Kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Khoa học pháp lý: Nỗ lực phấn đấu thành viện nghiên cứu chiến lược của Bộ, ngành Tư pháp

(PLO) - Chiều 3/8, Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Khoa học pháp lý (4/8/1983 – 4/8/2018) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Khoa học pháp lý: Nỗ lực phấn đấu thành viện nghiên cứu chiến lược của Bộ, ngành Tư pháp Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ.

Đến dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương. Về phía Bộ Tư pháp có Bộ trưởng Lê Thành Long, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cùng đông đảo các cán bộ, viên chức, người lao động nhiều thế hệ của Viện Khoa học pháp lý (KHPL).

Ôn lại truyền thống 35 năm xây dựng và trưởng thành của đơn vị, Viện trưởng Nguyễn Văn Cương xúc động cho biết: Qua thời gian, Viện KHPL đã không ngừng phát triển cả về nguồn nhân lực, tổ chức bộ máy và vị thế của cơ quan có chức năng nghiên cứu KHPL. Điều đáng vinh dự đối với tập thể Viện là kể từ khi thành lập, theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và nhờ uy tín của những nhà khoa học đã gắn bó với Viện, Viện KHPL là địa chỉ tin cậy được Lãnh đạo Bộ giao trực tiếp tham gia các sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng của đất nước, của Bộ, ngành.

Viện KHPL là một trong những tổ chức nghiên cứu của quốc gia trực tiếp tham gia quá trình nghiên cứu phục vụ việc xây dựng Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001) và gần đây là Hiến pháp năm 2013…

Tập thể Viện luôn duy trì được tinh thần đoàn kết, gắn bó, lối sống nghĩa tình sau trước vẹn toàn, có môi trường làm việc trong sáng, văn minh. Đây là truyền thống cực kỳ quý báu mà tập thể Viện đang có trong bối cảnh giá trị xã hội có nhiều biến động khó lường.  

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Viện KHPL. Nhân buổi Lễ trang trọng này, tập thể Viện KHPL bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp qua các thời kỳ, lãnh đạo một số bộ, ngành, các đơn vị, cá nhân trong và ngoài Bộ Tư pháp, các thế hệ cán bộ đã và đang công tác tại Viện.

Viện trưởng Cương khẳng định chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển là hành trang và động lực to lớn để các thế hệ cán bộ hôm nay của Viện tự tin đi tới, nỗ lực phấn đấu để thực sự trở thành viện nghiên cứu chiến lược của Bộ, ngành Tư pháp có uy tín trong khu vực ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng 35 năm qua, Viện đã có sự trưởng thành vượt bậc và thực hiện tốt công tác nghiên cứu, quản lý và thông tin KHPL. Viện đã huy động được lực lượng các nhà khoa học đông đảo trong và ngoài Bộ Tư pháp, chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Bộ chủ trì hoặc tham gia thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc tham gia xây dựng, góp ý các văn kiện Đại hội Đảng, Hiến pháp năm 1992 và 2013, các Chiến lược của Đảng về cải cách pháp luật và cải cách tư pháp, các đạo luật lớn do Bộ Tư pháp chủ trì, soạn thảo…

Biểu dương, chúc mừng những đóng góp của tập thể Viện trong suốt 35 năm, Bộ trưởng cho hay, đất nước ta và Bộ, ngành Tư pháp đang đứng nhiều thời cơ và thách thức mới đi đầu thì Viện cần thực sự đi đầu trong định hướng khoa học; kịp thời đề xuất tham mưu cho Bộ, ngành nhận diện, giải quyết những vấn đề mới, khó của thực tiễn hoàn thiện và thực thi thể chế kinh tế thị trường nói chung cũng như tiếp tục vào cuộc hiệu quả và thiết thực hơn nữa của Bộ, ngành Tư pháp nói riêng.

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Viện nhận diện tốt hơn về định hướng và cách thức hoàn thiện hệ thống pháp luật với tư cách là một chỉnh thể thống nhất và đồng bộ, có đủ khả năng bao quát, cập nhật và xử lý ngay được những vấn đề thực tiễn phát sinh. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu sâu, tham mưu kịp thời về ảnh hưởng, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đề xuất giải pháp phù hợp để ứng phó, cập nhật và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề nghị đánh giá đúng hiện trạng, các yếu tố tác động đến sự phát triển, vai trò, vị thế của Bộ, ngành Tư pháp trong tương lai; chọn lọc có trọng tâm, trọng điểm để nghiên cứu thấu đáo kinh nghiệm quốc tế và nước ngoài, từ đó tham mưu và cung cấp thông tin rõ ràng với lập luận và số liệu cụ thể, có tính thuyết phục và độ lan tỏa.

Bộ trưởng còn yêu cầu xây dựng đội ngũ chuyên gia cơ hữu hợp lý, có khả năng làm việc được trong môi trường quốc tế, dẫn đầu trong một số lĩnh vực quan trọng để làm đầu tàu và khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam…

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 5 tập thể vì những đóng góp xuất sắc trong xây dựng và phát triển Viện KHPL.

