Thắt chặt hợp tác hữu nghị giữa tuổi trẻ Bộ Tư pháp Việt Nam – Lào

(PLVN) - Ngày 14-16/6 tới đây, tại Quảng Bình, Đoàn Thanh niên Bộ sẽ chủ trì tổ chức Chương trình làm việc và giao lưu thanh niên giữa Đoàn Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Đoàn Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào. Để hiểu rõ hơn về Chương trình này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi trao đổi với đ/c Hồ Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp.
Thắt chặt hợp tác hữu nghị giữa tuổi trẻ Bộ Tư pháp Việt Nam – Lào

Thưa đ/c Hồ Quang Huy, sắp tới Đoàn Thanh niên Bộ sẽ chủ trì tổ chức Chương trình làm việc và giao lưu thanh niên giữa Đoàn Bộ Tư pháp Việt Nam - Lào, xin đ/c có thể cho biết thêm về ý nghĩa của việc tổ chức sự kiện này trong bối cảnh sự hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước ngày càng được tăng cường, mở rộng? 

- Có thể nói, trong thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không ngừng phát triển và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp nói chung, giữa Bộ, ngành Tư pháp hai nước nói riêng. 

Trên cơ sở chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp năm 2019, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức Chương trình làm việc, giao lưu giữa Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 14/6/2019 đến ngày 16/6/2019 tại tỉnh Quảng Bình. Đây là sự kiện lần đầu tiên được hai bên thống nhất tổ chức vì vậy có nhiều ý nghĩa quan trọng, vừa là sự tiếp nối, kế thừa, phát triển những thành quả trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước thời gian qua, vừa là dấu mốc quan trọng mở ra sự hợp tác, gắn kết chặt chẽ giữa Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp và tuổi trẻ ngành Tư pháp hai nước. 

Chương trình sẽ là diễn đàn để thanh niên Bộ, ngành Tư pháp Việt Nam - Lào trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất sáng kiến phát huy vai trò, trách nhiệm của công chức, viên chức trẻ, tổ chức Đoàn Thanh niên trong việc triển khai các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ, ngành Tư Pháp Việt Nam và Lào, đồng thời là cơ hội để thúc đẩy tinh thần giao lưu hữu nghị giữa thế hệ trẻ của Bộ Tư pháp hai nước, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào ngày càng thắt chặt, bền vững.  

Đồng chí có thể chia sẻ cụ thể hơn về những nội dung hoạt động dự kiến trong Chương trình giao lưu lần này?

- Trong thời gian 3 ngày diễn ra sự kiện, đại biểu hai nước sẽ cùng tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Cụ thể, sau nội dung chào xã giao Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào, Đoàn Thanh niên hai Bộ sẽ tham gia buổi Tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Việt Nam - Lào về phát huy vai trò, trách nhiệm của công chức, viên chức trẻ và tổ chức Đoàn Thanh niên trong giai đoạn hiện nay”. Bên cạnh đó, để giúp thanh niên hai Bộ có điều kiện tìm hiểu thêm về lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng, tri ân các thế hệ cha anh đi trước, đồng thời nắm bắt hoạt động của thanh niên địa phương trong sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương, đất nước, chúng tôi sẽ tổ chức chương trình dâng hương tại Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thăm quan mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Ngoài ra, hoạt động giao lưu bóng đá giữa Đoàn Thanh niên hai Bộ và Chương trình giao lưu thanh niên giữa Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào tại Trường Trung cấp Luật Đồng Hới cũng sẽ là những hoạt động rất ý nghĩa góp phần củng cố, tăng cường, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó của đoàn viên, thanh niên hai nước. 

Vậy những nội dung cụ thể, trọng tâm nào sẽ được đưa ra trao đổi, thảo luận tại Hội đàm trao đổi kinh nghiệm của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Việt Nam – Lào về phát huy vai trò, trách nhiệm của công chức, viên chức trẻ và tổ chức Đoàn Thanh niên trong giai đoạn hiện nay, thưa đ/c? 

