Không có việc dùng gạch, đá để tiêu hủy pháo nổ

Tại cuộc họp báo công tác tư pháp quý II/2018 diễn ra hôm qua (20/7), Chánh Văn phòng Bộ kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển khẳng định không có việc dùng gạch, đá đập vào các viên pháo để tiêu hủy vật chứng như một số thông tin phản ánh về vụ việc của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương).
Không có việc dùng gạch, đá để tiêu hủy pháo nổ Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển.

Pháo phát nổ trong quá trình tiêu hủy

Liên quan đến sự việc, ngày 9/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cũng thông tin, vụ nổ xảy ra tại khuôn viên trụ sở Công an huyện Dầu Tiếng, nguyên nhân là do sự cố trong quá trình xử lý pháo nổ bị thu giữ.

Trước đó, thực hiện Bản án của TAND huyện Dầu Tiếng, Quyết định thành lập Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản của Chi cục THADS huyện Dầu Tiếng, khoảng 9h ngày 6/7, Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản đã tiến hành tiêu hủy 9,3kg pháo nổ các loại.

Trong quá trình thao tác, xử lý vật chứng, các viên pháo đã phát nổ gây thương tích nhẹ cho 4 thành viên của Hội đồng. Tuy nhiên, một số thông tin báo chí cho rằng trong quá trình lấy thuốc pháo, các cán bộ đã dùng gạch, đá đập vào các viên pháo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo về vụ việc trên, ông Hiển cho hay, Chi cục THADS huyện Dầu Tiếng tiến hành tiêu hủy vật chứng là các túi nilon chứa pháo nổ và địa điểm tiêu hủy là trụ sở Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Dầu Tiếng.

Trong quá trình tiêu hủy, một lượng nhỏ pháo đã phát nổ, gây bỏng nhẹ cấp độ một cho một số cán bộ. “Các đồng chí đó đã được đưa đến bệnh viện sơ cứu và xuất viện ngay. Sau khi xảy ra sự việc, Tổng cục THADS và Cục THADS tỉnh Bình Dương đã thăm hỏi các cán bộ trên. Số cán bộ đã ổn định về sức khỏe. Qua báo cáo của Cục THADS Bình Dương và Chi cục THADS huyện Dầu Tiếng thì không có việc các thành viên Hội đồng tiêu hủy dùng gạch, đá để đập vào những quả pháo dẫn đến gây nổ” – ông Hiển nói.

Thông tin cá nhân về hộ tịch được bảo vệ bí mật

Cũng tại buổi họp báo, ông Hiển đã thông tin các kết quả công tác chủ yếu 6 tháng đầu năm, một số nhiệm vụ trọng tâm công tác những tháng cuối năm 2018 và cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ trả lời nhiều câu hỏi mà các phóng viên đặt ra. 

Chẳng hạn về đề xuất thu phí dịch vụ chia sẻ cơ sở dữ liệu (CSDL) dân cư của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực Nguyễn Công Khanh cho biết: Dưới góc độ pháp luật hộ tịch, Luật Hộ tịch quy định tất cả thông tin khai sinh, thông tin kết hôn, thông tin khai tử… - nói chung là thông tin hộ tịch, được coi là thông tin đầu vào của CSDL quốc gia về dân cư. CSDL quốc gia này được thu thập 15 trường thông tin (được mã hóa thành số định danh cá nhân), trong đó có 9 trường là thông tin hộ tịch, bao gồm họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, họ tên bố, họ tên mẹ…

Với tư cách là thông tin đầu vào của CSDL quốc gia về dân cư, thông tin hộ tịch được cập nhật thường xuyên. Việc bảo mật đối với CSDL hộ tịch điện tử nói chung và dữ liệu thông tin hộ tịch cá nhân nói riêng được quy định rõ trong Luật Hộ tịch về nguyên tắc bảo mật.

Theo đó, ông Khanh lưu ý, việc bảo mật thông tin hộ tịch được quy định rõ trong Điều 59 và Điều 61 của Luật Hộ tịch. Cụ thể, Điều 59 quy định về nguyên tắc kết nối, khai thác, sử dụng thông tin hộ tịch và Điều 61 Luật Hộ tịch quy định CSDL hộ tịch được quản lý, bảo mật, bảo đảm an toàn; chỉ những cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền mới được tiếp cận và khai thác theo quy định của pháp luật.

“Như vậy, nếu pháp luật chưa quy định mà bất kỳ cơ quan, tổ chức nào tự do khai thác thông tin này đều là bất hợp pháp. Ngoài ra, theo Điều 94 Luật Hộ tịch, công chức làm công tác hộ tịch phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu làm lộ thông tin của người dân mà mình biết được trong quá trình đăng ký hộ tịch” - ông Khanh nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực khẳng định, việc khai thác, sử dụng thông tin về hộ tịch của tổ chức, cá nhân phải tuân theo quy định của pháp luật, không thể khai thác tự do được. 

Thục Quyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước
Khoảng 8h hôm qua, 21/2, một số người dân thôn Đống Am, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên mương nước.

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'
(PLVN) - Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2019 diễn ra trong 3 ngày, 22-24/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày đầu tổ chức, bệnh viện đã ghi nhận hàng nghìn người đến tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo lượng máu điều trị cho bệnh nhân sau dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%