Hà Nội: Hiệu quả trong vận động, thuyết phục đương sự thi hành án

(PLO) - Công tác vận động, hòa giải thành công có tác động tích cực đến toàn bộ quy trình thi hành án (THA), giúp cơ quan THADS tiết kiệm thời gian và kinh phí vì không phải tiến hành cưỡng chế huy động lực lượng. Đặc biệt, khi đương sự tự nguyện THA còn góp phần loại trừ khả năng xảy ra chống đối cũng như phát sinh các khiếu kiện phức tạp về sau.
Hà Nội: Hiệu quả trong vận động, thuyết phục đương sự thi hành án Hình minh họa

Vào đầu năm 2017, các Chấp hành viên của Cục THADS TP Hà Nội đã lập kế hoạch cưỡng chế THA đối với hộ gia đình bà Ch. và ông T. cùng các thành viên trong gia đình đang quản lý, sử dụng nhà, đất trên phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Theo nội dung Bản án và Quyết định THA, các hộ gia đình này phải trả toàn bộ nhà, đất đang sử dụng cho ông Ng. sở hữu, sử dụng. Đồng thời, ông Ng. tự nguyện thanh toán số tiền mà hộ gia đình bà Ch., ông T. đã xây dựng tại ngôi nhà này và tiền thuê nhà trong 6 tháng trị giá gần 900 triệu đồng.

Quá trình tổ chức THA, chấp hành viên đã tiến hành đầy đủ các thủ tục, trình tự theo quy định của pháp luật về tống đạt các văn bản, quyết định về THA; thông báo việc chuyển giao quyền, nghĩa vụ THA cũng như giải thích quyền và nghĩa vụ THA cho các bên đương sự và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan biết để thực hiện.

Tuy nhiên, gia đình bà Ch. và ông T. vẫn không tự nguyện THA trả nhà đất cho ông Ng. và cũng không đến Cục THADS TP Hà Nội để giải quyết. Trong khi đó, ông Ng. đã nộp khoản tiền này vào Cục THADS TP Hà Nội để thanh toán cho các hộ nêu trên, thông báo nhưng các hộ không làm đơn yêu cầu THA để nhận tiền.

Quá trình giải quyết THA trước khi có kháng nghị đối với Bản án, Cục THADS TP Hà Nội đã 4 lần tổ chức cho các bên đương sự thỏa thuận để tự nguyện THA nhưng không có kết quả. Để đảm bảo quyền lợi của người được THA, tính nghiêm minh của pháp luật, Cục THADS thấy cần thiết phải áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với hộ gia đình bà Ch. và ông T. cùng các thành viên đang ở tại ngôi nhà này. 

Tuy nhiên, đến trước ngày tổ chức cưỡng chế, Cục THADS TP Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng công an và chính quyền địa phương thuyết phục, vận động hộ gia đình bà Ch., ông T. và những người khác chấp hành nghĩa vụ tự nguyện THA, bàn giao nhà đất, thi hành xong dứt điểm vụ việc, không cần phải áp dụng biện pháp cưỡng chế THA.

Cũng nhờ áp dụng hiệu quả biện pháp vận động, hòa giải, tháng 9/2017, Chi cục THADS quận Hoàn Kiếm đã thuyết phục các bên đương sự tự nguyện thi hành xong một trong những hồ sơ thuộc án tín dụng ngân hàng khó khăn, phức tạp với số tiền hơn 158 tỷ đồng, bao gồm cả gốc và lãi chậm THA.

Trong vụ việc này, tài sản được định giá ở mức hơn 400 tỷ đồng nhưng qua 4 lần giảm giá vẫn không có người mua. Cán bộ Chi cục THADS vẫn tiếp tục kiên trì thực hiện công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án để hạn chế tổn thất về giá trị tài sản khi bán đấu giá không thành mà phải thực hiện giảm giá các lần tiếp theo. Cứ sau mỗi lần tài sản bán đấu giá không thành, Chấp hành viên lại cùng với chính quyền địa phương vận động, thuyết phục bên phải thi hành án tự nguyện nộp tiền phải thanh toán trả cho ngân hàng. Các cuộc vận động thuyết phục này gặp không ít khó khăn do sự bất hợp tác của người có tài sản và những người có liên quan.

Song, cùng với sự tận tâm, trách nhiệm của Chấp hành viên và với phương thức vận động, thuyết phục hiệu quả, các bên đương sự đã thỏa thuận thành công và nộp đủ toàn bộ số tiền phải thi hành án hơn 158 tỷ đồng trước khi thực hiện việc bán đấu giá.

Từ những vụ việc nêu trên cho thấy công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện THA là một trong những công tác rất quan trọng, ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình THA. Khi thuyết phục đương sự thành công, không những bảo đảm cho chấp hành viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà quan trọng hơn cả là bảo đảm cho các mối quan hệ xã hội trở nên tốt đẹp, hài hòa. 

Tuy nhiên, vận động, thuyết phục trong THADS không phải là việc dễ dàng bởi có rất nhiều trường hợp chây ỳ, lẩn tránh nghĩa vụ phải thi hành, bỏ đi địa phương khác... Vì vậy, để tiếp tục nâng cao hiệu quả và phát huy vai trò của công tác dân vận trong THADS, các cơ quan THADS Hà Nội cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp.

