Tăng cường phối hợp trong công tác THADS tại Hà Nội

(PLO) - Việc phối hợp với các cơ quan hữu quan là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của công tác THADS. Nhờ nhận thức rõ điều này, công tác THADS năm 2018 của TP Hà Nội đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần giữ vững ổn định và trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Tăng cường phối hợp trong công tác THADS tại Hà Nội Hình minh họa

Trong công tác phối hợp, chỉ đạo giữa các bộ, ngành trong việc hoàn thiện thể chế, UBND các cấp đã chỉ đạo và phê duyệt Kế hoạch công tác năm của các cơ quan THADS; phối hợp cho ý kiến trong công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo của các cơ quan THADS. Thành ủy TP đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 05/12/2017 về “tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, hành chính; UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 244/KH-UBND ngày 18/12/2017 về thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU. Để tăng cường hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo THADS, cấp ủy, UBND các quận, huyện, thị xã đã ban hành nhiều Kế hoạch và nghiêm túc triển khai.

Cùng với đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật để nâng cao hiệu quả công tác THADS và hình sự trên địa bàn TP Hà Nội”, qua đó đánh giá, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác THADS, từ đó có những kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện thể chế, cơ chế để tháo gỡ vướng mắc bất cập trong công tác THADS.

Công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với cơ quan liên quan được thực hiện tốt, đặc biệt là phối hợp với các cơ quan Công an, TAND, VKSND, Sở Tư pháp trong công tác tiêu hủy vật chứng, miễn giảm thi hành án, thống nhất biện pháp giải quyết đối với các hồ sơ có nhiều khó khăn, vướng mắc. Công tác phối hợp với trại giam, trại tạm giam, cơ quan Công an trong việc thi hành án đối với người phải thi hành án đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam được tăng cường và đạt kết quả tích cực.

Cơ quan THADS đã chú trọng phối hợp với Thừa phát lại trong việc tống đạt và tổ chức thi hành án. Ngoài ra, các quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS như Quy chế phối hợp với cơ quan Công an, TAND, VKSND và Sở Tư pháp; với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP Hà Nội, với Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả.

Công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuy đã có nhiều tiến bộ, song có đơn vị, có việc hiệu quả chưa cao, chưa thường xuyên giữ mối liên hệ công tác để nắm bắt, trao đổi về công tác THADS, trong đó có công tác tổ chức cán bộ và chỉ đạo tổ chức thi hành án tại địa bàn; có lúc còn lúng túng trong định hướng giải quyết công việc; phương pháp làm việc chưa thực sự khoa học, hiệu quả thấp.

Trong một số vụ việc cưỡng chế thi hành án lớn, phức tạp, có huy động lực lượng, việc phối hợp giữa các cơ quan hữu quan với cơ quan THADS còn chưa chặt chẽ. Việc cưỡng chế giao tài sản đã bán đấu giá thành cho người mua gặp nhiều khó khăn, nhiều vụ bị kéo dài nhiều năm chưa được thực hiện do chưa được sự phối hợp tích cực, kịp thời của cơ quan Công an và chính quyền địa phương dẫn đến tồn đọng, bức xúc kéo dài.

 Việc phối hợp thu tiền của phạm nhân đôi lúc chưa hiệu quả, các thông tin như số Bản án, địa chỉ của phạm nhân chưa chính xác dẫn đến khó khăn cho cơ quan THADS trong việc xử lý tiền; một số trường hợp cơ quan THADS gửi văn bản đề nghị phối hợp nhưng việc phối hợp của Trại giam đôi lúc còn chậm làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. 

Do đó, để thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cơ quan THADS cần tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo THADS các cấp, sự ủng hộ của chính quyền địa phương; tăng cường công tác phối hợp các ngành, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Quy chế phối hợp trong công tác THADS.

Thành ủy cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc, bố trí địa điểm, kinh phí xây dựng trụ sở Kho vật chứng các cơ quan trên địa bàn chưa có trụ sở kho hoặc có nhưng chưa đảm bảo yêu cầu, tạo điều kiện để các cơ quan THADS của TP hoàn thành tốt nhiệm vụ. UBND TP tiếp tục quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành hữu quan, các cơ quan nội chính và chính quyền địa phương các cấp để phối hợp tốt với các cơ quan THADS trên địa bàn nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác THADS trên địa bàn TP.

M.Khuê

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%