Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phổ biến pháp luật

(PLVN) - Sáng 16/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật về triển khai Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật điện tử.
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phổ biến pháp luật

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Phan Hồng Nguyên cho biết trong quá trình xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật điện tử, Vụ đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là kinh phí xây dựng, vận hành, quản lý Tủ sách và chưa có công chức chuyên môn về công nghệ thông tin để quản lý, cập nhật, khai thác Tủ sách pháp luật điện tử. 

Qua đó, Vụ PBGDPL đề xuất, kiến nghị với Thứ trưởng chỉ đạo Cục Kế hoạch – Tài chính, Văn phòng ưu tiên bố trí kinh phí từ nguồn dự phòng năm 2019 hoặc đề nghị Bộ Tài chính cấp kinh phí bổ sung để triển khai thực hiện một số nhiệm vụ xây dựng Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia, trước mắt ưu tiên nghiên cứu, xây dựng phần mềm Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia; rà soát và dự kiến danh mục sách, tài liệu pháp luật giấy hiện còn giá trị sử dụng để số hóa trên dữ liệu thành phần sách, tài liệu của Bộ Tư pháp; đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn để đầu tư phát triển để thực hiện các nhiệm vụ của Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg theo quy định của Luật Đầu tư công. 

Vụ PBGDPL cũng đề nghị Thứ trưởng chỉ đạo Cục Công nghệ thông tin (Cục CNTT) chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng phần mềm Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia; báo cáo, tham mưu Lãnh đạo Bộ đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp trong xây dựng Tủ sách; phối hợp với Vụ và các đơn vị có liên quan xây dựng dự toán kinh phí bảo đảm xây dựng, vận hành Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia. Đồng thời đề nghị Cục CNTT hỗ trợ Vụ trong quản lý, khai thác, số hóa, cập nhật sách, tài liệu pháp luật.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị Vụ PBGDPL và các đơn vị có liên quan phải xác định đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, phải đặt trọng tâm việc ứng dụng CNTT trong hoạt động PBGDPL. Đồng thời đề nghị các đơn vị có liên quan tiếp tục cho ý kiến để Vụ PBGDPL tiếp tục hoàn chỉnh Kế hoạch này. Về kinh phí, đề nghị Vụ phối hợp chặt chẽ với Cục CNTT, Cục Kế hoạch – Tài chính, Văn phòng Bộ để lập dự toán, đề nghị Bộ Tài chính cấp kinh phí bổ sung cho năm 2019 và dự toán cho năm 2020 và những năm tiếp theo. 

Thứ trưởng đề nghị Vụ PBGDPL phải có đề xuất cụ thể, đặc biệt là xây dựng tính năng phần mềm như thế nào, bản quyền sách ra sao để phối hợp với Cục CNTT; phải bố trí cơ cấu nhân sự am hiểu về công nghệ thông tin, giải thích rõ lý do, sự cần thiết để đề xuất với Bộ trưởng, đồng thời lấy thêm ý kiến của Vụ Tổ chức cán bộ. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu Vụ PBGDPL xác định rõ các đầu sách để đưa lên Tủ sách pháp luật điện tử, Tủ sách pháp luật truyền thống, để từ đó xây dựng số hóa cho cẩn thận, tỉ mỉ… 

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Nữ quái' tuổi 73 'giăng bẫy' lừa 3 bà bán vé số

'Nữ quái' tuổi 73 'giăng bẫy' lừa 3 bà bán vé số
Phao tin có người thân trúng vé số đặc biệt nên làm từ thiện và có nhu cầu mua vé số với số lượng lớn, bà Gái lừa lấy cả nghìn tờ vé số của 3 người phụ nữ ở Miếu Bà Chúa xứ (tỉnh Vĩnh Long)...

Bắn pháo hoa ở 3 điểm tại TP HCM chào mừng 30/4 - 1/5

Bắn pháo hoa ở 3 điểm tại TP HCM chào mừng 30/4 - 1/5
Chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 133 năm Ngày Quốc tế Lao động, TP HCM sẽ bắn pháo hoa tầm cao tại 2 khu vực và bắn pháo hoa tầm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Vị bác sĩ có biệt tài 'kết nối nụ cười trái tim'

Vị bác sĩ có biệt tài 'kết nối nụ cười trái tim'
(PLVN) - Đó là bác sĩ Võ Thành Trung - Giám đốc điều hành Viện thẩm mỹ Nhật Bản SBC (TP Hồ Chí Minh), cũng là người sáng lập ra Quỹ thiện nguyện “Kết nối nụ cười trái tim” giúp đỡ hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn khắp mọi miền đất nước, giúp những người kém may mắn có thêm động lực và niềm tin trong cuộc sống…
Sự thật về việc “xây dựng không phép” tại Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Đại Nam

Sự thật về việc “xây dựng không phép” tại Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Đại Nam

(PLVN) - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Nam - chủ Dự án công trình xây dựng nhà ở xã hội - Khu chung cư Đại Nam (chung cư Green Pearl) tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên vừa đưa ra văn bản, chứng cứ làm rõ sự thật về tin đồn "xây dựng không phép" tại Dự án này và có Công văn gửi Tỉnh ủy Thái Nguyên mong muốn các sở, ngành của tỉnh sớm giải quyết các thủ tục về đầu tư còn thiếu, để doanh nghiệp có thể khởi động lại dự án. 

OANA 44 - Hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo

OANA 44 - Hướng tới nền báo chí   chuyên nghiệp và sáng tạo
(PLVN) - “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” là chủ đề của Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 khai mạc sáng 19/4 tại Hà Nội, do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tổ chức. 

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội
(PLVN) - Cả nội và ngoại thất, thậm chí là cả động cơ của xe hơi sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng. Vậy làm thế nào để giảm thiểu vấn đề này, khi mùa hè đang đến gần, nhiệt độ ngoài trời có những thời điểm lên tới trên 40 độ C?

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%