Tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật giữa Việt Nam và Belarus phục vụ cho công tác tổ chức thực thi pháp luật

(PLO) - Thực hiện Quyết định số 822/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu đã có chuyến công tác tại Cộng hòa Belarus với mục đích tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật giữa hai nước, trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực bồi thường nhà nước, hộ tịch, chứng thực và quản lý tiền ảo của Belarus.

Tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật giữa Việt Nam và Belarus phục vụ cho công tác tổ chức thực thi pháp luật Quang cảnh buổi hội đàm giữa Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Belarus Slizevskiy Oleg Leonhidovich.

Đón tiếp và làm việc với Đoàn có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Belarus Slizevskiy Oleg Leonhidovich, Thứ trưởng Thứ nhất Zadiran Sergey Vladimirovich và Thứ trưởng Starovoitov Nikolay cùng đại diện của Vụ Hợp tác quốc tế.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Belarus Slizevskiy Oleg Leonhidovich khẳng định quan hệ hợp tác giữa Belarus và Việt Nam là mối quan hệ hợp tác lịch sử truyền thống. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) được ký kết và đi vào thực hiện năm 2016 đánh dấu một bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực pháp luật sẽ là cơ sở cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác một cách hiệu quả, bền vững giữa hai Chính phủ. Bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Việt Nam, Bộ trưởng đánh giá cao quan hệ hợp tác trong xây dựng và hoàn thiện pháp luật giữa hai nước trong thời gian qua và thể hiện sự sẵn sàng của Bộ Tư pháp Belarus trong hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về các lĩnh vực pháp luật và tư pháp mà Việt Nam quan tâm.

Cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của Lãnh đạo Bộ Tư pháp Belarus, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cùng chia sẻ về mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Belarus.

Trong bối cảnh thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, Bộ Tư pháp Việt Nam và Belarus có cơ hội và trách nhiệm triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác pháp luật hướng tới và phục vụ cho việc thực hiện Hiệp định, qua đó thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, giúp các nhà đầu tư và doanh nghiệp của cả hai nước hiểu biết và tổ chức thực thi pháp luật cho tốt.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về công tác pháp luật và tư pháp, Bộ Tư pháp Việt Nam đang ngày càng tham gia sâu rộng vào quá trình xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật. Thứ trưởng tin tưởng với quan hệ truyền thống hợp tác nói chung và giữa hai Bộ Tư pháp nói riêng thì các vấn pháp lý phát sinh đều có thể được thảo luận, phối hợp để giải quyết hiệu quả. Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ trưởng cho phép các đơn vị thuộc Bộ gặp gỡ, thảo luận về kế hoạch hợp tác cụ thể giữa hai Bộ Tư pháp trong thời gian tới.

Thống nhất với đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Belarus mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ có bước phát triển tích cực, hiệu quả, vì lợi ích của người dân, vì sự phát triển chung của cả hai nước. Cùng trong buổi làm việc, Lãnh đạo Bộ Tư pháp Belarus và Đoàn công tác đã dành thời gian trao đổi, thảo luận, chia sẻ về kinh nghiệm của hai nước về thực hiện công tác bồi thường nhà nước và quản lý tiền ảo.

Tại các buổi làm việc với Cục Quốc tịch và quản lý di trú, Hiệp hội Công chứng và Trung tâm công nghệ cao của Belarus, Đoàn công tác đã được nghe giới thiệu về kinh nghiệm của Belarus trong quản lý các vấn đề quốc tịch, xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, chức năng và hoạt động của Hiệp hội công chứng, chính sách phát triển nền kinh tế số của Belarus và cơ sở cho việc xây dựng và phát triển tiền ảo để sử dụng trong Trung tâm công nghệ cao. 

Trong thời gian làm việc tại Belarus, Đoàn công tác cũng đến làm việc Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus. Bên cạnh việc thông tin về mục đích, nội dung và kết quả làm việc với các cơ quan pháp luật và tư pháp của Belarus, Đoàn công tác đã nghe báo cáo và hướng dẫn công tác quốc tịch, hộ tịch, chứng thực của Đại sứ quán theo các quy định pháp luật có liên quan. 

Vụ Hợp tác quốc tế

Cùng chuyên mục

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

(PLVN) - Chiều 18/1, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 người Lào di cư tự do trên biên giới Việt – Lào. Đối với 18 người, sự kiện này là như một lần nữa họ được sinh ra…

Đọc thêm

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 
Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc
(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 
Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

(PLVN) - Công huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Trung Thành là bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Khoái Châu để điều tra về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%