Công dân liên tục được cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất

(PLVN) - Đây là ý kiến được nhiều đại biểu tán thành trong buổi họp Ban soạn thảo dự thảo Nghị định quy định về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì vào chiều 11/7. 
Công dân liên tục được cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất

Báo cáo tại buổi họp, Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Trần Thị Lệ Hoa cho biết, phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Nghị định sẽ sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/1/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch. Chẳng hạn như các quy định liên quan đến việc đăng ký lại khai sinh; đăng ký lại khai sinh cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân; đăng ký khai tử, cải chính hộ tịch; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; đăng ký hộ tịch, quản lý, sử dụng hộ tịch. 

Theo đó, bà Hoa cũng cho biết: Đối với việc xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử (CSDLHTĐT), Dự thảo quy định việc phân cấp quản lý tài khoản, cập nhật, quyền cụ thể của các loại tài khoản quản trị ở Bộ Tư pháp, ở các Sở Tư pháp, quy định về nguồn cung cấp cho việc xây dựng CSDLHTĐT… 

Về việc kết nối với các cơ sở dữ liệu khác, Dự thảo quy định quy trình kết nối, các trường dữ liệu giữa CSDLHT với các cơ sở khác, đặc biệt là cấp số định danh cá nhân. Riêng việc kết nối, cấp số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh cho các trường hợp trẻ em là công dân Việt Nam, sẽ quy định nguyên tắc, phạm vi kết nối, cung cấp dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua cổng kết nối giữa Bộ Tư pháp và Bộ Công an. 

Còn việc kết nối, chia sẻ, cung cấp dữ liệu giữa CSDLHTĐT và các phần mềm, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu điện tử khác, sẽ chỉ quy định nguyên tắc, cách thức, phạm vi kết nối, chia sẻ cũng như giao cho Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm hướng dẫn cách thức kết nối để bảo đảm sự linh hoạt. 

Ngoài mục đích chính là khai thác, sử dụng CSDLHTĐT để đăng ký hộ tịch thì việc khai thác, sử dụng vào mục đích khác cũng được quan tâm. Theo đó, Dự thảo quy định theo hướng các cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu được khai thác thông tin từ CSDLHTĐT ở các hình thức khác nhau. 

Nhấn mạnh việc xây dựng CSDLHTĐT là số hóa các dữ liệu hộ tịch, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) Nguyễn Chí Dũng nêu ý kiến Dự thảo đang sa đà vào thủ tục hành chính, trong khi đó vấn đề cần được tập trung là cơ sở dữ liệu điện tử và đăng ký trực tuyến. Bên cạnh đó, ông Dũng cũng yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo nên xem lại bố cục Dự thảo đồng thời xem xét lại các định nghĩa.  

Ngoài ra, theo ông Dũng, những địa phương có điều kiện số hóa thì tạo điều kiện cho họ thực hiện trước. Với những địa phương còn gặp khó khăn với công nghệ thông tin thì vẫn phải áp dụng cơ chế song song, vừa áp dụng các thủ tục quy trình bằng giấy vừa chuyển dần sang dịch vụ công trực tuyến. Tuy nhiên, phải có phương án làm sao để các địa phương đó nhanh chóng chuyển sang trực tuyến.  

Đồng tình với ý kiến của ông Dũng, ông Phạm Trần Vương (đại diện Bộ Ngoại giao) đưa thêm ý kiến về nhiệm vụ chủ yếu của Cơ sở dữ liệu này là cung cấp thông tin cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cho nên cần đưa ra những phương án kịp thời nếu có xảy ra sai sót. Bên cạnh đó, ông Vương cũng cho rằng sổ hộ tịch phải là sổ gốc để cập nhật dữ liệu thông tin vào điện tử.

Ngoài ra, đại diện của Bộ Ngoại giao cũng đề nghị cân nhắc, học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài, ví dụ như sử dụng mã code. Về việc hủy số định danh cá nhân, ông cũng đặt ra câu hỏi ai hủy hay cơ quan nào có thẩm quyền hủy?  


Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao sự chuẩn bị của Ban soạn thảo, đồng thời đề nghị tiếp tục hoàn thiện thêm, theo hướng đơn giản hóa và tập trung vào 2 vấn đề chính là xây dựng CSDLHTĐT và đăng ký hộ tịch trực tuyến. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, việc xây dựng Dự thảo Nghị định phải bảo đảm đúng Điều 59 của Luật Hộ tịch về kết nối, chia sẻ chung, luôn “mở” để có thể cung cấp, trao đổi thông tin hai chiều giữa CSDLHTĐT với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu làm rõ đăng ký hộ tịch trực tuyến là dành cho người dân hay dành cho cán bộ hộ tịch hiện nay. Nếu dành cho công dân thì phải làm rõ cần phải vào địa chỉ mạng nào để đăng ký; đăng ký hộ tịch trực tuyến cấp độ mấy cũng cần phải được làm rõ. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu phải  điện tử hóa, kỹ thuật hóa làm sao cho đơn giản, khả thi, có tính ứng dụng cao. Đặc biệt là, phải đảm bảo được tính xác thực của thông tin, tránh thông tin không chính xác lại thành hợp pháp…  

Phương Mai
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy tìm kẻ đồi bại làm bé gái 14 tuổi mang bầu

Truy tìm kẻ đồi bại làm bé gái 14 tuổi mang bầu
(PLVN) - Nhiều lần quan sát thấy bé gái 14 tuổi có nhiều biểu hiện nghi vấn, những người hàng xóm của nạn nhân linh cảm điều không tốt. Khi đưa cô bé đến bệnh viện kiểm tra thì mọi người mới tá hỏa phát hiện bé mang bầu 6 tháng. Tác giả của cái thai vẫn là một dấu hỏi lớn…
Loading...
Ngày mai Hà Nội bắt đầu đợt mưa vài ngày

Ngày mai Hà Nội bắt đầu đợt mưa vài ngày

Ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với với xoáy thấp, đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Hà Nội đêm nay và ngày mai có mưa rào và rải rác có dông... Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 25/7.

Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay tại nơi đào tạo lái xe

Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay tại nơi đào tạo lái xe
“Đăng kiểm thì xe xấu thành xe tốt, đào tạo thì không nghiêm khắc” là “điểm đen” còn nguy hiểm hơn “điểm đen” trên đường", Thủ tướng nói. “Gần đây, báo chí nói nhiều về hiện tượng có những trung tâm đào tạo lái xe dễ tính đến nổi tiếng, có cả phương thức bảo đảm thi là đỗ”.

'Nóng' đất nền Hoà Lạc

'Nóng' đất nền Hoà Lạc
Mức giá đất tại Hoà Lạc (Hà Nội) tăng 30% trong nửa đầu năm, có nơi chạm ngưỡng 25 triệu đồng một m2.

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng
(PLVN) - Công nghệ hiện đại, thiết kế hợp thị hiếu người Việt, giá bán cạnh tranh là những ưu điểm giúp Mazda3 đạt doanh số ấn tượng hơn 50.000 chiếc và liên tục nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam. Trong tháng 7/2019, khách hàng mua xe Mazda3 sẽ được ưu đãi với tổng giá trị lên đến 70 triệu đồng.

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc
(PLVN) - Trường THPT Chuyên Hùng Vương, nơi được coi là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, một vườn ươm tri thức của quê hương Đất Tổ. Với lợi thế thầy dạy giỏi, trò chăm ngoan và cách tổ chức quản lí chặt chẽ, phương pháp giảng dạy đổi mới, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng tự hào với chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó 2 năm liền trường có học sinh đỗ thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%