Đầu tư cho phụ nữ là đầu tư cho phát triển

(PLO) -Đây là ý kiến được nhiều đại biểu đồng tình trong buổi Tọa đàm Cách mạng Công nghiệp 4.0 và Hội nhập quốc tế: Bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ do Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức vào sáng ngày 5/12.

Đến tham dự buổi Tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh và các đại biểu nữ đến từ các Bộ, ban, ngành. 

Tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nhận định bình đẳng giới là nội dung trọng tâm, xuyên suốt của cuộc đấu tranh vì dân chủ, bình đẳng và quyền con người. Theo đó, công tác phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới đã được thể chế hoá thành chính sách, pháp luật và được các cấp, các ngành và toàn xã hội triển khai thực hiện. Nhận thức của xã hội về vai trò, vị trí của phụ nữ có nhiều thay đổi theo chiều hướng tiến bộ. Cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các quốc gia, đồng thời cũng đặt ra không ít thách thức, tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển bền vững. Cụ thể, Việt Nam vẫn chưa tận dụng được các cơ hội do hội nhập đem lại cho phụ nữ để làm giảm sự bất bình đằng giới, đặc biệt trong việc tham gia vào thị trường lao động và từ đó hưởng lợi từ hội nhập kinh tế quốc tế và hội nhập khu vực. Khả năng và điều kiện tham gia của phụ nữ vào các ngành nghề có khả năng được hưởng lợi tích cực từ hội nhập vẫn còn hạn chế; chưa thực sự có cơ hội bình đẳng cho phụ nữ khi tham gia làm lãnh đạo. Đội ngũ lao động nữ chủ yếu là lao động giản đơn, trình độ tay nghề thấp, lương thấp, việc làm không ổn định, các vấn đề xã hội… 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Tọa đàm

Qua đó, bà Nga cũng đưa ra một số kiến nghị giải pháp để Việt Nam có thể tận dụng tối đa các cơ hội mà hội nhập đem lại như: phụ nữ không phải chỉ là đối tượng thụ hưởng chính sách mà phải là người tham gia làm và thực hiện chính sách; các cuộc thảo luận về bình đẳng giới không thể chỉ bó hẹp trong khuôn khổ các hội thảo ở cấp Trung ương mà mở rộng sang cấp địa phương, vùng quê nghèo. Bên cạnh đó, phụ nữ Việt Nam cũng cần tăng cường tham gia sâu rộng vào các diễn đàn quốc tế; không ngừng học hỏi để trau dồi chuyên môn, kiến thức; cần có những sự phân công, giúp đỡ đào tạo kĩ năng lẫn nhau…

Cố vấn cao cấp của Học viện Ngoại giao Nguyễn Nguyệt Nga phát biểu tại Tọa đàm

Để nâng tầm vai trò phụ nữ Việt Nam, bà Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp của Học viện Ngoại giao, Phó Chủ tịch Nhóm Tầm nhìn Diễn đàn APEC, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia của Việt Nam về hợp tác kinh tế Thái Bình Dương cho rằng phụ nữ Việt cần tư duy chủ động tận dụng cơ hội, ứng phó thách thức; cần chủ động xác định lộ trình, biện pháp thực thi và tận dụng không gian rộng lớn của thị trường, đặc biệt là ASEAN, các đối tác chiến lược, toàn diện. Bên cạnh đó, bà Nga cũng nhấn mạnh trong xã hội số hiện nay, phải tận dụng tối đa mạng xã hội để phát triển bình đẳng giới; phải có chuẩn mực ứng xử, hình thành và giáo dục thế hệ trẻ; phải nắm bắt những cơ hội hiện nay để phát triển bình đẳng giới, phải gắn địa phương với hội nhập.

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%