Đề xuất mở rộng giám định phục vụ công tác thanh tra

(PLVN) - Chiều 18/4, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chủ trì phiên họp lần thứ nhất Ban soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (GĐTP).

 

Mở rộng để góp phần đấu tranh chống tham nhũng

Báo cáo tại phiên họp, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến cho biết: Qua hơn 5 năm triển khai thi hành Luật, cùng với những kết quả đạt được, công tác GĐTP đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế. Chẳng hạn, hoạt động giám định ở một số lĩnh vực còn chưa bảo đảm đáp ứng yêu cầu, nhất là giải quyết các vụ án về tham nhũng, kinh tế; năng lực, số lượng, chất lượng đội ngũ giám định viên, cơ sở vật chất, điều kiện bảo đảm thực hiện giám định còn hạn chế; một số bộ, ngành chủ quản các lĩnh vực giám định chuyên ngành chưa thực hiện đầy đủ thẩm quyền, trách nhiệm trong thực hiện và quản lý GĐTP.

Về cơ bản, các vướng mắc trong hoạt động GĐTP hiện nay chủ yếu do công tác tổ chức thi hành pháp luật. Tuy nhiên, để bảo đảm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong tình hình mới, cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật GĐTP theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN.

Theo đó, dự kiến bổ sung các quy định liên quan đến căn cứ, cách thức trưng cầu giám định, đánh giá, sử dụng kết luận giám định, quy định về thời hạn giám định; bổ sung quy định liên quan đến quyền và trách nhiệm của bên trưng cầu, bên được trưng cầu; xác định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành và UBND cấp tỉnh đối với công tác GĐTP.


Ngoài ra, trong một số vấn đề cần xin ý kiến Ban soạn thảo thì có vấn đề mới liên quan đến giám định phục vụ cho công tác thanh tra. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, bên cạnh việc giám định phục vụ hoạt động tố tụng, cần nghiên cứu về hoạt động giám định phục vụ giải quyết khiếu nại, tranh chấp dân sự, đặc biệt là yêu cầu giám định của một số cơ quan chức năng như cơ quan thanh tra. 

Qua nghiên cứu, Bộ Tư pháp thấy rằng, hiện nay một số cơ quan nhà nước có thẩm quyền trưng cầu giám định (như cơ quan thanh tra, kiểm toán) nhằm thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc đấu tranh PCTN. Do vậy, Bộ Tư pháp đề xuất bổ sung quy định: Trong trường hợp pháp luật chuyên ngành (pháp luật về thanh tra, pháp luật về kiểm toán…) có quy định các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trưng cầu giám định để thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao thì trình tự, thủ tục trưng cầu và thực hiện giám định được thực hiện theo quy định của Luật GĐTP. Quy định này nhằm khắc phục việc trốn tránh trách nhiệm giám định của cá nhân, tổ chức được trưng cầu cũng như bảo đảm chất lượng giám định trong những trường hợp này. 

Không quy định trái với các luật tố tụng

Đại diện một số bộ, ngành đã đưa ra các quan điểm ý kiến của mình về một số nội dung như giám định pháp y tâm thần, giám định pháp y, thời hạn giám định, kinh phí thực hiện… 

Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn thẳng thắn chỉ ra thực trạng, có những vụ án nhiều năm trời mà không kết quả giám định mà không ai nhận giám định và cũng không ai phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, cần sửa đổi, bổ sung Luật GĐTP nhưng để nâng cao hiệu quả đấu tranh PCTN, theo ông Phàn có thể pháp điển hóa một số quy định hiện hành tại Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP (quy định những trường hợp cần thiết phải trưng cầu GĐTP trong giải quyết vụ án, vụ việc về tham nhũng, kinh tế). Về giám định phục vụ hoạt động thanh tra, ông Phàn đề nghị tính toán kỹ, nếu trước mắt sửa đổi, bổ sung Luật để phục vụ giải quyết kịp thời án kinh tế, tham nhũng thì chưa nên quy định. 

Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) Đặng Văn Đoàn phân tích nhiều lý do để đề xuất cho phép Công an cấp tỉnh được thực hiện giám định pháp y. Trong đó có lý do nhằm thực hiện chủ trương của Bộ trưởng Bộ Công an trên tinh thần “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở” và đội ngũ cán bộ Công an cấp tỉnh hiện ngày càng được kiện toàn, tăng cường. Đồng thời, ông Đoàn cũng nêu tình hình phức tạp của các chất ma túy mới và những khó khăn trong công tác giám định ma túy với mong muốn được tháo gỡ để phòng ngừa, đấu tranh, phát hiện và ngăn chặn tội phạm ma túy một cách có hiệu quả. 

