Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Trung cấp Luật Đồng Hới cần đẩy mạnh công tác đào tạo lưu học sinh Lào

Thứ Ba, 19/6/2018 06:41 GMT+7
(PLO) - Hôm qua (18/6), Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã dự và chỉ đạo Hội nghị Sơ kết công tác tuyển sinh, đào tạo và quản lý lưu học sinh (LHS) Lào tại Trường Trung cấp Luật Đồng Hới, đơn vị đóng tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Trung cấp Luật Đồng Hới cần đẩy mạnh công tác đào tạo lưu học sinh Lào

Tại Hội nghị, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới Võ Khắc Hoan đã báo cáo trước hội nghị về kết quả đào tạo đối với các LHS Lào tại trường. Cụ thể, với nhiệm vụ chính trị đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho các tỉnh Bắc miền Trung và nước bạn Lào, Trường Trung cấp Luật Đồng Hới đã thực hiện tuyển sinh và đào tạo cho LHS Lào từ tháng 2/2015 với 19 LHS trúng tuyển vào khóa 1. Đến nay, trường đã tuyển sinh và đang đào tạo đến khóa thứ 2 cho LHS Lào với 302 em LHS Lào.

Các LHS Lào nhập học tại Trường Trung cấp Luật Đồng Hới được trải qua 2 giai đoạn đào tạo gồm: Chương trình dự bị Tiếng Việt và Chương trình Trung cấp Luật. Tính đến năm học 2016-2017, do các yếu tố chủ quan của điều kiện gia đình, nhu cầu cá nhân và năng lực cá nhân nên một số LHS đã xin thôi học và trở về nước. Đến cuối tháng 10/2017, số LHS Lào khóa 1 theo học tại Trường Trung cấp Luật Đồng Hới chỉ còn lại 7 em. Tháng 11/2017, có 3 LHS đã hoàn thành Chương trình đào tạo Trung cấp Luật, được cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp Luật, tiếp tục thi liên thông lên ĐH Luật tổ chức học tại trường, 4 LHS còn lại đang tiếp tục hoàn thiện chương trình đào tạo để đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp.

Đối với thế hệ LHS khóa 2, các em sau khi kết thúc chương trình đào tạo dự bị Tiếng Việt, được cấp chứng chỉ Tiếng Việt theo quy định của Bộ GD&ĐT Việt Nam và đủ điều kiện tiếp tục học Chương trình Trung cấp Luật. Hiện có 254 LHS khóa 2 đang theo học tại trường. Trong đó, có 115 LHS học chương trình 3 năm và 139 LHS học chương trình 2 năm. Tất cả các học sinh  đều mong muốn thiết tha được ở lại học tập tại trường. Phụ huynh các LHS cũng thường xuyên sang trường để thăm và động viên các em. Bản thân các em học sinh thường xuyên được nhà trường cho nghỉ về thăm quê hương, gia đình nhân dịp hè, lễ, tết và đều quay lại trường đúng thời gian quy định.

Tuy nhiên, công tác tuyển sinh và đào tạo LHS Lào cũng gặp một số khó khăn nhất định như: lần đầu tiên thực hiện việc tuyển sinh và đào tạo cho người nước ngoài nên nhà trường còn thiếu kinh nghiệm; sự phối hợp, hỗ trợ nhà trường với các đơn vị liên quan trong công tác tuyển sinh còn mất nhiều thời gian; các em LHS học tại trường theo diện tự túc, không được hưởng chính sách học bổng nên nhà trường phải áp dụng mức thu học phí thấp hơn so với các cơ sở đào tạo khác...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ghi nhận và chúc mừng những kết quả đào tạo LHS Lào mà Trường Trung cấp Luật Đồng Hới đã đạt được và công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho nước bạn Lào của trường ngày càng phát triển hơn. “Sau 35 năm thiết lập và được các thế hệ lãnh đạo và cán bộ ngành Tư pháp hai nước đặc biệt quan tâm thúc đẩy, mối quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai nước Việt Nam - Lào đã và đang ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả với nội dung hợp tác phong phú cả ở cấp Trung ương và ở cấp địa phương. Trong đó, hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho nước bạn Lào ngày càng được đẩy mạnh, góp phần tích cực vào việc đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp của Lào. Hàng năm, các cơ sở đào tạo chuyên ngành luật đã tiếp nhận, đào tạo nhiều sinh viên, cán bộ của nước CHDCND Lào sang học tập, nghiên cứu ở các trình độ: cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ luật và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về luật” – Thứ trưởng khẳng định.

Để thực hiện nhiệm vụ chính trị đầy khó khăn nhưng vô cùng quan trọng là “Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho nước Lào anh em”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh yêu cầu Trường Trung cấp Luật Đồng Hới trong thời gian tới cần khắc phục những vấn đề tồn tại, khó khăn. Thứ trưởng cũng giao các đơn vị chức năng của Bộ Tư pháp phối hợp với nhà trường sớm hoàn thiện cơ sở vật chất để phục vụ công tác đào tạo; nghiên cứu để xây dựng cơ chế tài chính đặc thù; hỗ trợ và hướng dẫn cho trường trong công tác đối ngoại; hỗ trợ nhà trường xây dựng Đề án và đảm bảo các điều kiện để thành lập Trường Cao đẳng Luật trên cơ sở nâng cấp từ Trường Trung cấp Luật Đồng Hới…

Trần Nguyên Phong

Tin liên quan

Các tin khác