Nhiều kết quả nổi bật trong công tác Tư pháp ở Vĩnh Phúc

(PLO) - Năm 2018, với sự nỗ lực của toàn ngành, Tư pháp Vĩnh Phúc đạt nhiều kết quả trong các lĩnh vực công tác. 
Nhiều kết quả nổi bật trong công tác Tư pháp ở Vĩnh Phúc Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật ở Vĩnh Phúc

Ngay từ đầu năm, Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp và ban hành Chương trình công tác Tư pháp năm 2018 đồng thời, ban hành 22 kế hoạch để triển khai thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); theo dõi thi hành pháp luật (THPL); bồi thường nhà nước… 

Bên cạnh đó, hoạt động chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Sở Tư pháp có trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tiễn, chú trọng hướng công tác tư pháp về cơ sở đồng thời, kịp thời nắm bắt chỉ đạo của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh để cập nhật, bổ sung vào các chương trình, kế hoạch công tác từ đó có những điều chỉnh phù hợp đối với những vấn đề đặt ra từ thực tiễn triển khai các nhiệm vụ.

Nhìn chung, các nhiệm vụ công tác tư pháp cơ bản hoàn thành, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo chương trình công tác tư pháp năm 2018 của UBND tỉnh; qua đó đã thể hiện được vai trò của Ngành trong việc tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền cùng cấp quản lý Nhà nước tại địa phương. 

Có thể nói, trong năm 2018, chất lượng công tác tham gia ý kiến, thẩm định văn bản QPPL ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, Sở Tư pháp tham gia ý kiến đối với 99 dự thảo văn bản; Thẩm định 45 dự thảo văn bản QPPL của tỉnh trên các lĩnh vực: kinh tế, môi trường, văn hóa, đất đai, giáo dục…

Công tác kiểm tra, rà soát, xử lý, hệ thống hoá văn bản QPPL được thực hiện thường xuyên. Ngoài ra, Sở Tư pháp Vĩnh Phúc cũng đã ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng chú trọng việc tham mưu đề xuất UBND tỉnh, Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện giải quyết các vụ việc phức tạp trên địa bàn tỉnh. Điển hình như nghiên cứu, đề xuất việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng sân golf và tổ hợp văn hoá, thể thao, vui chơi, giải trí, nghỉ mát và du lịch Hà Nội; thu hồi đối với dự án Khu Công viên vui chơi giải trí và đô thị phụ trợ Nam Đầm Vạc; chính sách thực hiện tiểu dự án GPMB của dự án sử dụng vốn ngân sách; tham gia Tổ Công tác liên ngành và nhóm giúp việc liên ngành rà soát các dự án đầu tư xây dựng công trình và các dự án không có cấu phần xây dựng công trình… 

Liên quan đến công tác hành chính tư pháp, việc triển khai Chương trình hành động quốc gia về đăng ký, thống kê hộ tịch đạt nhiều kết quả quan trọng.

Sở Tư pháp đã trang bị thống nhất máy tính, máy in cho các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức 05 lớp tập huấn sử dụng hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch cho 146 công chức làm công tác hộ tịch đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) chính thức thực hiện Phần mềm hộ tịch dùng chung trên địa bàn tỉnh từ ngày 02/5/2018 (là tỉnh thứ 27 thực hiện trong cả nước); phối hợp với Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp) mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho 150 công chức làm công tác hộ tịch.

Kết thúc khoá bồi dưỡng, 100% học viên được cấp Chứng chỉ Bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch theo tiêu chuẩn và quy chế đào tạo của Bộ Tư pháp.

Năm 2018, hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) của Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt là việc triển khai, thi hành Luật TGPL năm 2017.

Sở Tư pháp đã trình chủ tịch UBND tỉnh ban hành các kế hoạch thực hiện Luật TGPL và Kế hoạch TGPL cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh; kiện toàn hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng; ký hợp đồng với 04 tổ chức hành nghề luật sư; tổ chức thành công Hội nghị tập huấn Luật TGPL và các văn bản hướng dẫn thi hành…

Trong năm 2018, Trung tâm TGPL Nhà nước đã thụ lý 376 vụ việc TGPL cho đối tượng được TGPL. Hoàn thành 291 vụ việc, trong đó lĩnh vực pháp luật hình sự là 146 vụ việc; pháp luật dân sự, hôn nhân và gia đình là 115 vụ việc; pháp luật hành chính 12 vụ việc; các lĩnh vực pháp luật khác 18 vụ việc Đồng thời, ban hành Quyết định cử 154 lượt Trợ giúp viên Pháp lý, Luật sư ký hợp đồng tham gia TGPL tham gia tố tụng, thực hiện đại diện ngoài tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL. 

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2019 trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định một số giải pháp chủ yếu.

Cụ thể là, đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; tập trung hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ; rà soát, hoàn thiện các nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị theo hướng công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch phù hợp với thực tế; đổi mới công tác thi đua, khen thưởng của ngành theo hướng thiết thực, hiệu quả; gắn chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ với công tác thi đua, khen thưởng; phối hợp tốt với các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền cơ sở  trong việc triển khai thực hiện công tác tư pháp, pháp chế trên địa bàn toàn tỉnh...

