Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Trung cấp Luật Đồng Hới cần đẩy mạnh công tác đào tạo lưu học sinh Lào

(PLO) - Hôm qua (18/6), Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã dự và chỉ đạo Hội nghị Sơ kết công tác tuyển sinh, đào tạo và quản lý lưu học sinh (LHS) Lào tại Trường Trung cấp Luật Đồng Hới, đơn vị đóng tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Trung cấp Luật Đồng Hới cần đẩy mạnh công tác đào tạo lưu học sinh Lào

Tại Hội nghị, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới Võ Khắc Hoan đã báo cáo trước hội nghị về kết quả đào tạo đối với các LHS Lào tại trường. Cụ thể, với nhiệm vụ chính trị đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho các tỉnh Bắc miền Trung và nước bạn Lào, Trường Trung cấp Luật Đồng Hới đã thực hiện tuyển sinh và đào tạo cho LHS Lào từ tháng 2/2015 với 19 LHS trúng tuyển vào khóa 1. Đến nay, trường đã tuyển sinh và đang đào tạo đến khóa thứ 2 cho LHS Lào với 302 em LHS Lào.

Các LHS Lào nhập học tại Trường Trung cấp Luật Đồng Hới được trải qua 2 giai đoạn đào tạo gồm: Chương trình dự bị Tiếng Việt và Chương trình Trung cấp Luật. Tính đến năm học 2016-2017, do các yếu tố chủ quan của điều kiện gia đình, nhu cầu cá nhân và năng lực cá nhân nên một số LHS đã xin thôi học và trở về nước. Đến cuối tháng 10/2017, số LHS Lào khóa 1 theo học tại Trường Trung cấp Luật Đồng Hới chỉ còn lại 7 em. Tháng 11/2017, có 3 LHS đã hoàn thành Chương trình đào tạo Trung cấp Luật, được cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp Luật, tiếp tục thi liên thông lên ĐH Luật tổ chức học tại trường, 4 LHS còn lại đang tiếp tục hoàn thiện chương trình đào tạo để đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp.

Đối với thế hệ LHS khóa 2, các em sau khi kết thúc chương trình đào tạo dự bị Tiếng Việt, được cấp chứng chỉ Tiếng Việt theo quy định của Bộ GD&ĐT Việt Nam và đủ điều kiện tiếp tục học Chương trình Trung cấp Luật. Hiện có 254 LHS khóa 2 đang theo học tại trường. Trong đó, có 115 LHS học chương trình 3 năm và 139 LHS học chương trình 2 năm. Tất cả các học sinh  đều mong muốn thiết tha được ở lại học tập tại trường. Phụ huynh các LHS cũng thường xuyên sang trường để thăm và động viên các em. Bản thân các em học sinh thường xuyên được nhà trường cho nghỉ về thăm quê hương, gia đình nhân dịp hè, lễ, tết và đều quay lại trường đúng thời gian quy định.

Tuy nhiên, công tác tuyển sinh và đào tạo LHS Lào cũng gặp một số khó khăn nhất định như: lần đầu tiên thực hiện việc tuyển sinh và đào tạo cho người nước ngoài nên nhà trường còn thiếu kinh nghiệm; sự phối hợp, hỗ trợ nhà trường với các đơn vị liên quan trong công tác tuyển sinh còn mất nhiều thời gian; các em LHS học tại trường theo diện tự túc, không được hưởng chính sách học bổng nên nhà trường phải áp dụng mức thu học phí thấp hơn so với các cơ sở đào tạo khác...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ghi nhận và chúc mừng những kết quả đào tạo LHS Lào mà Trường Trung cấp Luật Đồng Hới đã đạt được và công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho nước bạn Lào của trường ngày càng phát triển hơn. “Sau 35 năm thiết lập và được các thế hệ lãnh đạo và cán bộ ngành Tư pháp hai nước đặc biệt quan tâm thúc đẩy, mối quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai nước Việt Nam - Lào đã và đang ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả với nội dung hợp tác phong phú cả ở cấp Trung ương và ở cấp địa phương. Trong đó, hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho nước bạn Lào ngày càng được đẩy mạnh, góp phần tích cực vào việc đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp của Lào. Hàng năm, các cơ sở đào tạo chuyên ngành luật đã tiếp nhận, đào tạo nhiều sinh viên, cán bộ của nước CHDCND Lào sang học tập, nghiên cứu ở các trình độ: cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ luật và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về luật” – Thứ trưởng khẳng định.

Để thực hiện nhiệm vụ chính trị đầy khó khăn nhưng vô cùng quan trọng là “Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho nước Lào anh em”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh yêu cầu Trường Trung cấp Luật Đồng Hới trong thời gian tới cần khắc phục những vấn đề tồn tại, khó khăn. Thứ trưởng cũng giao các đơn vị chức năng của Bộ Tư pháp phối hợp với nhà trường sớm hoàn thiện cơ sở vật chất để phục vụ công tác đào tạo; nghiên cứu để xây dựng cơ chế tài chính đặc thù; hỗ trợ và hướng dẫn cho trường trong công tác đối ngoại; hỗ trợ nhà trường xây dựng Đề án và đảm bảo các điều kiện để thành lập Trường Cao đẳng Luật trên cơ sở nâng cấp từ Trường Trung cấp Luật Đồng Hới…

Trần Nguyên Phong

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi
Đạt giả danh là nhân viên trung tâm Zalo gọi điện thoại đến cho các chủ tài khoản thông báo Zalo đang sử dụng bị nhiễm virus và đề nghị tạm ngừng hoạt động để trung tâm quét virus, đồng thời yêu cầu chủ tài khoản Zalo cung cấp mật khẩu để đăng nhập...

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản
Lâm Thị Kim Thoa (SN 1987, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) ở gần nhà anh N.V.U (51 tuổi) nên biết rõ vợ chồng anh U thường xuyên vắng nhà. Nảy sinh ý định trộm tài sản, từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019, Thoa 3 lần đột nhập vào nhà anh U.

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước
Khoảng 8h hôm qua, 21/2, một số người dân thôn Đống Am, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên mương nước.

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'
(PLVN) - Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2019 diễn ra trong 3 ngày, 22-24/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày đầu tổ chức, bệnh viện đã ghi nhận hàng nghìn người đến tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo lượng máu điều trị cho bệnh nhân sau dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%