Hiệu quả từ các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ở Hà Nội

(PLVN) - Là một trong những địa phương được Bộ Tư pháp đánh giá là nổi trội trong công tác tư pháp nói chung và công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) nói riêng, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do TP Hà Nội tổ chức trong thời gian qua đã thực sự tạo được sức lan tỏa lớn, động viên mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô tích cực tìm hiểu, chấp hành pháp luật và đưa pháp luật vào cuộc sống.
Hiệu quả từ các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ở Hà Nội Hình minh họa

Trong những năm qua, công tác PBGDPL trên địa bàn Hà Nội đã được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm đầu tư về cả chủ trương chính sách, cơ sở vật chất nên đã góp phần giúp công tác này đạt được nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL trên báo chí, mạng internet thì hình thức thi tìm hiểu pháp luật cũng là một hướng đi mới, thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các cuộc thi được tổ chức ngay từ cấp cơ sở, trở thành “sân chơi pháp lý” ý nghĩa, bổ ích, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, số lượng bài dự thi lớn. Chất lượng các cuộc thi không chỉ dừng lại ở “giải phong trào” mà có nhiều bài thi mang tính chất nghiên cứu, chuyên sâu trở thành tài liệu nghiên cứu, tuyên truyền pháp luật sâu rộng. 

Trong đó, phải kể đến các cuộc thi: “Tìm hiểu Luật Xử lý vi phạm hành chính” tổ chức năm 2013, “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013” tổ chức năm 2014, 2015; “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015” tổ chức năm 2017; đặc biệt là cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015” tổ chức năm 2018 với 924.783 người tham gia (cao nhất từ trước tới nay, chiếm khoảng 1/10 dân số TP Hà Nội)…

Một điểm sáng trong các cuộc thi đó là việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin thông qua hình thức thi viết trên mạng như: cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến về cải cách thủ tục hành chính” năm 2015; “Tìm kiếm giải pháp, sáng kiến nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân Thủ đô góp phần xây dựng Thủ đô trật tự, văn minh” năm 2016; “Người tốt việc tốt trong việc thực hiện kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô” năm 2017…

Thông qua các cuộc thi này, nhiều giải pháp, sáng kiến hay đã giúp TP tổ chức tốt công tác quản lý nhà nước, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Nhiều tấm gương “người tốt, việc tốt” đã được phát hiện, biểu dương và được tiếp tục đăng tải, tuyên truyền mạnh mẽ khi kết thúc cuộc thi.

Cùng với đó, TP Hà Nội còn phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT” trong 2 năm 2016 và 2017, triển khai tới 100% các trường THPT trên địa bàn TP. Năm 2016, cuộc thi đã thu hút gần 10.000 học sinh THPT tham dự, còn năm 2017, Hà Nội có số lượng học sinh tham gia lớn nhất cả nước.

TP còn tổ chức nhiều cuộc thi dưới hình thức sân khấu hóa đầy hấp dẫn như: thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2014, “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống mua, bán người” năm 2014, “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng” năm 2015, “An toàn giao thông” năm 2015, “Tìm hiểu Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐNĐ” năm 2016, “Tìm hiểu pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2017, “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy” năm 2018…

Hình thức thi này có thế mạnh là nội dung, cách thức thể hiện đa dạng, được các đội thi chuẩn bị công phu, đặc biệt là các tiết mục trong phần thi năng khiếu như tiểu phẩm, thơ ca, hò vè… được các đội thi tự biên, tự diễn rất sáng tạo, bám sát chủ đề của các cuộc thi, trình bày, biểu diễn hấp dẫn, cuốn hút người xem.

Đặc biệt, trong các cuộc thi do Bộ Tư pháp phát động, Hà Nội luôn là đơn vị xuất sắc giành đạt giải cao toàn quốc như đạt giải A cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam” năm 2015, giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng” năm 2015, giải Đặc biệt cuộc thi “Hòa giải viên giỏi toàn quốc” năm 2016…

Có thể nói, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do TP Hà Nội tổ chức trong thời gian qua đã tạo được sức lan tỏa lớn trong đời sống, xã hội, trở thành kênh thông tin hữu hiệu để phổ biến, tuyên truyền sâu rộng các nội dung pháp luật đến đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô. 

