Người đứng đầu bộ, ngành phải chịu trách nhiệm về xây dựng pháp luật

(PLO) - Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ trực tiếp phụ trách và chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật; chịu trách nhiệm trước Chính phủ về kết quả công tác xây dựng pháp luật của cơ quan mình; coi việc hoàn thành chương trình xây dựng luật, pháp lệnh được giao là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ.
Người đứng đầu bộ, ngành phải chịu trách nhiệm về xây dựng pháp luật Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long báo cáo tại hội nghị

Sáng 18/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật năm 2018.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng đại diện lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành liên quan.

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Khóa XIV đến nay, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình công tác.

Đặc biệt, trong 6 tháng năm 2018, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục ban hành nhiều Nghị quyết, quyết định để chỉ đạo, đôn đốc công tác xây dựng pháp luật. Chất lượng đa số dự án luật, pháp lệnh cơ bản được bảo đảm với những kết quả tích cực cả về mặt tiến độ và chất lượng. Cơ quan soạn thảo đã chủ động thành lập Ban soạn thảo; tập trung thời gian, nguồn lực để soạn thảo theo kế hoạch; cơ bản các dự án được trình đúng tiến độ. Chất lượng đa số dự án luật, pháp lệnh cơ bản được bảo đảm; các dự án Chính phủ trình đều được Quốc hội thông qua với tỷ lệ cao.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ trưởng Lê Thành Long, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình vẫn còn một số tồn tại  như: Chất lượng một số dự án luật, pháp lệnh còn hạn chế; tài liệu hồ sơ của một số dự án luật chưa đảm bảo yêu cầu về nội dung, hình thức. Vẫn còn tình trạng xin lùi, rút ra khỏi Chương trình và gửi hồ sư dự án, dự thảo đến UBTVQH, cơ quan thẩm tra, đại biểu Quốc hội còn chậm.

Đơn cử, dự án Luật Dân số, dự án Luật Quản lý phát triển đô thị phải rút ra khỏi Chương trình Kỳ họp thứ Năm; chuyển từ quy trình 2 Kỳ họp thành 3 Kỳ họp như dự án Luật Tố cáo (sửa đổi), dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

“Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là: Số lượng lớn các dự án luật, pháp lệnh cần sửa đổi, bổ sung là rất lớn, trong khi đó Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 yêu cầu chặt chẽ về trình tự, thủ tục, chất lượng dự án. Sự quan tâm và đầu tư nguồn lực của một số bộ, ngành đối với công tác xây dựng thể chế chưa tương xứng với đòi hỏi thực tế của công tác này.

Công tác truyền thông trong quá trình soạn thảo một số dự án luật, pháp lệnh chưa được quan tâm đúng mức. Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trong công tác xây dựng pháp luật có lúc còn chưa nghiêm. Nguồn lực đảm bảo, nhất là cán bộ và kinh phí chưa đáp ứng được đòi hỏi của công tác xây dựng pháp luật theo quy định”, Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Về giải pháp trong thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các bộ đảm bảo chất lượng đẩy nhanh tiến độ soạn thảo, trình, ban hành văn bản, khắc phục tình trạng xin rút, xin lùi thời hạn trình các dự án luật, pháp lệnh.

Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ trực tiếp phụ trách và chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật; chịu trách nhiệm trước Chính phủ về kết quả công tác xây dựng pháp luật của cơ quan mình; coi việc hoàn thành chương trình xây dựng luật, pháp lệnh được giao là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Đặc biệt, cơ quan ngang bộ được giao chủ trì soạn thảo có trách nhiệm thực hiện nghiêm Luật Ban hành VBQPPL năm 2015. Trong quá trình soạn thảo, chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan tổ chức liên quan tổ chức truyền thông sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm để các cơ quan, tổ chức và người dân nắm bắt thông tin đầy đủ về nội dung cơ bản của các dự án luật và tham gia vào quá trình xây dựng dự án luật.

Phạm Diệu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Hân Huyền là con gái của Hiệp Gà và người vợ đầu Thanh Quý. Hiệp Gà và Thanh Quý kết hôn vào năm 2003. Người vợ tảo tần từng động viên Hiệp Gà rất nhiều trong những năm tháng anh sa chân vào con đường nghiện ngập và thăm nom anh trong suốt thời gian ở trại cải tạo.

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên
(PLVN) - Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1987, ngụ xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết đã nhận được thông báo từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hưng về việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một số nghi phạm trong vụ anh Hùng bị nhóm khoảng 30 kẻ lạ mặt tìm đến nhà đập nát chân vào tối 19/12/2018.

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN vào cuộc và có phản ánh về việc một gia đình ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đội đơn tới nhiều cơ quan chức năng đi đòi lại đất cho mượn rồi bị chiếm đoạt. Nay TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên hủy nhiều văn bản, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt...
Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

(PLVN) - Năm vừa qua, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn ngành BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế, hình ảnh của BHXH Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng an sinh xã hội (ASXH) khu vực và thế giới.
Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

(PLVN) - Ngày 21/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.  Thủ tướng nhấn mạnh, phương châm của Chính phủ năm nay có 12 chữ nhưng nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” đặt lên hàng đầu. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%