Chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên: Chính là hình ảnh, uy tín của ngành Kiểm sát

(PLO) - Trong thời gian tới, mục tiêu xuyên suốt của ngành Kiểm sát là thực hiện đúng, đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của ngành trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, trọng tâm là nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên (KSV) tại phiên tòa, với nguyên tắc tranh tụng phải được đảm bảo theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015. 
Chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên: Chính là hình ảnh, uy tín của ngành Kiểm sát Tiến sĩ Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC), trao đổi xung quanh chủ đề này:

Xin Phó Viện trưởng cho biết, ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của hoạt động tranh tụng của KSV tại phiên tòa?

- Đến thời điểm này có thể khẳng định rằng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Viện trưởng VKSNDTC, toàn ngành Kiểm sát đã nhận thức rất đúng về tầm quan trọng của công tác tranh tụng, đặc biệt là hoạt động tranh tụng của KSV tại phiên tòa.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì tranh tụng đã trở thành một nguyên tắc, được quy định ở Điều 26 của Bộ luật này, đó là yêu cầu bắt buộc đối với KSV tại phiên tòa. Kết quả của hoạt động tranh tụng thể hiện xuyên suốt, toàn bộ quá trình khởi tố điều tra truy tố và các hoạt động xét xử trước đó.

Hoạt động tranh tụng thể hiện quan điểm truy tố, cũng như những quan điểm xử lý tội phạm của VKS nói riêng và của Nhà nước nói chung và đặc biệt kết quả của tranh tụng sẽ là căn cứ mang tính chất quyết định để Tòa án xem xét, ban hành bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đối với ngành Kiểm sát, hình ảnh và chất lượng tranh tụng của KSV chính là hình ảnh và uy tín của ngành Kiểm sát.

Thưa ông, trên cơ sở xác định tầm quan trọng của hoạt động tranh tụng của KSV tại phiên tòa như vậy, trong thời gian qua, ngành Kiểm sát đã có những giải pháp gì để nâng cao chất lượng của công tác này?

- Xác định rõ tầm quan trọng của hoạt động tranh tụng của KSV tại phiên tòa như vậy, nên từ nhiều năm trước, Viện trưởng VKSNDTC đã có những chỉ đạo quyết liệt trong công tác này. Đặc biệt là để thực hiện tốt Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, Viện trưởng VKSNDTC đã ban hành rất nhiều chỉ thị, không chỉ là những chỉ thị trực tiếp đối với  hoạt động tranh tụng mà còn ban hành nhiều chỉ thị để nâng cao chất lượng kiểm sát ở các giai đoạn tố tụng trước khi diễn ra phiên tòa.

Ví dụ như Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06/12/2013 về tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bởi vì, tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra chính là một trong những biện pháp đảm bảo tốt cho các hoạt động tranh tụng của KSV tại phiên tòa.

Năm 2016, Viện trưởng VKSNDTC ban hành Chỉ thị số 09/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động tranh tụng của KSV tại phiên tòa, nhằm đáp ứng với yêu cầu cải cách tư pháp cũng như thực hiện các quy định mới của Bộ luật Tố tụng Hình sự  năm 2015. Ngoài ra, Viện trưởng VKSNDTC đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc bố trí KSV làm nhiệm vụ và xác định rất rõ trách nhiệm của những người đứng đầu, lãnh đạo các đơn vị trong quá trình chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ này.

Bên cạnh đó, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cũng đã chỉ đạo toàn ngành tăng cường công tác đào tạo cán bộ, đặc biệt là đào tạo về kỹ năng. Đã có nhiều hình thức đào tạo được áp dụng, trong đó có rất nhiều hình thức đào tạo đổi mới mà thực tiễn đã chứng minh là rất hiệu quả, đó là tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm. Mỗi năm, ngành Kiểm sát tổ chức hàng nghìn phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó có nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm được tổ chức trực tuyến trên phạm vi toàn quốc. Thông qua các phiên tòa rút kinh nghiệm, đội ngũ KSV toàn ngành có điều kiện học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Gần đây, ngành Kiểm sát còn có những đổi mới trong các công tác đào tạo kỹ năng như việc tổ chức đối thoại giữa KSV với Luật sư về kỹ năng tranh tụng, để từ đó, KSV nhìn nhận lại những hạn chế, cũng như học hỏi thêm các kinh nghiệm của các luật sư trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng tranh tụng của KSV trong thời gian tới, ông có thể cho biết ngành KSND đã đề ra những mục tiêu giải pháp gì?

- Mục tiêu xuyên suốt của ngành Kiểm sát là thực hiện đúng, đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của Ngành trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, trọng tâm là nâng cao chất lượng tranh tụng của KSV tại phiên tòa, với nguyên tắc: Tranh tụng phải được đảm bảo theo quy định tại Điều 26 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.  

Để đạt được mục tiêu đó, ngoài những giải pháp nêu trên, ngành Kiểm sát sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp khác, trong đó trọng tâm là nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là các KSV làm nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Có nhiều giải pháp hiện nay đang được triển khai rất hiệu quả, ví dụ như cơ chế biệt phái KSV ở VKS cấp trên xuống cấp dưới làm nhiệm vụ thực hành công tố và ngược lại.

