Tiếp tục đẩy mạnh công tác giám định tư pháp

(PLVN) - Sáng 20/3, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì buổi làm việc với Cục Bổ trợ Tư pháp về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác của Cục. 
Tiếp tục đẩy mạnh công tác giám định tư pháp

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Cục trường Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai cho biết, ngay từ những tháng đầu năm 2019, Cục đã nỗ lực tập trung, triển khai cơ bản toàn diện, có trọng tâm các nhiệm vụ được giao liên quan đến lĩnh vực quản lý của đơn vị và đã đạt được một số kết quả. 

Cụ thể, Cục tiếp tục phối hợp với một số đơn vị, cơ quan liên quan, Liên đoàn luật sư Việt Nam hướng dẫn nghiệp vụ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Luật luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề luật sư, hiệu lực của Chứng chỉ hành nghề luật sư của một số trường hợp ở các địa phương; giám sát việc chấm thi kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư kỳ II/2018 của Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Cục đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công chứng viên toàn quốc lần thứ nhất thành lập Hiệp hội công chứng viên Việt Nam. Sự ra đời của Hiệp hội này là kết quả của sự trưởng thành về mọi mặt của hoạt động công chứng Việt Nam. Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về giám định tư pháp theo quy định của Luật, Cục đã nghiên cứu, cho ý kiến phúc đáp các Công văn đề nghị phối hợp của một số cơ quan Cảnh sát điều tra và trả lời kiến nghị của một số địa phương liên quan đến hoạt động giám định…

Trong Quý II/2019, Cục dự kiến tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là khẩn trương nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật giám định tư pháp; xây dựng báo cáo việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự; tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động bổ trợ tư pháp; phối hợp với Cục Công nghệ thông tin xây dựng Trang thông tin điện tử về đấu giá tài sản và phần mềm quản lý công chứng… 

Cũng trong buổi làm việc, các cán bộ, công chức, viên chức của Cục đã nêu những khó khăn, hạn chế còn tồn tại đồng thời đề đạt những tâm tư, nguyện vọng đối với Thứ trưởng, như siết chặt các tiêu chí cho văn phòng công chứng; phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng hoà giải thương mại; tăng cường phối hợp với Học viện Tư pháp để nâng cao kỹ năng cho các hoà giải viên. Về công tác giám định, nhiều ý kiến đồng tình cần có những văn bản chuyên sâu về thẩm định, đặc biệt phải quan tâm sát sao hơn để các đơn vị chủ động hơn trong các vấn đề thanh tra, kiểm tra… 

Khẳng định công tác bổ trợ tư pháp hết sức quan trọng, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng những đóng góp của Cục trong suốt thời gian qua. Theo đó, Thứ trưởng cũng nhận định phương hướng, nhiệm vụ mà Cục đề ra trong Quý II/2019 là đúng hướng, đầy đủ, xác định được nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời đề nghị có kế hoạch thực hiện cụ thể để hoàn thiện công việc, xác định được những nhiệm vụ mang tính trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác giám định tư pháp, chuẩn bị kỹ càng cho Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giám định tư pháp. Đối với các luật sư tư vấn pháp luật, cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, nhất là với những luật sư vi phạm đạo đức nghề nghiệp. 

Về lĩnh vực công chứng, ông Hiếu cũng đề nghị Cục tiếp tục phối hợp để hoàn chỉnh các công việc sau Đại hội công chứng viên Việt Nam; theo dõi chặt chẽ và sát sao các văn phòng công chứng mới; đưa ra các tiêu chuẩn cao hơn để áp dụng với các văn phòng công chứng, nhất là về trụ sở đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng dữ liệu cơ sở cho công chứng… Ngoài ra, Thứ trưởng cũng ghi nhận các đề xuất, kiến nghị và hứa sẽ quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn đến các công việc của Cục Bổ trợ tư pháp.  

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(PLVN) - Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của nguồn thu phí cho thấy hiệu quả bước đầu từ động lực tăng trưởng mới của ngân hàng.

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019
(PLVN) - Tối ngày 19/4, tại sân thi đấu Bóng chuyền bãi biển, Khu liên hợp Thể dục Thể thao (Công viên Sông Hậu, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khai mạc giải Bóng chuyền bãi biển Nữ châu Á Cần Thơ năm 2019. Giải đấu do liên đoàn Bóng chuyền Việt nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 19 – 22/4.

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019
(PLVN) - Tối 19/4, tại trường Trung học phổ thông Giồng riềng, huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với quy mô 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách với trên 53 đơn vị tham gia.
Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiến quyết không để lái xe dương tính chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sáng ngày 19/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội vận tải ô tô Hải Dương nhằm thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe lái xe và kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy đã diễn ra vừa qua.
1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%