Giao nhiệm vụ cho tổ chức xã hội phải kèm điều kiện hoạt động

Chiều 22/4, đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chính trị về hội quần chúng do Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm Trưởng Ban đã có buổi làm việc với Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam. 
Giao nhiệm vụ cho tổ chức xã hội phải kèm điều kiện hoạt động Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc.

 

Cùng tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn và đại diện một số cơ quan, bộ, ban, ngành Trung ương.

Chủ trương đúng đắn và phù hợp thực tiễn

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho biết, sau khi Kết luận 102 được ban hành, Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam đã kịp thời đề ra chương trình hành động trong toàn Hội. Các cấp Hội trong cả nước đã nghiêm túc tổ chức quán triệt, phổ biến nội dung Kết luận đến các cơ quan, đơn vị, các cán bộ, đảng viên, trước hết là các hội viên của Hội. Về tình hình tổ chức, đến nay, cơ quan Trung ương Hội có Văn phòng và 4 Ban chuyên môn, nhiều đơn vị trực thuộc; 52 đơn vị và Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội. Các cấp hội địa phương có 63 Hội Luật gia cấp tỉnh, 596 Hội Luật gia cấp huyện và nhiều nơi tổ chức Chi hội Luật gia ở cơ sở. Tổng số hội viên là trên 63 nghìn người, trong đó số hội viên kết nạp sau Kết luận 102 là trên 17 nghìn người (tăng hơn 36%).


Theo ông Quyền, Đảng đoàn Hội Luật gia luôn xác định việc lãnh đạo nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức lối sống, nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ, hội viên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác lãnh đạo của Đảng đoàn. Vì thế, các cấp Hội đã chủ động tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cho hội viên và nhân dân. Đáng chú ý là khi nắm bắt được tình hình có một số đối tượng kích động người dân phản bác việc xây dựng luật về đặc khu, Đảng đoàn Hội đã chủ động có công văn yêu cầu các cấp Hội thông tin, phổ biến để người dân hiểu rõ, thể hiện đúng quy định pháp luật khi cần đóng góp vào các nội dung cụ thể.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Bên cạnh đó, từ khi Kết luận 102 được ban hành, nhiều bộ, ngành và địa phương đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Luật gia các cấp phát triển cả về tổ chức và hoạt động. Chỉ tính riêng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Hội đã ký kết chương trình phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Liên minh các Hợp tác xã Việt Nam... Nhờ vậy, chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội được nâng lên, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại của đất nước.

“Những chủ trương, định hướng chỉ đạo của Bộ Chính trị trong Kết luận 102 là đúng đắn và phù hợp với thực tiễn. Kết luận 102 đã phát huy tác dụng giúp cho các cơ quan có thẩm quyền quản lý tốt hơn tổ chức, hoạt động của các hội quần chúng; đồng thời Kết luận là một cơ sở pháp lý quan trọng, góp phần phát triển mạnh mẽ tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp Hội Luật gia trong 5 năm qua” - ông Quyền đúc rút.

Cần một cuộc cách mạng

Các thành viên đoàn kiểm tra đã nêu nhiều vấn đề và nhận được sự trao đổi thẳng thắn phía Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam như vai trò lãnh đạo của Đảng đoàn, công tác phối hợp với cấp ủy địa phương, nếu đổi mới cơ chế hoạt động thì sẽ gặp khó khăn, vướng mắc gì, kiến nghị những giải pháp nào?... Đặc biệt, với chủ trương giao khoán, liệu Hội Luật gia có đủ năng lực và điều kiện để thực hiện hay không? 

Trả lời câu hỏi này, ông Quyền cho rằng, nếu giao khoán ngay chắc sẽ khó mà cần có lộ trình, bước đi phù hợp. Đơn cử, có một số nhiệm vụ chuyên môn sâu liên quan đến xây dựng Nhà nước pháp quyền như thành viên của Hội đồng tuyển chọn, giám sát thẩm phán quốc gia, Hội đồng tuyển chọn kiểm sát viên VKSNDTC, Hội đồng tư vấn án lệ quốc gia... thì chưa thể thực hiện khoán kinh phí được ngay. Theo ông Quyền, cần triển khai song song 2 cơ chế rồi mới tiến tới giao khoán. Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Lê Minh Tâm bổ sung hai nhiệm vụ nếu được giao một phần sẽ làm được ngay là tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý.


Chia sẻ một số hạn chế trong triển khai Kết luận 102, lãnh đạo Hội mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Ban Bí thư có văn bản yêu cầu  các tổ chức Đảng tiếp tục thực hiện nghiêm túc Kết luận 102, trong đó cần phân biệt rõ những hội quần chúng là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp có Đảng đoàn, do Đảng, Nhà nước lập ra, mang tính chính trị, xã hội sâu sắc, hoạt động phi lợi nhuận với những hội quần chúng khác. Trên cơ sở này, có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có chế độ, chính sách riêng cho tổ chức, hoạt động của các hội như vậy.

