Thời gian cho thuê đất đặc khu sẽ được căn chỉnh phù hợp với Luật Đất đai

(PLO) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Lê Thành Long khi giải đáp thắc mắc của bà con cử tri về vấn đề cho thuê đất đặc khu.
Thời gian cho thuê đất đặc khu sẽ được căn chỉnh phù hợp với Luật Đất đai

Sáng 19/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang để thông báo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV, đồng thời lắng nghe tâm tư nguyện vọng và giải đáp thắc mắc của bà con cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, bà con cử tri bày tỏ sự thống nhất và vui mừng về những thông tin kết quả kỳ họp vừa qua mà Đoàn ĐBQH đã báo cáo. Phần chất vấn được đổi mới với hình thức 1 phút hỏi, 3 phút trả lời đã giải đáp nhiều thắc mắc của bà con cử tri trong cả nước về các vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội và những vấn đề “nóng” trong dư luận. Nhiều dự án luật, nghị quyết thiết thực liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân được thông qua, cho ý kiến. Cụ thể, Quốc hội đã xem xét thông qua 7 dự án luật, 8 Nghị quyết và cho ý kiến 9 dự án luật. Đồng thời, bấm nút thông qua nhiều dự án luật quan trọng như: Luật Đo đạc và bản đồ, Luật an ninh mạng, Luật Tố cáo, Luật cạnh tranh, Luật Quốc phòng sửa đổi...

Trong kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thẳng thắn đánh giá những mặt đạt được, những hạn chế, tồn tại và tìm ra nguyên nhân để đề ra giải pháp trong thời gian tới. Đồng thời, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát 2 chuyên đề quan trọng về quy hoạch sử dụng đất đai đô thị và công tác phòng cháy chữa cháy đang được người dân trong cả nước quan tâm.

Bên cạnh ý kiến nhất trí, bà con cử tri cũng bày tỏ sự băn khoăn về nhiều vấn đề “nóng” của đất nước trong thời gian qua. Cử tri Nguyễn Tuấn Oanh (phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá) cho rằng, bà con đang rất lo lắng về vấn đề thời gian cho thuê đất trong dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. “Bác Hồ đã từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Vì vậy, vấn đề luật này, Quốc hội cần phải tiếp tục trưng cầu ý kiến người dân để có sự đồng thuận cao nhất”, ông Oanh đề nghị.

Cử tri đề nghị Quốc hội cần tiếp tục trưng cầu ý kiến người dân về thời gian cho thuê đất đặc khu để có sự đồng thuận cao nhất

Cử tri Huỳnh Văn Sáu (phường Vĩnh Hiệp) cho biết, hiện tại vật giá “leo thang”, thực phẩm, hàng tiêu dùng lên vùn vụt nhưng giá lúa lại bấp bênh, lên xuống thất thường khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Từ đó, đề nghị Quốc hội kiến nghị, xem xét và có biện pháp ổn định giá cả nông nghiệp để giúp đỡ bà con nông dân. Đồng thời, theo ông Sáu, vấn đề giá cả thị trường cũng ảnh hưởng đến chất lượng nhà tình thương, nhà tình nghĩa. Số tiền trợ cấp vẫn “giậm chân tại chỗ” mà giá thành vật liệu xây dựng lại lên như “diều gặp gió”.

Quan tâm về vấn đề y tế, bà con cử tri cho rằng, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và các chính sách đối với bảo hiểm y tế còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, có bệnh viện không đảm bảo vệ sinh và lối thoát hiểm khi gặp sự cố. Nói về bảo hiểm y tế, cử tri thừa nhận bảo hiểm giúp người dân được hưởng nhiều quyền lợi nhưng những quy định về thông tuyến lại gây khó khăn, bất cập cho bà con. “Khi đến bệnh viện cấp cứu nhân viên y tế không làm hồ sơ cấp cứu mà yêu cầu về xin hồ sơ chuyển tuyến. Về xin giấy chuyển tuyến không khớp thời gian cũng không được bảo hiểm y tế thanh toán”, cử tri Trần Văn Đắc bức xúc.

