Phát huy các thế mạnh của Bộ, ngành Tư pháp

(PLVN) - Chiều 22/1, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của hai đơn vị là Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (XDPL) và Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).

Cùng dự các Hội nghị triển khai có nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ, tổ chức pháp chế một số bộ, ngành và toàn thể cán bộ, công chức của hai đơn vị.

Để công tác XDPL thực sự trở thành vấn đề chung

Báo cáo kết quả năm 2018, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về XDPL Trần Văn Đạt cho biết: Nhìn chung, trong năm 2018, với sự nỗ lực của tập thể công chức, Vụ đã cơ bản hoàn thành kế hoạch công tác của năm. Những kết quả đạt được có ý nghĩa quan trọng đối với công tác chỉ đạo, điều hành, tăng cường trách nhiệm, kỷ cương trong công tác xây dựng, thi hành pháp luật, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm, Chương trình hành động của Bộ, ngành Tư pháp. Trong đó, đáng chú ý là việc tổ chức triển khai thống nhất, hiệu quả thi hành Luật Ban hành VBQPPL với nhiều điểm nghẽn đã được kịp thời tháo gỡ, áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Công tác lập và thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh được triển khai bài bản, chuyên nghiệp, theo quy định mới của Luật Ban hành VBQPPL, bám sát tình hình thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…

Vui mừng với sự tham dự Hội nghị của nhiều đại biểu trong và ngoài Bộ, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chia sẻ: Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự đoàn kết, nhất trí của Vụ, sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Vụ, sự chủ động phối hợp chặt chẽ giữa Vụ với các đơn vị trong và ngoài Bộ nên Vụ Các vấn đề chung về XDPL đã triển khai đồng bộ kế hoạch công tác năm, có trọng tâm, trọng điểm, có điểm nhấn, đạt được nhiều kết quả tích cực. Những kết quả đều mang đến tác động tốt như giúp Bộ thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về xây dựng pháp luật; góp phần nâng cao năng lực cho các bộ, ngành, đội ngũ cán bộ pháp chế trong XDPL; tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các bộ, ngành trong XDPL, trong công tác pháp chế. 

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Hiếu đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương và chúc mừng Vụ cũng như cảm ơn sự hợp tác tích cực, hiệu quả của các đơn vị thuộc Bộ, tổ chức pháp chế các bộ, ngành để đạt được những kết quả trên, đồng thời bày tỏ sự nhất trí với phương hướng năm 2019 của Vụ. Để công tác XDPL trở thành vấn đề chung của tất cả các cơ quan, ban, ngành, địa phương, Thứ trưởng đề nghị một số nhiệm vụ trọng tâm như cần tập trung cao, làm tốt vai trò thường trực Ban soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL; chú trọng hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ pháp chế cho các bộ, ngành, địa phương... 

Trong công tác thẩm định, Thứ trưởng yêu cầu Vụ tham mưu để tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các bộ, ngành khi tham gia vào hội đồng thẩm định; cách thức thẩm định sâu một số nội dung quan trọng. Bên cạnh đó, khi Nghị định sửa Nghị định 37, 24 được ban hành thì tham mưu sửa đổi Nghị định 55 về công tác pháp chế; chuẩn bị thật tốt cho Đại hội nhiệm kỳ mới của Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp...

Kiểm tra văn bản nhất thiết phải chăm chăm khuấy động dư luận

Báo cáo của Cục Kiểm tra VBQPPL thì cho biết trong năm 2018, với tinh thần nỗ lực, trách nhiệm, chủ động, quyết tâm, Cục đã hoàn thành có chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra tại kế hoạch công tác năm 2018 của đơn vị, tiếp tục tạo được chuyển biến mới, tích cực, hiệu quả trên các lĩnh vực công tác được giao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ công tác của Bộ, ngành. Công tác kiểm tra, xử lý văn bản theo thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp tiếp tục đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Việc tổ chức thực hiện công tác hệ thống hóa VBQPPL thống nhất trên toàn quốc kỳ thứ 2 (2014 - 2018) được Cục chủ động, tích cực tham mưu cho Lãnh đạo Bộ triển khai kịp thời, nghiêm túc. Công tác pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, bảo đảm xây dựng xong Bộ pháp điển sớm hơn so với kế hoạch...


Chia sẻ với khối lượng công việc nhiều, tính chất lại khó, nhiều việc nhạy cảm, được dư luận quan tâm, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhất trí với nhiều ý kiến đánh giá cao về kết quả đạt được trong năm qua của Cục. Trong đó, Thứ trưởng biểu dương công tác kiểm tra đã kiểm tra được khối lượng lớn văn bản, phát hiện có nhiều văn bản sai, kết luận kiểm tra đúng, thực hiện theo phương châm đề ra cho Cục trong năm 2018 là “kịp thời, thận trọng, kiên quyết, chính xác”. Công tác rà soát văn bản được tiến hành thường xuyên, công tác hợp nhất đi vào nền nếp, công tác pháp điển giữ vững tinh thần tích cực, đồng thời tham gia tích cực vào các hoạt động của Bộ, ngành... 

