Nâng cao tính chủ động và sát sao trong quản lý, chỉ đạo Thi hành án dân sự

(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác THADS, hành chính 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra ngày 19/4. 
Nâng cao tính chủ động và sát sao trong quản lý, chỉ đạo Thi hành án dân sự

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền cùng đại diện VKSND tối cao và các cơ quan liên quan cùng tham dự.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2019, các cơ quan THADS đã nỗ lực, cố gắng thi hành xong trên 243 nghìn việc tương ứng với trên 18 nghìn tỷ đồng, tăng trên 1 nghìn việc tương ứng với trên 6 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Cụ thể, về việc đạt tỷ lệ 53,08%; về tiền đạt tỷ lệ 16,63%. TAND các cấp đã chuyển giao cho cơ quan THADS 1.057 bản án, quyết định, trong đó có 859 bản án, quyết định không có nội dung phải theo dõi và 415 bản án, quyết định có nội dung theo dõi. Các mặt công tác khác đều có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận.

Tiếp đó, các cơ quan THADS đã tập trung trao đổi, thảo luận về kết quả THADS 6 tháng đầu năm, chỉ ra tồn tại, nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ. Lý giải về tỷ lệ thi hành án về việc và về tiền 6 tháng đầu năm còn thấp so với tỷ lệ chung của toàn quốc, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Lê Xuân Hồng chỉ ra nguyên nhân là do lượng tiền tăng 26% so với cùng kỳ, trong đó có nhiều vụ án kinh tế tham nhũng giá trị lớn mà tài sản giá trị rất thấp nên không thể xử lý dứt điểm. Mặt khác, Hà Nội là địa bàn có nhiều khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài nên cũng ảnh hưởng tới thời gian và chất lượng thi hành án. Ngoài ra, một số nguyên nhân chủ quan cũng được ông Hồng đề cập đó là Lãnh đạo một số đơn vị chưa quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành; công tác phối hợp nhiều điểm chưa đạt yêu cầu, đặc biệt trong cưỡng chế cần huy động lực lượng tại các quận nội thành.


Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao, các cơ quan THADS trên địa bàn thủ đô sẽ đẩy mạnh việc thi hành án, đặc biệt là án lớn, án tín dụng ngân hàng; tăng cường kiểm tra đột xuất; điều chỉnh và phân bổ nguồn nhân lực hợp lý để đảm bảo nhân lực cho đơn vị nhiều án hoặc đơn vị còn yếu về chuyên môn; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp và sự vào cuộc của chính quyền cơ sở.

Thẳng thắn nhìn nhận các nguyên nhân khiến tỷ lệ về tiền chỉ đạt 3,87%, Lãnh đạo Cục THADS Hải Phòng cho biết nguyên nhân chính là do có sự tăng cao đột biến về giá trị thụ lý (tăng hơn 4 ngàn tỷ so với cùng kỳ và cao hơn giá trị cả năm 2018 là 2 ngàn tỷ). Cơ bản các vụ việc có giá trị lớn quyết định đến việc hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019 đều đã được kê biên, thẩm định giá song công tác xử lý tài sản còn vướng mắc như: chưa bán được, phải thẩm định giá lại, vướng về hiện trạng do tài sản chồng lấn, có tranh chấp về tài sản… Do đó, 6 tháng cuối năm, Cục sẽ tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc có giá trị lớn, quan tâm chỉ đạo thi hành án tín dụng, ngân hàng và quyết liệt trong theo dõi thi hành án hành chính.

Mặc dù lượng việc ngày càng tăng và giá trị tiền, tài sản phải thi hành ngày càng lớn nhưng trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan THADS Đồng Nai đạt kết quả về tiền với tỷ lệ rất cao là 64,3%. Để có được kết quả ấn tượng này, một trong những yếu tố được Cục trưởng Phan Văn Châu nhấn mạnh đó là việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao tinh thần trách nhiệm và kịp thời xử lý, khắc phục các sai phạm trong các cơ quan THADS. Cùng với đó, là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục THADS; vai trò tham mưu tích cực của các đơn vị thuộc Tổng cục trong việc hướng dẫn chuyên môn, tập huấn nghiệp vụ. 

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, THADS Đồng Nai sẽ tập trung bám sát các chương trình trọng tâm của Bộ, chỉ tiêu nhiệm vụ Tổng cục giao, trong đó chú trọng đảm bảo tính chính xác trong tổ chức thi hành án, tăng cường theo dõi kiểm tra đôn đốc các đơn vị, thực hiện các kết luận kiểm tra, kiện toàn cán bộ…

Tại Hội nghị, Lãnh đạo TAND tối cao, VKSND tối cao, Chánh Thanh tra Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ… cũng đã nêu lên một số giải pháp để tăng cường hiệu quả công tác phối hợp trong lĩnh vực THADS. 