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao các ý kiến của bà con cử tri. Theo Bộ trưởng, bà con đã quan tâm đến nhiều vấn đề quan trọng mang tầm vĩ mô của đất nước.

Nói về vấn đề trợ cấp cho người cao tuổi, Bộ trưởng cho biết, đối tượng được hưởng trợ cấp là những người 80 tuổi trở lên không nhận lương hưu và các khoản bảo hiểm khác. Một số ý kiến đề nghị hạ số tuổi này xuống, tuy nhiên vấn đề này vẫn được xem xét. Thực tế, hiện tại vì nguồn tiền còn hạn chế nên độ tuổi phải từ 80 trở lên và kèm theo các điều kiện để góp phần giảm bớt sự bất bình đẳng trong xã hội.

Trả lời cử tri về vấn đề giá trị nhà tình nghĩa, Bộ trưởng đồng ý với ý kiến cho rằng hỗ trợ nhà tình nghĩa ở mức giá 50 triệu đồng là thấp và sẽ đề nghị xem xét tăng lên.

Liên quan đến đề án về cải cách chính sách tiền lương và cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Lê Thành Long thông tin: “Có ý kiến phản ánh người nghỉ hưu trước một năm cụ thể bị thiệt thòi nhưng tôi đảm bảo với bà con Nhà nước sẽ tính toán kỹ việc này không để bà con chịu thiệt”. Cùng với đề án cải cách tiền lương, đề án cải cách bảo hiểm xã hội đang hướng đến tăng số người được hưởng lương hưu thay vì hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Trước ý kiến của bà con về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ trưởng cho biết, hiện có đầy đủ pháp luật quy định về vấn đề này.  Các cơ quan như Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều tham gia xử lý. Điều 317, Bộ luật Hình sự 2015 cũng đã hình sự hóa các hành vi liên quan vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm. Khung phạt cao nhất là 12 – 20 năm tù đối với hành vi vi phạm gây chết người.

Đối với Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Bộ trưởng cũng thông tin, việc ban hành luật là thực hiện theo các nghị quyết của Đảng từ nhiều nhiệm kỳ trước, theo quy định trong Hiến pháp và chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Theo đó, chọn những nơi có điều kiện đặc biệt tạo cơ chế vượt trội có khả năng cạnh tranh phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Tuy nhiên, trong dự luật đề cập đến vấn đề cho thuê đất 99 năm chưa được sự thống nhất. Do thông điệp đến quần chúng chưa đầy đủ nên một số người lạm dụng, xúi giục gây kích động, gây rối trật tự trị an. Quốc hội đã quyết định lùi thời gian thông qua dự luật đến kỳ họp thứ 6, đồng thời căn chỉnh lại thời gian thuê đất cho phù hợp theo luật đất đai...

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn ĐBQH tỉnh KiênGiang tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã tặng 3 phần quà cho 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Long Đỉnh - Đình Thương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi
Đạt giả danh là nhân viên trung tâm Zalo gọi điện thoại đến cho các chủ tài khoản thông báo Zalo đang sử dụng bị nhiễm virus và đề nghị tạm ngừng hoạt động để trung tâm quét virus, đồng thời yêu cầu chủ tài khoản Zalo cung cấp mật khẩu để đăng nhập...

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản
Lâm Thị Kim Thoa (SN 1987, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) ở gần nhà anh N.V.U (51 tuổi) nên biết rõ vợ chồng anh U thường xuyên vắng nhà. Nảy sinh ý định trộm tài sản, từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019, Thoa 3 lần đột nhập vào nhà anh U.

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước
Khoảng 8h hôm qua, 21/2, một số người dân thôn Đống Am, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên mương nước.

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'
(PLVN) - Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2019 diễn ra trong 3 ngày, 22-24/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày đầu tổ chức, bệnh viện đã ghi nhận hàng nghìn người đến tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo lượng máu điều trị cho bệnh nhân sau dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%