Thái Bình sắp thực hiện đăng ký và quản lý hộ tịch qua phần mềm Hộ tịch dùng chung

(PLVN) - Giám đốc sở Tư pháp tỉnh Thái Bình Đinh Trọng Xá cho biết, Sở đã chỉ đạo và hướng dẫn phòng Tư pháp các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc việc đăng ký và quản lý hộ tịch qua phần mềm Hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp, đảm bảo triển khai toàn bộ từ Quý II/2019.
Thái Bình sắp thực hiện đăng ký và quản lý hộ tịch qua phần mềm Hộ tịch dùng chung Giám đốc sở Tư pháp tỉnh Thái Bình Đinh Trọng Xá phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo kết quả công tác Tư pháp quý I/2019, về công tác hộ tịch, quốc tịch, nuôi con nuôi, sở Tư pháp tỉnh Thái Bình đã hướng dẫn UBND cấp xã thực hiện việc ghi chú thông tin thôi quốc tịch Việt Nam cho 17 trường hợp vào Sổ đăng ký khai sinh đã được Chủ tịch nước cho thôi quốc tịch Việt Nam. Chỉ đạo phòng Tư pháp các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện việc tập huấn sử dụng Hệ thống đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp cho cán bộ Tư pháp của Phòng, công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã, đồng thời áp dụng Hệ thống đăng ký khai sinh điện tử, lấy mã số định danh cá nhân và các việc hộ tịch khác bằng phần mềm thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh từ 01/01/2019 (Đến hết quý I/2019, đã có 6/8 huyện triển khai và thực hiện tốt phần mềm dùng chung).

Trong Quý I, Sở Tư pháp đã cấp bản sao trích lục hộ tịch cho 03 trường hợp; đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài cho 01 trường hợp. UBND cấp huyện đã thực hiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài cho 34 trường hợp; đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài cho 03 trường hợp; đăng ký khai tử có yếu tố nước ngoài cho 01 trường hợp; đăng ký nhận cha, con có yếu tố nước ngoài cho 02 trường hợp; ghi vào sổ hộ tịch các trường hợp đăng ký hộ tịch tại nước ngoài cho 02 trường hợp; thay đổi cải chính hộ tịch cho 161 trường hợp; ghi chú kết hôn cho 03 trường hợp; ghi chú ly hôn cho 01 trường hợp, cấp trích lục hộ tịch cho 158 trường hợp.

Về công tác lý lịch tư pháp, Sở đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, trong đó có việc tăng cường công tác cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án vào Phần mềm “Hệ thống quản lý lý lịch tư pháp dùng chung” của Bộ Tư pháp và cấp Phiếu lý lịch tư pháp khi có yêu cầu của cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật. Đề nghị phối hợp xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp gửi các cơ quan THADS, cơ quan THAHS, TAND, Viện kiểm sát và UBND cấp xã theo quy định.

Phối hợp với Công an tỉnh tra cứu, cấp 2.485 Phiếu lý lịch tư pháp theo yêu cầu của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh; tiếp nhận, phân loại, xử lý thông tin và lập lý lịch tư pháp, cập nhật thông tin lý lịch tư pháp bổ sung vào phần mềm “Hệ thống quản lý lý lịch tư pháp dùng chung” của Bộ Tư pháp là 1.611 thông tin lý lịch tư pháp.

Nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Bình vì có thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp

Nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, bồi thường nhà nước, trong đó có nhiệm vụ “Cập nhật cơ sở dữ liệu hộ tịch từ sổ giấy vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc từ năm 1987 cho đến khi ứng dụng phần mềm đăng ký hộ tịch” theo Đề án “cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc” trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Sở Tư pháp đã chỉ đạo và hướng dẫn Phòng Tư pháp các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc việc đăng ký và quản lý hộ tịch qua phần mềm Hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp, đảm bảo triển khai toàn bộ từ Quý II/2019.

Phần mềm đăng ký quản lý Hộ tịch dùng chung giúp cơ quan đăng ký hộ tịch có sự kết nối chia sẻ dữ liệu đa chiều, bảo đảm sự quản lý thống nhất đối với dữ liệu được đăng ký trong hệ thống. Phần mềm được đưa vào sử dụng không chỉ cung cấp, khai thác thông tin mà còn kiểm tra, tránh trùng lặp sự kiện hộ tịch, loại trừ nhầm lẫn hoặc cố ý lợi dụng sơ hở để một sự kiện hộ tịch được đăng ký hơn 1 lần; giúp các cơ quan quản lý theo dõi, nắm bắt, kiểm tra được tính chính xác, kịp thời trong tác nghiệp đăng ký hộ tịch. Giúp cán bộ Tư pháp giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, chính xác hơn, có khả năng kết nối để cung cấp thông tin cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác có liên quan.

