Tổ chức công việc đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự luật

(PLO) - Đó là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về công tác lập hồ sơ đề nghị, chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và văn bản quy định chi tiết thi hành thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.
Tổ chức công việc đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự luật Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại buổi làm việc ngày 7/6.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Vụ Pháp chế, Bộ NN&PTNT cho biết, đối với Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, Bộ đã hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Trồng trọt và Luật Chăn nuôi để Chính phủ trình Quốc hội. Theo đó, Quốc hội đang xem xét 2 dự án luật này tại kỳ họp tháng 5/2018.

Về công tác lập đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh, để phù hợp với Luật Quy hoạch, Bộ NN&PTNT đã lập đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 3 luật: Luật Phòng chống thiên tai, Luật Đê điều và Luật Thủy lợi. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT tách các nội dung liên quan đến quy hoạch của 3 luật này gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, các nội dung khác không liên quan đến quy hoạch, Bộ sẽ nghiên cứu, cần thiết xây dựng dự án Luật riêng thì báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Về công tác chuẩn bị đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, Bộ NN&PTNT sẽ tiến hành tổng kết việc thi hành, đánh giá tác động chính sách hoàn thiện hồ sơ lập đề nghị đối với 2 dự án Luật gồm Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Luật Thú y, dự kiến đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Nhìn chung, công tác xây dựng pháp luật của Bộ NN&PTNT luôn được Lãnh đạo Bộ quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt đồng thời đã có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan khác nên đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Công tác soạn thảo và trình văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của Bộ đã được đổi mới và đi vào nền nếp, đảm bảo tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục của pháp luật về xây dựng, ban hành VBQPPL. Các dự án Luật do Bộ được giao chủ trì soạn thảo luôn được quan tâm về nguồn lực để xây dựng, đảm bảo chất lượng soạn thảo và theo đúng tiến độ. Các văn bản đưa vào chương trình chính thức được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo tính khả thi của kế hoạch.

Tuy nhiên, Bộ cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế. Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT đề xuất cần tăng cường sự phối hợp của các cơ quan ngay từ khâu xây dựng văn bản, đồng thời phải xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nguồn kinh phí hợp lý cho công tác này. Cùng với đó, cần thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu cho cán bộ, công chức tham gia xây dựng VBQPPL, đặc biệt về kỹ năng và phương pháp xây dựng chính sách, đánh giá tác động chính  sách, soạn thảo văn bản.

Đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao, quyết liệt của Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đối với công tác xây dựng pháp luật, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng biểu dương công tác xây dựng kế hoạch khoa học, chặt chẽ, đặc biệt là cách thức tổ chức công việc trong lĩnh vực pháp luật luôn bám sát kế hoạch đã đề ra. Nhờ đó, Bộ đã đạt được nhiều kết quả tích cực như công tác lập đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh đảm bảo đúng quy trình, thủ tục, hồ sơ cơ bản đạt yêu cầu. Dự thảo các luật trong Chương trình năm 2018 đúng tiến độ, không nợ văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành…

Song, công tác xây dựng pháp luật của Bộ NN&PTNT vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định. Do vậy, Thứ trưởng đề nghị Lãnh đạo Bộ cần tiếp tục quan tâm tới công tác này, trong đó chú trọng kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ tham gia xây dựng pháp luật thông qua đào tạo bồi dưỡng, tăng cường sinh hoạt chuyên môn. Các đơn vị cần tích cực chủ động xây dựng kế hoạch khoa học, tổ chức công việc bám sát kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với Vụ Pháp chế để các nhiệm vụ đúng tiến độ và đạt chất lượng.

Đối với việc sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến Luật Quy hoạch, Thứ trưởng đề nghị Bộ NN&PTNT cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đảm bảo chất lượng của Dự thảo. Còn các nội dung khác không liên quan đến quy hoạch, Bộ cần xem xét kỹ lưỡng, nếu cần thiết sửa đổi thì phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp cùng các cơ quan hữu quan để nghiên cứu, đánh giá. Đối với 2 dự án Luật dự kiến đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 là Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Luật Thú y, Bộ cần làm tốt khâu lập đề nghị để đảm bảo tiến độ và chất lượng thẩm định. 

Nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác, Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định Bộ sẽ quyết tâm, nỗ lực hơn nữa để các dự án luật theo đúng kế hoạch đã đề ra. Bộ sẽ tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng công tác phối hợp, tiến hành khảo sát, đánh giá tác động chính sách một cách đầy đủ, toàn diện để đảm bảo chất lượng các dự án luật.

K.Quy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?
(PLVN) - Thời gian gần đây, thông tin Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nợ hơn 3.100 tỷ đồng thuế và bị Cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại Ngân hàng đang thu hút được sự chú ý của công luận.

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch
(PLVN) - Trong khi những vấn đề xung quanh việc cấp nước sạch tại huyện Kim Thành còn nhiều vướng mắc, các sở ban ngành đã tham mưu cho tỉnh bãi bỏ quy hoạch cấp nước. Việc bỏ quy hoạch đã không những không giải quyết dứt điểm các bất cập mà còn khiến cho việc tranh chấp, chồng lấn cấp nước giữa các doanh nghiệp càng thêm phức tạp, rối ren, người dân thêm nghi ngại.

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình
(PLVN) - Các lực lượng chức năng Quảng Bình hát hiện và xử phạt hơn 51.968 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đẩy lùi số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ lại có chiều hướng tăng vọt đến 561%.

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, từ ngày mai, 23/1, tỉnh Quảng Bình cùng các đối tác là Công ty Oxalis và Indochina Productions (Công ty sản xuất và chuyên cung ứng dịch vụ điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á) sẽ có chuỗi hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh của du lịch Quảng Bình, đặc biệt là hệ thống hang động tráng lệ, kỳ vĩ tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm
Còn hơn 10 ngày nữa đến tết Kỷ Hợi 2019 nhưng không khí chào đón Tết tràn ngập nhiều con phố, nẻo đường Thủ đô. Hà Nội vốn đã đông đúc nay càng nhộn nhịp, nhất là những tuyến phố cổ, đường Lạc Long Quân và các siêu thị...

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi
(PLVN) - Do dự án đường cao tốc mở rộng chạy qua khu nhà tôi đang ở nên ước tính nhà tôi bị thu hồi khoảng 300m2 đất, tuy vậy diện tích đất còn lại vẫn đủ để gia đình tôi sinh sống. Trong lúc chờ cơ quan chức năng lập phương án bồi thường, có ý kiến cho rằng trường hợp của nhà tôi chỉ được bồi thường về tiền, không được bồi thường về đất. Xin hỏi điều kiện như thế nào thì được xét bồi thường về đất? (Bà Nguyễn Thị Hiên, 47 tuổi ở Hà Nam) 

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng
(PLVN) - Có một thứ hương thơm cực kỳ quý hiếm được con người tìm ra từ hàng trăm năm trước đây và cho tới tận bây giờ vẫn có rất nhiều người giàu có trên thế giới sẵn sàng bỏ ra hàng chục ngàn đô la chỉ với mong muốn được sở hữu loại hương thơm này. Nước hoa của nó có giá khoảng 1,34 tỷ/kg tinh chất.

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình
(PLVN) - Dầu ăn được tinh luyện 100%  từ cá là cụm từ đang "hot" trong cộng đồng các bà nội trợ hiện nay. Sở dĩ sản phẩm được tin dùng là bởi nguồn dưỡng chất tự nhiên từ Cá được giữ lại trọn vẹn. Chưa dừng lại ở đó, dầu ăn cao cấp 100% từ cá còn là niềm tự hào của người Việt bởi đây là sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu. 

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản
20h ngày 24/1, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019. Nhận định trước cuộc đọ sức này, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng các học trò HLV Park Hang-seo có đủ khả năng gây bất ngờ trước đội bóng xứ hoa anh đào.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%