Nỗ lực, phấn đấu để xứng đáng với truyền thống 72 năm ngành Thi hành án dân sự

(PLO) - Hôm nay (19/7), Bộ trưởng Lê Thành Long đã chủ trì Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (THADS) (19/7/1946 – 19/7/2018). Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 64 điểm cầu với sự tham dự của Lãnh đạo Tổng cục THADS, Cục THADS các địa phương cùng đông đảo các cán bộ, công chức, người lao động trong hệ thống cơ quan THADS.
Nỗ lực, phấn đấu để xứng đáng với truyền thống 72 năm ngành Thi hành án dân sự Bộ trưởng Lê Thành Long tặng hoa chúc mừng Tổng cục THADS nhân 72 năm Ngày truyền thống THADS

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi khẳng định trải qua 72 năm xây dựng và phát triển, hệ thống THADS đã có sự lớn mạnh vượt bậc, với một diện mạo mới, được tổ chức tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Đóng góp quan trọng nhất của hệ thống THADS trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc chính là bảo đảm thi hành nghiêm minh bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật như Điều 106 Hiến pháp năm 2013 khẳng định. Điều này được thể hiện cụ thể qua kết quả THADS các năm, nhất là từ khi có Luật THADS 2008 đến nay.

Nhìn chung, kết quả thi hành án xong về việc, về tiền năm sau cao hơn năm trước và ngày càng thực chất, bền vững; kết quả phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện giải quyết ngày càng bảo đảm chính xác hơn; tình trạng chậm trễ ra quyết định thi hành án cũng như các thiếu sót trong quá trình tổ chức thi hành án từng bước được chấn chỉnh, khắc phục. 

Ghi nhận và tin tưởng những thành tựu đạt được của hệ thống THADS, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý. Để xứng đáng với truyền thống vẻ vang 72 năm THADS, thực hiện thành công các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2018 nói riêng và giai đoạn 2016-2020 nói chung, Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu tập thể cán bộ, công chức và người lao động hệ thống THADS nói chung và cơ quan Tổng cục phải thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất, không ngừng trau dồi bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ Tư pháp; tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực thực tiễn, quyết tâm tập trung hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của công tác THADS, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định hệ thống THADS đã và đang trực tiếp bảo vệ tính nghiêm minh và củng cố tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo lợi ích của đất nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Thi hành án tín dụng, ngân hàng góp phần quan trọng vào việc ổn định nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Với vai trò quan trọng đó, thời gian qua, công tác THADS luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ, ngành Tư pháp, đặc biệt với sự cố gắng của toàn hệ thống nên trải qua 72 năm xây dựng và phát triển, Hệ thống THADS đã  có sự lớn mạnh vượt bậc. Cụ thể, ngành THADS đã có hệ thống pháp luật tương đối hoàn thiện với Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành; được tổ chức tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương với gần 10.000 cán bộ, công chức, viên chức THADS; cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng yêu cầu; quan hệ với các Bộ, ngành, địa phương ngày càng được củng cố. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành THADS vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao như lượng án ngày càng tăng cả về việc và tiền, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp, nhiều vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài vẫn chưa được xử lý dứt điểm…

Ghi nhận thành tích vẻ vang của ngành THADS và động viên các thế hệ cán bộ, công chức và người làm công tác THADS tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, Bộ trưởng đề nghị toàn hệ thống cần quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, đặc biệt là 2 chỉ tiêu lớn về việc và tiền; tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài; đôn đốc và quyết liệt trong công tác thi hành án hành chính. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để phòng ngừa và hạn chế vi pham, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất nội bộ và tiếp tục bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy chính quyền địa phương để tạo điều kiện thuận lợi trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Nhân dịp này, Tổng cục THADS đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật các cán bộ hưu trí và công chức có thân nhân là thương binh, liệt sỹ. 

Hồng Lê

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Đọc thêm

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 23/2 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, hiện nay, kẻ gian đã lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đoạn qua địa bàn các phường Đại Yên, Hà Khẩu, Hùng Thắng (TP Hạ Long), tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao, đặc biệt là vào buổi tối, khi tầm quan sát của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bị hạn chế.

Khẩn trương điều tra hành vi ném đá vào xe ô tô chạy trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

Khẩn trương điều tra hành vi ném đá vào xe ô tô chạy trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng
(PLVN) - Sáng 22/2, đại diện Ban quản lý cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng cho biết, trong những ngày vừa qua, một số lái xe ô tô đến khu vực trạm thu phí cầu Bạch Đằng thông báo và nhờ kiểm tra giúp một số vết nứt trên kính, vết tích trên thân xe bị một số kẻ đứng trên cầu vượt Tiền Phong (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) ném đá trúng.

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0
(PLVN) - Tòa án ở thành phố Lancaster thuộc bang Pennsylvania của nước Mỹ vừa tuyên một người đàn ông 50 tuổi án tù chung thân về tội đã tấn công, đánh đập, cưỡng hiếp và sát hại một nữ giáo viên vào tháng 12/1992. Tức là người này phạm tội cách đây đã 26 năm mà đến tận bây giờ mới bị đưa ra xét xử và tuyên án. Lý do đơn giản chỉ là mãi đến vừa rồi thủ phạm mới bị lần ra và bắt giữ. 

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa
(PLVN) - Độc, quý hiếm là những đặc tính khiến cho thiên thạch lâu nay trở thành những món đồ thu hút sự quan tâm của giới có tiền. Tuy nhiên, cũng chính vì hiếm, vì tính “độc nhất vô nhị” của những thiên thạch mà việc xác minh tính thật – giả của chúng trở nên khó khăn. Nhiều vụ lừa đảo bán thiên thạch đã được ghi nhận trong thời gian qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%