Đánh giá cao sự phối hợp giữa hai Bên và tiềm năng, lợi thế lớn của Hội Luật gia, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cũng nhận định khó khăn trong hoạt động của Hội là kinh phí. Các hoạt động nổi bật của Hội thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp gồm xây dựng pháp luật, hòa giải ở cơ sở, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý tuy không có kinh phí riêng nhưng Thứ trưởng gợi ý nhiều cách thức mà Hội Luật gia có thể tham gia. Về chuyển giao một số dịch vụ công cho tổ chức xã hội, doanh nghiệp, theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp đang xây dựng đề án chuyển giao, trong đó xác định 10 lĩnh vực có thể chuyển giao như một số công đoạn trong công tác xây dựng pháp luật, phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý... Tuy nhiên, Thứ trưởng cho hay, phải định rõ tư duy xã hội hóa rõ ràng theo hướng giao việc là phải có nguồn lực.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai ghi nhận những đóng góp tích cực của Hội Luật gia đối với Đảng, Nhà nước và toàn xã hội và chia sẻ những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của Hội. Về định hướng thời gian tới bảo đảm phù hợp với Kết luận 102, đồng chí Mai đề nghị Hội chủ động xác định nhiệm vụ chính trị của Hội để tiếp tục đảm nhiệm và đồng tình với Thứ trưởng Hiếu là giao nhiệm vụ thì phải giao điều kiện hoạt động.

“Các nhiệm vụ phục vụ người dân thì Nhà nước phải đảm bảo nhưng ai làm tốt, Nhà nước có thể giao. Một nhiệm vụ phải có người làm, nếu cơ quan nhà nước không làm thì giao Hội Luật gia, Liên đoàn Luật sư... làm. Việc chuyển giao có thể không đơn giản, có thể mất ít nhất 5 năm nhưng phải làm mới thành đường đi, đòi hỏi phải có một cuộc cách mạng, phải thay đổi. Đồng thời, khi giao các dịch vụ công cho tổ chức xã hội, cho phép các tổ chức thu một khoản phí” - đồng chí Mai nhấn mạnh.

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang
(PLVN) - Ngày 25/5/2019, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; Mã CK: SBT) chính thức khai trương Trung tâm 3S - An Giang tại địa chỉ số 361/16 đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng
(PLVN) - Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival - DIFF 2019) cùng các chương trình đồng hành, hoạt động hưởng ứng đặc sắc, hứa hẹn mang tới một mùa pháo hoa tràn đầy cảm xúc và niềm vui cho người dân và du khách tới Đà Nẵng hè 2019.
Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

(PLVN) - Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 6 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vừa diễn ra tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Jetstar Pacifc có thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc

Jetstar Pacifc có  thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 24/5, chiếc máy bay phản lực tầm trung hiện đại Airbus A320s của Hãng Hàng không Jetstar Pacific chở gần 186 hành khách đã cất cánh giữa Đà Nẵng – Phú Quốc, chính thức đưa dịch vụ hàng không giá rẻ kết nối Trung tâm kinh tế & du lịch lớn của miền Trung với “đảo ngọc du lịch” nổi tiếng Việt Nam. 

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga
(PLVN) - Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và các Công ty công nghệ hàng đầu của Nga như Kaspersky, FORS, Rostelecom và Altarix  đã được tổ chức tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga ở Matxcơva ngày 22/5 vừa qua,  trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước.

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi
(PLVN) - Toàn bộ khách hàng sử dụng Internet cố định của Viettel sẽ được nâng gấp đôi băng thông hiện tại trong khi giá cước vẫn giữ nguyên không thay đổi. Chính sách này nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel.

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm
(PLVN) - Cho đến thời điểm này, siêu tổ hợp bất động sản du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng 5 sao Cocobay được Empire Group đầu tư xây dựng tại TP. Đà Nẵng với đầy đủ tính pháp lý, đang trở lại trên thị trường bất động sản phố biển miền Trung.

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo
(PLVN) - Ngày 24/5, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng chính thức khai trương khách sạn Venus (Venus Hotel Tam Đảo). 

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa
Tự giới thiệu có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều lãnh đạo trong ngành Công an nên có thể xin việc làm vào trong ngành công an, Nguyễn Ngọc Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân (Thanh Hóa).
Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang vừa tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 33 con của bà Nguyễn Sol Pha, ngụ tại ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang), có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả heo châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh.

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ
(PLVN) - Là tổng thống đầu tiên của Israel được sinh ra ở một đất nước Hồi giáo, Moshe Katsav về sau cũng trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị kết án tù giam. Đáng xấu hổ hơn, bản án mà ông ta phải nhận là do các tội hãm hiếp, quấy tối tình dục phụ nữ…

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người
(PLVN) - Về Hậu Giang giữa trời xanh, tràn nắng lại càng thấy thêm nồng đậm chân tình của người dân với cán bộ NHCSXH - những người đang ngày đêm thầm lặng mang dòng vốn tín dụng của Chính phủ, truyền ngọn lửa nhiệt huyết lao động, sáng tạo đến mỗi người dân “để không ai bị bỏ lại phía sau” trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. 

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã
(PLVN) - Sáng 25/5, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa tiếp nhận 4,6m3 gỗ lậu lớn từ lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình chuyển giao sau khi thu giữ tại trụ sở chính quyền xã Trường Sơn thuộc huyện này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%