Học viện Tư pháp: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua hoạt động đào tạo, bồi dưỡng

(PLO) - Ngày 27/7, tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Học viện Tư pháp (HVTP)­­, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh lưu ý, “trong quá trình triển khai thử thách quan trọng là Dự án ODA “Hỗ trợ HVTP Lào”, việc đảm bảo chất lượng đào tạo, bồi dưỡng sẽ là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao và thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp với nước bạn”.
Học viện Tư pháp: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua hoạt động đào tạo, bồi dưỡng Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Lãnh đạo HVTP cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, Học viện đã chủ động triển khai các mặt công tác và đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, Học viện đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập HVTP và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; thực hiện tốt công tác tuyển sinh và triển khai các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch năm 2018 đảm bảo tiến độ và chỉ tiêu được giao.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng chương trình, giáo trình, tài liệu, xuất bản Tạp chí Nghề Luật được triển khai bài bản; thực hiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch lãnh đạo, quản lý cấp phòng giai đoạn 2021-2026 theo đúng quy trình, thủ tục. Công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp phòng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo tốt các chế độ chính sách và chăm lo chu đáo đời sống cho công chức, viên chức, người lao động.

Bên cạnh các kết quả đạt được, HVTP vẫn còn những hạn chế, khó khăn như: một số lớp bồi dưỡng không đảm bảo đủ chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra; một số nhiệm vụ về công tác tổ chức cán bộ chưa hoàn thành, một số nhiệm vụ về xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình, tài liệu, hồ sơ tình huống chậm tiến độ. Tỷ lệ giải ngân kinh phí giao không tự chủ, kinh phí không thường xuyên 6 tháng đầu năm còn thấp so với quy định.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả mà HVTP đã đạt được, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị Lãnh đạo HVTP cần đánh giá đúng, chính xác những vấn đề tồn tại, nhất là yếu tố chủ quan, qua đó rút kinh nghiệm, tìm ra bài học để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, tiếp tục đổi mới, tìm ra giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hạn chế, tồn tại gặp phải.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho Giám đốc HVTP Đoàn Trung Kiên vì đã có thành tích xuất sắc góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tư pháp giữa Việt Nam – Lào.

Để thực hiện được nhiệm vụ chính trị và hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Học viện trong những tháng cuối năm, Thứ trưởng yêu cầu HVTP cần chủ động rà soát lại Kế hoạch công tác năm 2018, kịp thời báo cáo điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tế của Học viện; đẩy nhanh tiến độ thực hiện những công việc chưa hoàn thành.

Về công tác tổ chức cán bộ, HVTP cần tích cực phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ thực hiện Đề án Thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng của Bộ năm 2018, trong đó có công tác thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Học viện. Đồng thời cần sớm báo cáo Lãnh đạo Bộ kế hoạch tuyển dụng viên chức, giảng viên năm 2018, ưu tiên bổ sung giảng viên cho cơ sở tại TP HCM, khẩn trương hoàn thành Đề án vị trí việc làm, trình Lãnh đạo Bộ xem xét, phê duyệt.

HVTP phải chú trọng đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả trên các mặt công tác, nhất là trong đào tạo và bồi dưỡng; thực hiện tốt công tác quản lý học viên, tăng cường đối thoại kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của học viên trong quá trình học tập, sinh hoạt để hạn chế đơn thư, khiếu nại. Học viện cần ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, phương pháp hiện đại trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng.

Thứ trưởng yêu cầu HVTP cần đặc biệt quan tâm đến Dự án ODA Lào bởi đây là một thử thách quan trọng. Học viện cần huy động lực lượng, phối hợp với các đơn vị của Bộ tham gia thực hiện Dự án một cách hiệu quả, mang lại những kết quả tốt đẹp nhất, đóng góp trực tiếp vào mối quan hệ hợp tác, tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

“Đặc biệt trong các tháng cuối năm, Học viện phải tập trung nguồn lực tổ chức tốt 2 khóa đào tạo nghiệp vụ thi hành án dân sự và đào tạo nghề công chứng cho cán bộ Lào theo kế hoạch của Dự án; tích cực phối hợp, hỗ trợ HVTP Quốc gia Lào hoàn thành xây dựng 6 chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp và bổ trợ tư pháp”, Thứ trưởng lưu ý.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng HVTP nghiên cứu, tham mưu, đề xuất để Lãnh đạo Bộ có những quyết sách, chỉ đạo kịp thời, tăng cường quan tâm, phối hợp với HVTP để hoàn thành được các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong năm 2018.

Tiếp thu chỉ đạo của Thứ trưởng, Giám đốc HVTP Đoàn Trung Kiên mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, đặc biệt là Thứ trưởng phụ trách trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng cuối năm 2018. HVTP sẽ nỗ lực, quyết tâm, tăng cường phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ để đảm bảo chất lượng và tiến độ các công việc đã đặt ra trong kế hoạch.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho Giám đốc HVTP Đoàn Trung Kiên vì đã có thành tích xuất sắc góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tư pháp giữa Việt Nam – Lào.

Ngay sau đó, Thứ trưởng đã đi kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho việc tổ chức Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án cho giảng viên, các chức danh tư pháp, cán bộ tư pháp và pháp luật công tác trong lĩnh vực thi hành án của Lào diễn ra từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2018. 

K.Quy
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam
(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội
(PLVN) - Khi nhịp sống hiện đại mang đến nhiều giá trị vật chất nhưng cũng lấy đi khoảng thời gian thư giãn quý giá thì những giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng. Theo đó, việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng cao cấp, trong lành, giàu tiện ích, thuận tiện di chuyển… là những ưu tiên hàng đầu của các gia đình trung lưu. Dưới đây là loạt gợi ý điểm hẹn xanh cao cấp cách Hà Nội chỉ tầm 50 – 60km.
Loading...
Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

(PLVN) - Ngoài việc ưu tiên tiêu thụ nông phẩm quanh vùng, tự đi hái rau quả ở trang trại, trong vài năm gần đây, người dân ở nhiều đô thị lớn của Pháp muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Phương pháp thủy canh, được cho là xuất hiện từ nền văn minh Maya có từ hơn 2000 năm trước công nguyên, ngày càng được hoàn thiện và trở thành xu hướng chung vừa bảo vệ sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39
(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
(PLVN) - Ngày 19/7, tại trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Trước thực trạng không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, Công an TP Hà Nội hướng dẫn một số kỹ năng xử trí và thoát nạn ở những khu vực đông dân này... 

TP HCM huy động các ngành 'vào cuộc' chống xăng giả

TP HCM huy động các ngành 'vào cuộc' chống xăng giả
Công an TP HCM phải lập phương án triệt phá các đường dây, tụ điểm vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; kiên quyết bắt giữ, điều tra, xử lý các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chủ đầu nậu tổ chức pha chế, sản xuất xăng dầu giả...
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Ngày 19/7/2019, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%