Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu

(PLVN) - Công tác xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã có những bước chuyển biến đáng kể, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch. Một trong những yếu tố góp phần vào kết quả đó là nhờ công tác phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương của 2 ngành Tư pháp và Ngân hàng.
Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu Hình minh họa

Ngày 18/3/2015, Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước ký kết Quy chế số 01/QCLN/NHNNVN-BTP về phối hợp trong công tác THADS. Sau một thời gian triển khai thực hiện, với sự nỗ lực, tích cực chỉ đạo của 2 ngành Trung ương, Quy chế đã được triển khai thực hiện từ Trung ương đến địa phương. 

Việc ban hành và triển khai Quy chế số 01 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong phối hợp giữa các cơ quan THADS và các tổ chức tín dụng, ngân hàng khi tổ chức việc thi hành án. Thông qua việc thực hiện, triển khai Quy chế đã nâng cao nhận thức của các cơ quan THADS địa phương, các Chấp hành viên, đó là việc thi hành án các vụ việc có liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng là nhiệm vụ chính trị do Đảng và Chính phủ giao; việc giải quyết và thu hồi số lượng lớn về tiền, tài sản liên quan đến các tổ chức tín dụng đưa tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3% đã góp phần hoàn thành chỉ tiêu của Quốc hội giao về việc và về tiền của các cơ quan THADS. 

Ngoài ra, ngày 14/01/2014, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư liên tịch số 02/2014/TTLT-BTP-BTC-BLĐTBXH-NHNNVN hướng dẫn việc cung cấp thông tin về tài khoản, thu nhập của người phải thi hành án và thực hiện phong tỏa, khấu trừ để THADS.

Những văn bản trên là cơ sở pháp lý quan trọng để đảm bảo cho bản án, quyết định của Tòa án được thi hành nghiêm minh trong thực tế, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng, tổ chức mua bán nợ xấu tại Việt Nam. Đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc phối hợp liên ngành trong công tác THADS, giảm số lượng án tồn đọng.

Để công tác phối hợp tiếp tục thực chất, từ đó nâng cao hiệu quả thi hành án tín dụng, ngân hàng, các cơ quan THADS cần tiếp tục báo cáo, kịp thời đề xuất phương án giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các Tổ chức tín dụng và các văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền; Nghị quyết của Chính phủ, Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp trong xử lý nợ xấu.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng thực hiện đúng trình tự, thủ tục thẩm định tài sản trước khi cho khách hàng vay. Trong quá trình nhận thế chấp phải có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ tài sản thế chấp để tránh tình trạng tài sản bị thay đổi so với lúc nhận thế chấp; cử người có năng lực, trách nhiệm để tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan đến hợp đồng tín dụng từ giai đoạn xét xử đến giai đoạn THADS.

Cùng với đó, phải kịp thời đề nghị Tòa án giải thích các nội dung chưa rõ trong các quyết định, bản án của Tòa án để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật. Các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở địa phương cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan THADS trong việc tiến hành rà soát các vụ việc phải thi hành án; lập kế hoạch để thực hiện, kiểm tra Quy chế phối hợp, từ đó rút kinh nghiệm chỉ đạo chung, chuẩn bị cho việc tổng kết hàng năm theo Quy chế.

Về phía Bộ Tư pháp, cần chỉ đạo Tổng cục THADS và các cơ quan THADS địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, nhất là phát huy vai trò của người đứng đầu trong thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và công tác phối hợp liên ngành. Đồng thời thường xuyên, kịp thời tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và phối hợp với các ngành, các tổ chức, đoàn thể để huy động hệ thống chính trị ở địa phương trong công tác THADS nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác THADS trên địa bàn tỉnh. 

Trong đó, các cơ quan THADS cần chú trọng nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của Tổng cục nói chung và phát huy vai trò của Tổ công tác xử lý nợ xấu ở Tổng cục và ở từng địa phương trong công tác xử lý nợ xấu, nhằm nâng cao và hoàn thành chỉ tiêu thi hành án, nhất là chỉ tiêu về tiền.

Song song với đó, cần sớm triển khai thực hiện trên cả nước việc thực hiện yêu cầu thi hành án trực tuyến; tăng cường công tác kiểm tra trực tiếp đối với các cơ quan THADS địa phương, nhất là các Chi cục. Đồng thời lựa chọn các tổ chức đấu giá tài sản có năng lực để đảm bảo quá trình kê biên, bán đấu giá đúng pháp luật và hiệu quả. 