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Lê Thành Long thống nhất cao với việc sửa đổi, bổ sung Luật GĐTP cần tập trung vào đấu tranh PCTN theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo PCTN. “Những quy định này phải khả thi, không trái với pháp luật hiện hành, đặc biệt là các luật tố tụng” – Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Riêng vấn đề mở rộng giám định sang phục vụ công tác thanh tra, Bộ trưởng cho rằng, đây cũng là phục vụ cho công cuộc đấu tranh PCTN. “Có thể suy nghĩ theo hướng đối với vụ việc thanh tra, cơ quan tiền tố tụng cũng có quyền yêu cầu trưng cầu giám định, sử dụng theo mục đích của mình trong phạm vi chuyên môn và pháp luật thanh tra” – Bộ trưởng gợi ý và yêu cầu Tổ biên tập tiếp tục nghiên cứu. 

Bộ trưởng cũng khẳng định, Bộ Tư pháp sẽ nghiên cứu tiếp thu các nội dung cụ thể mà các đại biểu đã góp ý, như về thời hạn; thuật ngữ, từ ngữ; kinh phí… Bộ trưởng cũng chỉ đạo trực tiếp Cục Bổ trợ tư pháp các vấn đề chi tiết có liên quan đến việc hoàn thiện và trình dự án Luật.  

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang
(PLVN) - Ngày 25/5/2019, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; Mã CK: SBT) chính thức khai trương Trung tâm 3S - An Giang tại địa chỉ số 361/16 đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng
(PLVN) - Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival - DIFF 2019) cùng các chương trình đồng hành, hoạt động hưởng ứng đặc sắc, hứa hẹn mang tới một mùa pháo hoa tràn đầy cảm xúc và niềm vui cho người dân và du khách tới Đà Nẵng hè 2019.
Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

(PLVN) - Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 6 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vừa diễn ra tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Jetstar Pacifc có thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc

Jetstar Pacifc có  thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 24/5, chiếc máy bay phản lực tầm trung hiện đại Airbus A320s của Hãng Hàng không Jetstar Pacific chở gần 186 hành khách đã cất cánh giữa Đà Nẵng – Phú Quốc, chính thức đưa dịch vụ hàng không giá rẻ kết nối Trung tâm kinh tế & du lịch lớn của miền Trung với “đảo ngọc du lịch” nổi tiếng Việt Nam. 

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga
(PLVN) - Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và các Công ty công nghệ hàng đầu của Nga như Kaspersky, FORS, Rostelecom và Altarix  đã được tổ chức tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga ở Matxcơva ngày 22/5 vừa qua,  trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước.

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi
(PLVN) - Toàn bộ khách hàng sử dụng Internet cố định của Viettel sẽ được nâng gấp đôi băng thông hiện tại trong khi giá cước vẫn giữ nguyên không thay đổi. Chính sách này nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel.

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm
(PLVN) - Cho đến thời điểm này, siêu tổ hợp bất động sản du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng 5 sao Cocobay được Empire Group đầu tư xây dựng tại TP. Đà Nẵng với đầy đủ tính pháp lý, đang trở lại trên thị trường bất động sản phố biển miền Trung.

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo
(PLVN) - Ngày 24/5, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng chính thức khai trương khách sạn Venus (Venus Hotel Tam Đảo). 

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa
Tự giới thiệu có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều lãnh đạo trong ngành Công an nên có thể xin việc làm vào trong ngành công an, Nguyễn Ngọc Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân (Thanh Hóa).
Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang vừa tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 33 con của bà Nguyễn Sol Pha, ngụ tại ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang), có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả heo châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh.

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ
(PLVN) - Là tổng thống đầu tiên của Israel được sinh ra ở một đất nước Hồi giáo, Moshe Katsav về sau cũng trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị kết án tù giam. Đáng xấu hổ hơn, bản án mà ông ta phải nhận là do các tội hãm hiếp, quấy tối tình dục phụ nữ…

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người
(PLVN) - Về Hậu Giang giữa trời xanh, tràn nắng lại càng thấy thêm nồng đậm chân tình của người dân với cán bộ NHCSXH - những người đang ngày đêm thầm lặng mang dòng vốn tín dụng của Chính phủ, truyền ngọn lửa nhiệt huyết lao động, sáng tạo đến mỗi người dân “để không ai bị bỏ lại phía sau” trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. 

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã
(PLVN) - Sáng 25/5, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa tiếp nhận 4,6m3 gỗ lậu lớn từ lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình chuyển giao sau khi thu giữ tại trụ sở chính quyền xã Trường Sơn thuộc huyện này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%