Tăng cường phối hợp trong công tác THADS tại Hà Nội

(PLO) - Việc phối hợp với các cơ quan hữu quan là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của công tác THADS. Nhờ nhận thức rõ điều này, công tác THADS năm 2018 của TP Hà Nội đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần giữ vững ổn định và trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Tăng cường phối hợp trong công tác THADS tại Hà Nội Hình minh họa

Trong công tác phối hợp, chỉ đạo giữa các bộ, ngành trong việc hoàn thiện thể chế, UBND các cấp đã chỉ đạo và phê duyệt Kế hoạch công tác năm của các cơ quan THADS; phối hợp cho ý kiến trong công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo của các cơ quan THADS. Thành ủy TP đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 05/12/2017 về “tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, hành chính; UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 244/KH-UBND ngày 18/12/2017 về thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU. Để tăng cường hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo THADS, cấp ủy, UBND các quận, huyện, thị xã đã ban hành nhiều Kế hoạch và nghiêm túc triển khai.

Cùng với đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật để nâng cao hiệu quả công tác THADS và hình sự trên địa bàn TP Hà Nội”, qua đó đánh giá, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác THADS, từ đó có những kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện thể chế, cơ chế để tháo gỡ vướng mắc bất cập trong công tác THADS.

Công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với cơ quan liên quan được thực hiện tốt, đặc biệt là phối hợp với các cơ quan Công an, TAND, VKSND, Sở Tư pháp trong công tác tiêu hủy vật chứng, miễn giảm thi hành án, thống nhất biện pháp giải quyết đối với các hồ sơ có nhiều khó khăn, vướng mắc. Công tác phối hợp với trại giam, trại tạm giam, cơ quan Công an trong việc thi hành án đối với người phải thi hành án đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam được tăng cường và đạt kết quả tích cực.

Cơ quan THADS đã chú trọng phối hợp với Thừa phát lại trong việc tống đạt và tổ chức thi hành án. Ngoài ra, các quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS như Quy chế phối hợp với cơ quan Công an, TAND, VKSND và Sở Tư pháp; với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP Hà Nội, với Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả.

Công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuy đã có nhiều tiến bộ, song có đơn vị, có việc hiệu quả chưa cao, chưa thường xuyên giữ mối liên hệ công tác để nắm bắt, trao đổi về công tác THADS, trong đó có công tác tổ chức cán bộ và chỉ đạo tổ chức thi hành án tại địa bàn; có lúc còn lúng túng trong định hướng giải quyết công việc; phương pháp làm việc chưa thực sự khoa học, hiệu quả thấp.

Trong một số vụ việc cưỡng chế thi hành án lớn, phức tạp, có huy động lực lượng, việc phối hợp giữa các cơ quan hữu quan với cơ quan THADS còn chưa chặt chẽ. Việc cưỡng chế giao tài sản đã bán đấu giá thành cho người mua gặp nhiều khó khăn, nhiều vụ bị kéo dài nhiều năm chưa được thực hiện do chưa được sự phối hợp tích cực, kịp thời của cơ quan Công an và chính quyền địa phương dẫn đến tồn đọng, bức xúc kéo dài.

 Việc phối hợp thu tiền của phạm nhân đôi lúc chưa hiệu quả, các thông tin như số Bản án, địa chỉ của phạm nhân chưa chính xác dẫn đến khó khăn cho cơ quan THADS trong việc xử lý tiền; một số trường hợp cơ quan THADS gửi văn bản đề nghị phối hợp nhưng việc phối hợp của Trại giam đôi lúc còn chậm làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. 

Do đó, để thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cơ quan THADS cần tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo THADS các cấp, sự ủng hộ của chính quyền địa phương; tăng cường công tác phối hợp các ngành, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Quy chế phối hợp trong công tác THADS.

Thành ủy cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc, bố trí địa điểm, kinh phí xây dựng trụ sở Kho vật chứng các cơ quan trên địa bàn chưa có trụ sở kho hoặc có nhưng chưa đảm bảo yêu cầu, tạo điều kiện để các cơ quan THADS của TP hoàn thành tốt nhiệm vụ. UBND TP tiếp tục quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành hữu quan, các cơ quan nội chính và chính quyền địa phương các cấp để phối hợp tốt với các cơ quan THADS trên địa bàn nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác THADS trên địa bàn TP.

M.Khuê

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(PLVN) - Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của nguồn thu phí cho thấy hiệu quả bước đầu từ động lực tăng trưởng mới của ngân hàng.

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019
(PLVN) - Tối ngày 19/4, tại sân thi đấu Bóng chuyền bãi biển, Khu liên hợp Thể dục Thể thao (Công viên Sông Hậu, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khai mạc giải Bóng chuyền bãi biển Nữ châu Á Cần Thơ năm 2019. Giải đấu do liên đoàn Bóng chuyền Việt nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 19 – 22/4.

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019
(PLVN) - Tối 19/4, tại trường Trung học phổ thông Giồng riềng, huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với quy mô 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách với trên 53 đơn vị tham gia.
Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiến quyết không để lái xe dương tính chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sáng ngày 19/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội vận tải ô tô Hải Dương nhằm thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe lái xe và kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy đã diễn ra vừa qua.
1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%