Tiếp tục đẩy mạnh công tác giám định tư pháp

(PLVN) - Sáng 20/3, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì buổi làm việc với Cục Bổ trợ Tư pháp về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác của Cục. 
Tiếp tục đẩy mạnh công tác giám định tư pháp

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Cục trường Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai cho biết, ngay từ những tháng đầu năm 2019, Cục đã nỗ lực tập trung, triển khai cơ bản toàn diện, có trọng tâm các nhiệm vụ được giao liên quan đến lĩnh vực quản lý của đơn vị và đã đạt được một số kết quả. 

Cụ thể, Cục tiếp tục phối hợp với một số đơn vị, cơ quan liên quan, Liên đoàn luật sư Việt Nam hướng dẫn nghiệp vụ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Luật luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề luật sư, hiệu lực của Chứng chỉ hành nghề luật sư của một số trường hợp ở các địa phương; giám sát việc chấm thi kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư kỳ II/2018 của Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Cục đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công chứng viên toàn quốc lần thứ nhất thành lập Hiệp hội công chứng viên Việt Nam. Sự ra đời của Hiệp hội này là kết quả của sự trưởng thành về mọi mặt của hoạt động công chứng Việt Nam. Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về giám định tư pháp theo quy định của Luật, Cục đã nghiên cứu, cho ý kiến phúc đáp các Công văn đề nghị phối hợp của một số cơ quan Cảnh sát điều tra và trả lời kiến nghị của một số địa phương liên quan đến hoạt động giám định…

Trong Quý II/2019, Cục dự kiến tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là khẩn trương nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật giám định tư pháp; xây dựng báo cáo việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự; tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động bổ trợ tư pháp; phối hợp với Cục Công nghệ thông tin xây dựng Trang thông tin điện tử về đấu giá tài sản và phần mềm quản lý công chứng… 

Cũng trong buổi làm việc, các cán bộ, công chức, viên chức của Cục đã nêu những khó khăn, hạn chế còn tồn tại đồng thời đề đạt những tâm tư, nguyện vọng đối với Thứ trưởng, như siết chặt các tiêu chí cho văn phòng công chứng; phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng hoà giải thương mại; tăng cường phối hợp với Học viện Tư pháp để nâng cao kỹ năng cho các hoà giải viên. Về công tác giám định, nhiều ý kiến đồng tình cần có những văn bản chuyên sâu về thẩm định, đặc biệt phải quan tâm sát sao hơn để các đơn vị chủ động hơn trong các vấn đề thanh tra, kiểm tra… 

Khẳng định công tác bổ trợ tư pháp hết sức quan trọng, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng những đóng góp của Cục trong suốt thời gian qua. Theo đó, Thứ trưởng cũng nhận định phương hướng, nhiệm vụ mà Cục đề ra trong Quý II/2019 là đúng hướng, đầy đủ, xác định được nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời đề nghị có kế hoạch thực hiện cụ thể để hoàn thiện công việc, xác định được những nhiệm vụ mang tính trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác giám định tư pháp, chuẩn bị kỹ càng cho Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giám định tư pháp. Đối với các luật sư tư vấn pháp luật, cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, nhất là với những luật sư vi phạm đạo đức nghề nghiệp. 

Về lĩnh vực công chứng, ông Hiếu cũng đề nghị Cục tiếp tục phối hợp để hoàn chỉnh các công việc sau Đại hội công chứng viên Việt Nam; theo dõi chặt chẽ và sát sao các văn phòng công chứng mới; đưa ra các tiêu chuẩn cao hơn để áp dụng với các văn phòng công chứng, nhất là về trụ sở đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng dữ liệu cơ sở cho công chứng… Ngoài ra, Thứ trưởng cũng ghi nhận các đề xuất, kiến nghị và hứa sẽ quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn đến các công việc của Cục Bổ trợ tư pháp.  

Phương Mai
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

(PLVN) - Một trong những nội dung mới, rất tiến bộ của Hiến pháp năm 2013 chính là các quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp cũng đặt ra yêu cầu ưu tiên sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản pháp luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nhờ vậy, qua 5 năm thi hành Hiến pháp năm 2013, kết quả hoàn thiện thể chế về nội dung này là rất tích cực.


