Đột phá trong cải cách hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp

(PLO) - 6 tháng đầu năm 2018 các hoạt động của Sở Tư pháp Nghệ An đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, đặc biệt là cải cách hành chính trong công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp. 
Đột phá trong cải cách hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp Bên cạnh hoạt động nghiệp vụ, cán bộ công nhân viên còn tham gia các hoạt động xã hội.

Trong 6 tháng đầu năm, Sở Tư pháp Nghệ An góp ý 103 văn bản của Trung ương và cấp tỉnh; thẩm định 35 văn bản, chất lượng góp ý, thẩm định văn bản được nâng lên, quy trình thủ ban hành văn bản các Sở, ban ngành tuân thủ đúng quy định.

Tiếp nhận kiểm tra 30 văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) do cấp huyện gửi về, trong đó phát hiện 3 văn bản có dấu hiệu trái quy định pháp luật, 2 văn bản sai thẩm quyền, 1 văn bản sai thể thức trình bày. Sở đã tham mưu ban hành văn bản trên tất cả các lĩnh vực của công tác Phổ biến pháp luật, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật và xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước.

Đề án PBPL về các quyền dân sự, chính trị đã hoàn thành, Đề án PBPL cho thanh thiếu niên cơ bản đã hoàn thành; công tác xây dựn cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được triển khai đến tất cả các xã phường. 

Củng cố, kiện toàn tổ chức, đội ngũ làm công tác hòa giải cơ sở, hiện nay toàn tỉnh có 5.990 tổ hòa giải với 38.836 hòa giải viên, trong đó 27.538 hòa giải viên đã được bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, Biên soạn 6.400 tờ gấp “Tìm hiểu một số quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”; 6.480 tờ gấp “tìm hiểu một số quy định về người chưa thành niên trong Bộ luật Dân sự’ cấp phát cho thanh niên tại 21 huyện thị, thành phố và thị xã.

Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An trong "Ngày pháp luật" tháng 1/2018

Cấp phát 3.453 cuốn sách hỏi đáp “quy định về quyền dân sự, chính trị của công dân trong các văn bản pháp luật mới”; 7.680 tờ gấp “quy định pháp luật về tội tàng trữ trái pháp chất ma túy và tội mua bán trái phép chất ma túy”, để cấp phát miễn phi chonhna dân tại các xã thị trấn của 10 huyện miền núi gồm: Tương Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Quế Phong…

Là địa bàn giáp ranh với nước bạn Lào nên công tác thỏa thuận giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước hết sức được chú trọng. Sở Tư pháp Nghệ An đã kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác về vấn đề này với Sở tư pháp Xiêng Khoảng (Lào) từ năm 2017.

Tư pháp hai tỉnh của hai nước đã có những cuộc gặp gỡ, trao đổi nghiệp vụ, cùng nhau tìm giải pháp để giải quyết vấn đề này từ nay đến năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh Nghệ An thực hiện đăng ký kết hôn cho 12.499 trường hợp, đăng ký khai sinh 31.891 trường hợp; khai tử 8.292 trường hợp. Sở Tư pháp Nghệ  An đã tiếp nhận từ Bộ Tư pháp phần mềm đăng ký hộ lý, hộ tịch trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian qua, Sở đã thực hiện tốt, hiệu quả, kịp thời việc quản lý tài khoản người dùng phần mềm đăng ký quản lý hộ tịch trên địa bàn toàn tỉnh. 

Cải cách các thủ tục hành chính trong công tác cấp phiếu lý lịch tư pháp được đẩy mạnh, ngày càng tạo thuận lợi hơn cho người dân, tổ chức, đồng thời tăng cường phối hợp với cơ quan công an trong việc xác minh thông tin lý lịch tư pháp.

Nhờ đó, việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp được đảm bảo đúng thời gian và tính chính sách theo quy định của pháp luật. Theo số liệu từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã tiến hành làm thủ tục cấp 9197 phiếu lý lịch tư pháp, tăng 1,3 lần so với cùng kỳ năm 2016. Cán bộ công nhân viên tích cực làm việc trong ngày thứ 7 để phục vụ nhu cầu của các cá nhân, tổ chức đến làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Tiếp tục triển khai đề án “Tăng cường công tác xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Trong 6 tháng đầu năm đã cập nhật được 1484 bản lý lịch tư pháp; 4145 thông tin lý lịch tư pháp, trong đó cập nhật 1841 bản án và 2304 quyết định thi hành án.

Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm trợ giúp pháp lý đã thụ lý thực hiện 337 vụ việc, tăng 100 vụ so với cùng kỳ năm 2017 trong đó tập trung mạnh ở hoạt động tham gia tố tụng hình sự. Tổ chức 3 đợt tư vấn ngoài trụ sở, 33 đợt truyền thông về TGPL cho 99 thông xóm, bản đặc biệt khó khăn và xã nghèo. Cũng trong 6 tháng đầu năm thanh tra Sở tiếp nhận 14 đơn khiếu nại tố cáo của người dân kiến nghị, phản ánh.

Đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra, xác minh theo đúng thẩm quyền và trách nhiệm.  Trong 6 tháng cuối năm, với những nhiệm vụ cơ bản đặt ra trong công tác kiểm tra xây dựng và kiểm tra văn bản QPPL; đẩy mạnh công tác PBGDPL; chú trọng công tác theo dõi thi hành pháp luật và quản lý xử lý vi phạm hành chính; tham mưu tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện luật hộ tịch…

Ngô Toàn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.
Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.
Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 
Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty The Boston Consulting Group (BCG) vừa tổ chức “Lễ khởi động dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng bán lẻ (RTOM)”. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Vietcombank trở thành Ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam, đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng.

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS
(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2019, Cục THADS Sơn La cho biết, Cục tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và công tác phối hợp liên ngành trong THADS, đặc biệt với các cơ quan nội chính. 
Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%