Dấu ấn qua những con số

(PLO) - Năm 2018, Bộ, ngành Tư pháp đã triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ; phản ứng kịp thời, hiệu quả đối với những vấn đề “nóng” và ngày càng tham gia sâu vào các vấn đề pháp lý đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của từng địa phương. 
Dấu ấn qua những con số Giao dịch tại Văn phòng Công chứng Hà Nội

Công tác cải cách hành chính, đổi mới lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng. Theo công bố của Bộ Nội vụ (tháng 5/2018), Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ Tư pháp tăng 2 bậc, xếp thứ 4/19 bộ, ngành được đánh giá. Bộ Tư pháp đã quyết liệt chỉ đạo việc rà soát, đề xuất cắt giảm nhiều điều kiện kinh doanh với tổng số 49/94 điều kiện kinh doanh dự kiến sẽ được cắt giảm, đạt tỷ lệ 52,13%.

Bộ Tư pháp xếp thứ 3/19 bộ, ngành về mức độ ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển Chính phủ điện tử (ICT Index). Ngoài ra, chất lượng hồ sơ các dự án luật, pháp lệnh và chất lượng công tác thẩm định có nhiều cải thiện; nợ đọng văn bản quy định chi tiết giảm so với năm trước.

Công tác tổ chức bộ máy, biên chế của Ngành được tập trung thực hiện. Bộ Tư pháp đã thực hiện cắt giảm 182 biên chế so với năm 2017 (tương đương 1,76%) và giảm tổng số 502 biên chế so với năm 2015 (tương đương 5%), đạt chỉ tiêu đề ra. So với năm 2017, đội ngũ làm công tác tư pháp trong toàn Ngành giảm ở cấp tỉnh và cấp huyện, tăng nhẹ ở cấp xã.

Công tác thi hành án dân sự tiếp tục đạt kết quả cao: về việc, trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 571.708 việc, đạt tỉ lệ 80,30% (tăng 1,05% so với năm 2017); về tiền, trong số có điều kiện thi hành đã thi hành xong gần 35 ngàn tỷ, đạt tỷ lệ 38,35% (tăng 0,05% so với năm 2017). Trong năm, các cơ quan THADS đã thực hiện theo dõi 363 bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính.

Công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở có chuyển biến tích cực. Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018 gắn với tổng kết 5 năm triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam đã được tổ chức rộng khắp trong cả nước với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trong năm, cả nước tiếp nhận 143.060 vụ việc hòa giải, trung bình tỷ lệ hòa giải thành đạt 80,79% (tăng 1,18% so với năm 2017, tăng 1,8% so với năm 2016). Cả nước đã có 6.548/10.678 đơn vị cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (đạt 61%). 

Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc đã dần được hình thành tại 33/63 tỉnh. Số lượng đăng ký hộ tịch đều tăng so với năm 2017, đặc biệt là số lượng đăng ký khai sinh lại tăng rất lớn với 1.413.987 trường hợp (tăng tới 78,7%). Năm 2018, Bộ Tư pháp đã tham mưu, trình Chủ tịch nước giải quyết 5.452 hồ sơ về quốc tịch; trả lời tra cứu quốc tịch Việt Nam của 1.875 trường hợp theo đề nghị của các cơ quan.

Đặc biệt, Bộ Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các địa phương liên quan hướng dẫn việc lập hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam, hồ sơ đăng ký khai sinh, kết hôn cho người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong danh sách đã được phê duyệt hiện cư trú tại các tỉnh biên giới với Lào (Chủ tịch nước đã ký Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 139 trường hợp). Tại các địa phương, đã cấp được 539.060 Phiếu Lý lịch tư pháp (tăng gần 19% so với năm 2017). Bộ Tư pháp đã cấp 5.042 Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) của người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam và công dân Việt Nam không có nơi thường trú, tạm trú (tăng hơn 5 lần so với năm 2017); tra cứu, xác minh 114.341 trường hợp cho các Sở Tư pháp cấp Phiếu.

Các địa phương đã thực hiện chặt chẽ, thận trọng trong việc chuyển đổi Phòng Công chứng thành Văn phòng Công chứng. Thực hiện Đề án thành lập Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, trên cả nước đã có 52 Hội Công chứng viên của các tỉnh, thành phố được thành lập, đi vào hoạt động. Bộ Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương chuẩn bị tốt cho Đại hội thành lập Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam trong đầu năm 2019. 

Lê Hồng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2019/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Khoản 3 Điều 54 Bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.
Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc

Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc

Vừa qua, Lộc Sơn Hà - Top 5 Sàn giao dịch bất động sản tốt nhất Việt Nam 2018 đã tiếp tục khai trương thêm 2 chi nhánh tại TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hoà và TP.Hoà Bình tỉnh Hoà Bình, tiến gần đến con số 50 chi nhánh trên toàn quốc.

Đón sóng quy hoạch, đất dự án Phủ Lý hút nhà đầu tư

Đón sóng quy hoạch, đất dự án Phủ Lý hút nhà đầu tư
(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ Hà Nội, Hà Nam không chỉ “hút” đầu tư FDI vào các khu công nghiệp mà còn đang từng bước trở thành trung tâm y tế chất lượng cao hàng đầu cả nước. Đây là đòn bẩy khiến thị trường bất động sản thành phố Phủ Lý biến động mạnh, đất nền tại các dự án được nhà đầu tư săn đón nhằm đón đầu quy hoạch.

Cả nhà 6 người ai cũng mắc nghiện… bài chòi

Cả nhà 6 người ai cũng mắc nghiện… bài chòi
(PLVN) - Nhiều năm qua, ở xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh, thuộc TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách đất liền 24km), di sản bài chòi trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn nhờ vai trò hạt nhân của vợ chồng nghệ nhân Trần Hữu Phước - Lê Thị Hoa cùng 4 người con của họ. Người dân ở đảo thường gọi họ là “gia đình bài chòi”.

Chi cả ngàn USD để thưởng thức cá nóc Nhật Bản

Chi cả ngàn USD để thưởng thức cá nóc Nhật Bản
(PLVN) - Cá nóc, tiếng Nhật là Fugu là cá ngon nổi tiếng thường được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn cao cấp. Chúng có mặt trong thực đơn của những bữa tiệc chiêu đãi, tiệc tối hoặc những sự kiện mang tính trịnh trọng.

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế nhằm đưa tỉnh Bạc Liêu phát triển bền vững

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế nhằm đưa tỉnh Bạc Liêu phát triển bền vững
(PLVN) - Sáng 22/3, Đoàn công tác của Bộ Công thương do ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ Trưởng Bộ Công thương làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở ngành cấp tỉnh và UBND TP Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và Đông Hải. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""