Tài sản bán đấu giá nhiều lần không thành vì người mua thiếu “mặn mà”

(PLVN) - Số lượng vụ việc bán đấu giá nhiều lần không thành hiện nay còn rất nhiều, trong đó chủ yếu là bất động sản với số tiền phải thi hành án rất lớn. Từ đó làm tăng lượng án tồn và gây ảnh hưởng tới việc hoành thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của cơ quan THADS.

Khó khăn và nguyên nhân chủ yếu của tình trạng bán đấu giá nhiều lần không thành đều là do không có người tham gia đấu giá, trả giá. Các tài sản bán đấu giá nhiều lần không thành hầu hết là các bất động sản tính khả mại thấp, thậm chí nằm ở vùng sâu, vùng xa, không có đường vào bất động sản, tại khu vực không có giao dịch, đã thực hiện giảm giá và tổ chức bán đấu giá rất nhiều lần nhưng không có người đăng ký tham gia đấu giá, trả giá.

Mặt khác, khâu thẩm định giá cũng tồn tại nhiều bất cập, kể cả thẩm định của các tổ chức tín dụng cho vay, trong đó việc đưa ra giá khởi điểm phù hợp với giá của thị trường là yếu tố quan trọng trong đấu giá tài sản. Việc lựa chọn đơn vị thẩm định giá trong một số trường hợp còn dựa trên cảm tính nên còn tồn tại hiện tượng các tổ chức thẩm định giá đưa ra kết quả thẩm định chưa sát với giá thị trường làm cho quá trình bán tài sản phải kéo dài và có nhiều lần giảm giá.

Việc làm thủ tục giấy tờ liên quan đến đất đai sau khi đã giao xong đất cho người mua trúng đấu giá cũng có một số khó khăn làm ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng tham gia bán đấu giá tài sản. Nhiều trường hợp khách hàng khiếu nại nhiều lần với cơ quan THADS về việc làm thủ tục về quyền sử dụng đất đã ảnh hưởng đến công tác THADS nói chung, trong thủ tục cấp giấy quyền sử dụng đất thì việc đo vẽ lại nhiều lần cũng gây ra nhiều khó khăn, e ngại.

Số lượng người mua hạn chế nên tài sản bán nhiều lần không thành, ảnh MH
Việc xem tài sản thực tế trước khi mua như nhà đất cũng gặp bất lợi do người phải thi hành án (được giao sử dụng, quản lý ngay sau khi kê biên…) gây khó khăn cho khách hàng, cung cấp thông tin thiếu chính xác hoặc sau khi kê biên tài sản có thay đổi do chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thực trạng trên xảy ra là do thị trường mua bán tài sản nói chung và đối với tài sản THADS chưa có chuyển biến mạnh và tính hấp dẫn cao, đặc biệt đối với đất đai có nhiều thủ tục khá phức tạp, đặc điểm tài sản không thuận lợi. Tâm lý khách hàng hiện nay chưa “mặn mà” với tài sản thi hành án do công việc quảng bá của một số trung tâm bán đấu giá chưa hiệu quả, người đăng ký mua tài sản e ngại bởi nhiều khi đã đặt trước nhưng chấp hành viên phải ngưng bán tài sản để kiểm tra hiện trạng tài sản, thẩm định lại giá sau khi đã giảm nhiều lần… Một số thủ tục như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nộp tiền mua tài sản chưa được giải quyết tốt; thủ tục giao đất, đặc biệt là cưỡng chế giao đất còn xảy ra nhiều khiếu nại hoặc quá thời hạn.

Ngoài ra, còn tình trạng một số Chấp hành viên còn chưa sát sao trong việc theo dõi tình hình tài sản kê biên hoặc kê biên theo chứng nhận quyền sử dụng đất mà không tiến hành đo vẽ, kiểm đếm theo thực tế hoặc có đi thực địa nhưng làm thiếu cụ thể, kéo dài. 

Để tháo gỡ những vướng mắc nêu trên, các cơ quan THADS cần chú trọng tới việc xem xét tính hợp pháp, uy tín của các tổ chức bán đấu giá, thẩm định giá, cần thiết thì phải thông qua hội đồng Chấp hành viên trước khi ký hợp đồng đưa tài sản ra bán đấu giá. Từ đó, góp phần rà soát lại quy trình thi hành án đúng trình tự đồng thời đảm bảo tính khả thi khi bán đấu giá tài sản. 

Các cơ quan THADS cần tăng cường làm việc, phối hợp với các tổ chức tín dụng có liên quan để tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, trong đó cần đề nghị nhận lại tài sản để trừ nợ sau nhiều lần bán đấu giá không thành. Cùng với đó, cần đề nghị các tổ chức bán đấu giá tăng cường hoạt động giới thiệu, thông tin về tài sản trên nhiều loại phương tiện, phạm vi, đối tượng tiếp cận tài sản để tài sản dể được giao dịch.

Đặc biệt, Chấp hành viên cần tăng cường thực hiện giải pháp vận động người được thi hành án nhận tài sản để trừ vào số tiền được thi hành án, vận động thành viên trong gia đình, người thân của người phải thi hành án, của người có tài sản có bị kê biên, xử lý mua lại tài sản. Đối với các trường hợp người phải thi hành án, người có tài sản bị kê biên, xử lý và ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện thỏa thuận xử lý tài sản thể thế chấp, giải chấp tài sản, thỏa thuận miễn giảm nghĩa vụ trả tiền lãi. Đây là giải pháp trên thực tế trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực.

