Nỗ lực, phấn đấu để xứng đáng với truyền thống 72 năm ngành Thi hành án dân sự

Thứ Năm, 19/7/2018 16:05 GMT+7
(PLO) - Hôm nay (19/7), Bộ trưởng Lê Thành Long đã chủ trì Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (THADS) (19/7/1946 – 19/7/2018). Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 64 điểm cầu với sự tham dự của Lãnh đạo Tổng cục THADS, Cục THADS các địa phương cùng đông đảo các cán bộ, công chức, người lao động trong hệ thống cơ quan THADS.
Nỗ lực, phấn đấu để xứng đáng với truyền thống 72 năm ngành Thi hành án dân sự
Bộ trưởng Lê Thành Long tặng hoa chúc mừng Tổng cục THADS nhân 72 năm Ngày truyền thống THADS

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi khẳng định trải qua 72 năm xây dựng và phát triển, hệ thống THADS đã có sự lớn mạnh vượt bậc, với một diện mạo mới, được tổ chức tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Đóng góp quan trọng nhất của hệ thống THADS trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc chính là bảo đảm thi hành nghiêm minh bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật như Điều 106 Hiến pháp năm 2013 khẳng định. Điều này được thể hiện cụ thể qua kết quả THADS các năm, nhất là từ khi có Luật THADS 2008 đến nay.

Nhìn chung, kết quả thi hành án xong về việc, về tiền năm sau cao hơn năm trước và ngày càng thực chất, bền vững; kết quả phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện giải quyết ngày càng bảo đảm chính xác hơn; tình trạng chậm trễ ra quyết định thi hành án cũng như các thiếu sót trong quá trình tổ chức thi hành án từng bước được chấn chỉnh, khắc phục. 

Ghi nhận và tin tưởng những thành tựu đạt được của hệ thống THADS, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý. Để xứng đáng với truyền thống vẻ vang 72 năm THADS, thực hiện thành công các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2018 nói riêng và giai đoạn 2016-2020 nói chung, Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu tập thể cán bộ, công chức và người lao động hệ thống THADS nói chung và cơ quan Tổng cục phải thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất, không ngừng trau dồi bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ Tư pháp; tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực thực tiễn, quyết tâm tập trung hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của công tác THADS, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định hệ thống THADS đã và đang trực tiếp bảo vệ tính nghiêm minh và củng cố tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo lợi ích của đất nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Thi hành án tín dụng, ngân hàng góp phần quan trọng vào việc ổn định nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Với vai trò quan trọng đó, thời gian qua, công tác THADS luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ, ngành Tư pháp, đặc biệt với sự cố gắng của toàn hệ thống nên trải qua 72 năm xây dựng và phát triển, Hệ thống THADS đã  có sự lớn mạnh vượt bậc. Cụ thể, ngành THADS đã có hệ thống pháp luật tương đối hoàn thiện với Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành; được tổ chức tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương với gần 10.000 cán bộ, công chức, viên chức THADS; cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng yêu cầu; quan hệ với các Bộ, ngành, địa phương ngày càng được củng cố. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành THADS vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao như lượng án ngày càng tăng cả về việc và tiền, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp, nhiều vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài vẫn chưa được xử lý dứt điểm…

Ghi nhận thành tích vẻ vang của ngành THADS và động viên các thế hệ cán bộ, công chức và người làm công tác THADS tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, Bộ trưởng đề nghị toàn hệ thống cần quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, đặc biệt là 2 chỉ tiêu lớn về việc và tiền; tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài; đôn đốc và quyết liệt trong công tác thi hành án hành chính. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để phòng ngừa và hạn chế vi pham, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất nội bộ và tiếp tục bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy chính quyền địa phương để tạo điều kiện thuận lợi trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Nhân dịp này, Tổng cục THADS đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật các cán bộ hưu trí và công chức có thân nhân là thương binh, liệt sỹ. 

Tin liên quan

Các tin khác