Để tiếp tục phát huy các kết quả tích cực đó, theo nhiều ý kiến, nội dung và hình thức các cuộc thi cần bám sát chỉ đạo của Trung ương và nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, từ đó nghiên cứu đảm bảo phù hợp với từng nhóm đối tượng mà công tác PBGDPL hướng tới.

Việc thông tin về các cuộc thi phải kịp thời, liên tục, sâu rộng, xuyên suốt, tăng cường thời lượng tuyên truyền về cuộc thi, tài liệu phục vụ cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó, có thể đưa việc tổ chức cuộc thi là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm về công tác PBGDPL. 

TP cũng cần quan tâm đẩy mạnh xã hội hóa công tác này để đảm bảo nguồn kinh phí, từ đó kịp thời động viên, khen thưởng, tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích trong tổ chức và tham gia hưởng ứng cuộc thi để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. 

Lê Hồng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy
(PLVN) - Ngày 22/4, một fanpage cộng đồng nổi tiếng đã chia sẻ loạt hình ảnh một du khách trẻ dùng bút xoá viết lên bàn tay nâng đỡ cây Cầu Vàng tại khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng). Sau sự việc tương tự tại Fansipan và nhiều nơi khác, đến lúc này, rất cần một giải pháp mạnh để ý thức của người đi du lịch được cải thiện.
Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

(PLVN) - Thành phố Huế đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng lắp đặt hệ thống 210 bộ đèn LED nhiều màu, được điều khiển lập trình trên máy tính, có khả năng tạo ra tất cả mọi hiệu ứng ánh sáng màu cho cây cầu lịch sử này.

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'
Gia nhập mái nhà VTV24, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dần bị cuốn hút bởi "mối duyên" với truyền hình đầy thú vị nhưng cũng không ít áp lực. Người đẹp được ví là “Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu” có sự tiến bộ từng ngày về phong cách sau khi trở thành MC, BTV nhà đài.

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số
(PLVN) - Huawei khẳng định, người khổng lồ công nghệ này sẽ không sản xuất ô tô mà tập trung vào công nghệ thông tin – viễn thông (ICT) để hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) xe hơi chế tạo những chiếc xe tốt hơn.

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?
(PLVN) - Hàng loạt dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng tại huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng làm chủ đầu tư bị nghi vấn đấu thầu bất minh nhằm “dàn xếp” cho một nhóm nhà thầu “sân sau” liên tiếp trúng thầu để “ăn chia”, rút ruột ngân sách?

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Sau 12 tháng thi công thần tốc, ngày 20/04/2019, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước. Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỉ đồng.
Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

(PLVN) - Sự hiện diện của “anh Bo” Đan Trường tại lễ mở bán dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach vừa diễn ra khiến hàng trăm khách mời tham dự chương trình dâng trào cảm xúc. Giọng ca vàng của làng giải trí Việt không chỉ đốn tim khán giả bởi những bản hit đình đám một thời mà còn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng các khán giả của chương trình.

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái
(PLVN) - Chỉ vì trực tiếp hay gián tiếp trót vướng vào một ổ nhóm "tín dụng đen" số má, cuộc sống của nhiều gia đình tại tỉnh Thái Bình đã bị đảo lộn. Các nạn nhân đồng loạt thốt lên rằng: "Giá như ngay từ đầu các cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm, hết mình bảo vệ, quan tâm và gần dân hơn, thì đâu nên nỗi".

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?
(PLVN) - Tiếp tục câu chuyện lãnh đạo Vietnam Airline (VNA) được thăng chức cho dù trong thời gian lãnh đạo Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) đã góp phần tạo nên khoản lỗ lũy kế hơn 4000 tỷ đồng, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trung tướng Trần Đình Nhã, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về vấn đề này.
Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 22/4 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25 đến 27/4/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%