Cục THADS tỉnh Quảng Nam cần tập trung nguồn lực, tạo sự chuyển biến cuối năm

Ngày 12/7, tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn công tác đã chủ trì buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Quảng Nam; dự Lễ Công bố và trao quyết định giao Quyền Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Nam. Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tham dự. 
Cục THADS tỉnh Quảng Nam cần tập trung nguồn lực, tạo sự chuyển biến cuối năm Bộ trưởng phát biểu tại buổi làm việc với Cục THADS tỉnh

Công tác THADS chưa thực sự ổn định, bền vững

Tại đây, Bộ trưởng  đánh giá, thời gian qua Cục THADS tỉnh đã nỗ lực, đạt những kết quả tích cực. Năm 2017 là 1/24 địa phương hoàn thành 4/4 chỉ tiêu về THADS, là một trong 05 địa phương đạt kết quả thi hành án cao về tiền (61,68%) cũng như giảm sâu về tiền chuyển kỳ sau (36,67%)

Kết quả 8 tháng đầu năm 2018 cũng “khá yên tâm”. Mặc dù, Quảng Nam là đơn vị có lượng án tương đối lớn trong toàn quốc (số thụ lý về việc xếp thứ 36/63, về tiền xếp 15/63; so với khu vực thi đua các tỉnh Duyên hải Miền Trung và Tây Nguyên xếp thứ 07/13 về việc, về tiền xếp 02/13). Đến nay, đã thi hành xong 4.049 việc, đạt tỷ lệ 69,44%; về tiền đã thi hành xong trên 228 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 19,50% (tăng 2,62%) 

Công tác xác minh, phân loại án tiếp tục được chú trọng, kết quả phân loại án về tiền đạt 62,21%, xếp thứ 33/63, cao hơn so với trung bình chung của toàn quốc; xếp thứ 04/13 so với khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Về đội ngũ công chức đã cơ bản được tuyển dụng đầy đủ với 180/181 người, đã kiện toàn đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của Cục và Chi cục. Trên địa bàn không có các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài; không phát sinh vụ việc phải bồi thường Nhà nước; Việc hỗ trợ trực tuyến yêu cầu thi hành án và cơ chế một cửa được triển khai đầy đủ. 

 

Tuy nhiên, trong những năm qua,  kết quả các mặt công tác của Cục THADS tỉnh Quảng Nam chưa thực sự ổn định, bền vững (năm 2015 xếp hạng C, năm 2016 xếp hạng A và năm 2017 xếp hạng B); 08 tháng đầu năm 2018, số việc, tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau còn nhiều (1.782 việc tương ứng với trên 942 tỷ). Trên địa bàn còn nhiều vụ việc thi hành án hành chính phải theo dõi;  một số vụ việc bán đấu giá nhiều lần không thành hoặc bán thành nhưng chưa giao được tài sản.

Cần quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu

Bộ trưởng nhận định, thời gian tới, dự báo số việc và tiền thụ lý sẽ tiếp tục tăng, nhất là về tiền; tính chất các vụ việc sẽ ngày càng khó khăn, phức tạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức rất lớn trong việc hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2018 của toàn Hệ thống. Vì thế, để tiếp tục tạo sự chuyển biến, hoàn thành các chỉ tiêu những tháng cuối năm và những năm tiếp theo, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh quan tâm, tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt thực hiện các chỉ tiêu, đặc biệt là chỉ tiêu về tiền. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, thường xuyên kiểm tra toàn diện, đầy đủ các mặt công tác, nhất là các lĩnh vực thường dễ xảy ra vi phạm để cảnh báo, ngăn ngừa cũng như kịp thời xử lý.

 

Cục, các Chi cục cần quan tâm hơn nữa công tác đối thoại, tiếp công dân, giải quyết tốt việc khiếu nại, tố cáo, hạn chế phát sinh vụ việc phức tạp kéo dài; Cục cũng cần tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sâu sát, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các Chi cục trực thuộc. 

Đặc biệt, tiếp tục tranh thủ hơn nữa sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tổ chức THADS, thi hành án hành chính.

Cũng tại buổi làm việc với Chi cục THADS tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân công bố và trao quyết định Giao Quyền Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Nam đối với đồng chí Lê Văn Chương, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Nam.

Bộ trưởng chúc mừng đồng chí Lê Văn Chương đã được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam tin tưởng, giao trọng trách mới.

“Hiện là thời điểm gấp rút hoàn thành các chỉ tiêu. Vì vậy, ngay sau buổi lễ hôm nay, tôi đề nghị các đồng chí, nhất là đồng chí Lê Văn Chương cần bắt tay ngay vào công việc; tiến hành phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng; phát huy dân chủ, đoàn kết trong nội bộ cơ quan”, Bộ trưởng nhắn gửi.