Hoặc là đổi mới công tác tổ chức, tập huấn, đào tạo kỹ năng cho KSV, đề cao vai trò, trách nhiệm của KSV tại các phiên tòa, cũng như vai trò công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Viện kiểm sát các cấp nhằm hỗ trợ cho các hoạt động của KSV trong đó có hoạt động tranh tụng của KSV tại phiên tòa.

Trân trọng cảm ơn Phó Viện trưởng!

Thu Huyền (thực hiện)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn
(PLVN) - Hôm qua (26/6), TAND quận Hà Đông, Hà Nội đã đưa vụ án “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” giữa nguyên đơn là ông Phạm Trung Dũng (thường trú tại 25 Triệu Việt Vương, Hà Nội) và bị đơn là Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) ra xét xử. Tuy nhiên, TAND quận Hà Đông quyết định tạm dừng phiên tòa để chờ kết luận giám định chữ ký trong tài liệu do phía bị đơn cung cấp mà ông Dũng cho rằng có dấu hiệu giả mạo.

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ
(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26 tháng 6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Cán bộ Mặt trận các cấp cần chủ động vào cuộc, kịp thời phát hiện những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ”.

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam
(PLVN) - Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các sản phẩm nghỉ dưỡng có số lượng chào bán nhiều gấp 4 lần so với 10 năm trước. Với tiềm năng du lịch Việt Nam và cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng như condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu) hay mô hình sản phẩm mới – second home (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng) được dự báo tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gây nhiều băn khoăn cho giới đầu tư, khách hàng.

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa
(PLVN) - Anh Trần Thanh Hải (SN 1980, ngụ khu Vần Trong, Yên Thắng, Lang Chánh, Thanh Hóa) bị khuyết tật cả nghe và nói nhưng là một thợ may có tiếng ở địa phương. Ngoài tay nghề may khéo léo, anh còn “nổi tiếng” bởi chuyện tình xúc động với người vợ đã gắn bó hơn 10 năm.

Nên từ chức trước khi bị cách chức

Nên từ chức trước khi bị cách chức
(PLVN) - Một Bí thư Huyện ủy ở Hà Nội vừa bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Sai phạm của ông này thuộc về thời kỳ ông giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trong việc có liên quan đến một công ty thiết kế, xây dựng trên địa bàn trong vài chục dự án ông ký duyệt.

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân
(PLVN) - Những ngày qua, một số tỉnh miền núi phía Bắc thuộc Quân khu 2 là Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên đã xảy ra mưa to, lũ ống, lũ quét làm 1 người chết và 3 người mất tích, tổng thiệt hại trên 30 tỷ đồng. Đến nay, tại Lai Châu, lực lượng vũ trang Quân khu vẫn tiếp tục tham gia khắc phục sự cố giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tìm kiếm người bị nạn.

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn
(PLVN) - Các nạn nhân cho hay đã bị đánh vào sự nhẹ dạ cả tin. Họ đã tin vào những lời “mật ngọt”, tin vào những lời quảng cáo “trên trời” trước lúc mua bán để rồi nhà nhận được không như kỳ vọng. Khi người dân tự góp tiền tu bổ khu vực chung, họ còn bị người cho “giang hồ” đến đe dọa, uy hiếp.

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg
(PLVN) - Đã nhiều ngày kể từ khi vụ việc công an xã ra quyết định lộng quyền khiến hồ nuôi của người dân chết 13 tấn cá, đến nay chính quyền địa phương vẫn tiếp tục không đả động gì đến thiệt hại của bà nông dân nghèo Trần Thị Lan vì cho rằng trước hết “phải giải quyết vấn đề đất tranh chấp”.
Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

(PLVN) - Nhân vật văn học trong văn chương Việt vẫn còn xa lạ với đời sống của giới trẻ. Và những sáng tác nhạc trẻ thời gian qua dường như đã làm nó xích lại gần hơn thông qua những ca khúc, MV thú vị.

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?
(PLVN) - Bạn đọc từ email nguyenbang…@gmail.com hỏi: Tôi đang làm việc ở nước ngoài. Trước đó, tôi có thời gian dài làm việc trong nước, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đủ điều kiện hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có được ủy quyền cho người khác nhận thay không?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?
(PLVN) - Mặc dù dự kiến chương trình họp Đại hội đồng cổ đông của Vinaconex không đề cập đến việc thảo luận các nội dung quy chế quản trị và quy chế tài chính mới được HĐQT ban hành, nhưng việc các quy chế này gia tăng quyền lực cho cá nhân Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã khiến một số cổ đông yêu cầu HĐQT đưa nội dung này vào thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 28/6.
Ai “nhóm lửa” thị trường vàng thời gian qua?

Ai “nhóm lửa” thị trường vàng thời gian qua?

(PLVN) - Từ đầu tháng 6 tới nay, giá vàng liên tục “nhảy múa”. Bên cạnh yếu tố khách quan tác động từ thị trường thế giới, việc mua vào bán ra chớp nhoáng của một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư đã đẩy giá vàng tăng vượt đỉnh 39 triệu đồng/lượng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%