Đọc thêm

Kiên Giang tích cực thanh, kiểm tra trong lĩnh vực Thủy sản

Kiên Giang tích cực thanh, kiểm tra trong lĩnh vực Thủy sản
(PLVN) - Thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài, tỉnh Kiên Giang đã và đang tiến hành tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển tỉnh nhằm chấn chỉnh tình hình khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Loading...
 “Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ”: Ba lần bị Chủ tịch xã cho người chặt nhổ cây cối, hoa màu

“Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ”: Ba lần bị Chủ tịch xã cho người chặt nhổ cây cối, hoa màu

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong bài viết trước, sau khi không cấp sổ đỏ cho ông Vũ Từ Thẩm (SN 1956) với hai thửa đất 41, 42 bản đồ số 34, một số cán bộ địa phương xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) nhiều lần kéo lực lượng xuống hủy hoại tài sản của dân trên đất. Sự việc được Công an (CA) huyện Định Quán ra văn bản thông báo xác nhận.

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Xu hướng đáng ngại người già Mỹ ngày càng nghèo đi

Xu hướng đáng ngại người già Mỹ ngày càng nghèo đi
(PLVN) - Roberta Gordon chưa bao giờ nghĩ mình có thể sống tới 76 tuổi. Bà chắc chắn cũng không hề tưởng tượng tới tuổi đó mình vẫn làm việc. Nhưng mỗi thứ Bảy, để kiếm được 50 đôla, bà lại phải tới cửa hàng tạp hóa địa phương để giao hàng. “Tôi vẫn phải lao động”, bà kể lại câu chuyện trong phòng cộng đồng của khu chung cư nơi mình sống tại California.
Hàn Quốc bắn cảnh báo máy bay quân sự Nga

Hàn Quốc bắn cảnh báo máy bay quân sự Nga

(PLVN) - Giới chức Hàn Quốc hôm nay (23/7) cho biết đã bắn cảnh báo một máy bay quân sự của Nga sau khi máy bay này vi phạm không quận Hàn Quốc ở phía trên vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này.

Nhạc sư Vĩnh Bảo kể chuyện cũ đất Sen hồng

Nhạc sư Vĩnh Bảo kể chuyện cũ đất Sen hồng
(PLVN) - Thư viện tỉnh và Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp ngày 22/7 tổ chức buổi nói chuyện và giao lưu "Chuyện xưa tích cũ" với nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo (101 tuổi) – “pho từ điển sống” của Đất Sen hồng.


Từ bài học về sự cố Formosa, phải chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh

Từ bài học về sự cố Formosa, phải chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh
(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra sáng nay (23/7), Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương (UBTW) MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn lưu ý, từ bài học sâu sắc về sự cố formosa, Mặt trận cần phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, cùng nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội và chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh ở cơ sở.

Khi ngân hàng không chỉ là nơi cấp vốn cho doanh nghiệp

Khi ngân hàng không chỉ là nơi cấp vốn cho doanh nghiệp
(PLVN) -Đối với các doanh nghiệp, để thành công tài chính cần song hành với chiến lược kinh doanh hiệu quả. Đây cũng chính là lý do chính để các ngân hàng tồn tại. Thế nhưng, liệu mối quan hệ ngân hàng - doanh nghiệp có đơn giản chỉ là đối tác tài chính?

Du lịch trong nước chỉ với 500 ngàn đồng

Du lịch trong nước chỉ với 500 ngàn đồng
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 44 năm thành lập Saigontourist (1/8/1975 - 2019) và vinh dự tiếp tục được công nhận vị trí đứng đầu 4 Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 (về kinh doanh du lịch quốc tế, nội địa, nước ngoài và vận chuyển), Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đang có chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm, giảm đến 20 triệu đồng/khách tour nước ngoài, du lịch trong nước chỉ từ 500.000 đồng cùng hàng loạt dịch vụ đặt phòng, vé máy bay, thuê xe du lịch nhằm tri ân khách hàng.

Đình chỉ công tác tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu để đi đăng kiểm xe

Đình chỉ công tác tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu để đi đăng kiểm xe
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận xác nhận đã tạm đình chỉ tài xế Đặng Khánh Hòa - người lái xe cứu thương trên đường đưa bệnh nhân từ Bình Thuận chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cấp cứu, đã khiêng băng ca cùng bệnh nhân xuống rồi "bỏ rơi" giữa đường để đưa xe đi đăng kiểm vì cho rằng xe đã hết hạn.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%