Lâm Đồng chú trọng hoàn thành các chỉ tiêu thi hành án dân sự

(PLO) - Sáng nay (7/12), Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2019, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã tham dự.

Cùng dự có Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng Nguyễn Thị Tố Nga, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Lực; Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cùng các lãnh đạo Chi cục THADS các huyện, thành phố.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Hữu Thọ, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong năm 2018, các cơ quan, đơn vị THADS tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kết quả thi hành án dân sự về việc và về tiền từ ngày 1/10/2017 đến ngày 30/9/2018. Theo đó, về việc, tổng số thụ lý hơn 14.800 việc, tăng 3,78%; số còn phải thi hành hơn 14.700, trong đó việc có điều kiện giải quyết hơn 11.360, việc chưa có điều kiện giải quyết hơn 3.300 việc, việc đã giải quyết xong đạt tỷ lệ 73%.

Số tiền thụ lý hơn 3.042 tỷ 900 triệu đồng, trong đó, có điều kiện giải quyết hơn 1.200 (chiếm tỷ lệ 39,57%), chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 60,43%). Đã giải quyết xong hơn 471 tỷ 368 triệu đồng.

Đến nay, hệ thống THADS tỉnh gồm Cục THADS có 04 phòng chuyên môn và 12 Chi cục THADS huyện, thành phố. Ngoài ra, trong năm 2018, toàn tỉnh đã tiếp 154 lượt (154 người) công dân đến khiếu nại, tố cáo; không tiếp vụ nào khiếu nại, tố cáo đông người. Cục: 40 lượt, Chi cục: 114 lượt, giảm 30 lượt tiếp so với năm 2017.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: tình trạng vi phạm, sai phạm của Chấp hành viên, công chức trong thực hiện trình tự, thủ tục thi hành án; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành, công tác chuyên môn còn chậm, chưa chuyển biến rõ riệt nhất là ở cấp Chi cục; công tác rà soát, lập hồ sơ xét, miễn, giảm đối với những việc thu NSNN đủ điều kiện miễn, giảm còn chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao....

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao kết quả của THADS Lâm Đồng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, đánh giá cao các kết quả, thành tích đạt được trong năm vừa qua và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ với các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, là đơn vị có lượng án thụ lý hàng năm chiếm số lượng lớn trong toàn quốc (năm 2018, đứng thứ 24/63 về việc; 11/63 về tiền), công tác thi hành án dân sự trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND các cấp và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành liên quan.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp yêu cầu, Cục THADS Lâm Đồng nghiêm túc tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; Triển khai hiệu quả chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Chính phủ trong hoạt động THADS trên địa bàn, đặc biệt chú trọng hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự, thi hành án hành chính được giao theo Nghị quyết số 37/2012/QH13 và Nghị quyết số 111/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội; tập trung chỉ đạo rà soát, xác minh, phân loại án chính xác, kịp thời, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt

Bên cạnh đó, ưu tiên các nguồn lực tập trung thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành; công tác thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng; xử lý dứt điểm các vụ việc giao tài sản đã bán đấu giá thành. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, tăng cường phối hợp liên ngành, nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị lãnh đạo Cục, Thủ trưởng các cơ quan THADS cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra và tự kiểm tra, qua đó kịp thời phát hiện để xử lý, cảnh báo cũng như có hướng dẫn khắc phục những vi phạm; tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, hệ thống chính trị, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án.

Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích

 

 

 

 

Phương Lâm

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hợp tác phát triển bền vững vùng nguyên liệu gấc

Hợp tác phát triển bền vững vùng nguyên liệu gấc
(PLVN) - Nu Skin Việt Nam và Nafoods Group vừa có buổi  gặp gở để trao đổi về việc thu mua gấc ép, hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng thời hỗ trợ đời sống nông dân trồng gấc tại vùng nguyên liệu tại Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản Seabank và kết nối ví điện tử VNPT Pay

Tặng 150.000 đồng cho các khách hàng mở tài khoản Seabank và kết nối ví điện tử VNPT Pay
(PLVN) - Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ và thêm tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) liên kết với Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) ra mắt Dịch vụ liên kết Ví điện tử VNPT Pay, theo đó các Khách hàng của SeABank có thể liên kết Ví điện tử VNPT Pay với Tài khoản thanh toán tại SeABank để sử dụng các dịch vụ thanh toán trên Ví VNPT Pay.

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước

Ngày hội tòng quân năm 2019: Tưng bừng, rộn rã khắp cả nước
(PLVN) - Hôm qua (20/2), ngày hội tòng quân, tiễn các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đã diễn ra tưng bừng, rộn rã tại 43 tỉnh, thành. Các địa phương còn lại sẽ tiếp tục giao quân vào hai ngày 21 và 22/2. Các tân binh hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.

Yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái Nguyên

Yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra dự án Gang thép Thái Nguyên
(PLVN) - Ngày 20/2, đồng ý với kết luận thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên của Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Phạt nặng tàu chở khách quá tải trên biển: “Cảnh tỉnh” DN coi thường pháp luật, đạo đức làm nghề

Phạt nặng tàu chở khách quá tải trên biển: “Cảnh tỉnh” DN coi thường pháp luật, đạo đức làm nghề
(PLVN) - Nhồi nhét khách, tăng giá bất thường, thu thêm phí, không có tiền thì không phục vụ, phớt lờ các quy định an toàn đường thủy, bất chấp mọi giá để kiếm lời… từ lâu trở thành những “mỹ từ” mô tả thái độ phục vụ của các doanh nghiệp vận tải du lịch dịp lễ Tết và càng khiến các doanh nghiệp này mất điểm với chính người Việt chứ chưa nói tới người nước ngoài.

Vui buồn nghề gác chắn đường tàu

Vui buồn nghề gác chắn đường tàu
(PLVN) - Câu chuyện hai nữ nhân viên đường tại trạm gác chắn đường Nguyễn Thành Phương (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) quên mình cứu bà cụ ra khỏi đường ray chỉ vài giây trước khi tàu đến vẫn để lại nhiều cảm xúc kèm những lời thán phục. Song có lẽ không nhiều người hiểu hết nỗi trăn trở của những người gác chắn đường tàu trong công việc hàng ngày của họ?

Pháp luật - hiện thân của lẽ công bằng

Pháp luật - hiện thân của lẽ công bằng
(PLVN) - Đầu năm mới âm lịch, một tín hiệu mới vừa phát ra trong đời sống pháp luật khiến nhiều người hy vọng vào sự công bằng, nhân văn khi thực thi pháp luật. Đó là việc TANDTC có thông báo gửi tới các luật sư bào chữa cho tử tù Đặng Văn Hiến yêu cầu bổ sung các tài liệu, chứng cứ để xem xét đơn đề nghị giám đốc thẩm của các luật sư này.
Bảo hộ tác quyền trong môi trường số: Nhiều diễn biến phức tạp

Bảo hộ tác quyền trong môi trường số: Nhiều diễn biến phức tạp

(PLVN) - Họa sĩ Lê Linh đã được công nhận là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt sau hơn chục năm đi tìm công lý. Đây cũng là một sự khuyến khích rất lớn đối với nhiều tác giả, họa sĩ, người làm nghệ thuật trong công cuộc bảo vệ “đứa con trí tuệ” của mình khi môi trường sáng tác ở Việt Nam hiện giờ vẫn còn rất nhiều bất cập.

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại pháp hội cầu an đầu xuân

Đức Gyalwang Drukpa chủ trì Đại pháp hội cầu an đầu xuân
(PLVN) - Trong 3 ngày 22-24/02, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa khai đàn và chủ trì đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%