Sôi nổi hưởng ứng Cuộc thi “Sáng tác kịch bản tiểu phẩm pháp luật”

(PLO) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức Cuộc thi “Sáng tác kịch bản tiểu phẩm pháp luật” về các lĩnh vực thuộc phạm vi thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2017-2021” năm 2018 
Sôi nổi hưởng ứng Cuộc thi “Sáng tác kịch bản tiểu phẩm pháp luật” Hình minh họa

Tại Hà Nội, sau khi Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Sáng tác kịch bản tiểu phẩm pháp luật”, Sở Tư pháp đã ban hành văn bản về việc hưởng ứng Cuộc thi. Theo đó, trên địa bàn TP Hà Nội, Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL TP đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phát động Cuộc thi tại địa phương bằng các hình thức phù hợp, thông tin, tuyên truyền vận động đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tích cực tham gia hưởng ứng.

Trên cơ sở văn bản của Sở Tư pháp, được biết nhiều quận, huyện của Hà Nội đã ban hành văn bản thực hiện và quán triệt đến các cán bộ, công chức, viên chức trong ngành mình, đồng thời động viên tham gia Cuộc thi.

Tương tự tại TP HCM, ngay sau khi Sở Tư pháp ban hành văn bản phát động Cuộc thi, các ngành đã vào cuộc, xây dựng văn bản quán triệt đến các đơn vị trong ngành mình. Đơn cử, Sở GD&ĐT TP đã có văn bản gửi đến Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, Hiệu trưởng các trường cao đẳng, trung cấp, THPT, Giám đốc các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc yêu cầu phổ biến đến học sinh, giáo viên, người lao động về chủ trương nói trên để tích cực tham gia. Đến nay, nhiều trường trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng Cuộc thi này.

Tại Bình Định, Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực của Hội đồng PBGDPL tỉnh đã có văn bản đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh; cơ quan TƯ trên địa bàn tỉnh, phòng tư pháp các huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh thực hiện phổ biến, thông tin đầy đủ, rộng rãi về Cuộc thi đến cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân bằng các hình thức phù hợp; các cơ quan thông tin đại chúng như Báo Bình Định, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Định tích cực thông tin, truyền thông về Cuộc thi.

Tại Tuyên Quang, Giám đốc Sở Tư pháp ra văn bản gửi Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh, các trường chuyên nghiệp trên địa bàn. Trong đó đề nghị Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội tỉnh tổ chức quán triệt, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Cuộc thi, có trách nhiệm hướng dẫn trong quá trình tổ chức Cuộc thi. UBND cấp huyện tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong phạm vi quản lý tham gia Cuộc thi.

Tại Bình Thuận, sau khi Sở Tư pháp phát động Cuộc thi, các ngành trên địa bàn tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Chi cục Quản lý thị trường Bình Thuận đã có văn bản gửi các Đội quản lý thị trường, các phòng chuyên môn của chi cục yêu cầu quán triệt văn bản của Sở Tư pháp và vận động cán bộ, công chức tham gia Cuộc thi, sáng tác các kịch bản có nội dung phê phán các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường, vi phạm giao thông, an toàn thực phẩm, ma túy, các tệ nạn xã hội, đồng thời tôn vinh, cổ vũ các cá nhân, tập thể điển hình trong công tác PBPL.

Với thời gian không dài (được tổ chức từ ngày 20/8/2018 đến ngày 10/10/2018), nhưng có thể nói với sự tham gia hưởng ứng của 51 địa phương trong phạm vi thực hiện Đề án là những hoạt động thiết thực, nhiều ý nghĩa. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, công tác PBPL gặp nhiều khó khăn.

Trong đó, ở nhiều nơi hình thức PBPL đang dập khuôn, theo lối mòn, ít hiệu quả. Do đó, việc hưởng ứng của các ban, ngành ở địa phương không chỉ giới hạn trong khuôn khổ một cuộc thi mà từ đó nhằm tiếp tục tìm kiếm các hình thức góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trong giai đoạn hiện nay.

P.V

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%