Tăng cường ứng dụng CNTT vào hoạt động thi hành án dân sự

(PLO) - Công tác thi hành án dân sự (THADS) ngày càng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, số lượng việc và tiền phải thi hành phát sinh không ngừng tăng, trong khi biên chế, kinh phí hàng năm vẫn bị tiết giảm để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về tinh giản biên chế. Do đó, để nâng cao kết quả, hiệu quả và chất lượng THADS, đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động THADS là rất cần thiết. 
Tăng cường ứng dụng CNTT vào hoạt động thi hành án dân sự Ứng dụng công nghệ thông tin giúp người dân giảm thời gian, chi phí.

Tuy nhiên, đây là một quá trình lâu dài, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Quy định của pháp luật, cơ sở hạ tầng… Trước mắt, việc nghiên cứu ứng dụng CNTT vào THADS có thể tập trung vào một số nội dung sau:

Một là, giao nhận bản án, quyết định và văn bản THADS bằng phương tiện điện tử: Theo quy định hiện hành, thủ tục giao nhận bản án quyết định cho cơ quan THADS vẫn được thực hiện trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, hình thức này đang bộc lộ rất nhiều hạn chế như: Tốn nhiều thời gian, phát sinh nhiều thủ tục hành chính liên quan đến việc giao, nhận và cần nhiều nhân lực để thực hiện nên hiệu quả không cao và có thể dẫn tới sai sót, nhầm lẫn, khó kiểm soát.

Hiện tại, thực hiện Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐTP ngày 30/12/2016 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC về gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng từ và cấp, tống đạt văn bản tố tụng bằng văn bản điện tử; phần mềm gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng từ và cấp, tống đạt văn bản tố tụng bằng văn bản điện tử đang được triển khai thực hiện thống nhất trong ngành Tòa án; triển khai thực hiện chữ ký điện tử; xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử bản án, quyết định.

Do vậy, nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa hệ thống THADS với ngành Tòa án chỉ đạo gửi bản án, quyết định bằng thư điện tử hoặc chia sẻ trên phần mềm bằng cách cấp quyền truy cập vào phần mềm chung thì việc này hoàn toàn có tính khả thi.

Việc “số hóa” bản án, quyết định và gửi, nhận trên phần mềm không chỉ đảm bảo tính hiệu quả, kịp thời của việc chuyển giao mà còn phát huy tính chủ động của cơ quan THADS trong việc tiếp nhận bản án, quyết định từ các cơ quan tài phán có thẩm quyền.

Tuy nhiên, để thực hiện được cần sửa đổi qui định của pháp luật và tạo lập cơ sở hạ tầng CNTT đồng bộ kết nối giữa Tòa án, Trọng tài, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh với cơ quan THADS.

Hai là, việc gửi, nhận đơn yêu cầu thi hành án và thông báo thi hành án: Luật THADS quy định 03 hình thức yêu cầu thi hành án (trực tiếp nộp đơn; trình bày bằng lời nói hoặc gửi đơn qua bưu điện). Tuy nhiên, hình thức yêu cầu thi hành án trực tuyến cũng nên được quan tâm để đảm bảo tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, góp phần rút ngắn thời gian thụ lý thi hành án.

 Bên cạnh đó, theo quy định hiện hành, việc thông báo thi hành án vẫn thực hiện chủ yếu bằng phương thức trực tiếp, niêm yết công khai hoặc thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thực tế cho thấy hiệu quả của các phương thức này còn nhiều hạn chế, chiếm nhiều thời gian, tiêu tốn nhiều kinh phí.

Ngoài ra, trong điều kiện CNTT được phát triển mạnh mẽ, phần lớn người dân đã sử dụng mạng internet, máy tính, điện thoại thông minh... thì việc quy định thông báo về THADS thông qua ứng dụng CNTT trong Luật THADS sẽ tạo cơ sở pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục THADS nhanh hơn, rút ngắn thời gian thi hành án.

Thứ ba, về thanh toán tiền thi hành án: Phương thức thanh toán phổ biến hiện nay là đương sự trực tiếp đến nhận tiền (hoặc ủy quyền cho người khác đến nhận thay) tại cơ quan THADS, việc chi trả chủ yếu thực hiện bằng tiền mặt.

Việc chuyển tiền qua bưu điện hoặc chuyển khoản chỉ được thực hiện khi người được nhận tiền cung cấp tài khoản và yêu cầu chuyển khoản (Điều 49 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ). Điều này phần nào hạn chế sự chủ động của cơ quan THADS.

Do đó, nên bổ sung quy định pháp luật về THADS theo hướng tăng cường, khuyến khích thanh toán tiền bằng hình thức chuyển khoản để giảm thiểu chi phí và rút ngắn thời gian thi hành án.

Ngoài ra cần nghiên cứu, nâng cao khả năng ứng dụng CNTT vào các hoạt động khác trong THADS như:  Giải quyết khiếu nại, tố cáo; kiểm sát, giám sát và thực hiện kiểm sát, giám sát trong THADS... Điều này sẽ góp phần tạo nên những chuyển biến to lớn trong công tác THADS và tạo ra bước đột phá về mặt thủ tục đối với công tác này.

Thế Anh - Thanh Hoa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí - tại sao không? Kỳ 3: Tác dụng lớn của việc giám sát

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí - tại sao không? Kỳ 3: Tác dụng lớn của việc giám sát
(PLVN) - Giám sát việc thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí không chỉ kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật đã thực sự tạo điều kiện tối đa cho báo chí tác nghiệp một cách đúng nghĩa hay chưa, mà còn chấn chỉnh lại hoạt động nghề nghiệp và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm.

