Đối thoại về những vướng mắc trong áp dụng Bộ luật dân sự tại Hà Tĩnh

(PLO) - Sáng 20/7, Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp phối hợp với Khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Tĩnh và Tỉnh Đoàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị đối thoại về những vướng mắc trong việc áp dụng Bộ luật dân sự (BLDS) năm 2015.
Đối thoại về những vướng mắc trong áp dụng Bộ luật dân sự tại Hà Tĩnh Toàn cảnh hội nghị đối thoại

Đây là chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015 – 2020 do Bộ Tư pháp thực hiện.

TS Hồ Quang Huy – Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp, Phó cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Bộ Tư pháp chủ trì buổi đối thoại.

Ngoài ra, còn có đại diện Vụ Pháp luật dân sự - Kinh tế Bộ Tư pháp; đại diện Khoa Luật của ĐH Quốc Gia Hà Nội; ông Nguyễn Thanh Hải – Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh; ông Nguyễn Thành Nhân – Phó chánh án TAND huyện Hương Sơn; Đại diện tỉnh đoàn Hà Tĩnh cùng các ban ngành liên quan.

Các đại biểu báo cáo tham luận tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra các tham luận về các vấn đề liên quan đến những vướng mắc trong việc áp dụng một số quy định cụ thể của BLDS năm 2015. Đại diện khoa Luật của ĐH Quốc gia Hà Nội giới thiệu về những điểm mới cơ bản của BLDS năm 2015 liên quan đến Doanh nghiệp và một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình áp dụng.

Hội nghị tổ chức nhằm mục đích chia sẻ những khó khăn gặp phải trong quá trình áp dụng BLDS, từ đó có những đóng góp nhằm hoàn thiện hơn nữa BLDS năm 2015.

Khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, việc hoàn thiện BLDS 2015 sẽ là tiền đề vững chắc xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh và thông thoáng cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Buổi đối thoại chia sẻ những khó khăn gặp phải trong quá trình áp dụng BLDS, từ đó có những đóng góp nhằm hoàn thiện hơn nữa BLDS năm 2015.

Bà Lê Thị Việt Phương – Đại diện phòng công chứng số 1 (TP Hà Tĩnh) cùng ông Nguyễn Thành Nhân – Phó chánh án TAND huyện Hương Sơn đã nêu một số khó khăn, vướng mắc khi xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự, và góc độ giải quyết tranh chấp của cơ quan xét xử.

Trong tham luận của Phó chánh án TAND huyện Hương Sơn Nguyễn Thành Nhân, bên cạnh những tiến bộ và thuận lợi, quá trình áp dụng BLDS năm 2015 trong hoạt động xét xử cũng bộc lộ những khó khăn, vướng mắc nhất định. Xuất phát từ những hạn chế, bất cập của các quy định pháp luật dân sự và cũng có thể xuất phát từ việc thiếu các văn bản hướng dẫn, sự thiếu thống nhất giữa quy định của BLDS và các văn bản luật chuyên ngành…

BLDS năm 2015 được Chủ tịch nước ký Lệnh công bố ngày 8/12/2015 là một sự kiện pháp lý quan trọng của Việt Nam. Trải qua gần 2 năm có hiệu lực, BLDS 2015 đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong bối cảnh giao lưu dân sự ở Việt Nam ngày càng phát triển. 

Trần Hoàng
Loading...

Cùng chuyên mục

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

(PLVN) - Một trong những nội dung mới, rất tiến bộ của Hiến pháp năm 2013 chính là các quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp cũng đặt ra yêu cầu ưu tiên sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản pháp luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nhờ vậy, qua 5 năm thi hành Hiến pháp năm 2013, kết quả hoàn thiện thể chế về nội dung này là rất tích cực.


Đọc thêm

Du lịch trong nước chỉ với 500 ngàn đồng

Du lịch trong nước chỉ với 500 ngàn đồng
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 44 năm thành lập Saigontourist (1/8/1975 - 2019) và vinh dự tiếp tục được công nhận vị trí đứng đầu 4 Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 (về kinh doanh du lịch quốc tế, nội địa, nước ngoài và vận chuyển), Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đang có chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm, giảm đến 20 triệu đồng/khách tour nước ngoài, du lịch trong nước chỉ từ 500.000 đồng cùng hàng loạt dịch vụ đặt phòng, vé máy bay, thuê xe du lịch nhằm tri ân khách hàng.

Đình chỉ công tác tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu để đi đăng kiểm xe

Đình chỉ công tác tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu để đi đăng kiểm xe
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận xác nhận đã tạm đình chỉ tài xế Đặng Khánh Hòa - người lái xe cứu thương trên đường đưa bệnh nhân từ Bình Thuận chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cấp cứu, đã khiêng băng ca cùng bệnh nhân xuống rồi "bỏ rơi" giữa đường để đưa xe đi đăng kiểm vì cho rằng xe đã hết hạn.
Loading...

“Khu nhà ở Cụm 9, phường Phú Thượng": Người dân mong muốn khiếu nại sớm được giải quyết

“Khu nhà ở Cụm 9, phường Phú Thượng": Người dân mong muốn khiếu nại sớm được giải quyết
(PLVN) - Nhiều hộ dân trú tại tổ 55, cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ tiếp tục phản ảnh, đã nhiều lần gửi đơn đến UBND TP.Hà Nội đề nghị làm rõ tính pháp lý cũng như việc thu hồi đất liên quan đến Dự án “Khu nhà ở cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ”, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Abbott ra mắt PediaSure công thức mới tại Việt Nam

Abbott ra mắt PediaSure công thức mới tại Việt Nam
Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại châu Á được Abbott lựa chọn để giới thiệu công thức cải tiến này, đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo của công ty trong cam kết giúp trẻ có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng bắt kịp đà tăng trưởng và tối ưu tiềm năng phát triển của trẻ.

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Giải quyết hồ sơ tồn đọng chưa bao giờ là dễ khi mà hồ sơ, giấy tờ gốc không còn; người giao nhiệm vụ, người biết sự việc và làm chứng đã mất... thì con số hơn 2.000 liệt sĩ và 2.600 thương binh được xác nhận mà phần đa là từ thời kỳ chống Pháp thật ý nghĩa dẫu cho có muộn mằn.

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán lương với giải pháp mới của VPBank

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán lương với giải pháp mới của VPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa giới thiệu ra thị trường dịch vụ thanh toán lương sử dụng chứng từ điện tử dành cho khách hàng doanh nghiệp (DN), cho phép DN đơn giản hóa các thủ tục kế toán và tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực cho sự phát triển.
Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

(PLVN) - Các liên lạc giữa nghị viện Nga và Ukraine phải được khởi động lại để hàn gắn mối quan hệ giữa Kiev và Moscow, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%