Sau khi nghe các ý kiến, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung triển khai. Theo đó, công tác xây dựng văn bản, đề án, hoàn thiện thể chế tuy đã làm tích cực từ đầu năm nhưng cần theo kịp tiến độ và đảm bảo chất lượng, sớm gỡ các vướng mắc nội tại. Các cơ quan THADS địa phương cần rà soát, ban hành các quy chế, quy trình nội bộ phù hợp với tình hình thực tế.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cần đầu tư thêm đảm bảo đúng thời hạn và trình tự; tăng cường đối thoại, nâng cao hiệu quả kiểm tra và tự kiểm tra. Đồng thời chú trọng kiện toàn đội ngũ cán bộ, đảm bảo nguồn nhân lực được quy hoạch đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; nâng cao trách nhiệm thủ trưởng cơ quan THADS, tránh tình trạng “khoán trắng” cho Chấp hành viên.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định công tác pháp luật, tư pháp nói chung và công tác THADS nói riêng ngày càng nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng tỷ lệ về việc và tiền 6 tháng đầu năm 2019 của Hệ thống THADS cao hơn so với cùng kỳ năm 2018 khi tăng 0,5% về việc, 3,57% về tiền, giải phóng hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ghi nhận sự cố gắng của toàn hệ thống, Bộ trưởng cũng chỉ ra một số tồn tại như: còn nhiều thách thức đặt ra trong các vụ án lớn; số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm nhưng tỷ lệ giải quyết xong lại thấp hơn; còn sai sót, vi phạm nhất định…


Thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu Hệ thống THADS cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 50-CT/TW ngày 7/12/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý việc, vụ án tham nhũng. Cơ quan THADS địa phương cần làm tốt công tác phân loại án, kiểm tra thi hành án tại các Chi cục, làm rõ nguyên nhân không thi hành án được, nâng cao chất lượng tiếp công dân, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. 

Đặc biệt, cần chủ động, sát sao trong quản lý; đề cao kỷ luật, kỷ cương hành chính; bám sát chỉ đạo của Ban chỉ đạo THADS địa phương và báo cáo kịp thời vướng mắc với cấp ủy chính quyền địa phương. Đồng thời mong muốn TAND các cấp sẽ phối hợp với cơ quan THADS để giải thích bản án kịp thời, phối hợp ngay từ đầu trong các vụ án lớn; VKSND các cấp tăng cường công tác kiểm sát, đặc biệt ngay từ khi bắt đầu ra quyết định thi hành án.

Kim Quy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

Băn khoăn quy định kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu
(PLVN) - Tiếp tục chương trình kỳ họp, chiều nay (24/5), QH thảo luận ở tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist

Bitexco khẳng định không thoái vốn tại Hương Giang Tourist
(PLVN) - Bitexco khẳng định không thoái 32,63% cổ phần tại Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist) và Tập đoàn này vẫn đang triển khai mạnh mẽ các dự án tại Huế như đã cam kết là nhà đầu tư chiến lược tại đây.

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày
(PLVN) - Chiều 24/5, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố Quyết định số 390/QĐ-TTCP ngày 21/5/2019 về  kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong điều chỉnh mức giá bán điện, thời điểm ngày 20/3/2019, phương pháp tính giá điện và việc thu tiền điện thời gian qua. 

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất
(PLVN) -Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị công bố Chỉ số CCHC năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2018) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS 2018), diễn ra vào chiều 24/5, tại Trụ sở Chính phủ.

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao
(PLVN) - Sau 3 tháng kêu gọi gây quỹ xây dựng Trường Tiểu học Tồm Làm (xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, Bắc Kạn), CBNV Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã thu được hơn 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để xây dựng ngôi trường mới khang trang có nhà hiệu bộ, nhà ăn, khu vệ sinh… cho các trẻ em ở thôn nghèo Tồm Làm. 

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự
(PLVN) - Đây được xem là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà các đại biểu nêu lên tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BTP ngày 11/02/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tăng cường phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS diễn ra ngày 24/5. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy
(PLVN) -Tối 23/5, giờ địa phương (rạng sáng 24/5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Gardermoen, Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019
(PLVN) - Nhân dịp sinh nhật lần thứ 7, Sàn thương mại điện tử Sendo ra mắt sự kiện khuyến mãi lớn nhất năm “Sinh nhật Sendo – Ai cũng có quà”. Chương trình kéo dài từ ngày 24/05 đến hết ngày 31/05 với hàng triệu mặt hàng giảm giá lên đến 77% cùng nhiều chương trình khuyến mãi độc đáo, hấp dẫn.  

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%