Ra mắt Trung tâm Hòa giải thương mại quốc tế Việt Nam

(PLVN) - Chiều 7/6/2019, Trung tâm Hòa giải thương mại (HGTM) quốc tế Việt Nam (viết tắt tiếng Anh là VICMC) đã tổ chức Lễ ra mắt.

 

Đây là trung tâm HGTM đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Tư pháp cấp Giấy phép thành lập theo Nghị định số 22/2017/NĐ-CP về HGTM. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Chủ tịch Hội Luật quốc tế Việt Nam Nguyễn Bá Sơn cùng nhiều đại biểu đã tham dự buổi Lễ.

Phương thức giải quyết tranh chấp ngày càng được ưa chuộng 

Trong bối cảnh Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, các giao dịch thương mại có yếu tố quốc tế cũng phát triển phát triển mạnh mẽ, đa dạng mang lại nhiều lợi ích cho các bên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, cũng phát sinh nhiều vấn đề pháp lý, tranh chấp thương mại quốc tế đòi hỏi phải có những cơ chế giải quyết đa dạng và hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan.

Hệ thống cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế hiệu quả có một vai trò, tác động quan trọng đối với tiến trình Việt Nam tích cực hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, là yếu tố góp phần xây dựng một môi trường đầu tư, kinh doanh an toàn, minh bạch. 

Hiện nay, giải quyết tranh chấp dân sự, thương mại bằng hòa giải ngày càng được ưa chuộng trên thế giới, bên cạnh phương thức giải quyết tranh chấp truyền thống là tòa án và trọng tài, bởi những lợi ích mà nó mang lại, như tiết kiệm thời gian, chi phí cho các bên; kiểm soát được kết quả đầu ra, tăng khả năng tự nguyện thi hành; duy trì được quan hệ làm ăn giữa các bên và mức độ bảo mật thông tin cao.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và các đại biểu tham dự Lễ ra mắt

Báo cáo Môi trường Kinh doanh (Doing Business) của Ngân hàng Thế giới đã nhận định hoạt động hòa giải là công cụ quan trọng để hỗ trợ cho việc thúc đẩy môi trường kinh doanh và tăng cường phát triển kinh tế. Trong tranh chấp thương mại quốc tế, hòa giải được coi là giải pháp vượt qua các rào cản về văn hóa và quyền tài phán. 

Không đứng ngoài xu thế phát triển chung của thế giới, việc phát triển các  phương thức giải quyết tranh chấp, trong đó có phương thức hòa giải đã được Đảng, Nhà nước ta quan tâm từ rất sớm. Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020” đã đề ra nhiệm vụ “khuyến khích việc giải quyết một số tranh chấp thông qua thương lượng, hòa giải, trọng tài”.

Đặc biệt, với việc Chính phủ ban hành Nghị định 22/2017/NĐ-CP về HGTM phương thức HGTM đã có được nền tảng pháp lý vững chắc để phát triển và là mốc đánh dấu một bước chuyển quan trọng cho hoạt động HGTM ở Việt Nam. 

Sau một thời gian chuẩn bị các điều kiện về pháp lý, về nhân sự, về cơ sở vật chất và đặc biệt là hoàn thành các văn bản cần thiết cho hoạt động của Trung tâm như Quy tắc hòa giải, biểu phí, VICMC chính thức ra mắt. Chủ tịch VICMC – Luật sư Nguyễn Hưng Quang cho biết, VICMC là một thành viên của Hội Luật quốc tế Việt Nam, được thành lập và hoạt động không vì lợi nhuận. Mục đích của VICMC là đem đến cho khách hàng, doanh nghiệp, nhà đầu tư thêm một giải pháp về giải quyết tranh chấp thương mại ngoài tòa án – đó là HGTM.
Chủ tịch VICMC - Luật sư Nguyễn Hưng Quang phát biểu

Theo Quy tắc hòa giải của VICMC có hiệu lực từ ngày 7/6/2019, quy trình hòa giải được tiến hành với các phiên họp chung và các phiên họp riêng với các bên để các bên có thể cùng tìm giải pháp giải quyết vướng mắc, bất đồng. Thỏa thuận hòa giải thành đạt được từ tiến trình hòa giải sẽ có hiệu lực ràng buộc và có hiệu lực thi hành đối với các bên theo quy định của pháp luật dân sự.

