Gỡ “vướng” trong thực hiện quy định phân tích chính sách cho địa phương

(PLO) - Một trong những quy định đến nay vẫn luôn thu hút sự quan tâm của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2015 là phải phân tích chính sách trong đề nghị xây dựng VBQPPL. Quy định này đối với địa phương càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.
Gỡ “vướng” trong thực hiện quy định phân tích chính sách cho địa phương Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương cho biết Bộ Tư pháp sẽ hướng dẫn về phân tích chính sách

Như “đón một cơn bão”

Theo quy định hiện hành, đối với địa phương, có 3 loại chủ thể có quyền đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND cấp tỉnh là UBND cấp tỉnh, các Ban của HĐND cấp tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp. 

Các chủ thể này căn cứ VBQPPL của cơ quan nhà nước cấp trên, tự mình hoặc theo đề xuất của cơ quan, tổ chức, đại biểu HĐND, có trách nhiệm đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND để quy định chi tiết vấn đề được giao trong VBQPPL của cơ quan nhà nước cấp trên hoặc để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND cấp tỉnh. Đề nghị này được gửi đến Thường trực HĐND để xem xét, quyết định.

Bà Quế Thị Trâm Ngọc (Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An) nhắc lại, địa phương từng “đón” quy định mới về xây dựng chính sách, đánh giá tác động của chính sách như “đón một cơn bão”, rất mông lung. Nêu lên một số vướng mắc tại địa phương mình, bà Ngọc cho biết vấn đề đầu tiên là nhận thức tư duy chính sách cũ vì theo quy định mới, các ngành thấy vất vả, không muốn thực hiện nên đã vận động “ngoài lề”.

Bên cạnh đó, địa phương còn khó khăn trong xác định thủ tục hành chính sách khi xây dựng chính sách bởi chính mới chỉ là khung cơ bản, chưa có định hình cụ thể, nhiều lúc làm xong mới phát hiện là phát sinh ra thủ tục hành chính. 

Đồng thời, việc đánh giá tác động về giới hay đánh giá có phù hợp với điều ước quốc tế hay không cũng vô cùng nan giải. Đáng mừng là từ chỗ rất lạ lẫm, vừa làm vừa dò đường thì đến nay, Nghệ An đã bước đầu định ra được quy trình xây dựng chính sách theo luật định.

Theo bà Ngọc, trước việc vận động “ngoài lề” của các sở, ngành, Sở Tư pháp đã từ chối thẩm định, kiên trì giải thích cho các sở, ngành. Đây chính là kinh nghiệm của Nghệ An mà bà Ngọc mong muốn chia sẻ - đó là cần cương quyết trong thực hiện các quy định của pháp luật ngay từ đầu thì mọi việc sẽ đi vào khuôn khổ.

Liên quan đến đánh giá tác động của chính sách về thủ tục hành chính, ông Nguyễn Đức Lam (Văn phòng Quốc hội) thừa nhận khó khăn của địa phương trong vấn đề này qua quá trình làm việc thực tế. Ông Lam dẫn chứng, như Lai Châu dự kiến ban hành chính sách hỗ trợ người dân phát triển cây công nghiệp (cụ thể là cây macca) thì đã tiến hành đánh giá có cần hỗ trợ vốn cho người dân và doanh nghiệp hay không, hỗ trợ hay để người dân, doanh nghiệp tự làm sẽ tốt hơn hay không, hỗ trợ vốn hay hỗ trợ bằng các hình thức khác...

Đối với thủ tục hành chính, ban đầu nhận thấy không phải văn bản nào cũng cần quy định, nhưng rồi phát hiện hỗ trợ phát triển cây macca lại kéo theo yêu cầu phải thực hiện thủ tục để được hỗ trợ như phải có hộ khẩu tại Lai Châu thì lúc này có đánh giá về thủ tục hành chính hay không.

Ông Lam cũng hiểu băn khoăn của địa phương về đánh giá tác động với điều ước quốc tế và đề nghị Bộ Tư pháp hướng dẫn, giải thích thêm cách tiếp cận cho địa phương.

Thiết thực xây dựng tài liệu hướng dẫn cho địa phương

Nắm bắt thực tế trên, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã giao cho Viện Khoa học pháp lý chủ trì, phối hợp với một số cơ quan, đơn vị biên soạn Sổ tay phân tích chính sách trong đề nghị xây dựng VBQPPL nhằm giúp các cán bộ, công chức xây dựng chính sách tại các cơ quan Trung ương và địa phương có thêm công cụ thực hiện nhiệm vụ tham mưu, xây dựng chính sách một cách có chất lượng.

Sau một thời gian nỗ lực, Viện vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến để hoàn thiện cuốn Sổ tay. Viện trưởng Nguyễn Văn Cương cho biết, Sổ tay được cấu trúc thành 5 chương tương ứng với những bước cơ bản của quy trình xây dựng chính sách trong đề nghị xây dựng VBQPPL gồm xây dựng nội dung chính sách, đánh giá tác động của chính sách, lấy ý kiến trong quá trình lập đề nghị xây dựng VBQPPL, thẩm định đề nghị xây dựng VBQPPL…

Nhấn mạnh báo cáo đánh giá tác động của chính sách bắt buộc phải thực hiện trong hồ sơ theo quy định của Luật năm 2015 nên bà Nguyễn Thị Việt Anh (Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính) nhận định cuốn Sổ tay là tài liệu thiết thực. Đối với quy trình phân tích chính sách liên quan đến văn bản của địa phương, bà Việt Anh đặt vấn đề, văn bản của địa phương chủ yếu là triển khai văn bản cấp trên thì có cần làm hết các khâu của phân tích chính sách hay không. Từ đó, bà Việt Anh kiến nghị cần chia nhóm các văn bản nhằm bảo đảm tính khả thi.

Đến từ Sở Tư pháp tỉnh Hà  Nam, bà Chu Thị Cúc đồng quan điểm với bà Việt Anh là những văn bản chỉ để thực hiện văn bản của Trung ương thì không nên đánh giá tác động. Theo bà Cúc, chỉ văn bản có đặc thù địa phương mới cần đánh giá tác động chính sách. Chẳng hạn, Nam Định có chủ trương sáp nhập các xã và sẽ xây dựng dự thảo nghị quyết hỗ trợ các xã sáp nhập với mức hỗ trợ 120 triệu đồng thì đây sẽ là chính sách cần đánh giá tác động. Tham khảo kinh nghiệm của chuyên gia về lấy ý kiến, bà Cúc cho biết, nếu đăng tải toàn văn dự thảo nghị quyết chắc sẽ khó thu được nhiều góp ý nhưng nếu biết chia nhỏ vấn đề (xin ý kiến về mức hỗ trợ), bà Cúc tin tưởng sẽ thu được nhiều ý kiến đóng góp.

T. Quyên
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Đọc thêm

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.
Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to
(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?
(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.
Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử
(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai
(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…

Nụ hôn

Nụ hôn
Hôm nay, đột nhiên Trang nói với tôi:
Giấc mơ viển vông?

Giấc mơ viển vông?

(PLVN) - Mình sống ở phố, vạ vật cùng phố và lớn lên cùng với bao thăng trầm của phố dù… không sinh ra từ phố và phố không sinh ra mình. Phố từ bé bỗng phình ra vì sức ép di dân, ngụ cư và đô thị hóa. Rồi từ những phố trong veo thành ồn ã, chật chội và chan chát tạp âm. Phố càng phình càng tắc bởi ngun ngút người chen lấn, luồn lách cả trong những lúc chả phải tan tầm.

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?
Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%