Vũ Vân Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Nguyên gắn phát triển kinh tế với an sinh xã hội

Thái Nguyên gắn phát triển kinh tế với an sinh xã hội
(PLVN) - Những năm gần đây, Thái Nguyên luôn nằm trong top đầu cả nước về tốc độ phát triển kinh tế, thu hút các dự án đầu tư và giá trị xuất khẩu hàng hóa. Đây là kết quả của sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền cùng sự đoàn kết một lòng của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt khó của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Song hành cùng sự phát triển, tỉnh Thái Nguyên cũng đặc biệt quan tâm đến các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối tượng người nghèo và các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

“Sông núi trên vai”

“Sông núi trên vai”
(PLVN) - Là chủ đề của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 - Xuân Kỷ Hợi đã chính thức khai mạc tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)
Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp

Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp

(PLVN) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, Đồng Nai ghi nhận hơn 500 ca mắc bệnh sởi phải nhập viện điều trị, trong đó có những ca biến chứng nặng. Cùng thời điểm này năm ngoái, Đồng Nai không có ca mắc bệnh sởi nào. Trong số các ca mắc thì phần nhiều là bệnh nhân chưa tiêm phòng sởi. Đáng chú ý có nhiều trường hợp người lớn cũng mắc sởi. 

Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán

Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Tiến An (SN 1986, ở huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Sắp xét xử ca sỹ Châu Việt Cường

Sắp xét xử ca sỹ Châu Việt Cường
(PLVN) - Dự kiến, ngày 7/3 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa Nguyễn Việt Cường (SN 1978, ở Quảng Ninh, tức ca sĩ Châu Việt Cường) ra xét xử tội “Giết người”. Liên quan tới vụ án, Tòa cũng đưa Phạm Đức Thế (SN 1981, ở  Khánh Thiện, Yên Khánh, Ninh Bình) ra xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.
Bắt thêm 4 đối tượng trong chuyên án ma túy ôm súng, lựu đạn cố thủ

Bắt thêm 4 đối tượng trong chuyên án ma túy ôm súng, lựu đạn cố thủ

(PLVN) - Ngày 18/2, thông tin từ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, quá trình mở rộng Chuyên án T1218, lực lượng chức năng vừa bắt thêm 4 đối tượng được xác định liên quan đến Nguyễn Thành Trung - kẻ cùng đồng bọn buôn bán ma túy, ôm súng, tháo chốt lựu đạn cố thủ trên xe trước đó. 

Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc

Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc
(PLVN) - Nếu chiếu theo quy chế tiếp nhận xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa mà Bộ TN&MT ban hành, thì việc Tổng Cục môi trường (TCMT) liên tiếp có 2 văn bản gửi trực tiếp cho doanh nghiệp (DN) để yêu cầu Công ty TNHH Interweave Holding hoàn thiện hồ sơ là việc làm “lạ”, không chỉ trái quy chế của Bộ mà còn gây dư luận xấu.   

Hưng Yên: Vụ khiếu kiện đòi quyền lợi chính sách kéo dài

Hưng Yên: Vụ khiếu kiện đòi quyền lợi chính sách kéo dài
(PLVN) - Gia đình ông Đỗ Văn Kiều (thường trú thôn Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phản ánh đã nhiều năm khiếu nại quyền lợi của thân nhân tham gia cách mạng, có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nhưng chưa được chính quyền giải quyết.
Tìm người thân cho bé trai 4 tuổi đi lạc

Tìm người thân cho bé trai 4 tuổi đi lạc

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh và Công an huyện Kim Bảng (Hà Nam) mới giúp một bé trai đi lạc tại Lễ khai hội chùa Tam Chúc tìm được người thân.

Armenia muốn mua 12 máy bay chiến đấu Su-30SM từ Nga

Armenia muốn mua 12 máy bay chiến đấu Su-30SM từ Nga
(PLVN) - Đến năm 2020, Armenia muốn mua tổng cộng 12 máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga, trong đó có 4 chiếc vào cuối năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Armenia David Tonoyan ngày 18/2 tuyên bố với truyền thông Nga.

Ngồi từ trưa giữ chỗ dự đêm cầu an tại chùa Phúc Khánh

Ngồi từ trưa giữ chỗ dự đêm cầu an tại chùa Phúc Khánh
(PLVN) - Tối nay, 18/2 (tức ngày 14 tháng giêng âm lịch) chùa Phúc Khánh tổ chức lễ cầu an lớn nhất trong năm. Mặc dù 19h mới diễn ra lễ, nhưng nhiều người đã có mặt từ trưa để giữ chỗ trong sân chùa. Cảnh biển người ngồi tràn dưới lòng đường khấn vái tái diễn.

Bất ngờ kẻ chủ mưu lên kịch bản hãm hại nữ sinh viên bán gà

Bất ngờ kẻ chủ mưu lên kịch bản hãm hại nữ sinh viên bán gà
(PLVN) - Công an tỉnh Điện Biên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên chiều nay thông tin tiếp về vụ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại khi đi giao gà vào chiều 30 Tết. Theo đó, chính Bùi Văn Công mới là kẻ chủ mưu cùng với Vương Văn Hùng đi cướp tài sản, hiếp dâm.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%