K.Quy
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sổ đỏ và ước mơ hồng

Sổ đỏ và ước mơ hồng
(PLVN) - Câu chuyện thu hồi sổ hồng của cư dân trong các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng đã được báo chí nói nhiều. Tuy nhiên, thực tiễn quản lý Nhà nước và thực tiễn pháp luật lại cho thấy nhiều vấn đề “ngoài Mường Thanh”.
Loading...
Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo

Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo

(PLVN) - Mỗi năm, ông Đỗ Vi Tân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Thạnh và bà Nguyễn Thị Thu Dung - Giám đốc điều hành Qũy tín dụng nhân dân (TDND) Mỹ Phước cùng tọa lạc ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đều trích một phần quỹ phúc lợi làm công tác từ thiện xã hội, tài trợ học bổng cho học sinh-sinh viên nghèo, vượt khó; tặng quà, chia sẻ mất mát đau thương với hàng chục trẻ em bị bệnh bại não…

Những khác biệt cơ bản giữa động cơ xăng và động cơ dầu

Những khác biệt cơ bản giữa động cơ xăng và động cơ dầu
(PLVN) - Động cơ dầu ngày càng phổ biến hơn và dần trở thành lựa chọn rất đáng cân nhắc, đặc biệt trên các dòng SUV 7 chỗ. Hầu hết tất cả các mẫu xe này đều song song 2 lựa chọn động cơ dầu và động cơ xăng. Vậy động cơ nào sẽ là lựa chọn tốt và hiệu quả hơn?

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học
(PLVN) - GS.TS. Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này. 

Siết chặt kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức

Siết chặt kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức
(PLVN) - Phát biểu tại buổi kiểm tra và làm việc về công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh Sơn La diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Sơn La cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 

Đồng Nai: Cán bộ địa phương lộng quyền 'bóp méo' Luật Đất đai

Đồng Nai: Cán bộ địa phương lộng quyền 'bóp méo' Luật Đất đai
(PLVN) - Sự việc kéo dài hơn 20 năm, với vô số lần người có đất khiếu kiện khiếu nại, vô số lần chính quyền địa phương từ tỉnh, huyện, xã vào cuộc xác minh ra các văn bản. Nửa đời người đã bỏ ra chỉ để theo kiện, bao đời lãnh đạo địa phương phải vào cuộc, thế nhưng rút cuộc đất vẫn bị để hoang, sự việc nhiều năm gây dư luận không tốt. Tất cả chỉ vì lý do pháp luật đất đai bị cán bộ địa phương lộng quyền bóp méo.

“Cuộc chiến” với người chung giường

“Cuộc chiến” với người chung giường
(PLVN) - Người ta nói đàn bà thường nhớ về những điều tốt đẹp mà đàn ông đã làm cho mình và dễ quên đi những khổ đau để mở lòng tha thứ. Nhưng khi giọt nước đã tràn ly, bạo lực gia đình trở thành tội ác thì liệu những người phụ nữ có thể quên?
Hợp tác xã vẫn phát triển chưa tương xứng tiềm năng

Hợp tác xã vẫn phát triển chưa tương xứng tiềm năng

(PLVN) - Mới đây, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT, HTX tham dự, chỉ đạo tại hội nghị.

Gặp mặt nhân chứng lịch sử “Phi công Mỹ ở Việt Nam”

Gặp mặt nhân chứng lịch sử  “Phi công Mỹ ở Việt Nam”
(PLVN) - Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Nhà xuất bản Thế giới, nhóm cựu chiến binh “Trái tim Người lính” cùng Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam vừa phối hợp tổ chức buổi gặp mặt nhân chứng lịch sử “Phi công Mỹ ở Việt Nam” - phiên bản tiếng Anh, đồng thời, công bố Cuộc vận động sưu tầm kỷ vật, di vật và tư liệu liên quan đến các cựu binh Mỹ và Việt Nam; ra mắt cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam”. Sự kiện nhằm kỷ niệm 24 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ và 75 năm lịch sử quan hệ Việt - Mỹ. 

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Cần tính toán kỹ lưỡng khi thay đổi nguyện vọng

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Cần tính toán kỹ lưỡng khi thay đổi nguyện vọng
(PLVN) - Từ hôm nay- ngày 22 đến 31/7, các thí sinh trong cả nước sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học năm 2019 theo phương thức sử dụng kết quả thi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu điểm của các em ngang bằng như năm ngoái và ngành học đã thực sự yêu thích thì không nhất thiết phải thay đổi…

Chuyển đổi số đem đến phương thức chăm sóc khách hàng khác biệt

Chuyển đổi số đem đến phương thức chăm sóc khách hàng khác biệt
(PLVN) - Nỗ lực nghiên cứu, triển khai và cung cấp các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ hiện đại như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo AI… của Tập đoàn VNPT trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay đã đem lại nhiều kết quả trong kinh doanh, phục vụ khách hàng. 

Người lao động có thể được hỗ trợ khám, chữa bệnh nghề nghiệp?

Người lao động có thể được hỗ trợ khám, chữa bệnh nghề nghiệp?
(PLVN) - Trong  dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định về hỗ trợ khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động.
10 năm cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt tại Cần Thơ

10 năm cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt tại Cần Thơ

(PLVN) - Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau 10 năm phát động tại TP Cần Thơ đã tạo được sức lan tỏa lớn trong cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng (NTD). Hàng hóa của doanh nghiệp Việt chất lượng cao đã được người tiêu dùng tin cậy, ủng hộ nhiệt tình, xem như là lựa chọn hàng đầu khi có nhu cầu mua sắm.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%