Nỗ lực xây dựng cơ chế tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập

(PLO) - Thuộc đối tượng điều chỉnh trực tiếp của Nghị quyết số 19-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, ngành Tư pháp có 2 hình thức tổ chức được tổ chức và hoạt động theo loại hình đơn vị sự nghiệp công lập là Phòng công chứng (PCC) và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS). Nhằm đạt được các mục tiêu của Nghị quyết 19, Tư pháp các địa phương đang nỗ lực nghiên cứu cơ chế tự chủ đối với 2 loại đơn vị sự nghiệp này. 
Nỗ lực xây dựng cơ chế tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập PCC số 1 tỉnh Long An là 1 trong số ít các tổ chức chuyển sang cơ chế tự chủ

PCC ở địa bàn thành phố, đồng bằng sẽ chuyển đổi trước 

Theo Luật Công chứng, trong trường hợp không cần thiết duy trì PCC thì Sở Tư pháp lập đề án chuyển đổi PCC thành Văn phòng Công chứng (VPCC) trình UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định. Việc chuyển đổi PCC là nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước và công chứng viên, viên chức, người lao động làm việc tại PCC được chuyển đổi. 

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, từ năm 2006, các PCC đã từng bước chuyển sang cơ chế tự chủ, từ tự chủ một phần tiến tới tự chủ toàn bộ, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Đến nay đã có 6 địa phương ra quyết định chuyển đổi 9 PCC thành VPCC, gồm Long An (3 PCC và đã phê duyệt đề án chuyển đổi PCC số 4 là PCC cuối cùng của tỉnh), Cần Thơ (2 PCC), Lâm Đồng, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Thái Bình mỗi tỉnh 1 PCC. 

Bộ Tư pháp đánh giá, sau hơn 3 năm thi hành Luật Công chứng, số lượng chuyển đổi như vậy là tương đối ít, thậm chí các địa phương có số lượng PCC lớn như Hà Nội, TP HCM đều chưa chuyển đổi PCC nào.

Theo Bộ, con số này phần nào phản ánh sự thận trọng của các địa phương trong quá trình xem xét chuyển đổi PCC bởi nhiều địa phương phản ánh là căn cứ vào quy định của Luật, các địa phương nhận thấy các PCC đã tự chủ 100%, đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước, có vai trò quan trọng trong đảm bảo ổn định, hài hòa hoạt động công chứng ở địa phương thì chưa cần thiết tiến hành chuyển đổi.

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa Bùi Đình Sơn quan niệm, khi được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức, biên chế, tài chính thì tạo được sự chủ động trong việc đổi mới phương thức hoạt động cũng như tăng cường tính chủ động của thủ trưởng đơn vị trong quản lý nhân sự, tài chính.

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng ở những huyện miền núi vẫn cần duy trì hoạt động của PCC để đáp ứng nhu cầu của người dân (như PCC số 2 của Sở Tư pháp Thanh Hóa đặt tại huyện Ngọc Lặc) khi mà ở những địa bàn này sẽ rất ít VPCC được thành lập.

Từ đó, ông Sơn đề nghị Bộ Tư pháp xây dựng lộ trình đưa các PCC thuộc Sở Tư pháp có trụ sở đặt tại thành phố, các huyện đồng bằng chuyển đổi hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính bằng nguồn thu từ phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác. 

Cần lộ trình tự chủ với TTDVĐGTS

Còn với TTDVĐGTS, Luật ĐGTS cũng quy định việc thực hiện cơ chế tự chủ, chuyển đổi và giải thể đơn vị sự nghiệp công lập này. Theo đó, UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương xem xét, phê duyệt đề án thực hiện cơ chế tự chủ đối với TTDVĐGTS, đề án chuyển đổi TTDVĐGTS thành doanh nghiệp trong trường hợp không cần thiết duy trì, đề án giải thể TTDVĐGTS trong trường hợp không có khả năng chuyển đổi thành doanh nghiệp sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Tư pháp. 

Thống kê cho thấy, cả nước có 545 tổ chức bán đấu giá, trong đó có 61 TTDVĐGTS tại các tỉnh, TP trực thuộc TƯ (2 TTDVĐGTS đã giải thể). Trong số các TTDVĐGTS, đa phần các Trung tâm tự chủ một phần tài chính, 11 Trung tâm tự chủ 100% về tài chính và 4 Trung tâm được bao cấp toàn bộ kinh phí (đều thuộc tỉnh nghèo, miền núi, vùng sâu, vùng xa).

