Hải Phòng giảm việc tổ chức cưỡng chế THADS có huy động lực lượng liên ngành

(PLVN) - Đó là thông tin được Cục trưởng Cục THADS TP Hải Phòng Trần Hồng Quang chia sẻ tại hội nghị tổng kết của Ban chỉ đạo THADS TP Hải Phòng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 được tổ chức ngày 23/1. 
Hải Phòng giảm việc tổ chức cưỡng chế THADS có huy động lực lượng liên ngành Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân

Năm 2018 là năm thứ 3 Hải Phòng tiếp tục thực hiện chủ đề năm "Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách Nhà nước - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh". Công tác THADS của TP tiếp tục trong nhóm đầu các địa phương có số lượng vụ việc phải thi hành lớn, đứng thứ 3 cả nước, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến phát biểu tại hội nghị
Thời gian qua, tại Hải Phòng, Ban chỉ đạo THADS TP và các quận huyện đều được kiện toàn. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng là Trưởng ban chỉ đạo THADS TP, 09 Chủ tịch UBND quận, huyện là Trưởng ban chỉ đạo THADS quận, huyện gồm: Thủy Nguyên, Ngô Quyền, Vĩnh Bảo, Lê Chân, Hồng Bàng, An Dương, Cát Hải, Tiên Lãng và 05 phó Chủ tịch UBND quận huyện là Trưởng ban chỉ đạo THADS quận huyện gồm: Hải An, Kiến An, An Lão, Đồ Sơn, Kiến Thụy. Do tính chất đặc thù, huyện đảo Bạch Long Vỹ không thành lập Ban chỉ đạo. 

Năm 2018, kết quả THADS TP Hải Phòng có nhiều khởi sắc. Về việc, tổng số thụ lý là 17.992 việc, trong đó có 11.395 việc có điều kiện giải quyết và 6.350 việc chưa có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện, lực lượng THADS TP Hải Phòng đã giải quyết xong gần 9 nghìn việc, đạt tỷ lệ trên 78% (so với chỉ tiêu được Bộ Tư pháp, Tổng cục giao cao hơn 6,85%).

Về tiền, tổng số tiền thụ lý là trên 7,39 nghìn tỷ đồng, trong đó chỉ có 66,45% số tiền có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện giải quyết, lực lượng THADS TP Hải Phòng đã thi giải quyết xong trên 1,658 nghìn tỷ đồng, đạt 37,37% (so với chỉ tiêu Quốc hội giao cao hơn 5,37% và tăng 54% so với cùng kỳ năm 2017). 

Như vậy, mặc dù số việc, số tiền phải tổ chức THA toàn TP tăng cao nhưng kết quả tổ chức thi hành về số tuyệt đối đều tăng cao hơn so với các năm trước. 

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến tặng bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc

Không chỉ vậy, Ban chỉ đạo THADS các cấp đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo giải quyết, tổ chức cưỡng chế đối với những vụ việc lớn, phức tạp, kéo dài có ảnh hưởng đến tình hình chính trị, an ninh, trật tự địa phương. Từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 30/9/2018, các cơ quan THADS đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế THA đối với 77 trường hợp, trong đó có 14 trường hợp đương sự tự nguyện THA nên số việc phải tổ chức cưỡng chế là 63 trường hợp. Trong đó có 18 cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành, giảm 11 trường hợp so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của Ban chỉ đạo THADS TP Hải Phòng vẫn còn một số hạn chế. Một số vụ việc có giá trị thi hành lớn chưa được tổ chức thi hành dứt điểm như vụ Công ty CP Thép Việt - Nhật (200 tỷ đồng); Cty TNHH Vạn Lợi (600 tỷ đồng)...  Nhiều Ban chỉ đạo THADS quận, huyện chưa được quan tâm cấp kinh phí hoạt động. 

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho 5 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động THADS năm 2018.

Phương Thanh
""

Cùng chuyên mục

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%