Trong đó, mỗi cán bộ, chấp hành viên cần chú trọng bám sát tình hình thực tiễn cơ sở để nắm bắt suy nghĩ, nguyện vọng của người phải THA, kiên trì thuyết phục đương sự tự nguyện THA. Từ đó, giúp quá trình THA được giải quyết nhanh gọn, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí và công sức. Cơ quan THADS chỉ cương quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế THA đối với những vụ việc có điều kiện thi hành nhưng đương sự không tự nguyện thi hành. 

Cùng với sự tận tâm, nhiệt tình, am hiểu pháp luật của cán bộ, chấp hành viên, các cơ quan THADS cần tăng cường sự phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... Có như vậy, khi buộc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế, cơ quan THADS sẽ nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ quần chúng nhân dân nên sẽ ít gây ra các sự việc phức tạp, kéo dài. 

Hồng Lê
Loading...

Cùng chuyên mục

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

(PLVN) - Một trong những nội dung mới, rất tiến bộ của Hiến pháp năm 2013 chính là các quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp cũng đặt ra yêu cầu ưu tiên sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản pháp luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nhờ vậy, qua 5 năm thi hành Hiến pháp năm 2013, kết quả hoàn thiện thể chế về nội dung này là rất tích cực.


Đọc thêm

Rà soát các trường hợp đề bạt, bổ nhiệm chưa đúng quy định

Rà soát các trường hợp đề bạt, bổ nhiệm chưa đúng quy định
(PLVN) -Đó là đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Tổ trưởng Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong việc thực hiện các hoạt động công vụ, diễn ra hôm nay, 23/7.  

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn ở Hải Dương
(PLVN) - Trước lời khai ban đầu của tài xế xe tải sau khi gây ra vụ tai nạn thảm khốc là do “đạp phanh không ăn”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương, huyện Kim Thành phối hợp với Cục CSGT đường bộ - đường sắt kiểm tra tất cả các dấu hiệu liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân của vụ tai nạn.

Tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu giữa đường để... đi đăng kiểm xe

Tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu giữa đường để... đi đăng kiểm xe
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận xác nhận đã tạm đình chỉ tài xế Đặng Khánh Hòa - người lái xe cứu thương trên đường đưa bệnh nhân từ Bình Thuận chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cấp cứu, đã khiêng băng ca cùng bệnh nhân xuống rồi "bỏ rơi" giữa đường để đưa xe đi đăng kiểm vì cho rằng xe đã hết hạn.
Loading...
Hé lộ mánh khóe của các đường dây buôn người

Hé lộ mánh khóe của các đường dây buôn người

(PLVN) - Nạn nhân kể lại bằng giọng run rẩy về những đau đớn trong hành trình trốn thoát sự kìm kẹp của những kẻ khủng bố, nhưng lại bị ép thành gái mại dâm ở Baghdad, thủ đô Iraq. Những câu chuyện như của Nadia rất phổ biến ở quốc gia Trung Đông này sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại.

Thanh Hoá: Dân bỏ xứ đi vì ngập rác

Thanh Hoá: Dân bỏ xứ đi vì ngập rác
(PLVN) -"Ăn cơm chúng tôi phải mắc màn vì quá nhiều ruồi nhặng, ngày thì phải đeo khẩu trang hoặc đóng cửa vì mùi từ bãi rác quá thối. Đã không ít gia đình bỏ nhà cửa lại đi đến nơi khác sống vì bán không ai mua mà ở thì không chịu đựng nổi."

Cán đích vượt tiến độ, khu căn hộ TSG Lotus Sài Đồng chính thức cất nóc

Cán đích vượt tiến độ, khu căn hộ TSG Lotus Sài Đồng chính thức cất nóc
(PLVN) - Gây ấn tượng bởi vị trí, chất lượng và tiện ích, Khu căn hộ TSG Lotus Sài Đồng tiếp tục ghi điểm bởi tiến độ xây dựng nhanh chóng, cán mốc cất nóc vào cuối tháng 7/2019 này. Theo đó, sự kiện Cất nóc và mở bán chính thức khu căn hộ TSG Lotus Sài Đồng sẽ được tổ chức vào ngày 28/7 tới đây. 

Kiên Giang tích cực thanh, kiểm tra trong lĩnh vực Thủy sản

Kiên Giang tích cực thanh, kiểm tra trong lĩnh vực Thủy sản
(PLVN) - Thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài, tỉnh Kiên Giang đã và đang tiến hành tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển tỉnh nhằm chấn chỉnh tình hình khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

“Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ”: Ba lần bị Chủ tịch xã cho người chặt nhổ cây cối, hoa màu

 “Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ”: Ba lần bị Chủ tịch xã cho người chặt nhổ cây cối, hoa màu
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong bài viết trước, sau khi không cấp sổ đỏ cho ông Vũ Từ Thẩm (SN 1956) với hai thửa đất 41, 42 bản đồ số 34, một số cán bộ địa phương xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) nhiều lần kéo lực lượng xuống hủy hoại tài sản của dân trên đất. Sự việc được Công an (CA) huyện Định Quán ra văn bản thông báo xác nhận.

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%