Lâm Đồng chú trọng hoàn thành các chỉ tiêu thi hành án dân sự

(PLO) - Sáng nay (7/12), Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2019, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã tham dự.

Cùng dự có Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng Nguyễn Thị Tố Nga, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Lực; Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cùng các lãnh đạo Chi cục THADS các huyện, thành phố.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Hữu Thọ, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong năm 2018, các cơ quan, đơn vị THADS tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kết quả thi hành án dân sự về việc và về tiền từ ngày 1/10/2017 đến ngày 30/9/2018. Theo đó, về việc, tổng số thụ lý hơn 14.800 việc, tăng 3,78%; số còn phải thi hành hơn 14.700, trong đó việc có điều kiện giải quyết hơn 11.360, việc chưa có điều kiện giải quyết hơn 3.300 việc, việc đã giải quyết xong đạt tỷ lệ 73%.

Số tiền thụ lý hơn 3.042 tỷ 900 triệu đồng, trong đó, có điều kiện giải quyết hơn 1.200 (chiếm tỷ lệ 39,57%), chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 60,43%). Đã giải quyết xong hơn 471 tỷ 368 triệu đồng.

Đến nay, hệ thống THADS tỉnh gồm Cục THADS có 04 phòng chuyên môn và 12 Chi cục THADS huyện, thành phố. Ngoài ra, trong năm 2018, toàn tỉnh đã tiếp 154 lượt (154 người) công dân đến khiếu nại, tố cáo; không tiếp vụ nào khiếu nại, tố cáo đông người. Cục: 40 lượt, Chi cục: 114 lượt, giảm 30 lượt tiếp so với năm 2017.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: tình trạng vi phạm, sai phạm của Chấp hành viên, công chức trong thực hiện trình tự, thủ tục thi hành án; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành, công tác chuyên môn còn chậm, chưa chuyển biến rõ riệt nhất là ở cấp Chi cục; công tác rà soát, lập hồ sơ xét, miễn, giảm đối với những việc thu NSNN đủ điều kiện miễn, giảm còn chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao....

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao kết quả của THADS Lâm Đồng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, đánh giá cao các kết quả, thành tích đạt được trong năm vừa qua và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ với các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, là đơn vị có lượng án thụ lý hàng năm chiếm số lượng lớn trong toàn quốc (năm 2018, đứng thứ 24/63 về việc; 11/63 về tiền), công tác thi hành án dân sự trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND các cấp và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành liên quan.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp yêu cầu, Cục THADS Lâm Đồng nghiêm túc tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; Triển khai hiệu quả chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Chính phủ trong hoạt động THADS trên địa bàn, đặc biệt chú trọng hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự, thi hành án hành chính được giao theo Nghị quyết số 37/2012/QH13 và Nghị quyết số 111/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội; tập trung chỉ đạo rà soát, xác minh, phân loại án chính xác, kịp thời, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt

Bên cạnh đó, ưu tiên các nguồn lực tập trung thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành; công tác thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng; xử lý dứt điểm các vụ việc giao tài sản đã bán đấu giá thành. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, tăng cường phối hợp liên ngành, nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị lãnh đạo Cục, Thủ trưởng các cơ quan THADS cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra và tự kiểm tra, qua đó kịp thời phát hiện để xử lý, cảnh báo cũng như có hướng dẫn khắc phục những vi phạm; tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, hệ thống chính trị, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án.

Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích

 

 

 

 

Phương Lâm

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenhuong...@gmail.com hỏi: Tôi đang công tác tại công ty tư nhân. Hàng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nhưng đến nay, tôi vẫn không nhận được thẻ BHYT và sổ BHXH. Cho tôi hỏi, công ty làm như vậy đúng hay sai? Có cách nào để biết tôi có được công ty đóng BHXH, BHYT hay không?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?
(PLVN) - Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, quy định về ghi nhãn hàng hóa được nêu tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 43/2017/NĐ-CP không chỉ tiện cho quản lý, thông thoáng  cho doanh nghiệp mà còn phải dễ dàng cho khách hàng nhận diện.

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away
(PLVN) - Giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường là xu thế chung của toàn thế giới. Tuy nhiên, tại các cửa hàng kinh doanh đồ uống theo hình thức đồ uống take away (đồ uống mang đi), tình trạng lạm dụng cốc nhựa, đồ dùng bằng nhựa dùng một lần đang trở thành vấn nạn với môi trường.

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai
(PLVN) - Hai người hàng xóm mâu thuẫn từ chuyện nước mưa chảy vào vườn làm hư hại cây trồng dẫn đến xô xát gây thương tích. Các cơ quan tố tụng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án. Một vụ việc tưởng chừng “nhỏ cỏn con” này song trong quá trình giải quyết đã lộ nhiều vi phạm tố tụng.
Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

(PLVN) - Hôm qua (22/5), HĐQT Eximbank đã có Nghị quyết bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh và Quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Cảnh Vinh, chính thức khép lại những “sóng gió” trong công tác nhân sự cấp cao tại Ngân hàng này.

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%