Không đánh giá thành tích bằng số lượng văn bản được ban hành

(PLO) - Sau khi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2015 được ban hành và có hiệu lực, công tác tổ chức thi hành Luật về cơ bản được tiến hành kịp thời, nghiêm túc từ Trung ương đến địa phương và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, thực tiễn đang phát sinh một số khó khăn, vướng mắc mà các bộ, ngành, địa phương rất mong muốn được tháo gỡ sớm.
Không đánh giá thành tích bằng số lượng văn bản được ban hành Tập huấn công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tỉnh Bắc Ninh năm 2017.

Đã giảm ban hành văn bản địa phương

Về kết quả, ở Trung ương, tính từ ngày 1/7/2016 (thời điểm Luật năm 2015 có hiệu lực) – 30/6/2018, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng các bộ, cơ quan ngang bộ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC đã xây dựng và ban hành 1.932 VBQPPL. Trong đó, đáng chú ý là số lượng thông tư liên tịch giảm đáng kể. Từ khi Luật năm 2015 có hiệu lực đến ngày 30/6/2018 mới chỉ có 12 thông tư liên tịch được ban hành.

Còn tại địa phương, chính quyền địa phương đã xây dựng và ban hành tổng số 56.671 VBQPPL. Qua phân tích số liệu thống kê, số lượng VBQPPL do địa phương ban hành ngày càng giảm, đặc biệt là văn bản do cấp huyện và cấp xã ban hành.

Cụ thể, trong nửa cuối năm 2016, cấp huyện ban hành 4.171 VBQPPL, cấp xã 19.951; cả năm 2017, cấp huyện ban hành 3.069 VBQPPL, cấp xã 15.514 VBQPPL; nửa đầu năm 2018, số VBQPPL cấp huyện ban hành chỉ còn 769 và cấp xã còn 4.725. Điều này cho thấy Luật năm 2015 sau 2 năm ban hành đã thực sự phát huy tích cực và đạt được hiệu quả nhất định.

Khẳng định sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với công tác soạn thảo văn bản, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Lê Thị Kim Dung cho biết cụ thể là đã đưa ra nhiều giải pháp chỉ đạo quyết liệt nhằm đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và nâng cao chất lượng soạn thảo, ban hành văn bản.

Bà Dung đánh giá, Luật năm 2015 đã có những quy định tiến bộ, đổi mới về soạn thảo VBQPPL nói chung và việc lập đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh và lập đề nghị xây dựng nghị định nói riêng, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng, soạn thảo, ban hành văn bản và thực sự đã đi vào cuộc sống. Về cơ bản, các quy định của Luật phù hợp với thực tiễn thi hành công tác soạn thảo, ban hành văn bản trong thời gian qua.

Từ địa phương, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn Hoàng Thúy Duyên phản ánh: Thực hiện Luật năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP, các VBQPPL của HĐND, UBND tỉnh được xây dựng, ban hành theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Các cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản đã xây dựng dự thảo văn bản, lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức có liên quan, đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản, đăng tải VBQPPL lên Cổng thông tin điện tử của tỉnh; nghiêm túc tổ chức nghiên cứu tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo VBQPPL.

Chất lượng công tác xây dựng dự thảo VBQPPL được chú trọng và nâng cao. Việc gửi VBQPPL của tỉnh cho các cơ quan có thẩm quyền giám sát, kiểm tra, các cơ quan có liên quan và đăng Công báo tỉnh các VBQPPL sau khi ban hành được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thiếu cụ thể thì chưa ban hành văn bản

Tuy nhiên, theo bà Dung, qua 2 năm thực hiện Luật năm 2015 đã xuất hiện một số khó khăn, vướng mắc. Chẳng hạn như, đối với việc lập đề nghị xây dựng nghị định, việc chỉ quy định nghị định của Chính phủ mới được quy định chính sách và việc xây dựng nghị định không được luật giao phải lập đề nghị xây dựng nghị định gây khó khăn trong việc sửa đổi, bổ sung các chính sách mà Thủ tướng Chính phủ quy định trước đây.

Hay việc quy định không còn hình thức thông tư liên tịch giữa bộ trưởng các bộ cũng gây nhiều khó khăn trong quản lý nhà nước đối với những nội dung liên quan đến chức năng của nhiều bộ, ngành… Được biết, Bộ Tư pháp đã lập đề nghị và Quốc hội đã đưa vào Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2019 nên bà Dung tin tưởng các khó khăn, vướng trong quá trình thi hành Luật sẽ được khắc phục khi sửa Luật. 

Theo Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn Hoàng Thúy Duyên, hiện nay nhiều VBQPPL dưới luật do cơ quan Trung ương ban hành giao cho chính quyền địa phương, nhất là cấp tỉnh ban hành VBQPPL quy định cụ thể một số nội dung. Trong đó có trình tự, thủ tục, phí, lệ phí thực hiện thủ tục hành chính, cần thiết ban hành thủ tục hành chính để thực hiện cho thống nhất. Có điều, do không được giao trong luật nên nếu ban hành sẽ vi phạm Luật năm 2015.

Với vướng mắc này, bà Duyên đề nghị chỉnh sửa theo hướng trong trường hợp nghị định, thông tư mà giao thì được quy định thủ tục hành chính hoặc HĐND, UBND cấp tỉnh ban hành chính sách, biện pháp đặc thù ở địa phương mà phát sinh thủ tục hành chính thì phải thực hiện đánh giá tác động và xin ý kiến cơ quan kiểm soát thủ tục hành chính của Trung ương trước khi ban hành. Đồng thời, quy định thời hạn, trách nhiệm, nội dung cho ý kiến của cơ quan kiểm soát thủ tục hành chính Trung ương.

Chia sẻ các vướng mắc, khó khăn trên của bộ, ngành, địa phương, Bộ Tư pháp cho rằng cần quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định của Luật năm 2015 và Nghị định 34 trong việc xây dựng, ban hành VBQPPL. Ngoài ra, theo Bộ Tư pháp, cần tiến hành một số giải pháp như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong quá trình xây dựng, thẩm định và thi hành VBQPPL; bảo đảm sự tham gia thực chất, hiệu quả của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong toàn bộ quá trình này…

Đặc biệt, phải tiếp tục đổi mới quy trình xây dựng và ban hành VBQPPL, khắc phục những “điểm nghẽn” làm giảm chất lượng dự án, dự thảo VBQPPL. VBQPPL xây dựng thiếu cụ thể thì chưa ban hành, không nên lấy số lượng VBQPPL được ban hành là thước đo hiệu quả và đánh giá thành tích trong quản lý nhà nước. 

An Khê

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%