Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) - Chiều 26/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai các hoạt động phục vụ tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng tham dự.

Báo cáo tóm tắt công tác chuẩn bị tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc cho biết tính đến ngày 24/6/2019, đã có 3 Bộ, ngành và 6 địa phương ban hành Kế hoạch, văn bản hướng dẫn tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Các kế hoạch được ban hành nhìn chung đã căn cứ vào nội dung tổng kết theo Kế hoạch số 98-KH/BCĐCT32 ngày 16/5/2019 của Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW.

Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW đã tham mưu, chỉ đạo ban hành các văn bản triển khai, hướng dẫn; tổ chức hội thảo, tọa đàm tại Quảng Ninh, Quảng Bình; tổ chức 4 Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo tại 1 Bộ ngành và 3 địa phương. Kết quả kiếm tra cho thấy, qua 15 năm triển khai Chỉ thị số 32-CT/TW, công tác PBGDPL tại các địa phương đều có những chuyển biến tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; công tác PBGDPL là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị ngày càng được thể hiện rõ nét. 

Việc xác định nội dung pháp luật và lựa chọn hình thức PBGDPL phù hợp với từng đối tượng, vùng miền luôn được chú trọng; nhiều mô hình PBGDPL được xây dựng, duy trì, phát triển và nhân rộng… Bên cạnh kết quả đạt được, kết quả kiểm tra cũng cho thấy công tác PBGDPL tại các địa phương vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định. 

Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Kế hoạch số 98-KH/BCĐCT32
Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Kế hoạch số 98-KH/BCĐCT32 cùng các hoạt động khác là chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Tuyên giáo, Ban Nội chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với Sở Tư pháp; chưa có văn bản hướng dẫn các cấp ủy Đảng Trung ương và địa phương trong việc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Nguồn kinh phí phục vụ cho hoạt động tổng kết còn eo hẹp…

Theo Phó Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn, khối lượng công việc để triển khai, tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW là rất lớn nên Vụ PBGDPL cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Kế hoạch – Tài chính, Bộ Tài chính để bố trí kinh phí cho hoạt động của Ban Chỉ đạo. Còn Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng Nguyễn Thị Tố Nga kiến nghị đối với công tác khen thưởng tổng kết trên toàn quốc, cần có sự hướng dẫn cụ thể ở cấp Bộ và cấp Trung ương để đảm bảo tính hợp lý.

Liên quan tới công tác truyền thông, Tổng biên tập Tạp chí Dân chủ và Pháp luật Đặng Vũ Huân và Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Lê Văn Duyên khẳng định sẽ tích cực, chủ động trong việc xây dựng nội dung các bài viết để vận hành hiệu quả, cập nhật thường xuyên nội dung cho Chuyên mục “Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW” trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp cùng các chuyên mục trên báo giấy, báo điện tử…

Theo đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Tư pháp cần tăng cường phối hợp hơn nữa với các cơ quan, đơn vị liên quan để làm tốt công tác định hướng, tuyên truyền phục vụ cho việc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Còn đại diện Văn phòng Trung ương Đảng nhận định thời gian qua, Vụ PBGDPL đã tích cực triển khai các nhóm công việc, song trong kết quả tổng kết, cần nhấn mạnh tới sự chuyển biến về nhận thức và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong công tác PBGDPL.

Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp
Nhận định trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong thực hiện tổng kết 15 năm Chỉ thị số 32-CT/TW là hết sức nặng nề, do vậy Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh tới sự quan trọng của việc phối hợp với các Ban, Bộ, ngành, địa phương. Thứ trưởng đề nghị Vụ PBGDPL cần theo dõi sát sao để có hướng dẫn cụ thể, đôn đốc các Ban, Bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện các hoạt động tổng kết, nhiệm vụ nào gặp vướng mắc, khó khăn cần báo cáo để kịp thời xử lý. Trong đó, phải đánh giá được bước chuyển biến mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trước và sau khi có Chỉ thị số 32-CT/TW; nhấn mạnh tới việc phát hiện mô hình PBGDPL hiệu quả, đặc biệt là cách làm mới trong thời gian gần đây đồng thời đánh giá được tác động của công tác PBGDPL trong việc nâng cao kiến thức, nhận thức chấp hành pháp luật.

Hoan nghênh sự chủ động của cơ quan tham mưu là Vụ PBGDPL, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu cần tổng kết đánh giá kết quả các công việc đã triển khai và dự kiến các nhiệm vụ mới có gì phát sinh so với kế hoạch để kịp thời điều chỉnh. Bộ trưởng cũng lưu ý các văn bản hướng dẫn về công tác truyền thông, thi đua khen thưởng, tài chính, kế hoạch của Bộ Tư pháp, công văn đôn đốc…cần tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả. Ngoài ra, cần cân đối nguồn kinh phí, tổ chức các Đoàn kiểm tra một cách hợp lý để đảm bảo hiệu quả.

Bộ trưởng yêu cầu việc tổng kết cần tập trung làm rõ được kết quả và tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các Cấp ủy Đảng đối với công tác PBGDPL; cân đối giữa nội dung về phổ biến, tuyên truyền với nội dung về giáo dục; tiến hành khảo sát và các biện pháp khác để đánh giá kết quả PBGDP cũng như đánh giá tính tập trung và tính dàn trải trong các hoạt động PBGDPL; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL… 

Kim Quy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“
(PLVN) - Ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 10, ngày 18/7, HĐND TP Hải Phòng khóa 15, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp trả lời chất vấn nhiều kiến nghị "nóng", trong đó phải kể đến việc thực hiện cam kết của lãnh đạo TP trong các lĩnh vực, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, di chuyển vườn hoa Kim Đồng...

