Nhiều đề xuất mới trong xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật thời 4.0

Audio PLVN
(PLVN) - Tại Hội thảo khoa học cấp Quốc gia "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam" diễn ra ngày 24/6, nhiều ý kiến đề xuất các giải pháp quan trọng.


* Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng: Tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa mô hình kinh doanh mới và kinh tế truyền thống

Đối với mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ mà chúng ta gọi là kinh tế chia sẻ thì thiếu chính sách liên quan như phân định trách nhiệm của các bên; vấn đề lao động, việc làm, bảo hiểm; còn thiếu các cơ chế, chính sách, quy định quản lý lĩnh vực thuế để có thể giám sát hiệu quả; thiếu các quy định về an toàn, an ninh mạng…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Để xây dựng một khung khổ pháp luật đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn cho các mô hình kinh doanh mới vốn là một đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng là thách thức chung của nhiều quốc gia trên toàn cầu, một số kiến nghị cụ thể là: Chính phủ cần xây dựng kế hoạch hành động về việc xây dựng và hoàn thiện thể chế cho mô hình kinh doanh mới theo Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Thúc đẩy hình thành hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo; Tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa mô hình kinh doanh mới và kinh tế truyền thống theo hướng rà soát, bãi bỏ các quy định về điều kiện kinh doanh không phù hợp với lĩnh vực kinh doanh truyền thống để thích nghi với sự da dạng và phát triển nhanh của nền kinh tế số, trong đó có kinh tế chia sẻ; Ở các lĩnh vực tiềm năng rủi ro cao (tài chính, ngân hàng…) cần xây dựng khung thể chế thí điểm để các doanh nghiệp hoạt động thử nghiệm, dần dần hoàn thiện công nghệ và đáp ứng các yêu cầu quản lý; Sớm sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp…

* Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan: Phải lấy người dùng làm trung tâm

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo cơ hội rất lớn trong ứng dụng các công nghệ mới để nâng cao hiệu quả quản trị nhà nước, vận hành Chính phủ điện tử. Để thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới, cần triển khai 4 nhóm giải pháp là tiếp tục nâng cao nhận thức về yêu cầu chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước; hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, nền kinh tế số; hoàn thiện nền tảng phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số; ứng dụng công nghệ tiên tiến của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 để triển khai các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu trong các cơ quan nhà nước để nâng cao hiệu quả quản trị nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn.

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan
Có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm như vai trò sâu sát của lãnh đạo Chính phủ, đi đầu trong ứng dụng công nghệ tiên tiến; cơ chế bảo đảm thực thi, nâng cao trách nhiệm giải trình của người đứng đầu trong triển khai các chương trình xây dựng Chính phủ điện tử là yếu tố quyết định; thể chế nhất thiết phải đi trước một bước để tạo lập hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số trong thời đại kỹ thuật số; lấy người dùng làm trung tâm trong điều hành dựa trên dữ liệu số…

* Trưởng ban Chiến lược (Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) Nguyễn Việt Dũng: Nhanh chóng hoàn thiện một số vấn đề pháp luật hạ tầng số

Hiện nay chúng ta chưa có các quy định pháp lý về chia sẻ, sử dụng và tái sử dụng thông tin dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước với nhau, giữa cơ quan nhà nước với người dân và doanh nghiệp; thiếu các quy định pháp lý về xác thực cá nhân, tổ chức, chứng thư số cho các giao dịch trên môi trường mạng, đặc biệt khi cung cấp dịch vụ hành chính công, các dịch vụ do ngân hàng ủy thác, trung gian thanh toán…; thiếu các quy định pháp lý về văn thư lưu trữ điện tử, về giá trị pháp lý của các văn bản điện tử trong giao dịch hành chính, thanh toán; thiếu các quy định về khai thác, bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Trưởng ban Chiến lược (Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) Nguyễn Việt Dũng
Xuất phát từ những hạn chế nêu trên, chúng tôi kiến nghị, đề xuất nhanh chóng hoàn thiện một số vấn đề pháp luật hạ tầng số trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 như thiết lập và tăng cường xây dựng các quy định mang tính pháp lý, các chính sách nền tảng cho xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số; hoàn thiện pháp luật về xác thực cá nhân, tổ chức, chứng thư số cho các giao dịch trên môi trường mạng; hoàn thiện pháp luật về văn thư, lưu trữ điện tử, về giá trị pháp lý của văn bản điện tử trong giao dịch hành chính, thanh toán; hoàn thiện pháp luật về khai thác, bảo vệ dữ liệu cá nhân. 
Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

(PLVN) - Một trong những nội dung mới, rất tiến bộ của Hiến pháp năm 2013 chính là các quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp cũng đặt ra yêu cầu ưu tiên sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản pháp luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nhờ vậy, qua 5 năm thi hành Hiến pháp năm 2013, kết quả hoàn thiện thể chế về nội dung này là rất tích cực.


Đọc thêm

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Giải quyết hồ sơ tồn đọng chưa bao giờ là dễ khi mà hồ sơ, giấy tờ gốc không còn; người giao nhiệm vụ, người biết sự việc và làm chứng đã mất... thì con số hơn 2.000 liệt sĩ và 2.600 thương binh được xác nhận mà phần đa là từ thời kỳ chống Pháp thật ý nghĩa dẫu cho có muộn mằn.

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử
(PLVN) - Các liên lạc giữa nghị viện Nga và Ukraine phải được khởi động lại để hàn gắn mối quan hệ giữa Kiev và Moscow, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh.

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”
(PLVN) - Mọi việc bắt đầu khá đơn giản, với việc những chú mèo bỗng dưng “nhảy nhót” trên đường phố, đôi khi gục luôn xuống và tử vong. Còn ở trong những ngôi nhà ở một làng chài tại Nhật Bản, một vài thành viên trong gia đình tự nhiên hét lên một cách không kiểm soát hay đang ăn bỗng ném đũa xuống mâm. 

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?
(PLVN) -Mới đây, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) đã có các thông báo và các quyết định về việc thu hồi, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại 14 tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng do không đúng quy định pháp luật về đất đai. Việc thu hồi này đã gây bức xúc trong cộng đồng dân cư sinh sống ở đây. Họ cho rằng như vậy quá vô lý, vì chủ đầu tư nếu có sai phạm thì không thể bắt ép người dân nộp lại sổ đỏ.

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân
(PLVN) - Ngày 22/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành khóa VII lần thứ 3. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì hội nghị.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%