Phương Mai

Cùng chuyên mục

Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu

Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu

(PLVN) - Công tác xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã có những bước chuyển biến đáng kể, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch. Một trong những yếu tố góp phần vào kết quả đó là nhờ công tác phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương của 2 ngành Tư pháp và Ngân hàng.

Đọc thêm

Thực hiện trách nhiệm xã hội tại Bình Thuận, Novaland song hành cùng Giáo dục & Đào tạo

Thực hiện trách nhiệm xã hội tại Bình Thuận, Novaland song hành cùng Giáo dục & Đào tạo
(PLVN) - Tập đoàn Novaland vừa ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Phan Thiết trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập của trường. Nhân dịp này, Novaland đã trao gói học bổng trị giá 1 tỷ đồng đến các sinh viên có kết quả học tập tốt của trường năm học 2019-2020, đồng thời cam kết tạo cơ hội cho sinh viên trường, ngay sau khi tốt nghiệp, làm việc tại các dự án do Novaland đang triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.  

Herbalife ghi dấu năm thứ 4 đồng hành cùng ngày chạy Olympic toàn dân

Herbalife ghi dấu năm thứ 4 đồng hành cùng ngày chạy Olympic toàn dân
(PLVN) - Ngày 24/3, Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife với mục tiêu xây dựng thế giới khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn, đã đồng hành cùng Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2019 nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/03/1946 – 27/03/2019). 

Dùng bài thuốc dân gian trị tiểu đường như thế nào cho hiệu quả

Dùng bài thuốc dân gian trị tiểu đường như thế nào cho hiệu quả
(PLVN) - Sử dụng các bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường từ xưa tới nay vẫn luôn được đánh giá là biện pháp điều trị có hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian vừa qua lại xuất hiện nhiều ca bệnh biến chứng nặng, tử vong do dùng thuốc lá đắp hoặc sản phẩm trị tiểu đường trộn thuốc cấm bán trôi nổi trên thị trường.

Reuters ghi nhận Hội An sở hữu Chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới

Reuters ghi  nhận Hội An sở hữu Chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới
(PLVN) - “Đẹp nhất thế giới” và “Mãn nhãn nhất” là những gì khán giả phải thốt lên khi xem những hình ảnh Ký Ức Hội An được lựa chọn chiếu tại quảng trường Thời đại Times Square, New York, Hoa Kỳ, ngày 14/3/2019. Phóng viên của Reuters đưa tin trên tờ báo uy tín ngày 18/3. Chỉ sau 3 ngày hơn 220 cơ quan thông tấn báo chí uy tín của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore ngay lập tức đã nhanh chóng lan tỏa thông tin này.

Tín dụng tiêu dùng thu hẹp quy mô “tín dụng đen”

Tín dụng tiêu dùng thu hẹp quy mô “tín dụng đen”
(PLVN) - Theo chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh, khi hành lang pháp lý thông thoáng, nhiều công ty tài chính tham gia vào thị trường sẽ tạo nên quy luật cạnh tranh lành mạnh. Lúc đó, người được hưởng lợi là khách hàng và rộng hơn là nền kinh tế.
Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thường Tín: Vì sao chưa giải quyết dứt điểm?

Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thường Tín: Vì sao chưa giải quyết dứt điểm?

(PLVN) - Bất chấp việc đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, cơ sở sản xuất lưới nhựa và một số mặt hàng khác của ông Phạm Văn Luận tại thôn Giáp Long (xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương dường như thiếu cương quyết khiến người dân địa phương bức xúc.

Xây dựng Chính phủ điện tử: Thách thức nằm ở con người

Xây dựng Chính phủ điện tử: Thách thức nằm ở con người
(PLVN) - Đây là ý kiến được các diễn giả đưa ra tại Hội thảo “Chính phủ số cho những điều tốt đẹp” vừa được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 do Đại sứ quán Thụy Điển và UBND TP Hà Nội đăng cai tổ chức với sự phối hợp của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và một số tổ chức khác.

Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu

Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu
(PLVN) - Công tác xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã có những bước chuyển biến đáng kể, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch. Một trong những yếu tố góp phần vào kết quả đó là nhờ công tác phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương của 2 ngành Tư pháp và Ngân hàng.

Điệp viên hai mang 'đánh đu' giữa MI6 và KGB

Điệp viên hai mang 'đánh đu' giữa MI6 và KGB
(PLVN) - Theo đánh giá của nhiều người, điệp viên hai mang người Anh Kim Philby chính là một trong những điệp viên “vĩ đại” nhất trong lịch sử. Ông ta đã qua mặt người Anh, bí mật làm việc cho Liên Xô trên cương vị người phụ trách các chiến dịch phản gián chống Liên Xô.

Dương tính với sán lợn mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn có đáng lo?

Dương tính với sán lợn mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn có đáng lo?
(PLVN) - Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ồ ạt đưa con lên Hà Nội khám và lấy máu xét nghiệm sán lợn sau lùm xùm về thực phẩm bẩn tại Trường Mầm non Thanh Khương. Sau khi có kết quả nhiều người tỏ ra lo lắng khi con mình dương tính mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""