Công Thành
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế
(PLVN) - Theo Bộ ngoại giao, từ ngày 8 đến ngày 19/7, đoàn liên ngành Việt Nam đã tham gia Khóa họp lần thứ 52, Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL) được tổ chức tại Vienna, Áo. Kỳ họp có sự tham gia của 51/60 quốc gia thành viên UNCITRAL, 23 nước quan sát viên; một số các tổ chức khu vực và quốc tế, các tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ và các bên liên quan trong khu vực tư.

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu điều kiện trao đổi tù nhân với Nga

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu điều kiện trao đổi tù nhân với Nga
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng trao đổi đạo diễn người  Ukraine Oleh Sentsov đã bị kết án tại Nga về tội khủng bố lấy người đứng đầu văn phòng tại Kiev của hãng tin RIA Novosti Kirill Vyshinsky hiện đang bị xét xử ở Ukraine về cáo buộc phản quốc.
Loading...

Iran trả đũa, bắt giữ tàu chở dầu của Anh

Iran trả đũa, bắt giữ tàu chở dầu của Anh
(PLVN) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 19/7 tuyên bố đã bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh ở Eo biển Hormuz với lý do tàu này đã vi phạm các quy định quốc tế về hàng hải.
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“

(PLVN) - Ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 10, ngày 18/7, HĐND TP Hải Phòng khóa 15, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp trả lời chất vấn nhiều kiến nghị "nóng", trong đó phải kể đến việc thực hiện cam kết của lãnh đạo TP trong các lĩnh vực, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, di chuyển vườn hoa Kim Đồng...

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục
(PLVN) - Chủ doanh nghiệp cấp nước cho rằng việc từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ phá hoại đường ống nước của họ xảy ra chắc chắn có kẻ gian “nhúng tay vào” nhằm cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi khu vực đường ống nước bị phá hoại chính là địa bàn đang diễn ra tranh chấp cấp nước. Nếu tình trạng này không được xử lý việc cung cấp nước cũng như chất nước phục vụ cho bà con có thể bị ảnh hưởng trầm trọng.

Xe ben “hung thần” Donacoop và những nạn nhân nằm dưới bánh xe

Xe ben “hung thần” Donacoop và những nạn nhân nằm dưới bánh xe
(PLVN) - Những chiếc xe của Donacoop chạy tung hoành trên các trục đường vào dự án “tai tiếng” tại xã Long Hưng đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Không những thế, tại đây, từng xảy ra nhiều vụ tai nạn do xe ben gây ra làm chết người.
Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác

Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác

(PLVN) - Hội đồng Khoa học y tế đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm qua được giữ gìn rất tốt và đề xuất phương hướng, các giải pháp khoa học kỹ thuật để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, nhà khoa học Liên bang Nga khẳng định sẽ tích cực cùng các chuyên gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị
(PLVN) - Sau một thời gian ngắn tạm dừng do sự vào cuộc xử lý quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các lực lượng chức năng thì thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát, sỏi vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu và sông Thạch Hãn lại tiếp tục tái diễn. Đặc biệt, quy mô khai thác cát, sỏi hiện tại còn diễn ra lớn và rầm rộ hơn trước gây bức xúc lớn trong người dân địa phương. Vậy, sau hàng loạt vụ xử lý vi phạm trong việc khai thác trái phép cát, sỏi dư luận đang đặt ra câu hỏi: “Cát tặc” liệu có… nhờn luật?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?
(PLVN) - Trong dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách của dự thảo Luật Lực lượng trị an cơ sở, Bộ Công an đề xuất tiếp tục bố trí công an xã bán chuyên trách khi kết thúc nhiệm vụ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn xã cùng với công an xã chính quy, đổi tên gọi Công an xã bán chuyên trách thành “Trị an viên”.

Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức

Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email dongnghia...@gmail.com hỏi: Tôi sinh ngày 03/8/1959. Tháng 7/1977, tôi nhập ngũ đến tháng 6/1984, tôi mang quân hàm Trung úy, tháng 12/1986 mang quân hàm Thượng úy. Đến tháng 10/1990 tôi phục viên về địa phương (chưa được hưởng trợ cấp một lần). Thời gian tham gia quân đội là 13 năm 4 tháng (trong đó có 2 năm tại Biên giới Tây Nam, 7 năm tại K). 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%