Huyện Củ Chi (TP HCM): Đường dây làm giả giấy tờ sổ đỏ nhiều năm được bao che

Huyện Củ Chi (TP HCM): Đường dây làm giả giấy tờ sổ đỏ nhiều năm được bao che
(PLVN) - Cơ quan chức năng đã xác định trong vụ việc có hành vi giả chữ ký người có đất, cán bộ xã chứng thực “điêu”... Hậu quả của những sai phạm trên xâm phạm trật tự quản lý hành chính, xâm phạm quyền sở hữu, đất của người này lại được cấp sổ đỏ cho người khác mua bán nhiều lần… Thế nhưng có một điều lạ là mọi hậu quả nạn nhân gánh chịu, còn những đối tượng sai phạm đến nay vẫn vô can.
Nỗi niềm bố mẹ già nhất quyết đòi khởi tố đứa con 'bất trị'

Nỗi niềm bố mẹ già nhất quyết đòi khởi tố đứa con 'bất trị'

(PLVN) - “Vợ chồng già tôi đâu muốn từ bỏ đứa con rứt ruột đẻ ra. Đã bao lần gia đình tha thứ cho nó, nhưng càng ngày nó càng hung hăng, đòi giết vợ chồng tôi. Thôi thì đã hết cách, giờ chỉ mong cơ quan chức năng đưa nó đi tù sớm, vào đó một thời gian cho nó ngẫm nghĩ lại…”- đôi vợ chồng già ngậm ngùi rơi nước mắt.

Báo chí góp phần lan tỏa truyền thống vẻ vang của Quân đội

Báo chí góp phần lan tỏa truyền thống vẻ vang của Quân đội
(PLVN) - Nói về vai trò của nhà báo chiến sĩ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã khẳng định những đóng góp to lớn của báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. 

Trưng bày hiện vật từ 9 tàu cổ đắm ở biển Việt Nam

Trưng bày hiện vật từ 9 tàu cổ đắm ở biển Việt Nam
(PLVN) - Ngày 19/6, tại nhà trưng bày di sản văn hóa vật thể thuộc Trung tâm Phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương trưng bày hiện vật từ 9 con tàu cổ đắm trên vùng biển Việt Nam. Đây là những hiện vật đặc sắc được khai quật, đấu giá và sưu tầm từ các con tàu cổ bị đắm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Báo chí cách mạng phải vì lợi ích cộng đồng, đất nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Báo chí cách mạng phải vì lợi ích cộng đồng, đất nước
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, hôm qua (19/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam. Phát biểu tại đây, nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí đã trải lòng nhiều nội dung, trong đó đáng chú ý là các vấn đề liên quan đến quy hoạch báo chí, kinh tế báo chí trong tình hình mới.
Tin giả và áp lực của người làm báo

Tin giả và áp lực của người làm báo

(PLVN) - Với sự ra đời của mạng Internet và các thiết bị kỹ thuật số, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể trở thành người làm báo. Nhưng cũng từ đây, các nguồn tin thất thiệt được công khai đăng tải trên mạng xã hội, đẩy cả người làm báo lẫn độc giả mông lung trong vòng quay thật - giả mà nếu không có bản lĩnh chính trị vững vàng sẽ rất dễ đi chệch hướng thông tin. Chính điều này tạo nên áp lực không nhỏ với đội ngũ những người làm báo.

Tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông khu vực ĐBSCL

Tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông khu vực ĐBSCL
(PLVN) - Huy động đa dạng nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó ưu tiên đầu tư các công trình giao thông quan trọng, có vai trò động lực, lan toả, liên kết vùng. Đồng thời, tái cơ cấu vận tải, hướng đến vận tải giá rẻ như vận tải thuỷ, vận tải đường sắt… 

Chàng trai 27 lần hiến máu cứu người: Cho đi là còn mãi

Chàng trai 27 lần hiến máu cứu người: Cho đi là còn mãi
(PLVN) - Từ sự tò mò ban đầu, anh Bùi Hồng Quân (tổ dân phố số 5, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) dần hiểu rõ về những lợi ích mà việc hiến máu mang lại cho bản thân và xã hội. Để rồi anh đã 27 lần trao những giọt máu nồng ấm tới những người không may gặp nạn.

Cầu Thăng Long cứ vá lại hỏng, lãng phí đến bao giờ?

Cầu Thăng Long cứ vá lại hỏng, lãng phí đến bao giờ?
(PLVN) - Nhiều năm nay, mặt cầu Thăng Long (Hà Nội) luôn trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng gây khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông. Các đơn vị chức năng tiến hành sửa chữa nhiều lần, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, mọi chuyện đâu lại vào đấy. Mặt cầu vẫn xấu, tiền thì vẫn tốn.

Bị cáo Hoàng Công Lương được giảm 12 tháng tù

Bị cáo Hoàng Công Lương được giảm 12 tháng tù
(PLVN) - Sáng 19/6, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án phúc thẩm với năm bị cáo trong vụ tai biến chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện đa khoa Hoà Bình (BVĐK tỉnh Hòa Bình). Toà chấp nhận một phần kháng cáo, tuyên phạt Hoàng Công Lương 30 tháng tù về tội Vô ý làm chết người, được trừ 14 ngày tạm giam.

Mùa hè, hãy đưa trẻ con đến rạp

Mùa hè, hãy đưa trẻ con đến rạp
(PLVN) - Mùa hè năm nay được đánh dấu bởi hàng loạt phim bom tấm dành cho thiếu nhi. Càng ngày, chất lượng điện ảnh thiếu nhi càng được nâng cao, trở thành món ăn tinh thần giá trị cho không chỉ thiếu nhi mà cả những bậc phụ huynh.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%