Lê Hồng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đừng quên sen là quốc hoa!

Đừng quên sen là quốc hoa!
(PLVN) - Đang là mùa hoa sen nở, lá xanh mát mắt, bông hồng tươi đẹp, gió hồ mát rượi, quả là nơi lý tưởng để ghi lại những hình ảnh đáng nhớ trong những ngày hè nóng bỏng. Người đẹp bên hoa sen - một sự khoe sắc hài hòa và tôn vẻ đẹp của thiên nhiên và con người.

Thời điểm “vàng” để nhẹ nhàng rinh xế hộp

Thời điểm “vàng” để nhẹ nhàng rinh xế hộp
(PLVN) - Thị trường ô tô tháng 6 ghi nhận nhiều mẫu xe giảm giá sâu từ hãng và đại lý. Cùng với đó, các ngân hàng cũng đưa ra chương trình ưu đãi mua ô tô với chính sách hỗ trợ cho vay hấp dẫn khiến việc sở hữu một chiếc xe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Công ty đại chúng và công ty niêm yết phải luôn minh bạch để đảm bảo quyền lợi của cổ đông

Công ty đại chúng và công ty niêm yết phải luôn minh bạch để đảm bảo quyền lợi của cổ đông
(PLVN) - Hoạt động quản trị đối với doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tuân thủ các quy định của pháp luật theo hướng mọi việc quyết định bởi cổ đông đa số mà còn là hướng tới thực hiện những thông lệ tốt nhằm “nâng tầm” giá trị doanh nghiệp, đem lại lợi ích cho cổ đông và nhà đầu tư, góp phần giúp nâng hạng thị trường.

Tân Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

Tân Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đưa ra một loạt những bước đi cụ thể cần phải được thực hiện để nối lại cuộc đàm phán theo định dạng Normandy giữa các nguyên thủ quốc gia và đại diện chính quyền khu vực từ Pháp, Đức, Nga và Ukraine.

130 người thương vong vì động đất tại Trung Quốc

130 người thương vong vì động đất tại Trung Quốc
(PLVN) - Chính quyền thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc sáng nay, 18/6, cho biết đã có 11 người thiệt mạng và 122 người bị thương trong trận động đất mạnh 6 độ richter xảy ra ở tỉnh này tối 17/6.

Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 ngày đêm ngang nhiên 'trộm' khoáng sản ở Bắc Ninh

Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 ngày đêm ngang nhiên 'trộm' khoáng sản ở Bắc Ninh
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác đất, đất sét tại khu vực Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) nhưng Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 (trụ sở tại thôn Xuân Bình, xã Đại Xuân, huyện Quế Võ) vẫn ngày đêm “trộm cắp” tài nguyên khoáng sản.

P2P Lending, lựa chọn mới cho start-up “khan vốn”

P2P Lending, lựa chọn mới cho start-up “khan vốn”
(PLVN) - Với hơn 40 công ty hoạt động trong thị trường P2P Lending, trong đó có sự tham gia của nhiều đơn vị uy tín trong ngành tài chính, start-up Việt đang đứng trước nhiều cánh cửa tiếp vốn tiềm năng, mở ra cơ hội phát triển và tăng trưởng.

Bamboo Airways đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc

Bamboo Airways đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc
(PLVN) - Thông qua hoạt động tài trợ, đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi, Bamboo Airways mong muốn tạo những điều kiện tốt nhất đồng thời động viên và khuyến khích các em tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành tấm gương sáng cho các bạn nhỏ trên khắp đất nước noi theo.

CCHC ngành ngân hàng: Áp lực của đơn vị 4 lần liên tiếp đứng đầu PAR INDEX 2018

CCHC ngành ngân hàng: Áp lực của đơn vị 4 lần liên tiếp đứng đầu PAR INDEX 2018
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) trong ngành ngân hàng (NH) sáng ngày 17/6, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN), Thành viên Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, ông Đào Minh Tú nhấn mạnh, việc ngành NH lần thứ 4 liên tiếp xếp thứ Nhất bảng xếp hạng Chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018 (PAR INDEX 20180) là niềm vui song cũng là áp lực rất lớn đối với ngành NH để tiếp tục công cuộc CCHC…
Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium

(PLVN) - Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 17/6 tuyên bố, kể từ ngày 27/6, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký kết với các cường quốc vào năm 2015.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%