Hoàng Thư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?
(PLVN) - Nhóm nghiên cứu từ Học viện Công nghệ California ở Pasadena, bang California, Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng một trận siêu động đất sắp xảy ra ở nước này.

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020
(PLVN) - Đồng tình với chủ trương của Ngân hàng nhà nước (NHNN) về lộ trình hạn chế tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản (BĐS), tín dụng tiêu dùng, song Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đề nghị cần lùi thời hạn áp dụng tỷ lệ tối đa 40% vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đến 31/12/2020 để DN có thời gian chuẩn bị...
Nghịch cảnh và nghịch lý

Nghịch cảnh và nghịch lý

(PLVN) - Một biệt thự hoành tráng bên cạnh một công trình hoang tàn hết sức tương phản nhau, nhưng có cùng một ông chủ là hình ảnh thường thấy trên các phương tiện truyền thông để minh họa khi phản ảnh những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hoặc ở các địa phương còn nghèo mà lãnh đạo đã thích phô trương.

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới nhất của Bkav, bất chấp nỗ lực của Facebook trong chiến dịch xóa tài khoản ảo, tại Việt Nam hình thức dùng các tài khoản ảo có hình đại diện sexy để comment dạo nhằm lừa đảo, cướp tài khoản Facebook vẫn tiếp tục gia tăng. Thống kê của Bkav cho thấy, sau 3 tháng, số lượng comment dạo lừa đảo trên Facebook đã tăng gấp 3 lần so với số liệu cuối tháng 12/2018.

Hội đồng nhân dân các tỉnh cần tăng cường hợp tác

Hội đồng nhân dân các tỉnh cần tăng cường hợp tác
(PLVN) - Ngày 22/4, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ sáu với chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân” chính thức diễn ra dưới  sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Đừng lấy lý do không kiểm soát được mà sinh ra thủ tục

Đừng lấy lý do không kiểm soát được mà sinh ra thủ tục
(PLVN) - Hôm qua (22/4), Tổ công tác của Thủ tướng đã có cuộc kiểm tra, làm việc với đại diện 6 Bộ (Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội) để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
(PLVN) - Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương: đồng chí Lê Đức Anh, sinh năm 1920, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22/4/2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, Thành phố Hà Nội.

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”
(PLVN) - Bà Bảy mặt chữ còn không rõ, không biết quy định pháp luật ra sao, nên sáu năm qua nhiều lần năn nỉ xin tòa… gọi mình ra xét xử trong vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà mà bà là nguyên đơn. Thế nhưng toà không chấp nhận, cứ “ngâm tôm” vụ án, trả lời nguyên nhân không rõ ràng. Vì sao lại có chuyện mong mình bị xử như trên? Vì nếu tòa cứ “ngâm tôm” vụ án như thế, mảnh đất bà đã mua hơn 20 năm nay không thể làm giấy, không thể xây nhà…
“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

(PLVN) - Thời gian gần đây, mua bán ma túy qua biên giới gia tăng đột biến. Các đối tượng áp dụng công nghệ hiện đại, hình thành những đường dây buôn lậu, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, xuyên quốc gia, có sự móc nối giữa các đối tượng trong nước với nước ngoài, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ hàng hóa.

NSƯT Minh Vượng luôn khiến cuộc đời thêm thi vị

NSƯT Minh Vượng luôn khiến cuộc đời thêm thi vị
(PLVN) - “Cuộc đời này, ai cũng nhìn thấy nhau vui như ngày Tết thì có phải hân hoan biết bao nhiêu không. Tôi có thể khẳng định rằng trong giới, tôi chưa từng chơi xấu ai, kể cả những người đã chơi xấu tôi, tôi cũng không để bụng. Cho đi nghĩa là nhận lại”- NSƯT Minh Vượng tâm sự. 

850.000 USD hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với BĐKH

850.000 USD hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với BĐKH
(PLVN) - Ngày 22/4, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai (BĐKH&RRTT)”.

Quân khu 1 tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019

Quân khu 1 tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch số 447/KH – CCT ngày 1/4/2019 của Cục Chính trị Quân khu về tổ chức tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019. Sáng ngày 22/4 tại Sư đoàn BB3, Quân Khu 1, Cục Chính trị Quân khu đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019 cụm 1 
Không đùa với các giá trị nhân bản

Không đùa với các giá trị nhân bản

(PLVN) - Một sự xúc phạm không nhỏ tới tâm khảm người dân là hình ảnh những vỏ hộp và chai nước chấm được xếp thành mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm trưng bày và khuyến mãi, giảm giá. Chẳng có thể biện minh nào cho ý đồ làm đủ cách để bán được hàng, kể cả việc hạ thấp những giá trị được coi là linh thiêng, nhân bản.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%