìm lại được tiếp tục và một phần thi thể cô bé được tìm thấy ở nơi cách Jena khoảng 130 km. Hung thủ vẫn bặt vô âm tín. Vụ án mạng này vì thế trở thành một trong những câu đố bí hiểm nhất trong lịch sử tội phạm hình sự ở nước Đức.

Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?

Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?
(PLVN) - Khi nhìn thấy một chiếc xe hơi điện chạy trên đường, không gây ồn, không phát mùi khó chịu, không phát khí thải, nhiều người nghĩ xe điện là “xe sạch”, không gây tổn hại đến môi trường như xe hơi thông thường chạy bằng xăng hoặc diesel.

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”
(PLVN) - R-12, NATO gọi là SS-4 Sandal, là tên lửa đạn đạo do Liên Xô phát triển thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Với những đặc tính ưu việt, tên lửa này giúp Liên Xô có được năng lực tấn công các mục tiêu ở tầm trung bằng các đầu đạn hạt nhân lớp megaton. Việc triển khai R-12 ở Cuba cũng chính là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.
Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác

Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác

(PLVN) - Hàng loạt vụ thảm sát do “ngáo đá”, tai nạn liên hoàn vì ma tuý, mất mạng vì hút “bóng cười”… diễn ra trong nhiều năm trở lại đây đã trở thành nỗi kinh hoàng. Những chất kích thích này đang bào mòn sức sống của một bộ phận giới trẻ trong xã hội hiện nay. Khi họ chìm vào những cuộc chơi cũng là lúc những ước mơ, khao khát tuổi trẻ cũng tan biến và trượt dài theo cơn “ảo mộng”.

Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!

Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!
(PLVN) - Tôi những muốn nói câu này với Nhí Nhố, dẫu biết rằng vì là gấu nên Nhí Nhố sẽ chẳng hiểu tôi nói gì. Nhưng nhìn vào đôi mắt của chú gấu nhỏ và dáng điệu thong thả vờn chơi trên bãi cỏ xanh của chú, tôi hiểu rằng Nhí Nhố đã hiểu được điều tôi muốn nói và hơn nữa chú còn cảm nhận được cuộc đời tươi đẹp của chú tại nơi đây - Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Du lịch tưởng niệm về tội ác, chết chóc - cảnh tỉnh hay phi đạo đức?

Du lịch tưởng niệm về tội ác, chết chóc - cảnh tỉnh hay phi đạo đức?
(PLVN) - Xu hướng du lịch này là sự ảnh hưởng của một xã hội truyền thông đại chúng mạnh mẽ và nền kinh tế tin tức 24 giờ. Bên cạnh tác dụng giúp xã hội có nhận thức về chiến tranh, xung đột và thảm họa để cảnh tỉnh, giáo dục  và hướng thiện  thì cũng có những quan điểm cho rằng hình thức du lịch này có thể phi đạo đức, phản cảm khi nỗi đau, cái chết và sự hủy diệt được coi như một dạng hàng hóa được tiêu thụ. 

Thanh Hóa: Nhập nhèm xác định giá đền bù giải phóng mặt bằng

Thanh Hóa: Nhập nhèm xác định giá đền bù giải phóng mặt bằng
(PLVN) - Hơn 30 nghìn m2 đất, gồm nhiều loại đất khác nhau của gia đình bà Trần Thị Nhung (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị thu hồi để phục vụ cho dự án làm đường nối QL1A đến đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn. Thế nhưng UBND huyện Tĩnh Gia xác định, quy đổi tất cả thành đất trồng rừng sản xuất để định giá đền bù.

Phường Yên Hòa: Vẫn còn một số cơ sở karaoke hoạt động trái phép

Phường Yên Hòa: Vẫn còn một số cơ sở karaoke hoạt động trái phép
(PLVN) - Mặc chưa có chứng nhận về phòng cháy chữa cháy (PCCC), an ninh trật tự… nhưng hàng loạt cơ sở karaoke trên địa bàn phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) vẫn “vô tư” hoạt động mà không bị cơ quan chức năng xử lý. Phải chăng có một thế lực “khủng khiếp” nào đứng sau chống lưng cho các cơ sở này?
Hàng loạt người “dính bẫy” lừa của vợ cựu Phó Chánh thanh tra

Hàng loạt người “dính bẫy” lừa của vợ cựu Phó Chánh thanh tra

(PLVN) - VKSND thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bà Lê Kim Quy (SN 1950, ở Hoàng Mai, Hà Nội – vợ cựu Phó Chánh Thanh tra một Bộ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 15 người có nhu cầu xin việc cho người thân vào công tác trong ngành Công an. Trong đó có bị hại là Công an nghỉ hưu.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""