Tích cực duy trì đều đặn sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng

(PLO) - Đúng như mong muốn của cơ quan trung ương khi quyết định chọn ngày 9/11 hàng năm là Ngày Pháp luật để việc hưởng ứng Ngày này sẽ trở thành việc làm thường xuyên của mỗi người, rất nhiều cơ quan, ban, ngành ở địa phương đã duy trì sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng. Mỗi buổi sinh hoạt Ngày Pháp luật đều gắn với việc phổ biến các quy định pháp luật liên quan đến công tác chuyên môn.
Tích cực duy trì đều đặn sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng Một buổi sinh hoạt Ngày Pháp luật tại Sở Xây dựng Ninh Thuận

Tại Sở Xây dựng Ninh Thuận, việc sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng đã trở thành thói quen không thể thiếu vào mỗi sáng thứ hai đầu tiên trong tháng và gắn liền với việc tổ chức chào cờ. Thông qua mỗi buổi sinh hoạt Chánh Văn phòng Sở thông tin đến công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên và một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác quản lý của ngành.

Chẳng hạn, trong buổi sinh hoạt tháng 2/2018, đích thân Giám đốc Sở quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong năm 2018 mỗi cá nhân, tập thể ra sức phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được lãnh đạo phân công, phát uy tinh thần sáng tạo và đoàn kết nội bộ, nhất là thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính cả về giờ giấc lẫn tác phong làm việc và đề nghị tổ kiểm tra chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính tăng cường kiểm tra, báo cáo kết quả trong lần sinh hoạt tới.

Còn trong buổi sinh hoạt tháng 4, Sở Xây dựng tập trung tuyên truyền cải cách hành chính tỉnh năm 2018; tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV… Đồng thời, đã thông tin tuyên truyền các nội dung Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2018.

Tại Sở Tư pháp Khánh Hòa, ngay ngày làm việc đầu năm –  2/1/2018, Giám đốc Sở Tư pháp ban hành Quyết định số 02/QĐ-STP về Kế hoạch thực hiện Ngày Pháp luật hàng tháng năm 2018. Theo đó, mỗi tháng sinh hoạt lại chọn một chủ đề khác nhau.

Cụ thể, buổi sinh hoạt Ngày Pháp luật tháng 4 năm 2018 với chủ đề Tuyên truyền kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng Khánh Hòa (02/4/1975 – 02/4/2018) và 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018) đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan.

Buổi sinh hoạt Ngày Pháp luật tháng 4 còn là một hoạt động ý nghĩa, mang tính chính trị - xã hội sâu sắc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, ý chí quyết tâm của mỗi người. Hay buổi sinh hoạt mới nhất vừa diễn ra hồi đầu tháng 10 thì tập trung phổ biến các quy định của pháp luật trong việc quản lý, sử dụng tài sản công, từ đó nâng cao ý thức tiết kiệm, chống lãng phí của từng cá nhân trong quá trình sử dụng tài sản công, góp phần tích cực vào công tác quản lý, sử dụng tài sản công của Sở và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở đạt được hiệu quả cao nhất

Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận thì nhận thức sâu sắc rằng Ngày Pháp luật được tổ chức hàng năm nhằm mục đích tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, trong quản lý đất nước và kiến tạo sự phát triển xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Bên cạnh đó, kịp thời phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động của Sở Tư pháp để nắm vững và chấp hành, thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Với ý nghĩa đó, hàng năm Sở Tư pháp đều xây dựng kế hoạch thực hiện Ngày Pháp luật dưới hình thức sinh hoạt định kỳ vào sáng thứ hai tuần đầu tiên hoặc tuần thứ hai của tháng, đặc biệt là trong tuần cao điểm ngày 09/11. Đây đã trở thành hoạt động sinh hoạt chính trị thường xuyên của cơ quan, góp phần hình thành ý thức tích cực, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật của công chức, viên chức, người lao động của Sở.

Trong năm 2018, các nội dung triển khai Ngày Pháp luật tập trung vào việc phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành và các quy định thuộc lĩnh vực quản lý như Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước, Luật Đấu giá tài sản, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Xử lý vi phạm hành chính, pháp luật về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, pháp luật về hoạt động công chứng…

Có thể nói, sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng đã và đang là việc làm thường xuyên tại nhiều cơ quan, ban, ngành tại các địa phương và được quan tâm, triển khai đồng bộ, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thêm hành trang, kiến thức trong cuộc sống hàng ngày. 

Uyên San

Cùng chuyên mục

Ủy thác Thi hành án: Làm thế nào hạn chế việc đương sự tẩu tán tài sản?

Ủy thác Thi hành án: Làm thế nào hạn chế việc đương sự tẩu tán tài sản?

(PLVN) - Hiện nay, nhiều quy định về ủy thác thi hành án đang gặp khó khăn khi áp dụng trên thực tiễn, do đó việc sửa đổi các quy định này được đặt ra trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự (THADS).

Đọc thêm

Quảng Ninh: Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản TNGT Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản TNGT Vịnh Hạ Long
(PLVN) - Thay vì tạm dừng hoạt động để được các cơ quan ban ngành cấp phép thực hiện dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản. Công ty Cổ phần Nhật Long không những không chấp hành theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh mà còn hoạt động “bành trướng” hơn, xây dựng trái phép công trình trong vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Di sản TNGT Vịnh Hạ Long)

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khuyến khích sử dụng chất gây ảo giác

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khuyến khích sử dụng chất gây ảo giác
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán ma túy lớn, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; tăng cường kiểm duyệt, điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy, các chất gây nghiện, chất gây ảo giác trên mạng internet, mạng xã hội...

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này
Sở Y tế Hà Nội cho biết, một số khu vực trọng điểm về bệnh sốt xuất huyết đã có sự gia tăng về chỉ số nguy cơ (BI ≥ 20) như tại Minh Khai – Bắc Từ Liêm; Trung Tự, Phương Liên – Đống Đa; Hoàng Văn Thụ – Hoàng Mai; Cự Khê – Thanh Oai, Tiền Phong – Mê Linh, Tân Triều – Thanh Trì.
Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

(PLVN) - Trong Hội nghị tổng kết hoạt động của đoàn công tác Trường Sa năm 2019 của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội vừa diễn ra chiều 24/5/2019, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã vinh dự được trao tặng bằng khen vì những đóng góp tích cực trong việc ủng hộ, chia sẻ khó khăn với quân và dân huyện đảo Trường Sa cùng cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%