Khẳng định mục đích của công tác kiểm tra là kịp thời xử lý văn bản sai, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong xây dựng văn bản, làm lợi cho xã hội, cho người dân..., Thứ trưởng quan niệm đây là những việc làm thầm lặng, chứ không nhất thiết phải “khuấy động” dư luận. Từ đó, Thứ trưởng lưu ý năm 2019 Cục tiếp tục làm thật tốt công tác kiểm tra, góp phần tạo dựng thế mạnh, sự lan tỏa, đóng góp cho sự nghiệp chung, cho xã hội của Bộ, ngành Tư pháp, vẫn theo phương châm năm 2018, đặc biệt là xử lý quyết liệt các văn bản đã phát hiện sai. Bên cạnh đó, cần phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn các bộ, ngành thực hiện tốt công tác pháp điển, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò để sử dụng hiệu quả Bộ pháp điển; nghiên cứu rà soát quy định về công tác kiểm tra trong sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành VBQPPL thời gian tới.

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Đọc thêm

PVN chính thức có tân Tổng Giám Đốc

PVN chính thức có tân Tổng Giám Đốc
(PLVN) - Sáng nay (26/6), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc PVN giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám Đốc PVN.

Chung tay “quét rác” trên môi trường mạng

Chung tay “quét rác” trên môi trường mạng
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT)  Nguyễn Mạnh Hùng đã kêu gọi các doanh nghiệp, đại lý quảng cáo, các nền tảng công nghệ Việt Nam, cơ quan báo chí và người sử dụng mạng xã hội chung tay cùng Bộ TT&TT "quét rác" trên môi trường mạng, bảo vệ sự an toàn cho các thương hiệu, xây dựng môi trường Internet lành mạnh, an toàn tại Việt Nam.
Quảng Ninh: Niềm vui lan tỏa từ những con đường mới ở Hoành Bồ

Quảng Ninh: Niềm vui lan tỏa từ những con đường mới ở Hoành Bồ

Thời gian qua, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đẩy mạnh cơ sở hạ tầng giao thông, tạo động lực xây dựng Nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những tuyến đường được đặc biệt quan tâm là đường nối trung tâm xã Kỳ Thượng đi thôn Khe Phương. Có thể nói đây là cơ hội mới mở ra cho thôn Khe Phương, là ước mơ bấy lâu nay của tất cả bà con nơi đây.

Vi vu Châu Âu miễn phí cùng HDBank mBanking

Vi vu Châu Âu miễn phí cùng HDBank mBanking
(PLVN) - Từ nay đến 24/07/2019, HDBank tung ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi đặt mua vé máy bay trên ứng dụng ngân hàng điện tử với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng. 

Thủ tướng: Phải làm giảm và tiếp tục đẩy lùi các loại tội phạm

Thủ tướng: Phải làm giảm và tiếp tục đẩy lùi các loại tội phạm
Sáng 26/6, tại Hội nghị sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm của Bộ Công an, Thủ tướng nêu rõ “bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là sứ mệnh lịch sử của lực lượng CAND, của từng cán bộ, chiến sĩ công an”.

Malaysia đóng cửa hàng trăm trường học vì ô nhiễm

Malaysia đóng cửa hàng trăm trường học vì ô nhiễm
(PLVN) - Chính phủ Malaysia đã đóng cửa hơn 400 trường học ở bang Johor ở miền nam nước này sau khi hàng chục học sinh đã lần thứ 2 trong vòng 3 tháng trở lại đây có dấu hiệu bị bệnh do ô nhiễm hóa chất.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng nhận Cờ thi đua cấp Bộ trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng nhận Cờ thi đua cấp Bộ trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Ngày 25/6, tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, đơn vị vừa được vinh dự là 1 trong 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng “Cờ thi đua cấp Bộ” trong thực hiện phong trào thi đua ngành “Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2020.

Cần Thơ siết chặt công tác quản lý thị trường

Cần Thơ siết chặt công tác quản lý thị trường
(PLVN) - Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo 389 TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng đầu năm và định hướng đến cuối năm 2019.

Tự hào gia đình ba đời gắn bó với nghề làm đẹp phố phường

Tự hào gia đình ba đời gắn bó với nghề làm đẹp phố phường
(PLVN) - Tuổi thơ gắn liền với rác, 3 thế hệ trong gia đình và 20 người họ hàng nội ngoại đều là công nhân rác… Bởi vậy, hơn ai hết anh Đinh Duy Đức (35 tuổi, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội) hiểu muôn nỗi đắng ngọt của nghề này. Ban đầu chỉ vì kế mưu sinh nhưng dần dần anh đã yêu và gắn bó với nghề, bởi anh hiểu được giá trị công việc mang lại cho cuộc sống. 
VBF giữa kỳ 2019: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh vì sự phát triển nhanh và bền vững

VBF giữa kỳ 2019: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh vì sự phát triển nhanh và bền vững

(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp (DN) Việt Nam giữa kỳ (VBF) 2019, Phó Thủ tưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh phát triển nhanh và bền vững là chủ trương, quan điểm nhất quán và xuyên suốt trong chiến lược phát triển của Việt Nam và DN chính là chủ thể, là lực lượng hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ…

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa
(PLVN) - Dự kiến ngày 11/7 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa Hưng “kính” và đồng phạm ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây là những người đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng một tiểu thương tại chợ Long Biên.
Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%