Sở Tư pháp Đồng Nai tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý II/2019

(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý II/2019. 
Sở Tư pháp Đồng Nai tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý II/2019

Đồng chí Ngô Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì. Tham dự Hội nghị có hơn 100 đại biểu là các Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cán bộ pháp chế các sở, ban, ngành; trợ giúp viên pháp lý, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; lãnh đạo Phòng Tư pháp, Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Báo cáo viên của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Báo cáo viên của Sở Tư pháp giới thiệu một số nội dung cơ bản quan trọng và điểm mới của Luật Lâm nghiệp năm 2018, nội dung cơ bản của Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC.

Luật Lâm nghiệp năm 2017 được Quốc hội khóa XIV tại Kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 15/11/2017, Luật gồm có 12 chương, 108 điều. Luật Lâm nghiệp năm 2017 ra đời nhằm cụ thể hóa những chủ trương, quan điểm của Đảng và quy định mới của Hiến pháp năm 2013. Đồng thời thiết lập khung pháp lý điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lâm nghiệp là ngành kinh tế - xã hội bao gồm các hoạt động về quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, kinh doanh, chế biến và thương mại lâm sản theo định hướng thị trường và hội nhập quốc tế; có cơ cấu quản lý, sản xuất kinh doanh hợp lý, ổn định theo hướng hiện đại, phát triển bền vững cả về kinh tế, xã hội, môi trường; góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người làm nghề rừng và công cuộc xây dựng nông thôn mới, ứng phó với biến đổi khí hậu và quốc phòng, an ninh.

Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC (Thông tư liên tịch số 10) quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng thay thế Thông tư liên tịch số 11/2013/ TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC. Thông tư liên tịch số 10 có một số điểm mới như bổ sung một số chủ thể trong trách nhiệm phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý, quy định rõ về việc giải thích, thông báo, thông tin trợ giúp pháp lý, bổ sung của Trung tâm và Chi nhánh, trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, cơ sở giam giữ và người có thẩm quyền.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu đã nắm rõ hơn các quy định của Luật Lâm nghiệp năm 2017 và Thông tư liên tịch số 10 để thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến cho công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công  tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Duy Trường – Khánh Toàn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sẽ hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư

Cần Thơ: Sẽ hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư
(PLVN) - Ngày 26/6, tại Hội nghị sơ kết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm của Sở Công Thương TP Cần Thơ, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP cho biết: Sở đang xây dựng cơ chế chính sách theo Đề án “Hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ, giai đoạn từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”.

Thành phố Biên Hòa hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thành phố Biên Hòa hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 26/6, Thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) tổ chức Lễ công bố Thành phố Biên Hòa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và thành lập 6 phường: An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước và Tân Hạnh. Như vậy, thành phố Biên Hòa có tổng cộng 29 phường và chỉ còn 1 đơn vị hành chính cấp xã.

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong phổ biến, giáo dục pháp luật

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong phổ biến, giáo dục pháp luật
(PLVN) - Chiều 26/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai các hoạt động phục vụ tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng tham dự.
Bộ Tư pháp tiếp công dân tháng 6/2019

Bộ Tư pháp tiếp công dân tháng 6/2019

(PLVN) - Sáng ngày 26/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp công dân để giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác tư pháp. Tham gia buổi tiếp có đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%