Thủ tục hành chính không được là “rào cản” cho sự phát triển

(PLO) - Đánh giá tác động về thủ tục hành chính (TTHC) trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) được quy định lần đầu tiên tại Nghị định số 63/2010/NĐ-CP và sau đó được ghi nhận tại Luật Ban hành VBQPPL năm 2015. Trong bối cảnh thực hiện chủ trương Chính phủ kiến tạo, việc nghiêm túc thực hiện quy định này càng trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, còn đó những tồn tại cần giải quyết…
Thủ tục hành chính không được là “rào cản” cho sự phát triển Hình minh họa

Hàng nghìn thủ tục được đánh giá tác động 

Thống kê của Bộ Tư pháp cho biết, giai đoạn trước khi có Luật năm 2015, các bộ, ngành, địa phương đã đánh giá tác động đối với 6.868 TTHC quy định tại 1.819 dự thảo VBQPPL. Việc đánh giá tác động TTHC giúp nâng cao chất lượng TTHC mới ban hành, kịp thời phát hiện và khắc phục những bất cập trong quy định về TTHC, đảm bảo chỉ duy trì những thủ tục thật sự cần thiết, hợp lý, hợp pháp và có chi phí tuân thủ thấp nhất.

Đồng thời, bộ công cụ về đánh giá tác động TTHC theo hướng dẫn của Thông tư số 07/2014/TT-BTP đã hỗ trợ Bộ Tư pháp, tổ chức pháp chế bộ, cơ quan ngang bộ và Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc tham gia ý kiến, thẩm định dự án, dự thảo VBQPPL đạt hiệu quả hơn.

Bước sang giai đoạn triển khai thi hành Luật năm 2015, từ tháng 1/2017 đến tháng 7/2018, Bộ Tư pháp đã nghiên cứu, tiến hành thẩm định đối với 698 TTHC tại 117 đề nghị xây dựng và dự án, dự thảo VBQPPL (gồm 19 luật, 84 nghị định, 9 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 5 thông tư) do các bộ, cơ quan ngang bộ chủ trì soạn thảo. Trong đó, Bộ đã đề nghị không quy định 16 thủ tục không cần thiết (chiếm tỷ lệ 2,3%), đề nghị sửa đổi 482 thủ tục không hợp lý (chiếm 69,1% tổng số TTHC tại các đề nghị xây dựng và dự án, dự thảo văn bản).

Việc đánh giá tác động, tham gia ý kiến, thẩm định đối với các quy định TTHC đã hỗ trợ cơ quan, đơn vị chủ trì soạn thảo kịp thời phát hiện, chỉnh sửa nhiều bất cập về TTHC trong dự thảo VBQPPL; giúp cơ quan có thẩm quyền ban hành VBQPPL có thêm thông tin để quyết định ký ban hành hoặc thông qua VBQPPL. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, từng bước đáp ứng kỳ vọng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp về một nền hành chính chuyên nghiệp, phục vụ và vì dân.

Vẫn còn TTHC không hợp pháp

Tuy nhiên, việc đánh giá tác động để kiểm soát tốt các TTHC đang gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc. Đáng chú ý nhất là mặc dù mới được hình thành từ năm 2010 nhưng đến nay đã nhiều lần thay đổi về cơ quan quản lý. Sự xáo trộn trong khoảng thời gian ngắn khiến cho việc bố trí công việc, kiện toàn nhân sự, đào tạo, triển khai, phối hợp công việc, cơ sở vật chất, kỹ thuật của cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ kiểm soát TTHC… thường xuyên không ổn định.

Hơn nữa, công tác kiểm soát TTHC hiện chia làm 2 giai đoạn: trước khi VBQPPL được ban hành và sau khi văn bản được ban hành thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của 2 cơ quan khác nhau là Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ. Đồng thời, việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ của công tác kiểm soát TTHC tại các bộ, ngành, địa phương cũng thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Tư pháp và Văn phòng UBND cấp tỉnh theo 2 giai đoạn trên. Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ và chia sẻ thông tin, kết quả công việc cũng như phối hợp kiểm tra của các cơ quan liên quan để công tác kiểm soát TTHC được phát huy một cách có hiệu quả nhất, tránh chồng chéo trong quản lý.

Việc đánh giá tác động TTHC tại các dự thảo VBQPPL của một số cơ quan chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Nhiều VBQPPL có quy định về TTHC chưa được đánh giá tác động nhưng vẫn được ban hành. Nhiều TTHC mặc dù có đánh giá tác động song chưa đảm bảo yêu cầu. Có địa phương còn tình trạng ban hành TTHC dưới hình thức quyết định cá biệt. Vì thế, vẫn tồn tại các TTHC không cần thiết, không hợp lý, không hợp pháp gây cản trở đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

Để giải quyết các bất cập, tồn tại trên, Bộ Tư pháp cho rằng các cơ quan, đơn vị cần rà soát và báo cáo những TTHC mang tính định tính, thủ tục, quy trình rườm rà, phức tạp đang là rào cản cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng hồ sơ giải quyết TTHC bị chậm trễ do có vướng mắc mà cơ quan giải quyết không báo cáo và đề xuất giải pháp kịp thời. Về phần mình, Bộ Tư pháp sẽ khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn đánh giá tác động TTHC, bao gồm cả giai đoạn đề nghị và giai đoạn dự thảo VBQPPL cùng các biểu mẫu phù hợp.

Yến Nhi

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%