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục
(PLVN) - Chủ doanh nghiệp cấp nước cho rằng việc từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ phá hoại đường ống nước của họ xảy ra chắc chắn có kẻ gian “nhúng tay vào” nhằm cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi khu vực đường ống nước bị phá hoại chính là địa bàn đang diễn ra tranh chấp cấp nước. Nếu tình trạng này không được xử lý việc cung cấp nước cũng như chất nước phục vụ cho bà con có thể bị ảnh hưởng trầm trọng.

Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác

Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác
(PLVN) - Hội đồng Khoa học y tế đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm qua được giữ gìn rất tốt và đề xuất phương hướng, các giải pháp khoa học kỹ thuật để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, nhà khoa học Liên bang Nga khẳng định sẽ tích cực cùng các chuyên gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị
(PLVN) - Sau một thời gian ngắn tạm dừng do sự vào cuộc xử lý quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các lực lượng chức năng thì thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát, sỏi vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu và sông Thạch Hãn lại tiếp tục tái diễn. Đặc biệt, quy mô khai thác cát, sỏi hiện tại còn diễn ra lớn và rầm rộ hơn trước gây bức xúc lớn trong người dân địa phương. Vậy, sau hàng loạt vụ xử lý vi phạm trong việc khai thác trái phép cát, sỏi dư luận đang đặt ra câu hỏi: “Cát tặc” liệu có… nhờn luật?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?
(PLVN) - Trong dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách của dự thảo Luật Lực lượng trị an cơ sở, Bộ Công an đề xuất tiếp tục bố trí công an xã bán chuyên trách khi kết thúc nhiệm vụ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn xã cùng với công an xã chính quy, đổi tên gọi Công an xã bán chuyên trách thành “Trị an viên”.
Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức

Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email dongnghia...@gmail.com hỏi: Tôi sinh ngày 03/8/1959. Tháng 7/1977, tôi nhập ngũ đến tháng 6/1984, tôi mang quân hàm Trung úy, tháng 12/1986 mang quân hàm Thượng úy. Đến tháng 10/1990 tôi phục viên về địa phương (chưa được hưởng trợ cấp một lần). Thời gian tham gia quân đội là 13 năm 4 tháng (trong đó có 2 năm tại Biên giới Tây Nam, 7 năm tại K). 

Khó xóa nghi ngờ trong dư luận

Khó xóa nghi ngờ trong dư luận
(PLVN) - Hà Nội cho xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch và làm cuốn trôi công trình mà các kỹ sư người Nhật đang thử nghiệm công nghệ vi sinh để làm sạch dòng nước bị ô nhiễm trầm trọng này. Trong lúc người dân phập phồng hy vọng, dõi theo từng ngày sự chuyển biến tích cực của cuộc thử nghiệm này và đã có kết quả trông thấy mà bất ngờ bị phá hỏng thì dù giải thích như thế nào cũng khó có thể thuyết phục được dư luận xóa nghi ngờ có một động cơ thiếu trong sáng trong đó.

'Bán' tác phẩm để chế nhạc quảng cáo, lợi hay hại?

'Bán' tác phẩm để chế nhạc quảng cáo, lợi hay hại?
(PLVN) - Dẫu biết, nhạc chế quảng cáo (dù đã xin phép) có thể đáp ứng nhu cầu giải trí tức thời, đem lại lợi nhuận cho chủ sở hữu quyền tác giả nhưng về lâu dài, những bài nhạc chế quảng cáo ấy sẽ ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật, ý nghĩa chuyển tải của tác phẩm nguyên gốc. 
TP HCM yêu cầu đình chỉ hoạt động nhà máy rác gây ô nhiễm

TP HCM yêu cầu đình chỉ hoạt động nhà máy rác gây ô nhiễm

(PLVN) - Sáng qua (19/7), tại cuộc họp về kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm, đề cập việc cải tiến công nghệ xử lý rác để giảm ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có chỉ thị về vấn đề nhà máy rác gây ô nhiễm tại TP.

Cách nào để các sản phẩm 'Made in Vietnam' không bị trừng phạt thuế?

Cách nào để các sản phẩm 'Made in Vietnam' không bị trừng phạt thuế?
(PLVN) - Việt Nam đang phải đối mặt với gần 200 vụ việc khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại, nhiều nhất là từ Hoa Kỳ. Trong đó, thép là sản phẩm bị trừng phạt mạnh nhất do những vấn đề liên quan đến nguồn gốc sản phẩm. Có cách nào để  hàng “Made in Vietnam” không bị trừng phạt kiểu “thuế chồng thuế”?

Với hàng nội địa, pháp luật đang đánh đố doanh nghiệp?

Với hàng nội địa, pháp luật đang đánh đố doanh nghiệp?
(PLVN) - Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO, việc xây dựng quy định “Sản xuất tại Việt Nam” không chỉ vì người tiêu dùng trong nước mà còn vì các doanh nghiệp (DN) bởi nếu chậm thì dẫn tới hậu quả là DN “làm kiểu gì cũng sai; người tiêu dùng và cơ quan quản lý thấy cái gì cũng không hợp lý…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%