- Trong khuôn khổ Chương trình làm việc, dự kiến sáng ngày 15/6, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra chương trình Hội đàm “Trao đổi kinh nghiệm của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Việt Nam - Lào về phát huy vai trò, trách nhiệm của công chức, viên chức trẻ và tổ chức Đoàn Thanh niên trong giai đoạn hiện nay”. Đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam tham dự chương trình. Tham gia Hội đàm có đại biểu là đoàn viên thanh niên Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và đoàn viên thanh niên nước CHDCND Lào do đồng chí Sụ-lị-nha Xí-đa-vông, Bí thư Đoàn Bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật, BTP Lào làm trưởng đoàn.

Tại Hội đàm, các bên sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các hoạt động Đoàn trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ lĩnh vực xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật tại mỗi nước, thông qua các bản tham luận được trình bày và phát biểu trực tiếp tại hội nghị. Cũng trong buổi Hội đàm, đại diện Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp 2 nước sẽ tổ chức trao học bổng cho sinh viên Lào và sinh viên Việt Nam đang học tại Trường Trung cấp Luật Đồng Hới.

Từ việc tổ chức Chương trình làm việc, giao lưu lần này, đ/c kỳ vọng và mong muốn gì về sự phát triển mối quan hệ gắn bó giữa Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp 2 nước trong tương lai?

- Tôi tin tưởng rằng, qua Chương trình làm việc và giao lưu lần này, đoàn viên, thanh niên hai Bên sẽ hiểu thêm về cơ quan Bộ Tư pháp hai nước Việt-Lào, về tổ chức Đoàn Thanh niên của mỗi cơ quan; qua đó tô thắm thêm cho tình đoàn kết gắn bó giữa nhân dân và thanh niên hai nước anh em Việt Nam – Lào, một mối quan hệ mẫu mực, đặc biệt sâu sắc và hiếm có trên thế giới.

Đoàn viên, thanh niên của hai cơ quan Bộ Tư pháp nói riêng và thế hệ trẻ hai nước nói chung phải luôn ghi nhớ và tự hào về truyền thống quý báu của hai dân tộc; trải qua rất nhiều khó khắn, thử thách, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay - xon - Phôm - Vi - han và các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp.

Tôi mong muốn, Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Tư pháp hai nước sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ, đổi mới nội dung trong công tác thanh niên phù hợp với yêu cầu thời đại mới, đổi mới hình thức tuyên truyền trong giao lưu thanh niên hai nước; nhằm thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác mới giai đoạn 2017 -  2022 đã ký kết giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn TNNDCM Lào, trong đó tập trung đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, giáo dục về tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Chủ tịch Cay - xon - Phôm - Vi - han, về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt của hai nước cho thế hệ trẻ; tăng cường tạo các diễn đàn để cán bộ, đoàn viên, thanh niên hai nước được giao lưu, trao đổi thông tin, cùng hợp tác, cùng phát triển.  

Xin trân trọng cảm ơn ông! 

Kim Quy (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Đọc thêm

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 
Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt

(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng
(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?
(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

Đồng lõa với cái giả là vô lương

Đồng lõa với cái giả là vô lương
(PLVN) - Việc một tờ báo vạch trần thủ đoạn của mặt hàng tivi, điều hòa Asanzo lắp ráp linh kiện từ Trung Quốc nhưng lại ghi xuất xứ tại Việt Nam đã gây phẫn nộ cho nhiều người. 

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” được tổ chức trong tháng 2 và tháng 3 năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và Thành phố Hồ Chí Minh để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Văn phòng Quốc hội; Kiểm toán Nhà nước; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Hội Luật gia Việt Nam; Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch”

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo: Cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt để có mặt bằng “sạch”
(PLVN) - Hiện nay, việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo còn nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc  của dự án.

Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2

Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân thôn Hà Tiên, xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) bức xúc trước những sai phạm nghiêm trọng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Dự án thủy điện Bảo Nhai bậc 2 do Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại 299  làm chủ đầu tư. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%