VICMC đưa ra biểu phí cạnh tranh, linh hoạt (theo ngày hoặc trọn gói), đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Thời gian giải quyết tranh chấp tại VICMC  từ một ngày đến vài tuần, tùy mức độ phức tạp của vụ tranh chấp và thời gian của các bên tranh chấp. Nguyên tắc bảo mật là nguyên tắc quan trọng trong tiến trình hòa giải và được đảm bảo theo Quy tắc hòa giải của VICMC, các bên không phải lo vấn đề tranh chấp bị đưa ra công khai, làm ảnh hưởng uy tín.

Bộ Tư pháp luôn đồng hành, hỗ trợ cho sự phát triển HGTM

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới VICMC và các thành viên sáng lập, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ghi nhận sau nhiều nỗ lực, phối hợp của các bộ, ngành, các tổ chức có liên quan, đặc biệt là sự hợp tác tích cực giữa Bộ Tư pháp và Hội Luật quốc tế Việt Nam, ngày 20/12/2018, Bộ Tư pháp đã cấp giấy phép hoạt động cho VICMC. Việc các trung tâm HGTM được thành lập và nếu được vận hành hiệu quả sẽ góp phần đưa những chủ trương, chính sách, những quy định pháp luật về HGTM đi vào cuộc sống, phát huy tác dụng.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh gửi lời chúc nồng nhiệt đến VICMC và các sáng lập viên
Chứng kiến những bước tiến khởi đầu của hoạt động HGTM tại Việt Nam với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, Thứ trưởng chia sẻ ban đầu Trung tâm có thể gặp những khó khăn trở ngại trong việc xây dựng, phát triển một lĩnh vực hành nghề pháp lý mới ở Việt Nam - nghề HGTM quốc tế.
Nhưng Thứ trưởng hoàn toàn tin tưởng VICMC sẽ vượt qua mọi trở ngại và ngày càng phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy, uy tín về giải quyết tranh chấp thương mại bằng hòa giải tại Việt Nam và vươn ra quốc tế.

“Với vai trò là một trong những trung tâm HGTM tiên phong của Việt Nam, Trung tâm VICMC cùng các thành viên của mình sẽ nỗ lực không ngừng, hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp, độc lập và không thiên vị trong HGTM góp phần hiện thực hóa chủ trương của Nhà nước về khuyến khích HGTM và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam” – Thứ trưởng mong muốn.

Đồng thời cam kết Bộ Tư pháp đã và sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cho sự phát triển các phương thức giải quyết tranh chấp lựa chọn, cho sự phát triển HGTM nói chung và hoạt động của VICMC nói riêng. 

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VICMC với 2 cơ sở đào tạo luật
Ngay tại Lễ ra mắt, VICMC đã ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo HGTM với 2 cơ sở đào luật là Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội và Khoa Luật – Trường Đại học Ngoại thương. Việc làm này là nhằm thực hiện trách nhiệm xã hội của VICMC thông qua hoạt động đào tạo, tập huấn về hòa giải, nghiên cứu và thúc đẩy hoạt động hòa giải tại Việt Nam.
Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, ngày 19/6, đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh. Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã làm việc với Sở Tư pháp tỉnh và Cục THADS tỉnh Trà Vinh.

Đọc thêm

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, ngày 19/6, đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh. Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã làm việc với Sở Tư pháp tỉnh và Cục THADS tỉnh Trà Vinh.
Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

(PLVN) - Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã đến tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ
(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.
Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn
(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.
Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn
Sau thời gian suy nghĩ tiêu cực, người đẹp phim "Bí mật của Eva" vượt qua biến cố, tập trung làm việc, nuôi con.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%