Để tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, các địa phương phải cân nhắc sự cần thiết chuyển đổi TTDVĐGTS; trường hợp chuyển đổi thì chỉ đạo xây dựng đề án chuyển đổi dần Trung tâm sang cơ chế tự chủ về tài chính theo lộ trình phù hợp với thực tiễn hoạt động đấu giá tại địa phương. Việc chuyển đổi Trung tâm thành doanh nghiệp hoặc giải thể Trung tâm, cần thực hiện theo quy định tại Điều 79 Luật ĐGTS.

Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, từ năm 2016 đến nay, TTDVĐGTS tỉnh Vĩnh Phúc chỉ được UBND tỉnh đảm bảo một phần kinh phí chi thường xuyên. Thực tế việc cắt giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hoạt động của Trung tâm.

Qua tham khảo 4 Trung tâm tự chủ 100%, Sở này được biết các Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn và các địa phương đang đề nghị được hỗ trợ một phần kinh phí đối với Trung tâm. Trong bối cảnh các Trung tâm tiếp tục đảm đương nhiệm vụ chính trị trong đấu giá một số loại tài sản khó bán, giá trị thấp…, vị đại diện đề nghị cần có lộ trình khi thực hiện tự chủ đối với TTDVĐGTS tỉnh Vĩnh Phúc.

Thục Quyên
Loading...

Cùng chuyên mục

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục

(PLVN) - Ngày 24/7, TANDTC đã tổ chức Tọa đàm tham vấn Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về các tội xâm hại tình dục với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC.

Đọc thêm

SHB được vinh danh 4 giải thưởng quốc tế uy tín

SHB được vinh danh 4 giải thưởng quốc tế uy tín
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh 4 giải thưởng: Ngân hàng tài trợ dự án tốt nhất; Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất năm 2019 (cho hạng mục giải thưởng ngân hàng bán buôn); Ngân hàng có sáng kiến thẻ ghi nợ tốt nhất; Ngân hàng có sáng kiến Online Banking tốt nhất năm 2019 (cho hạng mục giải thưởng ngân hàng bán lẻ). Mỗi giải thưởng tiếp tục khẳng định vị thế vững chắc của SHB trên thị trường, thể hiện sự tin tưởng của khách hàng, cổ đông, đối tác cũng như sự ghi nhận của các tổ chức uy tín và cộng đồng dành cho SHB.

MSB cung cấp giải pháp thanh toán tiện ích trong lĩnh vực giáo dục

MSB cung cấp giải pháp thanh toán tiện ích trong lĩnh vực giáo dục
(PLVN) - Hưởng ứng chính sách không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như giúp các bậc phụ huynh học sinh tiết kiệm thời gian, hưởng thêm nhiều tiện ích, thời gian qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB đã phối hợp mang đến nhiều giải pháp thanh toán hiện đại, hiệu quả.  

Cơ hội đầu tư và phát triển bền vững tại Kiên Giang

Cơ hội đầu tư và phát triển bền vững tại Kiên Giang
(PLVN) - Chiều 23/7, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cùng các sở, ban, ngành chức năng thông tin chính thức về Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 sắp diễn ra vào ngày 29/7 tới đây với chủ đề “Kiên Giang - Tiềm năng, cơ hội đầu tư và phát triển bền vững".
Loading...
Điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 căn nhà bị thiêu rụi

Điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 căn nhà bị thiêu rụi

(PLVN) - Ngày 24/7, Công an huyện An Phú (tỉnh An Giang) cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 5 ngôi nhà ở ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái bị thiêu rụi hoàn toàn. Các cơ quan chức năng huyện An Phú cũng đã tiến hành thống kê thiệt hại, có chính sách hỗ trợ ban đầu cho các hộ bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục

Cần hình phạt nghiêm khắc với các tội xâm hại tình dục
(PLVN) - Ngày 24/7, TANDTC đã tổ chức Tọa đàm tham vấn Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về các tội xâm hại tình dục với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC.

Buồn chuyện 6 cô gái đi chùa

Buồn chuyện 6 cô gái đi chùa
Mới đây trên cộng đồng mạng lại lan truyền hình ảnh một nhóm 6 cô gái nhuộm tóc đỏ xanh, buộc chưa gọn gàng, người mặc áo ba lỗ hở cả rốn nhưng vẫn thản nhiên vào chùa lễ Phật.

Khai trừ Đảng 2 cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình

Khai trừ Đảng 2 cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình
Vi phạm khi sửa chữa, can thiệp, nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hoà Bình, Trưởng và Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng...
Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

(PLVN) -Với tiềm năng phong phú và nhiều di sản đặc sắc, Đồng Tháp được đánh giá là một trong những điểm sáng nổi bật về du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, doanh thu từ du lịch của Đồng Tháp đang có khoảng cách khá xa so với các địa phương có lượng khách tương đồng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%